THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 12 2017

MÀN “CHỮA CHÁY” BỊ NHẬN DIỆN CỦA 38 TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN KÊU GỌI TỰ DO CHO NGUYỄN VĂN HÓA

by An Chiến  |  at  2.12.17

“38 TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN KÊU GỌI TỰ DO CHO NGUYỄN VĂN HÓA”. Đó là con số được trang Thanh Niên Công Giáo xác nhận và thông tin sau ít ngày Nguyễn Văn Hóa (Sn 1995, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chính thức được TAND tỉnh Hà Tĩnh đưa ra xét xử công khai với tội danh được quy định tại điều 88 – BLHS (tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và tuyên phạt với bản án được cho là rất nghiêm minh: 07 năm tù giam và 03 năm quản chế. 

Nguyễn Văn Hóa tại phiên tòa hôm 27/11/2017 (Nguồn: FB). 

Thông tin cho biết: “38 tổ chức và cá nhân hoạt động cho nhân quyền và tự do tôn giáo vào ngày 1 tháng 12 đồng ký tên vào Tuyên bố kêu gọi chính phủ Hà Nội trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho thanh niên Nguyễn Văn Hóa, người vừa bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc ‘tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam’ theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

Tuyên bố nêu rõ rằng bản án dành cho anh Nguyễn Văn Hóa không phải là kết quả của một quy trình xét xử hợp lệ theo Luật Tố tụng Hình sự, mà đơn giản chỉ là một bản án bỏ túi đã được ấn định sẵn. Hơn nữa, những việc anh Hóa làm liên quan đến tố giác tội ác của công ty Formosa và hỗ trợ nạn nhân khởi kiện không vi phạm pháp luật Việt Nam. Vì vậy, bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế dành cho anh Hóa là sự phỉ báng công lý vì đã chà đạp mọi chuẩn mực văn minh pháp lý được công nhận trên thế giới.

38 tổ chức và cá nhân ký vào Tuyên Bố yêu cầu Việt Nam cần ngừng ngay lập tức chiến dịch đàn áp các nhà hoạt động xã hội dân sự và những người thực thi quyền tự do ngôn luận theo quy định của Hiến pháp Việt Nam”. 

Tin này được dẫn nguồn từ RFA. Tuy nhiên, xin được nói luôn đây không phải là vấn đề gì đó quá mới và lạ. Bởi sau khi phiên sơ thẩm đối với tội danh tương tự của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Khánh Hòa) thì hoạt động này vẫn được thực hiện. Và xin nói luôn là Hóa, gia đình và những người đang nuôi kỳ vọng này nên biết rằng: Nó sẽ không thể xoay chuyển cục diện, tại phiên Phúc thẩm do Tòa án nhân dân tối cao Đà Nẵng tổ chức hôm 30/11/2017 đối với Quỳnh thì nữ dân chủ này đã bị tuyên y án dù có sự trợ giúp của 4 Luật sư tại phiên tòa (có thông tin dù bị tước giấy phép hành nghề 2 ngày khi phiên tòa của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh diễn ra song vụ án còn có sự trợ giúp pháp lý của Ls Võ An – dù không chính thức). Nghĩa là nó cũng chỉ là một đòn trấn an mà các nhà dân chủ, các hội nhóm chống đối gửi đến những ai bị bắt, xử lý theo quy định của pháp luật! 

Có một chi tiết khác cũng xin được nói luôn ở đây, là trước khi xảy ra phiên tòa Phúc thẩm của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng như phiên sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Hóa thì đã có những sự đìu hiu hiếm thấy. Theo đó, cả Hóa và Quỳnh đã không được đám đồng đảng kêu gọi đến tham dự phiên tòa; rất hiếm thấy ai đó chính thức ủng hộ hành vi dù là trên Fb cá nhân. Ngoài phiên tòa đã không có những cảnh tượng gây rối như đã từng diễn ra tại phiên tòa phúc thẩm vụ án “Hồ Đức Hòa” và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được TAND tối cao xét xử tại TP Vinh, Nghệ An năm 2013…Chính những điều đã xảy đến nên đã xuất hiện những thông tin nói rằng: Việt tân và đám dân chủ đã bỏ rơi Hóa và Quỳnh, nhất là sau phiên tòa của Hóa. 

Cái sự nói rằng, cả Hóa và Quỳnh bị “vắt chanh bỏ vỏ” đã khiến cho người thân, gia đình cả hai bất bình. Qua theo dõi thì gia đình Hóa đã lên tiếng về việc này sau khi phiên tòa kết thúc! Vậy nên, rất có thể sự lên tiếng đồng loạt này là có tính chữa cháy, vãn hồi tình hình sau những dư luận bất lợi, bởi nếu duy trì tình trạng bị bỏ rơi khi bị bắt, xử lý thì sẽ còn ai “dấn thân”, tranh đấu… 

Thật tiếc là những trò mèo như thế đã bị nhận diện! 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Cả Hóa và Quỳnh bị “vắt chanh bỏ vỏ” đã khiến cho người thân, gia đình cả hai bất bình. Qua theo dõi thì gia đình Hóa đã lên tiếng về việc này sau khi phiên tòa kết thúc! Vậy nên, rất có thể sự lên tiếng đồng loạt này là có tính chữa cháy, vãn hồi tình hình sau những dư luận bất lợi, bởi nếu duy trì tình trạng bị bỏ rơi khi bị bắt, xử lý thì sẽ còn ai “dấn thân”, tranh đấu… Thật tiếc là những trò mèo như thế đã bị nhận diện!

    Trả lờiXóa
  2. hay lắm , chắc hẳn quỳnh và hóa cũng sẽ cảm thấy hối hận về những hành động của mình , khi giờ đây những kẻ được gọi là anh em đồng đội với chúng không một kẻ nào đến cổ vũ động viên cho chúng nữa

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.