THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 12 2017

LINH MỤC ĐI NƯỚC NGOÀI: GIÁO HỘI CÔNG GIÁO NÊN TÍNH TOÁN KỸ LƯỠNG

by An Chiến  |  at  12.12.17Bức ảnh nghi vấn liên quan Linh mục Phan Sỹ Phương (Giáo phận Vinh) - Nguồn: FB. 

Mới đây Fb Thường Dân có đăng tải một bài viết có tên: "NGHI VẤN LM PHAN SỸ PHƯƠNG QUAN HỆ NGOÀI LUỒNG TẠI ÚC?": "FB Tuấn Nguyễn: “Cha mới xa giáo xứ mấy hôm mà nhìn Cha gầy quá. Con được biết Cha mất ngủ và phải làm việc thông 2 ngày liền. Vì tình thương vì nhân quyền dân Việt Cha đã lo lắng đã hy sinh. Chúng con cám ơn Cha, cầu Chúa luôn bên Cha đồng hành cùng Cha, ban cho Cha sức khoẻ để Cha giúp dân tộc Việt Nam không bị xâm hại Nhân Quyền.

Bức ảnh chụp hôm thứ 6 ngày 8/12/2017 tại Úc từ face maria nhung. Chuyến đi họp điều trần về nhân quyền Việt Nam tại Úc”. 

Và với cách hiểu và sự yêu mến đấng bề trên thì nội dung stt nói trên thì nó không hề có vấn đề gì! Chúng ta cũng không thể trách họ dù họ nhận thức không đúng bởi “Bề trên mà không chính ngôi, trách sao ở dưới chúng tôi hỗn…”. Chỉ xin bàn đến bức ảnh và suy cho cùng đấy mới là sự thật!

Trong bức ảnh, đúng là bộ dạng, sắc thái của Linh mục Phương có phần xấu đi trông thấy. Và theo cách hiểu của Fb Tuấn Nguyễn là “Con được biết Cha mất ngủ và phải làm việc thông 2 ngày liền”. Nhưng nếu chúng ta nhìn kỹ thì người áp má vào lưng Linh mục Phương trong bức ảnh là một người con gái.

Từ điều này, chúng ta có thể suy luận rằng: Không thể nói người con gái áp má vào Linh mục Phương là tình cảm Cha – con (bề trên – kẻ dưới) như phẩm trật trong giáo hội. Mà rất có thể đấy là một mối quan hệ ngoài luồng, vi phạm giáo luật của Linh mục này!

Có rất nhiều lí do khiến vị Linh mục này khi trong nước, ở tại xứ thì đạo mạo và không dám “nhúng chàm” bởi một khi vi phạm thì đồng nghĩa họ sẽ mất tất cả; sẽ bị treo chén. Nhưng khi sang bên Úc, nơi mà hàng năm phát hiện hàng trăm Linh mục phạm tội ấu dâm, quan hệ ngoài luồng thì xem ra mọi chuyện trở nên bình thường và không loại trừ Linh mục này đã tận dụng ngoại cảnh này để “đối gió”?

Tôi tin rằng, khi nhìn kỹ bức ảnh thì số đông sẽ có ý nghĩ như tôi? Tin hay không là tùy nhưng quyền tôi, tôi xin được nói ra để mọi người cùng phán xét!". 
...........................................
Chưa thực sự dám nói điều gì về bức ảnh, bởi nó còn quá nhiều điều cần xác minh, tìm hiểu. Tuy nhiên, có vẻ như nó đang làm xấu đi mục đích tham dự điều trần nhân quyền, tự do tôn giáo do tiểu ban Nhân quyền, Quốc hội Úc tổ chức mới đây. 

Chuyện Linh mục Công giáo nói chung ra nước ngoài không phải là chuyện gì đó quá hiếm. Trường hợp Linh mục Lưu Ngọc Quỳnh (DCCT Thái Hà) và Linh mục Nguyễn Đình Thục tại Giáo phận Vinh mới đây bị dừng xuất cảnh cho thấy rất rõ thực tế đó. Tuy nhiên, câu hỏi họ xuất cảnh ra nước ngoài để làm gì thì vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ và không dễ gì trả lời. Và xem ra cuộc điều trần nhân quyền, tự do tôn giáo kiểu một chiều mới đây do Tiểu ban nhân quyền Quốc hội Úc chỉ mới làm rõ một trong vô số những hoạt động sẽ xảy đến? Vẫn còn đó những bức màn thâm cung bí sử chưa được vén ra và xem ra nó vẫn đang ở trong bóng tối! 

Xung quanh câu chuyện đang được nói đến, dù sự thật với Lm Phan Sỹ Phương như thế nào chưa ai có thể soi xét và đoán định. Nhưng chúng ta vẫn không loại bỏ khả năng họ ra để thỏa mãn những dục vọng tầm thường mà khi ở trong nước những ràng buộc về mặt giáo lý, giáo luật và cả việc soi xét của Giáo hội khiến họ không thể thực hiện được! 

Trong tâm tình vì sự phát hiện của Giáo hội, nên chăng đã đến lúc Giáo hội Công giáo Việt Nam cần nghiêm túc xem xét việc đi nước ngoài của một số Linh mục? Tính đến việc mục đích gì nên đi, mục đích gì không nên đi để kiểm soát những mục đích biến tướng. Đó cũng là cách để giáo hội Công giáo tránh xa được những mối băng hoại về hành vi trong một bộ phận giáo sỹ đang cận kề!

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Vì sự phát hiện của Giáo hội, nên chăng đã đến lúc Giáo hội Công giáo Việt Nam cần nghiêm túc xem xét việc đi nước ngoài của một số Linh mục? Tính đến việc mục đích gì nên đi, mục đích gì không nên đi để kiểm soát những mục đích biến tướng. Đó cũng là cách để giáo hội Công giáo tránh xa được những mối băng hoại về hành vi trong một bộ phận giáo sỹ đang cận kề!

  Trả lờiXóa
 2. Vì cớ gì mà những vị dân biểu ở Úc châu xa xôi lại quan tâm đến vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam đến vậy? thậm chí họ còn chỉ mặt điểm tên những khác mời danh dự là các vị linh mục và những người “anh em Việt Tân đáng mến” -thực ra là những thằng 3 que thối tha trong mắt mỗi người dân Việt Nam. Mục đích quá rõ ràng không gì khác ngoài việc nhúng tay vào các vấn đề nội bộ của Việt Nam, giúp đỡ các thành phần chống đối gây nên những bất ổn về an ninh trật tự trong nước, từ đó cuối cùng người được lợi nhất vẫn chính là “quý quốc”.

  Trả lờiXóa
 3. linh mục ra nước ngoài đã không còn gì là hiếm ở Việt nam chúng ta, và việc ra nước ngoài của họ với nhiều mục đích khác nhau. Và thời gian gần đây việc Một số lm ra nước ngoài tham dự hội nghị điều trần nhân quyền tại úc đang giấy nên nhiều nghi ngờ. Đặc biết có thông tin rằng lm phan sĩ phương khi sang úc và có quan hệ ngoài luồng. Thật khiến anh em giáo hội suy nghĩ, không biết việc ra nước ngoài của lm phương vì sự phát triển của giáo hội hay để thỏa mãn những dục vọng tầm thường

  Trả lờiXóa
 4. Trong tâm tình vì sự phát hiện của Giáo hội, nên chăng đã đến lúc Giáo hội Công giáo Việt Nam cần nghiêm túc xem xét việc đi nước ngoài của một số Linh mục? Tính đến việc mục đích gì nên đi, mục đích gì không nên đi để kiểm soát những mục đích biến tướng. Đó cũng là cách để giáo hội Công giáo tránh xa được những mối băng hoại về hành vi trong một bộ phận giáo sỹ đang cận kề

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.