THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 12 2017

Nóng: TRUY TỐ ÔNG ĐINH LA THĂNG VÀ CÁC ĐỒNG PHẠM Ở PVC, PVN

by An Chiến  |  at  26.12.17

Ngày 26-12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 22 bị can trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản theo Điều 165 và Điều 278 Bộ Luật hình sự năm 1999, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).


Trong đó, ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Phùng Đình Thực nguyên Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN cùng 9 bị can bị truy tố về tội "cố ý làm trái...". Có 8 bị can khác bị truy tố về tội "tham ô tài sản". Riêng bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) PVC và bị can Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC cùng bị truy tố về cả hai tội danh nêu trên.
Ông Đinh La Thăng

Theo cáo trạng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.
Bị can Trịnh Xuân Thanh

Cáo trạng quy kết, bị can Đinh La Thăng, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, ông Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 (số 33) với PVC trái quy định. 

Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6.607.500 USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỷ đồng. Hành vi của bị can Đinh La Thăng phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bị can Nguyễn Xuân Sơn

Quá trình điều tra, bị can thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án với tư cách là người đứng đầu PVN. Trong quá trình điều tra vụ án, ông Đinh La Thăng đã thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, với tư cách là người đứng đầu...

Bị can Trịnh Xuân Thanh, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thanh đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và hơn 1.312 tỷ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích đi trả nợ gốc, lãi vay ngân hàng, đầu tư góp vốn vào các đơn vị, dự án khác của PVC... gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỷ đồng. 
Bị can Vũ Đức Thuận

Bên cạnh đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng. Bị can Thanh cũng phải chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng. 

Trong quá trình điều tra, bị can Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, sau khi phạm tội đã bỏ trốn, gây khó khăn, cản trở quá trình điều tra. Đây là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.
Bị can Phùng Đình Thực

Bị can Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc PVN, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, đã cùng Đinh La Thăng, có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký hợp đồng số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và hơn 1.132 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng không đúng mục đích gây thiệt hại cho nhà nước hơn 119 tỷ đồng.

Đối với bị can Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị can Nguyền Xuân Sơn biết rõ hợp đồng số 33 được ký trái quy định nhưng vẫn chỉ đạo Ban quản lý dự án (QLDA) tạm ứng 6.607.500 USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Bị can Vũ Đức Thuận, Tổng Giám đốc PVC, trong quá trình thực hiện dự án, ông Thuận là người ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC để được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và 1.132 tỷ đồng trái quy định và tham gia việc quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ trong số tiền tạm ứng này sai mục đích không đưa vào dự án.

Trên cương vị là Tổng giám đốc PVC, Vũ Đức Thuận có vai trò cùng với Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Cá nhân bị can Thuận được ăn chia 800 triệu đồng và chịu trách nhiệm cùng bị can Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỉ đồng trong tổng số hơn 13 tỉ chiếm đoạt được.
12 bị can bị đề nghị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng":
- Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT, sau này là Hội đồng thành viên – HĐTV PVN.
- Nguyễn Mạnh Tiến, Phó tổng giám đốc PVC;
- Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC;
- Trần Văn Nguyên, Kế toán trưởng Ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2, thuộc PVN;
- Lê Đình Mậu, nguyên Phó trưởng ban Kế toán, kiểm toán PVN;
- Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC;
- Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN;
- Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN;
- Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN;
- Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó tổng giám đốc PVN;
- Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN;
- Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc PVN.
8 bị can bị đề nghị truy tố tội “Tham ô tài sản”:
- Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC;
- Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch ;
- Lê Xuân Khánh, nguyên Trưởng Phòng Kinh tế - kế hoạch Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch;
- Nguyễn Thành Quỳnh, Giám đốc kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng;
- Lê Thị Anh Hoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa;
- Bùi Mạnh Hiển, nguyên Chánh văn phòng PVC;
- Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó tổng giám đốc PVC;
- Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch.
2 bị can Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Tham ô tài sản”
Đào Minh Khoa (Cand). 

20 nhận xét:

 1. Mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Cho dù ông Đinh La Thăng cũng từng là một trong những người mà tôi rất ngưỡng mộ ở phong cách làm việc cũng như trách nhiệm. Nhưng sự thật mất lòng, giờ đây khi sự thật đưa ra ánh sáng thì cho dù có là ai đi chăng nữa thì cũng đều phải chịu tội trước pháp luật. Việc xử lý người đã từng là ủy viên Bộ chính trị cho thấy sự quyết tâm diệt trừ tệ nạn tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Hy vọng cơ quan chức năng vẫn sẽ giữ được lửa để có thể tiếp tục tìm ra thêm những con sâu tham quan nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn những lãnh đạo cấp cao của chúng ta bị khởi tố vì sa vào vòng lao lý mà cũng cảm thấy nhói lòng. Tất nhiên thì ai có tội thì người đó phải chịu, nhưng nhiều cán bộ suy thoái biến chất như vậy đã khiến cho nhân dân mất niềm tin vào Đảng. Với quyết tâm làm trong sạch nội bộ Đảng, lấy lại niềm tin từ quần chúng nhân dân, tôi tin vào tương lai không xa, Đảng ta sẽ phát triển thật vững mạnh, lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Bất cứ ai, dù ở cương vị nào, dù giữ chức vụ nào, hễ vi phạm kỷ luật đảng, kỷ luật cán bộ công chức hay tham nhũng, đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vụ khởi tố đề điều tra này được nhân dân cả nước hết sức đồng tình và ủng hộ. Công ra công tội ra tội.. Mọi tội lỗi của Đinh La Thăng rồi sẽ được phơi bày ra ánh sáng, và ông ta nhất định sẽ phải trả giá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cùng với Đinh La Thăng là hàng loạt lãnh đạo chủ chốt của PVN cũng bị đưa ra xử lý về hành vi cố ý làm trái quy định của NHà nước gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Những sự việc gần đây người dân đã thực sự cảm thấy rằng công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đã có bước chuyển biến thực sự. Đó không phải sự thị uy của một chính quyền mới, đó là chiến dịch lọc sạch bộ máy, vì dân, vì nước. Sau này chắc chắn còn quyết liệt hơn nữa để 'đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trở thành phong trào, thành xu thế không ai đứng ngoài cuộc và cũng không thể đứng ngoài được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đích thân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có ý kiến yêu cầu Bộ Công an điều tra về ông Vũ "nhôm". Đối tượng Phan Văn Anh Vũ là đại gia bất động sản, có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao, nắm giữ nhiều dự án lớn.

   Xóa
 6. Cuộc chiến chống tham nhũng do Tư lệnh Nguyễn Phú Trọng chỉ huy đã và đang đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhiều quan tham bị xa lưới, kể cả những cá nhân từng hạ cánh an toàn nhưng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Trả lờiXóa
 7. Đã có nhiều đại quan bị đưa ra ánh sáng, điển hình như việc truy cứu trách nhiệm bị can Đinh La Thăng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng.

  Trả lờiXóa
 8. Cơ quan an ninh điều Bộ Công an đã có quyết định khởi tố ông Phan Văn Anh Vũ là một đại gia nổi tiếng Đà Nẵng, sở hữu nhiều công ty như: Công ty CP 79, công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, công ty TNHH I.V.C...về tội ''Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước'' theo điều 263, Bộ luật hình sự, tiến hành khám xét nơi ở và ra lệnh truy nã sau khi xác định đối tượng này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

  Trả lờiXóa
 9. trong vụ Đinh La Thăng cùng đồng phạm liên quan đến nhiều hành vi trái pháp luật xảy ra tại tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN). Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khẩn trương kết thúc điều tra và đề nghị truy tố các bị can trong vụ án.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc chiến chống tham nhũng luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân cả nước. Bất kể quan tham nào bị đưa ra xử lý đều là tin mừng cho cả nước, đáp ứng được sự mong mỏi, tin tưởng của người dân, chấn chỉnh và tăng cường hiệu quả của các cơ quan Nhà nước. Hy vọng cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo sẽ giành thêm được nhiều thắng lợi mới.

   Xóa
 10. Các đại án tham nhũng xảy ra tại một số ngân hàng yếu kém cũng bị đưa ra xử lý với những cái tên đình đám một thời như Hà Văn Thắm, bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên)…cũng đang bóc lịch trong trại giam. Nhiều đối tượng đã thôi giữ các chức vụ lãnh đạo, tìm một nơi để hạ cánh an toàn nhưng vẫn bị đưa ra xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ Công an, trực tiếp các Cơ quan điều tra là quả đấm thép tạo nên sự thành công của cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo.

   Xóa
 11. Nhìn bên ngoài, cuộc chiến này diễn ra khá êm ả nhưng các lực lượng bên trong vẫn ngày đêm truy lùng, điều tra các đối tượng tham nhũng. Cuộc chiến này ngày càng mở rộng phạm vi đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, không có bất kỳ vùng cấm nào, ngay cả Bộ Công an cũng là một địa chỉ của cuộc chiến chống tham nhũng này.

  Trả lờiXóa
 12. Quá trình điều tra, bị can thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án với tư cách là người đứng đầu PVN. Trong quá trình điều tra vụ án, ông Đinh La Thăng đã thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, với tư cách là người đứng đầu... Như vậy cuộc chiến chống tham nhũng ở nước ta chưa bao giờ nóng như hiện nay, đây là cuộc chiến không khoan nhượng, không có vùng cấm.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi cảm thấy buồn khi vụ án được xét xử hơn là vui, buồn vì đây là vụ án mà bị cáo là những vị lãnh đạo cao cấp, những người mà "thét ra lửa", những người mà một thời đã ghi dấu ấn. Thế nhưng chỉ ít ngày nữa thôi là họ phải ra đứng trước vành móng ngựa, quá lá đau xót. Nhưng đau đến đâu thì chúng ta vẫn phải làm thôi, vì vận mệnh quốc gia, vì tương lai đất nước, chúng ta thà đau chứ không thể đứng nhìn hàng trăm, hàng nghìn quan tham đang ngày đêm vơ vét của dân của nước, họ sống sung sướng, giàu sang, phú quý mà dân ta thì mãi nghéo khổ được.

  Trả lờiXóa
 14. Vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân. Họ chắc chắn sẽ phải bị nghiêm trị trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 15. Trong vụ án, hai bị can Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò chủ chốt trong chuỗi hành vi phạm tội. Bị can Đinh La Thăng với tư cách là người đứng đầu có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 16. Trong đó, ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Phùng Đình Thực nguyên Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN cùng 9 bị can bị truy tố về tội "cố ý làm trái...". Có 8 bị can khác bị truy tố về tội "tham ô tài sản". Riêng bị can Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) PVC và bị can Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC cùng bị truy tố về cả hai tội danh nêu trên.
  Đọc thấy các con số mà mấy ông tham ô, biển thủ mà thấy sợ. Họ có biết số tiền đó sẽ cứu được bao nhiêu người (đặc biệt là những người vùng lũ thoát đói không)

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.