THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 12 2017

NGÀY NGHỈ LỄ NOEL: KHÓ MÀ THÀNH HIỆN THỰC

by An Chiến  |  at  6.12.17

Ý tưởng của Linh mục Trần Xuân Mạnh về ngày nghỉ lễ Noel (Nguồn: Internet). 

Về ý tưởng đề nghỉ có một ngày nghỉ trong lễ Noel của người Công giáo, blog Vnnews đã phản ánh tại đây: http://www.vnnew.net/2017/12/xung-quanh-e-xuat-cua-lm-tran-xuan-minh.html
.................................
Rất ghi nhận sự sốt sắng và tinh thần vì giáo hội trong sự vâng phục và đức vâng lời như đã nói: "Nói như thế để thấy rằng, dù đã có một sự mực thước trong gợi mở vấn đề; ngài cũng không hề có bất cứ động thái lấn quyền Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như xem Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là một tổ chức trực thuộc nhưng vẫn không tránh khỏi sự kỳ thị của một số Linh mục vẫn xem Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là Giáo hội Quốc doanh và những người như Linh mục Trần Công Mạnh là Linh mục nhận lương nhà nước. 

Và như đã nói ở nhiều bài trước, đã đến lúc những người theo đạo Công giáo, nhất là những bậc chức sắc cần thay đổi cách nghĩ về Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Ở đó không chỉ có những con người biết lo cho giáo hội mà trong bất cứ hành động nào họ cũng đều giữ đức vâng lời. Họ đang cố gắng hài hòa và thúc đẩy sự gần gũi, thân tình giữa giáo hội - chính quyền!". 

Nhưng ngay cả khi Hội đồng Giám mục Việt Nam có đề nghị này thì đề nghị này khó mà được chấp nhận! Lí do cụ thể như sau: 

(1). Giáng sinh là ngày lễ của Công giáo, mà Công giáo lại hoàn toàn không phải quốc giáo của người Việt Nam; chính sách mọi tôn giáo đều bình đẳng, không có tôn giáo nào có vị thế tuyệt đối là nguyên nhân chính yếu đề nghị trên không được xem xét. Nếu có một ngoại lệ đối với Công giáo thì xem chừng điều đó sẽ là bất công bằng với các tôn giáo khác. Trong khi đó, tỷ lệ người theo Công giáo ở nước ta cũng không cao. Còn ai đó so bì rằng ở Mỹ và nhiều quốc gia khác như Mỹ có ngày nghỉ lễ riêng dành cho người Công giáo thì xin thưa, ở Mỹ, người Công giáo chiếm tỷ lệ này ở Mỹ là 25%.

(2). Lí do thứ hai, là ở Việt Nam đã có quá nhiều ngày nghỉ lễ. Theo thống kê thì 1 năm ít nhất chúng ta đã có hơn 10 ngày nghỉ lễ và số lượng ngày nghỉ lễ này đã ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công việc và năng suất lao động của người Việt Nam. Ước tính cùng một khoảng thời gian, người Việt chỉ làm được giá trị bằng 1/5 người Singapore. Vậy thêm nhiều ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế?

Mọi nhu cầu đều vô tận nhưng chúng ta nên phấn đấu và hành động vì cái chung. Đó là điều chúng ta nên nhớ khi xem xét ý tưởng được Lm Trần Công Mạnh nêu ra! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Mọi nhu cầu đều vô tận nhưng chúng ta nên phấn đấu và hành động vì cái chung. Đó là điều chúng ta nên nhớ khi xem xét ý tưởng được Lm Trần Công Mạnh nêu ra!

  Trả lờiXóa
 2. mong muốn này của cha trần công mạnh rất khó để có thể trở thành hiện thực bởi nước ta là đất nước có nhiều tôn giáo cùng nhau chung sống nếu đáp ưng mong muôn này cho đạo công , thì các tôn giáo khác cũng đề xuất như vây thì nhà nước biết phải giải quyết như thế nào cho hợp lí

  Trả lờiXóa
 3. Giáng sinh là ngày lễ của Công giáo, mà Công giáo lại hoàn toàn không phải quốc giáo của người Việt Nam; chính sách mọi tôn giáo đều bình đẳng, không có tôn giáo nào có vị thế tuyệt đối là nguyên nhân chính yếu đề nghị trên không được xem xét. Nếu có một ngoại lệ đối với Công giáo thì xem chừng điều đó sẽ là bất công bằng với các tôn giáo khác

  Trả lờiXóa
 4. Đã đến lúc những người theo đạo Công giáo, nhất là những bậc chức sắc cần thay đổi cách nghĩ về Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Ở đó không chỉ có những con người biết lo cho giáo hội mà trong bất cứ hành động nào họ cũng đều giữ đức vâng lời. Họ đang cố gắng hài hòa và thúc đẩy sự gần gũi, thân tình giữa giáo hội - chính quyền!

  Trả lờiXóa
 5. Nghỉ ngày lễ noel có thể là một ý kiến được sự đồng tình của đại đa số tín đồ công giáo trong cả nước, và đề xuất của lm TRần Xuân Minh thực sự là chỉ muốn tốt cho Cộng đoàn, chứ không có mục đích nào khác. TUy nhiên ở Việt nam có rất nhiều tôn giáo, vì vậy nếu đề xuất này được thông qua sẽ có những tôn giáo khác có ý kiến. Vì Vậy đề xuất của lm TRần Xuân Minh cần phải được xem xét kĩ lưỡng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.