THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 12 2017

GIÁO PHẬN VINH CHƯA SẴN SÀNG CHO SỰ THAY ĐỔI?

by An Chiến  |  at  30.12.17

P/s: Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục vẫn tại vị sau những xảy ra! 


Như đã thông tin, trong gần 1 tuần nay, tại trường Đại chủng viện thánh Phanxico, Giáo phận Vinh đã diễn ra Tuần Tĩnh Tâm Linh mục cuối năm 2017. Đây là hoạt động thường niên được GP Vinh tổ chức sau lễ Noel hàng năm để đánh giá và bàn công tác mục vụ chung của cả địa phận và đường hướng hoạt động trong năm tới. Dù không phải là mặc định nhưng vấn đề thuyên chuyển, bổ nhiệm Linh mục hàng năm cũng sẽ được đưa ra bàn riêng trong 1 buổi trước khi kết thúc tuần Tĩnh Tâm.
Giám mục Nguyễn Thái Hợp giảng lễ trước khi kết thúc tuần Tĩnh Tâm (Nguồn: GPV). 

Và cũng như nhiều năm trước, kỳ tĩnh tâm năm nay của Giáo phận Vinh năm nay đã được đón chờ sẽ tạo ra một bước ngoặt, điểm nhấn vì theo luật của Giáo hội thì chưa đầy 3 năm nữa, Đức cha Phaolô chủ chăn của địa phận Vinh sẽ nghỉ hưu và nhường cương vị chủ chăn cho Đức Cha kế vị.

Nếu Đức cha tiếp tục duy trì đường hướng cũ thì rất có thể khi đã kết thúc nhiệm kỳ, di sản mà Đức cha để lại vẫn chỉ là sự hoang tàn, đổ nát về mặt đức tin tại nơi được cho là giàu có đức tin hàng đầu Giáo hội Công giáo Việt Nam; đi liền với đó là sự đổ vỡ trong mối quan hệ với chính quyền, một nhân tố được nhận định là sẽ góp phần tạo chỗ đứng cũng như xác lập ảnh hưởng của Giáo hội lên xã hội.

Trước đó, xung quanh đề nghị của giới chức Nghệ An tại cuộc gặp, làm việc với Đức cha, các cha thuộc Giáo phận Vinh vào ngày 5/6/2017 tại trụ sở chính quyền Nghệ An. Họ đã đề nghị Đức cha Phaolô và những Đức cha, Cha có trách nhiệm liên quan có hình thức xử lý thích đáng theo luật giáo hội đối với Cha Antôn Đặng Hữu Nam và Cha JB Nguyễn Đình Thục vì những cái mà họ cho là vi phạm pháp luật và đi lại đường hướng của Giáo hội.

Và dường như do hiểu Giáo phận Vinh chỉ có đợt thuyên chuyển, tĩnh tâm vào dịp cuối năm, nên dù 02 cha Antôn và JB tiếp tục có hành vi thách đố mới nhưng họ vẫn kiên trì chờ vào thời điểm cuối năm với hi vọng địa phận Vinh sẽ làm cái điều cần làm, nên làm. Tuy nhiên, qua nguồn tin đáng tin cậy thì dù đã kết thúc Tĩnh tâm vào sáng nay và đã có danh sách những vị sẽ thuyên chuyển, bổ nhiệm địa bàn mục vụ mới trong dịp này nhưng 02 cha Antôn và JB vẫn không có tên.

Nghĩa là về mặt chính danh mà nói thì Đức cha Phaolô tiếp tục có những động thái ủng hộ 02 cha đang mục vụ tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Và với động thái này sẽ chẳng có gì lạ và thiếu căn cứ nếu chúng ta nói rằng, Giáo phận Vinh sẽ tiếp tục duy trì đường hướng đối đầu với chính quyền thông qua hành vi của các cha có tư tưởng đối nghịch, trong đó có cha Antôn và Cha JB. Đương nhiên, tiếp tục đà này thì cái mà Đức cha Phaolô để lại lớn nhất sau 10 năm ở cương vị cao nhất của địa phận cũng là cái mà địa phận Vinh đang dần đánh mất! Sự thay đổi đối với địa phận Vinh vì thế vẫn thuộc về phạm trù của tương lai, và chưa sẵn sàng bước sang giai đoạn của hiện thực tiếp diễn.

5 nhận xét:

 1. Như đã thông tin, trong gần 1 tuần nay, tại trường Đại chủng viện thánh Phanxico, Giáo phận Vinh đã diễn ra Tuần Tĩnh Tâm Linh mục cuối năm 2017. Đây là hoạt động thường niên được GP Vinh tổ chức sau lễ Noel hàng năm để đánh giá và bàn công tác mục vụ chung của cả địa phận và đường hướng hoạt động trong năm tới. Dù không phải là mặc định nhưng vấn đề thuyên chuyển, bổ nhiệm Linh mục hàng năm cũng sẽ được đưa ra bàn riêng trong 1 buổi trước khi kết thúc tuần Tĩnh Tâm.

  Trả lờiXóa
 2. xung quanh đề nghị của giới chức Nghệ An tại cuộc gặp, làm việc với Đức cha, các cha thuộc Giáo phận Vinh vào ngày 5/6/2017 tại trụ sở chính quyền Nghệ An. Họ đã đề nghị Đức cha Phaolô và những Đức cha, Cha có trách nhiệm liên quan có hình thức xử lý thích đáng theo luật giáo hội đối với Cha Antôn Đặng Hữu Nam và Cha JB Nguyễn Đình Thục vì những cái mà họ cho là vi phạm pháp luật và đi lại đường hướng của Giáo hội.
  Với những kẻ vi phạm pháp luật thì dù là cha sứ, linh mục hay là gì thì cũng phải xử lý mạnh tay trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. về mặt chính danh mà nói thì Đức cha Phaolô tiếp tục có những động thái ủng hộ 02 cha đang mục vụ tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Và với động thái này sẽ chẳng có gì lạ và thiếu căn cứ nếu chúng ta nói rằng, Giáo phận Vinh sẽ tiếp tục duy trì đường hướng đối đầu với chính quyền thông qua hành vi của các cha có tư tưởng đối nghịch, trong đó có cha Antôn và Cha JB. Đương nhiên, tiếp tục đà này thì cái mà Đức cha Phaolô để lại lớn nhất sau 10 năm ở cương vị cao nhất của địa phận cũng là cái mà địa phận Vinh đang dần đánh mất! Sự thay đổi đối với địa phận Vinh vì thế vẫn thuộc về phạm trù của tương lai, và chưa sẵn sàng bước sang giai đoạn của hiện thực tiếp diễn.

  Trả lờiXóa
 4. Đã đến lúc giáo phận Vinh cần những thay đổi để lấy lại hình tượng của một giáo phận ôn hòa, phát triển. Trong những năm qua, giáo phận Vinh đã bị nhiều kẻ lợi dụng các hoạt động tôn giáo để thực hiện âm mưu, mục đích của bản thân mình làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giáo phận. Những cái tên như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam đã và đang làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giáo phận.

  Trả lờiXóa
 5. Thay đổi không chỉ là thay đổi vị trí mà phải thay đổi cả suy nghĩ hành động theo hướng tích cực. Nếu Đức cha tiếp tục duy trì đường hướng cũ thì rất có thể khi đã kết thúc nhiệm kỳ, di sản mà Đức cha để lại vẫn chỉ là sự hoang tàn, đổ nát về mặt đức tin

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.