THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 12 2017

KHI KIẾN NGHỊ XEM XÉT LẠI QUYẾT ĐỊNH KỶ LUẬT ĐỐI VỚI LS VÕ AN ĐÔN ĐANG TẠO RA TIỀN LỆ XẤU

by An Chiến  |  at  14.12.17

"VIỆC XỬ LÝ LS VÕ AN ĐÔN "TẠO TIỀN LỆ RẤT XẤU" là tên một bài viết của Luật sư Đặng Đình Mạnh (FB Manh Dang, hiện đang ở Sài Gòn)  nói với Ben Ngô của BBC Tiếng Việt xung quanh trường hợp đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên ra quyết định xóa tên, kỷ luật đối với Ls Võ An Đôn. Xin được bình luận đôi điều về ý kiến của vị Ls được cho là thuộc nhóm ủng hộ Ls Võ An Đôn này! 

Theo đó, trong phát biểu đầu tiên về nội dung này, vị Ls này đã nói rằng: "Tôi không nghĩ rằng có sự chia rẽ trong giới luật sư về việc ông Võ An Đôn vừa bị Đoàn Luật sư Phú Yên kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư. Tôi biết có một vài luật sư cho rằng hình thức xử lý kỷ luật này là thích đáng. Tuy nhiên, tôi đoán chắc rằng số có ý kiến đó rất cá biệt. Mà ý kiến của luật sư Trần Vũ Hải cho rằng việc xử lý luật sư Đôn như thế là không chính đáng và cũng thiếu cơ sở pháp luật mới đích thực là quan điểm chung mà nhiều luật sư quan tâm đến sự kiện này cùng chia sẻ."
Ls Võ An Đôn (Nguồn: FB). 

Ngay trong cách đặt vấn đề của vị Ls này đã ít nhiều xuất hiện sự mâu thuẫn và hết sức bao đồng. Ông ta đã "không nghĩ rằng có sự chia rẽ trong giới luật sư về việc ông Võ An Đôn vừa bị Đoàn Luật sư Phú Yên kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư" nhưng sau đó lại phủ nhận nó rằng: "Tôi biết có một vài luật sư cho rằng hình thức xử lý kỷ luật này là thích đáng" và biện hộ rằng: "Tuy nhiên, tôi đoán chắc rằng số có ý kiến đó rất cá biệt. Mà ý kiến của luật sư Trần Vũ Hải cho rằng việc xử lý luật sư Đôn như thế là không chính đáng và cũng thiếu cơ sở pháp luật mới đích thực là quan điểm chung mà nhiều luật sư quan tâm đến sự kiện này cùng chia sẻ."

Cái hợm hĩnh trong cách luận giải vấn đề của Ls này là thế và đáng cười hơn khi nêu ý kiến ai để chứng minh không nêu lại nêu ý kiến của Hải "lang" (LS Trần Vũ Hải), một kẻ mà so về nhân cách và đạo đức nghề nghiệp và những thứ liên quan thì không khác Ls Đôn là mấy. Và xin thưa với lối đưa kẻ đồng hạng để nói về kẻ đồng cân thì khó mà thuyết phục người nghe chứ đừng nào chuyện bảo vệ này, bảo vệ nọ. 

Ngoài ra, cũng xin nói thêm rằng, hãy đừng vội nghĩ rằng những người không ủng hộ, thậm chí phản đối vị Ls dân chủ này là thiểu số. Bởi nếu đã là thiểu số thì chắc gì đoàn Ls tỉnh Phú Yên và Ban Chủ nhiệm đã kỷ luật được Ls này như vừa diễn ra mới đây? Đây cũng là một thực tế mà dù muốn, dù không những kẻ đang đứng ra bảo vệ Ls Đôn cần phải nhận thức và thừa nhận nó! 

Sau khi chỉ ra sự mâu thuẫn của chính mình, vị Ls đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh này nói thêm: "Đồng thời, giới luật sư cũng chia sẻ một mối lo ngại chung rằng việc xử lý luật sư Đôn với lý do "Lợi dụng quyền tự do ngôn luận" sẽ là tạo một tiền lệ rất xấu, ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận là một quyền hiến định và cũng là một quyền mà giới luật sư thường hành xử trong quá trình hành nghề cũng như phản biện xây dựng xã hội."

Tôi cho đây cũng là một sự bao biện. Và chừng nào mà điều 88, 258 - BLHS tiếp tục được giữ vững trong Bộ luật Hình sự thì chừng đó tự do ngôn luận sẽ luôn ở trong khuôn khổ chứ không biến tướng, thậm chí vô chính phủ như cách Ls Đôn vẫn thực hiện như bấy lâu nay! Hãy đừng lấy "tự do ngôn luận" làm thước đo để rồi muốn làm gì thì làm! Tự do luôn có mức giới định của nó. Khi tự do vượt quá thì đương nhiên khi đó đã vi phạm pháp luật bởi khi đó sự "tự do" đó đã xâm phạm quyền lợi của của người khác. 

Vị Ls này cũng nói đến một cuộc vận động từ giới luật sư lên Liên đoàn Ls Việt Nam để bảo vệ Ls Đôn: "Thế nên, hiện có sự vận động chung của luật sư từ nhiều tỉnh thành cùng ký tên vào đơn kiến nghị chung gởi đến Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị xem xét lại vấn đề. Bởi lẽ, theo quy định của Luật Luật sư, thì hiện Liên đoàn Luật sư Việt Nam là nơi có thẩm quyền xem xét lại việc kỷ luật ông Đôn."

"Việc giới luật sư vận động cùng ký tên vào đơn kiến nghị chung không chỉ mang ý nghĩa bảo vệ cá nhân ông Đôn, mà mục tiêu chung là bảo vệ sự chính đáng trong hoạt động nghề nghiệp luật sư". 

Như để nói rằng có sự đồng thuận của số đông giành cho Ls Võ An Đôn. Tuy nhiên, xin thưa với mấy chữ ký lèo tèo thế kia chưa nói lên được bất cứ điều gì! 


Kiến nghị của nhóm Ls ủng hộ Ls Võ An Đôn (Nguồn: FB). 

Đến đây, tôi cũng chưa thực sự hiểu "cái tiền lệ xấu" mà Ls Đặng Đình Mạnh nói là gì? Có chăng việc Ls này và những cá nhân ký tên vào bản kiến nghị đang cố tình tạo ra tiền lệ xấu hễ khi có Ls nào đó "tự do ngôn luận" dẫn tới việc bị xử lý mà thôi! Việc Liên đoàn Ls Việt Nam đồng thuận với nhóm Ls này vì thế sẽ tạo ra tiền lệ xấu, khi đó chuyện kỷ luật Ls sẽ không còn tuân theo quy định mà chỉ là làm theo ý kiến của dư luận! Tính tổ chức trong liên đoàn vì thế sẽ không còn! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Thực ra chính việc Ls Đặng Đình Mạnh và những cá nhân ký tên vào bản kiến nghị đang cố tình tạo ra tiền lệ xấu hễ khi có Ls nào đó "tự do ngôn luận" dẫn tới việc bị xử lý mà thôi! Việc Liên đoàn Ls Việt Nam đồng thuận với nhóm Ls này vì thế sẽ tạo ra tiền lệ xấu, khi đó chuyện kỷ luật Ls sẽ không còn tuân theo quy định mà chỉ là làm theo ý kiến của dư luận! Tính tổ chức trong liên đoàn vì thế sẽ không còn.

  Trả lờiXóa
 2. Những việc làm của Võ an đôn thời gian vừa qua đã gây ra nhiều tranh cãi, chủ yếu có hai luông ý kiến, một là nên xử lý kỉ luật, còn một số cho rằng không cần thiết phải làm vậy. Tuy nhiên xét trên tư cách một luật sư thì ls võ an đôn đang có những việc làm ảnh hưởng không nhỏ đến nghề luật sư. Khi mà võ an đôn liên tiếp có những việc làm cổ súy ủng hộ cho những kẻ chống đối chính trị .

  Trả lờiXóa
 3. Vì vậy cần phải xử lý nghiêm đối với Ls võ an đôn để có thể làm gương răn đe những người khác thay vì xem xét kiến nghị kỉ luật đối với vị luật sư tai tiếng này

  Trả lờiXóa
 4. Nếu cứ tiếp tục cổ súy hay đứng ra bênh vực cho Những sai trái của Võ an đôn thì không biết điều gì sẽ tiếp tục xảy ra, sẽ có những kẻ coi thường pháp luật, công khai đứng ra bao che hay biện hộ cho những kẻ chống đối.

  Trả lờiXóa
 5. Việc ra quyết định tước giấy phép hành nghề luật sư của Võ An Đôn là một hành động đúng đắn, kịp thời của Đoàn Luật sư Phú Yên. Bởi lẽ, một luật sư mà không lo trau dồi, tích lũy tri thức nghề nghiệp mà luôn rêu rao những luận điệu xuyên tạc, kích bác chính quyền, nhân dân thì không xứng đáng với danh dự, đạo đức nghề nghiệp của một luật sư.

  Trả lờiXóa
 6. Võ An Đôn lợi dụng làm luật sư để rồi đi bêu xấu nói xấu xuyên tạc bịa đặt sai sự thật để làm mất hình ảnh cũng như chống phá đất nước. Cuối cùng thì Võ An Đôn cũng bị loại bỏ khỏi giới luật sư, phải nói rằng giờ tên này mới bị loại thì đã là muộn rồi đó, tôi cứ nghĩ nó bị đuổi từ lâu rồi cơ, những việc làm hèn hạ của hắn ta thì đều phải trả giá như vậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng thật là buồn cười, những kẻ dân chủ này hết trò để diễn rồi hay sao mà lại bày ra cái chiêu trò nực cười này vậy. Cái gọi là “Liên Đoàn luật sư độc lập" mới chỉ dừng lại ở ý tưởng nhưng đã không nhận được sự ủng hộ từ người dân. Bởi vì, người dân đã nhận thấy bản chất xấu xa, lừa bịp của những thành phần biến chất của giới luật sư của cái gọi là “Liên Đoàn luật sư độc lập" như Nguyễn Văn Đài, Lê Công Định, Trần Vũ Hải, Lê Thị Công Nhân....

  Trả lờiXóa
 8. Luật sư hay bất cứ công dân nào cũng được quyền nói lên những gì mà mình nói, nhưng phải chính đáng và không ảnh hưởng đến an ninh chính trị xã hội, vì đây là quyền tự do ngôn luận của công dân. Nhưng nếu lợi dụng về quyền tự do ngôn luận mà phát biểu gây phương hại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, làm cho nhiều người hiểu lầm để làm điều sai trái là vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. Vẫn còn cơ hội để Võ An Đôn quay lại và sửa sai. Chuyện không bao giờ là quá muộn nếu Võ An Đôn thật sự thấy hối cải và sửa sai. Tuy nhiên, những lời của Nguyễn Tường Thụy dường như đang có tác động ảnh hưởng nhất định tới Đôn. Hãy gạt bỏ những tiếng xu nịnh để sống thật với lương tâm, suy nghĩ và đồng tiền bát gạo của gia đình mình, hãy quay lại con đường quy chính

  Trả lờiXóa
 10. Hãy gạt bỏ những tiếng xu nịnh để sống thật với lương tâm, suy nghĩ và đồng tiền bát gạo của gia đình mình, hãy quay lại con đường quy chính. Vẫn còn cơ hội để Võ An Đôn làm lại, những lời mà kẻ Nguyễn Tường Thụy kia nói ra chỉ gây khó dễ cho Đôn. Hãy nhìn vào cuộc sống gia đình hiện tại, theo giặc nó khổ như thế nào? Nếu là một luật sư tốt thì có lẽ Võ An Đôn đã rất ổn định cuộc sống, gia đình êm ấm, không xảy ra những vụ việc như thế này. Do đó, nếu muôn có một cuộc sống hạnh phúc thì Võ An Đôn cần gạt bỏ những lời xu nịnh và suy nghĩ về tội lỗi bản thân mình, sửa đổi nó

  Trả lờiXóa
 11. Tự do ngôn luận mà. Nếu ông ấy tuyên truyền những thông tin không chính xác thì phải chỉ ra và có dẫn chứng, chứng cứ rõ ràng. Chứ cứ nói kiểu quy chụp và gán tội kiểu vậy chỉ làm xấu hình ảnh lãnh đạo cầm quyền thôi.Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, xấu nói xấu tốt nói tốt, không có tổ chức nào là tốt 100\% cả. Nếu không đúng thực tế, bịa đặt, vu khống thì xử theo luật.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.