THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 11 2017

Ý KIẾN HAY TỪ TRANG NGƯỜI CÔNG GIÁO

by An Chiến  |  at  9.11.17

Xung quanh bài giảng lễ của vị Linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà, Hà Nội hiện đang lưu vong tại Mỹ Phêrô Nguyễn Văn Khải ca ngợi "Tổng thống Ngô Đình Diệm là hiện thân của đức tin, của tinh thần sống đạo khi đang trên cương vị lãnh đạo của một quốc gia - VNCH" có tên: NGÔ ĐÌNH DIỆM - CHÂN DUNG ĐỨC TIN. Người Công Giáo đã bình luận như sau: 
Ông Ngô Đình Diệm bên cạnh một Giám mục Công giáo người Mỹ (Nguồn: FB). 

"ÔNG DIỆM KHÔNG ĐÁNG KHIẾN CHÚNG TA MẤT NHIỀU ĐẾN THẾ!

Trong khi câu chuyện Đức Cha Miecae Hoàng Đức Oanh cùng cha của Dòng chúa cứu thế bị ngăn cản, thậm chí bị lên án sau lễ giỗ lần thứ 54 của Tổng thống Ngô Đình Diệm chưa thực sự nguôi ngoai thì mới đây tại Orange County hôm 03-11-2017, Cha Phêrô Nguyễn Văn Khải, DCCT lại có một bài phát biểu ca ngợi Tổng thống Ngô Đình Diệm là hiện thân của đức tin, của tinh thần sống đạo khi đang trên cương vị lãnh đạo của một quốc gia - VNCH trong bài viết có tên: NGÔ ĐÌNH DIỆM - CHÂN DUNG ĐỨC TIN.

Bài phát biểu hiện đã được trang Thanh niên CÔng giáo đăng tải chính thức trên trang. Có đoạn: "Kính thưa cộng đoàn, hôm nay chúng ta tụ họp trong thánh đường này để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng là linh hồn Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, vị Tổng thống (TT) đầu tiên của Việt Nam, người đã giành lại độc lập và tự do cho dân tộc, đã lập nên nền Đệ nhất Cộng Hòa, đã lãnh đạo Miền Nam Việt Nam thành một quốc gia phú cường mà trong đó người dân sống thanh bình và tự do, ấm no và hạnh phúc. Chúng ta biết công đức của TT Ngô Đình Diệm thì nhiều vô kể. Trong thánh lễ này, chúng ta chỉ chiêm ngưỡng xem ngài đã sống đức tin công giáo thế nào, đã theo Chúa và họa lại nơi bản thân mình hình ảnh Chúa Kitô ra sao" và các lí do khiến Cha Phêrô có sự yêu mến đối với ông Diệm:

"1. Thứ nhất: chúng ta thấy TT Ngô Đình Diệm đã theo gương Chúa Giêsu, sống độc thân, khiết tịnh.
........................................
2. Thứ hai: TT Ngô Đình Diệm đã theo gương Chúa Giêsu, sống giản dị, nghèo khó và điều độ.
..............................................................
3. Thứ ba: TT Ngô Đình Diệm là người tuân theo thánh ý Chúa.
............................................................
4. Thứ bốn: TT Ngô Đình Diệm là người sống khiêm nhường.
..................................................................
5. Thứ năm: TT Ngô Đình Diệm là con người siêng năng làm việc và cầu nguyện.
...........................................................
6. Thứ sáu: TT Ngô Đình Diệm là con người bao dung và hay tha thứ.
..........................................................
7. Thứ bẩy: TT Ngô Đình Diệm là mục tử nhân lành, hết lòng phục vụ đoàn chiên.
...........................................................
8. Thứ tám: Tổng thống Ngô Đình Diệm là mục tử thí mạng vì đoàn chiên.
.....................................................

Và kết luận như sau: "Và ngài đã dẫn giải khá chi tiết những điều liên quan. Tuy nhiên, không có ý bàn nhiều hay dày công cùng cha Phêrô luận giải những điểm tốt lành của ông Ngô Đình Diệm bởi ông đã là người của thiên cổ. Và nhân đây tôi cũng xin đặt ra câu hỏi là liệu chúng ta có cần phải vinh danh một người đã không còn, một người mà với đại đa số người Việt là tội đồ, là tên khát máu để đổi lại chúng ta bị lên án, thậm chí chúng ta bị đánh đồng?

Tôi tin đó là câu hỏi sẽ khiến nhiều người bất ngờ và bừng tỉnh. Chừng nào ông Diệm còn bị người ta ghét, căm tức thì nên chăng lúc đó chúng ta cũng nên thận trọng với lời ăn tiếng nói, kẻo bị vạ lây!". 

Ở đây có hai điểm trong cách nói của trang Người công giáo mà chúng ta cần phải lưu tâm và suy xét! 

Thứ nhất, ông Diệm đã mất đúng 54 năm, một quãng thời gian đủ để một con người hoài thai theo cách hiểu và nghĩ của Phật giáo. Trong khi đó những di sản mà ông xây dựng và để lại (chế độ Việt Nam Cộng hòa) cũng đã trở nên quá vãng, không thể nào vực dậy được nữa một khi chế độ hiện thời còn đủ sức tự vệ và điều chỉnh đại cục! 

Nghĩa là, tổng quan mà nói thì dù muốn, dù không thì từ ông Diệm sẽ không có bất cứ điều gì có thể giúp cho giáo hội Công giáo và những người "trót yêu mến ông có được điều lợi ích! Đó là chưa nói họ sẽ gặp điều ngược lại! 

Thứ hai, dù gì đi nữa thì chúng ta cũng phải công nhận một thực tế là nỗi đau, vết thương chiến tranh đang hiện diện hết sức sâu sắc tại Việt Nam. Nỗi đau vẫn còn đó, đó cũng là lí do khiến cho đại đa số người Việt vẫn xem ông Diệm cùng những "nhà lãnh đạo" sau đó của chế độ Việt Nam cộng hòa là tội ác chiến tranh. Và không chừng nếu còn sống thì rất có thể họ đã đưa các vị này ra tòa án quốc tế để xét xử tội danh chống lại loài người như cách làm của người dân Campuchia từng, đang thực hiện với các thủ lĩnh diệt chủng Khơ me đỏ. 

Như vậy, xét cả mặt tổng quan, lẫn thời điểm thì sự yêu mến hay bộc lộ một điều gì đó dành cho ông Diệm đều không nên, lợi bất cập hại. Còn lí do Linh mục Khải yêu mến ông Diệm suy cho cùng cũng chỉ là chuyện của lợi ích! Bởi nếu nói điều ngược lại, thậm chí im lặng thì ngay lập tức người Mỹ sẽ không cho ông này chốn dung thân. Thân phận của một kẻ lưu vong, ăn nhờ ở đậu khiến Linh mục này không thể làm điều ngược lại! Còn với đại đa số người Công giáo trong nước, họ không chịu bất cứ sự ép buộc nào, cho nên vì lợi ích của Giáo hội nên cần suy tính cẩn trọng! 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Như vậy, xét cả mặt tổng quan, lẫn thời điểm thì sự yêu mến hay bộc lộ một điều gì đó dành cho ông Diệm đều không nên, lợi bất cập hại. Còn lí do Linh mục Khải yêu mến ông Diệm suy cho cùng cũng chỉ là chuyện của lợi ích! Bởi nếu nói điều ngược lại, thậm chí im lặng thì ngay lập tức người Mỹ sẽ không cho ông này chốn dung thân. Thân phận của một kẻ lưu vong, ăn nhờ ở đậu khiến Linh mục này không thể làm điều ngược lại! Còn với đại đa số người Công giáo trong nước, họ không chịu bất cứ sự ép buộc nào, cho nên vì lợi ích của Giáo hội nên cần suy tính cẩn trọng!

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy ông Diệm đả thực đức tin của chúng chắc hẳn trong mổi chúng ta khi nghe đến đạo luật 10/59 là nổi ám ảnh khiếp sợ đối với người dân cả nước một thời , đó là đức tin của chúa mà ông dẩ thực hiệ . Vậy nên mổi giao dân phải cảnh giác với thủ đọa của linh mục như Khải đừng để đức tin cuả mình bị lợi dụng và hành động của khải chỉ phục vụ lợi ích cua ông có chốn dung thân tại Mỷ mong mọi người cảnh giác

  Trả lờiXóa
 3. xét cả mặt tổng quan, lẫn thời điểm thì sự yêu mến hay bộc lộ một điều gì đó dành cho ông Diệm đều không nên, lợi bất cập hại. Còn lí do Linh mục Khải yêu mến ông Diệm suy cho cùng cũng chỉ là chuyện của lợi ích! Bởi nếu nói điều ngược lại, thậm chí im lặng thì ngay lập tức người Mỹ sẽ không cho ông này chốn dung thân. Thân phận của một kẻ lưu vong, ăn nhờ ở đậu khiến Linh mục này không thể làm điều ngược lại! Còn với đại đa số người Công giáo trong nước, họ không chịu bất cứ sự ép buộc nào, cho nên vì lợi ích của Giáo hội nên cần suy tính cẩn trọng!

  Trả lờiXóa
 4. Bài phát biểu hiện đã được trang Thanh niên CÔng giáo đăng tải chính thức trên trang. Có đoạn: "Kính thưa cộng đoàn, hôm nay chúng ta tụ họp trong thánh đường này để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng là linh hồn Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, vị Tổng thống (TT) đầu tiên của Việt Nam, người đã giành lại độc lập và tự do cho dân tộc, đã lập nên nền Đệ nhất Cộng Hòa, đã lãnh đạo Miền Nam Việt Nam thành một quốc gia phú cường mà trong đó người dân sống thanh bình và tự do, ấm no và hạnh phúc.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.