THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 12 2017

HIỆP THÔNG HAY KÍCH BÁC?

by An Chiến  |  at  15.12.17

Theo một số nguồn tin, sau vụ việc UBND xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An yêu cầu Giáo xứ Đông Kiều dừng hoạt động làm hang đá, trang trí Noel trên khu đất chuyển nhượng, xây dựng nhà phòng trái phép. Với nguyên cớ cho rằng, chính quyền ngăn cản việc tổ chức hoạt động Noel của Gx mà không quan tâm tới lí do chủ yếu khiến chính quyền yêu cầu tháo dỡ, rất đông Linh mục thuộc Giáo hạt Đông Tháp, Giáo phận Vinh và một số Linh mục ngoài giáo hạt (trong đó có Linh mục Nguyễn Đình Thục) đã tới để hiệp thông, cầu nguyện với Gs Đông Kiều. 
Các Linh mục Giáo hạt Đông Tháp đến tại khu đất sai phạm (Nguồn: FB). 

Các Linh mục này đã có mặt tại khu đất để thị sát và sau đó "Vào lúc 14 giờ 30, ngày 14 tháng 12, 2017. Thánh lễ đồng tế do linh mục Đa Minh Phạm Xuân Kế chủ tế, Linh mục Antôn Nguyễn Văn Thanh giảng lễ cùng các Linh mục trong và ngoài hạt Đông Tháp, cùng cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ Đông Kiều tham dự thánh lễ" - Theo Thanh niên công giáo. Và chính trong cuộc lễ này đã làm cho bộ mặt thật của những chủ chăn tại đây lộ diện rõ ràng hơn. 

Theo đó, lẽ ra trên cương vị chủ chăn, những người học rộng, hiểu cao và được giáo hội giao phó, ký thác việc dẫn dắt đoàn chiên, lẽ ra họ phải cố gắng tìm hiểu ngọn nguồn câu chuyện và hướng dẫn cho giáo dân tới điều hay lẽ phải. Tuy nhiên, họ đã cố tình tát nước theo mưa hết sức bậy bạ bằng chính những lời lẽ rao giảng trong thánh lễ đang được nói đến. Cụ thể: 

- Linh mục Antôn Nguyễn Văn Thanh, quản xứ Phú Linh đã cho rằng: “Giáng Sinh không chỉ của người Công Giáo mà là tất cả mọi người, thế nhưng chính quyền huyện Diễn Châu lại ngăn cấm Giáo xứ Đông Kiều dựng hang đá làm bằng những cái bạt theo kiểu tạm bợ, trang trí những cái bóng đèn cho đẹp mà vẫn cho côn đồ đến…”. Nhưng xin thưa nó diễn ra tại một địa điểm khác thì sẽ là bình thường nhưng trên khu đất sai phạm thì hoàn toàn là chuyện khác. Bởi biết đâu, với ý đồ gây khó dễ cho chính quyền trong giải quyết, sau lễ Noel 2017 sắp tới Gx Đông Kiều vẫn tiếp tục giữ lại những gì đang làm để thách đố chính quyền. Người ta nói: C*t trâu để lâu hóa bùn là thế và chính quyền không thể chủ quan lúc này. 

- Linh mục Đa Minh Phạm Xuân Kế: "Hiện nay thời đại công nghệ có thông tin thì báo cho mọi người biết, không chỉ các cha và bà con trong hạt mà con trong toàn Giáo Phận Vinh và trên thế giới đều hướng về bà con giáo xứ" - Thật khá khen cho cái ý thức của vị Linh mục quản hạt này nhưng xin thưa rằng ngài đang cố tình bóp méo sự thật và khuyến khích cho con dân của ngài "làm chứng dối", đi ngược giới răn của Thiên chúa toàn năng! 

- Linh mục Giuse Nguyễn Anh Tuấn: “Theo Cha đề nghị bà con cứ tổ chức Noel thật hoàng tráng, ánh sáng thật lung linh vì đây là ngày lễ mang tính Quốc Tế hóa không chỉ dành riêng cho người công giáo mà thôi". - Xin được miễn bình luận vì nó sặc mùi thách đố và xấc láo. 

Qua theo dõi thì hiện tại, phía giáo hội và những kẻ kích động đang bám vào câu nói: " NẾU CÁC ÔNG KHÔNG THÁO GIỠ HANG ĐÃ, CÓ CHUYỆN GÌ XẢY RA CHÚNG TÔI KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM " được cho là của ông chủ tích xã Diễn Mỹ và một số cán bộ huyện Diễn Châu nói với Linh mục chánh xứ Đông Kiều sau khi các cha trong Hạt cùng người dân của các Gx lân cận ra về sau Thánh Lễ hiệp thông cùng Gx Đông Kiều và cho rằng: "Đây là một hành động cực kì thiếu trách nhiệm và vô đạo đức của ông chủ tịch xã cũng như mấy ông cán bộ Huyện Diễn Châu. Và qua những sự việc đó đã chứng tỏ rằng việc chế độ csVN đang khẳng định với Liên Hợp Quốc là quyền tự do Tĩn Ngưỡng ở VN luôn được đề cao là hoàn toàn giối trá và bịp bợm". Tuy nhiên, dù cách nói có vẻ như rất thô và cứng ấy nhưng nó phản ánh rất đúng một thực tế đang diễn ra tại đây. 

Chính quyền và các cơ quan chức năng không bỏ rơi Gx Đông Kiều, không bảo kê cho các hành vi quá khích và càng không muốn gây bất ổn lương - giáo bởi hệ lụy nó để lại hết sức nặng nề và khó khắc phục. Bằng chứng là Công an đã về bám trụ địa bàn hơn tháng nay sau khi xảy ra xô xát giữa hai bên. Song như đã nói trước đó, căn nguyên của vấn đề bạo lực hoành hành tại đây vẫn là sự bất bình của người dân trên địa bàn đối với Giáo xứ Đông Kiều, nhất là đối với việc xây dựng nhà phòng trên khu đất lấn chiếm, chuyển nhượng trái phép. 

Chính bản thân những người lương dân đã cho rằng, chính quyền chậm trễ và không xử lý sai phạm của giáo xứ, và họ đã sử dụng điều đó để thách đố chính quyền. Trong bối cảnh đó chỉ cần chính quyền mạnh tay với họ, triệt để xử lý họ thẳng tay thì xin thưa lúc đó sẽ khiến cho tình hình phức tạp hơn. Cho nên, chừng nào sai phạm của Giáo xứ Đông Kiều tại khu đất làm hang đá vẫn còn thì chừng đó chính quyền, Công an sẽ chưa thể làm điều gì đó để vãn hồi tình hình an ninh tại đây. 

Nói như thế để thấy, mục tiêu trước mắt và cũng là để tháo gỡ ngòi nổ của vấn đề không ngoài việc xử lý sai phạm của Giáo xứ và để thuận lợi cho điều này, tránh việc tạo cớ thì đương nhiên họ sẽ phải kiên quyết xử lý các sai phạm nếu tiếp diễn. Chúng ta đừng ngộ nhận và cho rằng việc giáo xứ Đông Kiều làm hang đá, trang trí Noel trên khu đất là không sai phạm, bởi ngoài việc thực hiện trên khu đất đã, đang xảy ra sai phạm thì đối với các sinh hoạt tôn giáo không thể cứ thế mà thực hiện tùy tiện! Đó cũng là lí do mà bằng mọi giá, chính quyền phải ngăn cản để xử lý sai phạm của Gx Đông Kiều. Chỉ đáng tiếc là dù hiểu sự tình, hiểu bản chất của câu chuyện những những vị chủ chăn có mặt lại phớt lờ để diễn nốt vở tuồng do chính mình diễn. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. tất cả những việc làm sai trái, hay sự ngoan cố chống đối đều do bàn tay sắp đặt của những lm, những chủ chăn ở đây. Vì cái tôi quá lớn, sự tham lam của mình bà những lm này bất chấp tất cả làm những việc trái với pháp luật một cách trắng trợn.

  Trả lờiXóa
 2. Pháp luật là để thượng tôn, không phải là một chò đùa. Nếu như các cha tại giáo xứ Đông kiều tiếp tục có những việc làm cố chấp, sai quy định thì bắt buộc chính quyền phải có những động thái cứng rắn

  Trả lờiXóa
 3. Nếu cứ tiếp tục những việc làm sai trái thì chắc chắn rằng chính quyền sẽ không để yên, coi thường pháp luật là điều không thể chấp nhận được. Với những việc lầm thời gian qua của một số chủ chăn xứ đông kiều thì không biết những điều gì sẽ xảy đến với lm và giáo dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 4. Lũ linh mục này chúng muốn lấy đạo công giáo ra để làm tấm bình phong che chở cho những hành động xấc xược của chúng, chúng muốn đặt đạo công giáo lên trên pháp luật, nhưng hậu quả mọi người sẻ khinh rẻ đạo CG và coi đạo CG và linh mục là những kẻ cực đoan giống IS bên Xirya và các nước trung đông. Chiều nay 14/12/2017, một bầy linh mục bán nước cộm cán như Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Xuân Kế... đã cùng mò đến giáo xứ Đông Kiều ở xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, tại ngôi nhà do Nguyễn Ngọc Ngữ chỉ đạo giáo dân lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở riêng cho mình. Trước phong trào phản kháng của người dân cách đây hơn một tháng Ngữ đã chính thức xin lỗi chính quyền và người dân hứa sẽ tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên với tâm địa của lũ giặc cướp đất, Nguyễn Ngọc Ngữ đã âm thầm chỉ đạo giáo dân lợi dụng ngày lễ lớn nhất trong năm của người công giáo để dựng hang đá, mời một bầy linh mục phản động mò tới làm thánh lễ, vừa thể hiện thanh thế của giáo hội vừa gây sức ép với chính quyền và lương dân, coi như cứt trâu hoá bùn. Đồng thời cùng một lúc các trang truyền thông công giáo ra rả vu vạ chửi bới chính quyền.
  Tuy nhiên, người dân xã Diễn Mỹ đã quyết tâm đề nghị và theo dõi việc tháo dỡ công trình vi phạm như đã hứa, đồng thời yêu cầu tất cả mọi tổ chức cá nhân đều phải chấp hành đúng pháp luật, bất kể là đối tượng nào, nếu ko sẽ không để yên cho bọn giặc ngông cuồng này kéo dài thời gian trước tết nguyên đán.

  Trả lờiXóa
 5. hành động lấn chiếm đất nông nghiệp của giáo xứ Đông Kiều là ngang ngược, trái với pháp luật , nếu không có những biện pháp giải quyết kịp thời có thể gây nên những hậu quả khó lường.Hi vọng rằng giáo dân chấp hành pháp luật sống tốt đời đẹp đạo như nhiều nơi ở nước ta

  Trả lờiXóa
 6. Linh mục là những người học rộng hiểu biết nhiều được giáo hội giao phó dẫn dắt con chiên. Tuy nhiên dựa trên những phát biểu ngang ngược trên có thể thấy được các vị linh mục nơi đây vẫn chưa nhận thức được hành vi sai trái của giáo xứ nơi đây. Hi vọng họ sớm nhận ra vấn đề để dẫn dắt con chiên sống chấp hành pháp luật tốt đời đẹp đạo như nhiều nơi khác

  Trả lờiXóa
 7. Hãy để giáo xứ Đông Kiều tiếp tục tổ chức trang trí Noel trên khu đất sai phạm để đón mùa giáng sinh đang đến gần. Đó cũng sẽ ít nhiều thể hiện được tính chiều sâu nhân văn trong cách xử trí của chính quyền. Mọi thứ hãy chờ đến sau khi Lễ Noel kết thúc. Khi đó nếu giáo xứ không tháo dỡ các hạng mục trang trí Noel và cả nhà phòng xây dựng trái phép thì khi đó chính quyền và các cơ quan hữu quan tính sổ với giáo xứ cũng không hề muộn. Và khi đó, vô tình phía giáo hội tự thân sẽ mất đi những thứ chính nghĩa được hình thành cho thủ đoạn mà có. Sẽ không có Linh mục nào dám đứng ra để ngăn cản hoặc huy động giáo dân tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật. Sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân trên địa bàn cũng sẽ là điều kiện để thiết lập lại trật tự sau mùa giáng sinh

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.