THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 12 2017

VÔ PHÁP, VÔ THIÊN ĐẾN THẾ LÀ CÙNG!

by An Chiến  |  at  17.12.17

Không khác là mấy so với vụ việc xảy ra tại Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An cách đây mấy hôm, vụ việc xảy ra tại Gx Kẻ Gai, xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An xảy ra chiều hôm nay cũng với kịch bản tương tự. 
Giáo dân xứ Kẻ Gai, Hưng Nguyên, Nghệ An xây dựng công trình tôn giáo trên đất nông nghiệp (Nguồn: FB). 

Trước các sai phạm trên lĩnh vực đất đai, cụ thể là tiến hành xây dựng công trình tôn giáo trên đất nông nghiệp khi chưa tiến hành chuyển đổi và được chính quyền đồng ý thực hiện (đây là hành vi cấm theo điều 191, Luật đất đai năm 2013). Chính quyền và các lực lượng chức năng liên quan đã có mặt để lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng trái pháp luật. Tuy nhiên, bất chấp tất cả dưới sự chỉ đạo của Linh mục quản xứ tại đây là Nguyễn Đức Nhân, rất đông giáo dân quá khích đã tiếp tục làm trong sự ngăn cản của chính quyền. 

Lm quản xứ kích động giáo dân ra (Nguồn: FB). 

Đáng nói là để xua đuổi chính quyền, để tiếp tục thi công, vị Linh mục quản xứ tại đây đã rung chuông nhà thờ, huy động đông đảo bà con giáo dân có mặt "để giữ đất" và bảo vệ những người đang tiến hành xây dựng. Cao điểm có khoảng vài ngàn người cùng có mặt tại khu vực xây dựng nhà nguyện trái phép và sẵn sàng gây hấn nếu chính quyền tiếp tục làm căng! 

Cuộc đối thoại giữa đại diện chính quyền và Linh mục quản xứ tại đây đã diễn ra trong những sự bế tắc của Linh mục quản xứ này khi được hỏi và thái độ cố tình né tránh: 
Video cuộc đối thoại (Nguồn: FB). 

Giữa đám đông hỗn loạn, dưới sự chỉ đạo của Linh mục quản xứ này, kịch bản "giả vờ bị dẫm đạp" để la làng và cho rằng Công an đàn áp người đã được thực hiện dù có hơi vụng về. Rất đông Hội cờ đỏ xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (được thành lập do sự bức xúc với hành vi thời gian gần đây của Lm Nhân và Gx Kẻ Gai) đã xuất hiện để ngăn cản hành vi quá khích nhưng ngay lập tức bị đám đông giáo dân bao vây, lăng mạ: 

 
Hội cờ đỏ xã Hưng Tây xuất hiện tại vụ việc (Nguồn: FB). 

Sự việc đã trở nên căng thẳng hơn khi đám đông giáo dân quá khích lấy cớ "công an đàn áp" người đã bao vây, giữ ông Trưởng Công an huyện Hưng Nguyên cùng một số thành viên liên quan và có những lời lẽ mạt sát: 
Rất đông Công an cũng bị đám đông đánh trọng thương và phải nhập bệnh viện để điều trị: 
Trong khi đó trên nhiều trang thông tin của Giáo hội (nhất là thanh niên công giáo, Tin mừng cho người nghèo...) liên tục loan tin Công an đàn áp giáo dân trước thềm Noel năm 2017 bất chấp sự thật! Phía giáo hội, đặc biệt là TGM Giáo phận Vinh tiếp tục im lặng để Linh mục, giáo dân tại đây muốn làm gì thì làm. Cách hành xử thờ ở của TGM GP Vinh cũng đang đặt ra câu hỏi liệu có phải chính họ đã bật đèn xanh cho Lm, giáo dân vi phạm nên há miệng mắc quai, không dám ngăn cản, dàn xếp để ổn định tình hình dù biết phía giáo hội sai? Phải chăng, Giáo hội Công giáo Vinh đang tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, ngồi xổm trên pháp luật và quyền hành ngang với chính quyền! 

Và xin thưa, mọi sự kiên nhẫn đều có giới hạn, nếu trong chiều nay Linh mục, Giáo dân không xuống nước và thả người thì rất có thể tại đây đã diễn ra nhiều điều đau thương hơn, khốc liệt hơn. Khi đó hệ lụy của nó cũng sẽ lớn hơn! Chỉ có điều sự việc đang gióng lên hồi chuông về sự thờ ơ, bỏ mặc của Giáo phận Vinh trước những hành vi dẫm đạp lên pháp luật của Lm, giáo dân tại nhiều xứ, họ đạo. 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Chính quyền và các lực lượng chức năng liên quan đã có mặt để lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng trái pháp luật

  Trả lờiXóa
 2. Trong không khí giáng sinh đang đến gần, người người nhà nhà đang hân hoan chào đón mùa giáng sinh mới để chúc cho nhau những điều hạnh phúc nhất. Thì thật không vui, khi tại Giáo xứ Kẻ Gai do linh mục Nguyễn Đức Nhân làm quản xứ đã lợi dụng hành vi lấn chiếm trái phép đất Nông nghiệp của địa phương để tiến hành các hành vi gây mất ổn định an ninh trật tự.Phải chăng, Giáo hội Công giáo Vinh đang tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, ngồi xổm trên pháp luật và quyền hành ngang với chính quyền?

  Trả lờiXóa
 3. Dường như việc lợi dụng danh nghĩa xây dựng nơi thờ tự, nơi sinh hoạt tôn giáo để lấn chiếm đất đai đã trở thành hành động mang tính hệ thống, khi mà một số linh cẩu tự cho mình cái quyền là thích đất ở đâu là sẽ bằng mọi cách chiếm bằng được. Sự làm loạn, tác oai, tác quái, bất chấp pháp luật của các linh cẩu và giáo dân nơi đây đang gây ra sự bất bình, phẫn nộ cho mọi người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Liên tiếp những ngày qua, tại giáo xứ Đông Kiều và giáo xứ Kẻ Gai, các linh mục quản xứ đã mượn ngày noel để làm bàn đạp cho những ý đồ chống đối chính quyền. cướp đất nông nghiệp, xây dựng hang đá trái phép... xúi giục giáo dân chống người thi hành công vụ. thật không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ còn ít ngày nữa là đến mùa giáng sinh, một sự kiện hết sức quan trọng với cộng đồng Công giáo. Giáo dân ở khắp cả nước đang háo hức chuẩn bị và đón chào cho mùa giáng sinh an lành, ấm áp. Đây cũng là dịp để những người Công giáo có dịp để giới thiệu về ý nghĩa của lễ giáng sinh cũng như giao lưu, đoàn kết với những người không theo Công giáo. Đó là dịp để thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó trong nhân dân ở khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, lại chính trong dịp này, có những kẻ là “bề trên”, là “linh mục” lợi dụng lễ cầu nguyện để kích động gây chia rẽ.thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. Cách hành xử thờ ở của TGM GP Vinh cũng đang đặt ra câu hỏi liệu có phải chính họ đã bật đèn xanh cho Lm, giáo dân vi phạm nên há miệng mắc quai, không dám ngăn cản, dàn xếp để ổn định tình hình dù biết phía giáo hội sai? Phải chăng, Giáo hội Công giáo Vinh đang tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật, ngồi xổm trên pháp luật và quyền hành ngang với chính quyền!

  Trả lờiXóa
 7. Các giáo dân không hiểu biết pháp luật lại nghe theo lời xúi giục của linh mục, cuối cùng tạo thành sự việc lộn xộn, rối loạn và căng thẳng đến mức này @.@ Cứ lâu lâu các giáo xứ lại nổi lên một vụ như thế này và lại rêu rao về cái gọi là công an, chính quyền đàn áp tôn giáo. Sự thật thì như trên, công an còn bị dân quá khích đánh trọng thương nữa chứ. Liệu có còn lực lượng thi hành pháp luật nào hiền như công an Việt Nam nữa không?

  Trả lờiXóa
 8. Dưới sự chỉ đạo của linh mục Nhân hàng ngàn người giữ chặt phần đất đã chiếm được và đỉnh điểm là sử dụng cuốc xẻng, gậy gộc, dao nhọn đả thương các chiến sĩ công an và dân quân tự vệ (nhiều dân quân tự vệ bị trọng thương phải đưa đi cấp cứu); đồng thời bắt giữ một sĩ quan cảnh sát, bắt giữ ông Chủ tịch huyện và một dân phòng làm con tin, nhằm uy hiếp, mặc cả với chính quyền. Chỉ khi lực lượng Cảnh sát Cơ động có mặt, Nguyễn Đức Nhân mới ra lệnh cho các giáo dân thả người. Hành động chống người thi hành công vụ đó đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thế mà, mặt dày, bỉ ổi hơn là sau khi tấn công lực lượng thi hành công vụ, thì linh mục Nguyễn Đức Nhân lại la làng rằng, Công an đàn áp người. Thật là trơ trẽn!
  Luật Đất đai 2013, của Nhà nước ta tại điểm d, khoản 1 Điều 57 nêu rõ: Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mọi hoạt động mua bán, chuyển nhượng, thay đổi mục đích sử dụng đều phải tuân theo quy định của pháp luật. Như vậy, hành vi tự ý xây dựng nhà thờ của linh mục Nguyễn Đức Nhân và giáo dân giáo xứ Kẻ Gai đã vi phạm hành chính khi chuyển mục đích sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo điểm a, khoản 3, Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, sẽ bị buộc phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm; có thể bị xử phạt về việc xây dựng nhà ở mà không xin giấy phép xây dựng, vi phạm khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 và sẽ bị xử phạt theo khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Đồng thời, các giáo dân có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng, hoặc cố ý gây thương tích.
  Hành động lục lâm, thảo khấu của linh mục Nguyễn Đức Nhân và một số giáo dân giáo xứ Kẻ Gai đã làm là trái với đạo lý và trái với lời của Chúa dạy, làm trái với Thư Chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, rằng: “Người công giáo phải gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc, hòa mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước, cùng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dân tộc mình”.Những hành động này chúng ta phải phê phán và chính quyền cần ngăn chặn, phải có biện pháp cứng rắn, không để những kẻ nhân danh Chúa để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích quốc gia, coi thường kỷ cương, phép nước

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.