THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 12 2017

LÍ DO THỰC SỰ KHIẾN LM NGUYỄN LƯU NGỌC QUỲNH (HÀ NỘI) BỊ DỪNG XUẤT CẢNH?

by An Chiến  |  at  8.12.17Biên bản dừng xuất cảnh đối với Lm Lưu Ngọc Quỳnh (Nguồn: FB). 

02 ngày trước khi Ủy ban nhân quyền Úc có phiên điều trần về “tình trạng nhân quyền, tự do tôn giáo và thảm họa môi trường tại Việt Nam” vào sáng ngày 7/12/2017, tại thủ đô Canberra, Australia (Tiểu ban nhân quyền - Australian Human Rights Commission) thì Linh mục Lưu Ngọc Quỳnh, DCCT Hà Nội đã bị dừng xuất cảnh. Cục An ninh cửa khẩu Bộ Công an sau đó cũng đã có biên bản công khai về hoạt động này! 

Trong phần mục đích xuất cảnh và địa điểm đến thì cá nhân vị Linh mục này rất nhiều trang tin của đạo Công giáo lại cho rằng: "Lúc 21 giờ 00, hôm qua, thứ Ba, 05.12.2017, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, thuộc cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội đã bị an ninh cửa khẩu sân bay Nội Bài ngăn cản xuất cảnh qua Pháp.
Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh được mời qua Pháp dự lễ khấn của một thầy Dòng Xitô (O.C.S.O) vốn là học trò của ngài trướca đây. Lễ khấn dòng diễn ra vào ngày 08.12.2017. 

Phía an ninh đưa ra trong Biên bản dừng xuất cảnh đối với cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh là: “bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội” (Theo Thanh niên Công giáo). 

Tuy nhiên, qua nhiều nguồn tin thì hay biết thì điểm đến trong hành trình của Linh mục này (cũng giống như Lm Nguyễn Đình Thục khi bị dừng xuất cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh) là Úc và mục đích là để tham dự cuộc điều trần do Tiểu ban nhân quyền (Australian Human Rights Commission) Quốc hội liên bang Úc tổ chức. 

Xuất phát từ việc Linh mục Quỳnh và Linh mục Thục sẽ có những lời phát biểu xuyên tạc, đả kích chế độ như những cuộc lễ trong nước nên giới chức trong nước thay vì để họ ra đi làm xấu hình ảnh đất nước, tổ quốc, khiến bạn bè hiểu sai về Việt Nam thì họ đã áp dụng quy định ảnh hưởng đến "ANQG và TTATXH" để dừng xuất cảnh đối với 02 Linh mục này! 

Cũng giống như một số Linh mục thuộc Giáo phận Vinh, chuyện Lm Dòng chúa cứu thế Thái Hà Nội bị dừng xuất cảnh không còn là chuyện gì đó hiếm gặp. Trước Linh mục Lưu Ngọc Quỳnh, 02 Linh mục khác của Dòng tu này là Nguyễn Văn Phượng (vào tháng 6 năm 2010) và Nguyễn Ngọc Nam Phong (vào tháng 06 năm 2017) đã bị dừng xuất cảnh với lí do tương tự! 

Nói như thế để thấy, không phải vô cớ mà cơ quan an ninh và giới chức trong nước lại áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với các chức sắc công giáo có quá khứ chống đối này! Đúng đi lại là quyền tự do của mỗi người, điều đó được Nhà nước Việt Nam và quốc tế bảo hộ. Nhưng khi sự tự do đe dọa sự bền vững, ảnh hưởng tới các chủ thể khác thì nhà nước có quyền áp dụng. Và với cơ chế tự bảo vệ mình thì việc Nhà nước áp dụng biện pháp "dừng xuất cảnh" đối với những kẻ có thể ảnh hưởng đến mình âu cũng là chuyện bình thường và dễ hiểu! 

Giấy mời tham dự lễ khấn tại Pháp (Nguồn: FB).

Còn thông tin nói rằng, Lm Lưu Ngọc Quỳnh bị dừng xuất cảnh khi "qua Pháp dự lễ khấn của một thầy Dòng Xitô (O.C.S.O) vốn là học trò của ngài trướca đây. Lễ khấn dòng diễn ra vào ngày 08.12.2017" là bịa đặt. Và đúng là Lm này có tham dự lễ khấn này tại Pháp nhưng đó là hoạt động tiếp theo sau khi kết thúc phiên điều trần tại Quốc hội Úc. Cho nên, khách quan mà nói thì sẽ chẳng có gì là quá đáng trong việc áp dụng lệnh dừng xuất cảnh đối với 02 Linh mục này, trong đó có Linh mục Lưu Ngọc Quỳnh. 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Đi lại là quyền tự do của mỗi người, điều đó được Nhà nước Việt Nam và quốc tế bảo hộ. Nhưng khi sự tự do đe dọa sự bền vững, ảnh hưởng tới các chủ thể khác thì nhà nước có quyền áp dụng. Và với cơ chế tự bảo vệ mình thì việc Nhà nước áp dụng biện pháp "dừng xuất cảnh" đối với những kẻ có thể ảnh hưởng đến mình âu cũng là chuyện bình thường và dễ hiểu!

  Trả lờiXóa
 2. Linh mục Nguyễn Lưu Ngọc Quỳnh bị cấm xuất cảnh là điều rất chính xác. Cơ quan chức năng đã đưa ra lí do là “bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội” là rất đúng khi mà linh mục này cũng giống Nguyễn Đình Thục dự định di chuyển sang Úc để tham dự một sự kiện cùng những kẻ chống đối Nhà nước. Trong sự kiện ấy hai kẻ này sẽ có những lời đả kích chế độ, vì vậy quyết định của cơ quan chức năng cấm xuất cảnh với linh mục này là hoàn toàn chính xác

  Trả lờiXóa
 3. Lm Lưu Ngọc Quỳnh bị dừng xuất cảnh khi "qua Pháp dự lễ khấn của một thầy Dòng Xitô (O.C.S.O) vốn là học trò của ngài trước đây. Đó chỉ là lí do bao biện và che mắt người ta để thực hiện âm mưu của linh mục này. Và thực chất, linh mục này sẽ tham gia sự kiện tại Úc trước, rồi sau đó mới tiến hành thăm học trò cũ sau. Kẻ linh mục này âm mưu lợi dụng cuộc thăm gặp và ngày 08.12.2017" là bịa đặt. Vì vậy, cần hết sức ngăn cản mọi đường đi nước bước của những kẻ này có nguy cơ đe dọa ANQG!

  Trả lờiXóa
 4. lực lượng công an việt nam nên đưa những tên linh mục đội lốt quỷ dữ này vào diện cấm nhập cảnh đi , tránh để chúng đi ra nước ngoài rồi chúng lại rêu rao nói xấu xuyên tạc về tình hình nước ta vs bạn bè thế giới ,

  Trả lờiXóa
 5. Lm Lưu Ngọc Quỳnh được xem là những lm có tai tiếng trong những lm có tư tưởng chống đối chính trị ở Việt nam, nếu để lm này xuất cảnh tham dự các cuộc hội thảo thì không biết lm này sẽ có những lời phát biểu xuyên tạc, đả kích chế độ làm xấu hình ảnh đất nước, tổ quốc, khiến bạn bè hiểu sai về Việt Nam. Thì việc cấm xuất cảnh là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 6. không phải vô cớ mà cơ quan an ninh và giới chức trong nước lại áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với các chức sắc công giáo có quá khứ chống đối này! Đúng đi lại là quyền tự do của mỗi người, điều đó được Nhà nước Việt Nam và quốc tế bảo hộ. Nhưng khi sự tự do đe dọa sự bền vững, ảnh hưởng tới các chủ thể khác thì nhà nước có quyền áp dụng. Và với cơ chế tự bảo vệ mình thì việc Nhà nước áp dụng biện pháp "dừng xuất cảnh" đối với những kẻ có thể ảnh hưởng đến mình âu cũng là chuyện bình thường và dễ hiểu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.