THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 12 2017

"ĐẠI GIA" VŨ NHÔM

by An Chiến  |  at  22.12.17
Tối nay 21/12, lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") tại Đà Nẵng. Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Đà Nẵng, cho biết việc khám xét do Cơ quan an ninh (Bộ Công an) thực hiện, có sự tham gia của lực lượng địa phương.

Cái tên "Vũ Nhôm" đã được nhắc đến nhiều lần trên mạng xã hội và trong dư luận nhưng chưa khi nào xuất hiện trên báo chí chính thống. Dư luận Đà Nẵng ví von "Vũ Nhôm" như một trùm Mafia. Đôi lần Vũ được giới thiệu úp mở là một cán bộ Tổng cục tình báo của Bộ Công an. Vậy "Vũ Nhôm" là ai?

Phan Văn Anh Vũ là cán bộ của Tổng cục V, Bộ Công An, cấp hàm Thượng tá, được giao nhiệm vụ làm kinh tế.

Phan Văn Anh Vũ hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần NoVa Bắc Nam 79 (có trụ sở tại TP.HCM 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM). Vũ cũng là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (có trụ sở tại tầng 2–32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). 

Ngoài ra Vũ Nhôm còn sở hữu 80% cổ phần ở Công ty TNHH Phú Gia Compound (thực chất công ty này là Công ty TNHH Minh Hưng Phát công ty tặng xe tiền tỷ cho bí thư Xuân Anh).

"Vũ Nhôm" được giới thạo tin đánh giá là người có quan hệ rộng rãi với giới chức cao cấp ở Trung ương và ở Đà Nẵng. Năm 2014 Vũ từng bị tố cáo vì chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Tiến Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ATS. Năm ngoái, Vũ là người bị nêu tên trong bản kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng, gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng.

Điều khiến "Vũ Nhôm" nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng là "biệt tài" thao túng thị trường đất đai. "Vũ Nhôm" luôn thành công một cách dễ dàng trong các dự án biến đất công thành đất thương mại. Cách làm của "Vũ Nhôm" là vẽ ra dự án, sau khi được phê duyệt y sang nhượng luôn để kiếm chênh lệch. 

Điểm qua những dự án ở Đà Nẵng giúp Vũ Nhôm bỏ túi hàng trăm tỷ đồng như trở bàn tay:

-Khu đất cuối đường Phạm Văn Đồng, năm 2006, UBND thành phố giao cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án mà ủy quyền cho "Vũ Nhôm" chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 580 tỷ đồng (thu chênh lệch 495 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng.

-Khu đất 29ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước, nằm trong Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết Đà Nẵng. UBND TP và công ty TNHH Daewon Cantavil ký thỏa thuận đầu tư, giao quyền sử dụng cho Công ty Cổ phần 79 liên danh với công ty Daewon với giá thấp hơn giá thành phố quy định làm lợi cho đơn vị này hơn 579 tỷ đồng.

-"Vũ Nhôm" thông qua một số doanh nghiệp với ý đồ thâu tóm khu đất vàng bên sông Hàn là trụ sở của Cục Hải quan Đà Nẵng tại số 252 Bạch Đằng và dự án đô thị ven biển rộng tới 182 ha.

-Nắm trong tay hàng loạt khu đất vàng lớn nhỏ ở Đà Nẵng như: khu đất trên đường Ông Ích Khiêm và lô đất tại đường Lê Đức Thọ. Công ty Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm còn hàng loạt nhà hàng, khách sạn, Bar, Pup, đến cả trường học… ở Đà Nẵng. 

-Mới đây, "Vũ Nhôm" có ý định thôn tính khu đất vàng tại Thư viện Khoa học tự nhiên ở Quận 1, TP.HCM, nhưng vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia và nhà khoa học nên không thành công. 

Đi đâu, "Vũ Nhôm" cũng khoe mình là người nhà của một quan chức cao cấp nào đó và hành xử như một Mafia. Dư luận cho rằng, nguyên Bí thư Thành Ủy Trần Thọ từng là nạn nhân của "Vũ Nhôm". Vì dưới thời Bí thư Thành Ủy Trần Thọ chiếc vòi bạch tuộc của Vũ Nhôm bị ngáng cản. "Vũ Nhôm" đã thuê những tay bồi bút của một số tờ báo đăng tải thông tin sai sự thật, triệt hạ uy tín ông thông qua việc bồi thường đất cho con gái ông Thọ, mặc dù mảnh đất ấy là đất cấp tái định cư, giải phóng mặt bằng được đền bù như tất cả các dự án khác.

Gần đây, khi không được lãnh đạo UBND TP phê duyệt dự án tại khu đất Cục Hải Quan TP. Đà Nẵng số 252 Bạch Đằng. Dư luận cũng đồn đoán rằng vụ điều chuyển ông Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng về làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy có bàn tay của "Vũ Nhôm". Người Đà Nẵng ví Vũ nhôm như nỗi ám ảnh đối với giới chính trị thành phố.

Hôm nay, bóng ma "Vũ Nhôm" đã bị bắt, dân Đà Nẵng thở phào và tin rằng công bằng đang được lập lại. Những cái vòi bạch tuộc của Mafia đang bị chặt dần từng khúc và cho vào "LÒ".

7 nhận xét:

 1. Gần đây, khi không được lãnh đạo UBND TP phê duyệt dự án tại khu đất Cục Hải Quan TP. Đà Nẵng số 252 Bạch Đằng. Dư luận cũng đồn đoán rằng vụ điều chuyển ông Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng về làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy có bàn tay của "Vũ Nhôm". Người Đà Nẵng ví Vũ nhôm như nỗi ám ảnh đối với giới chính trị thành phố.

  Hôm nay, bóng ma "Vũ Nhôm" đã bị bắt, dân Đà Nẵng thở phào và tin rằng công bằng đang được lập lại. Những cái vòi bạch tuộc của Mafia đang bị chặt dần từng khúc và cho vào "LÒ".

  Trả lờiXóa
 2. Bác hồ từng nói:"người có tài nhưng không có đức là người vô dụng,người có đức mà không có tội cũng là người vô dụng". Vũ nhôm chính xác thuộc loại người đầu tiên,có tài nhưng lại dùng chính những cái mình có để lạm dụng,thật đáng buồn và mong rằng cơ quan chức năng sẽ xử lý ngiêm trường hợp này

  Trả lờiXóa
 3. Thật sự nguy hiểm với những đối tượng như thế này. Ông đang làm việc tại cơ quan có vai trò cực kỳ to lớn trong việc phòng chống tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia,tội phạm quốc tế nhưng ông lại không giữ được bản lĩnh chính trị,lợi dụng quyền lực lộng hành,gây thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thân

  Trả lờiXóa
 4. Những hành vi của Vũ Nhôm đã được soạn và diễn ít nhất là từ tháng 4 năm nay, hơn 700 tỉ đồng đã được rút êm đẹp, hắn đã biến mất bí ẩn và giờ là những khó khăn mà cơ quan an ninh phải đối mặt trong việc truy lùng tung tích của hắn, lại thêm một " Trịnh Xuân Thanh", thật quá ngao ngán với các doanh nghiệp có nghề này, làm ăn sai pháp luật, chỉ đút lót là nhanh, rỗi cũng có kết cục bóc lịch như các vị trước mà thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Những sai phạm của Vũ nhôm nhất định sẽ phải xử lý thật nghiêm, những việc làm của những kẻ như vũ nhôm đang gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế nước ta. Cần phải xử lý thật nghiêm để có thể răn đe những kẻ khác đang có ý định thực hiện những việc tương tự

  Trả lờiXóa
 6. "Vũ Nhôm" tuy thân thế khủng và biệt tài mafia trong các phi vụ làm ăn nhưng một tay thì không thể che cả bầu trời được! Lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt, đi đêm lắm thì cũng có ngày gặp ma, việc "Vũ nhôm" bị bắt là sự thở phào nhẹ nhõm cho cả cơ quan điều tra và nhân dân Đà Nẵng

  Trả lờiXóa
 7. "Vũ Nhôm" được giới thạo tin đánh giá là người có quan hệ rộng rãi với giới chức cao cấp ở Trung ương và ở Đà Nẵng. Năm 2014 Vũ từng bị tố cáo vì chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Tiến Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ATS. Năm ngoái, Vũ là người bị nêu tên trong bản kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng, gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.