THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 1 2018

Chuyện không mới: DÂN ĐỒNG TÂM CẦU CỨU TRUNG ƯƠNG?

by An Chiến  |  at  25.1.18

Thông tin từ lão đại tá Công an biến chất Nguyễn Đăng Quang: "Người dân xã Đồng Tâm lại một lần nữa gửi thư ngỏ cầu cứu đến Trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội". Nhưng nội dung họ nói ra thì cũng chỉ là những nội dung đã được Thanh tra TP Hà Nội xác minh, làm rõ và có trả lời bằng văn bản. 

Việc cố đấm ăn xôi này một lần nữa cho thấy: Trong thời buổi khó khăn, đất cát đang trở thành một thứ hàng hóa thì nó có sức mê hoặc và thu hút đến đặc biệt đối với những kẻ hám lợi, kiếm ăn và giàu lên từ đất. Cha con ông Lê Đình Kình là những kẻ như thế và được xác định là người viết đơn dù đơn không thể hiện rõ. Thư ngỏ của dân Đồng Tâm gửi Trung ương (Nguồn: FB Nguyễn Đăng Quang). 

Dù không trâng tráo, lời lẽ không thách thức và có vẻ dịu hơn trước: "Mười nghìn người dân xã Đồng Tâm tha thiết thỉnh cầu đến các Ông bà Đảng và Nhà nước cử những người có tâm huyết, có chuẩn mực đạo đức, biết thương dân về xã chúng tôi để nghe tâm tư nguyện vọng, nghe tiếng kêu cứu, nức nở, ai oán, u sầu… của người dân! Đừng để người dân thấp cổ bé họng chúng tôi kêu không thấu tới trời thì oan ức quá!”. 

Đồng thời không quên khẳng định, dân Đồng Tâm không chống lại Đảng, không lật đổ chính quyền (???). Nhưng xin thưa những kẻ thảo ra lá đơn này có đánh đồng quá không khi ngộ nhận, đánh đồng nhóm Đồng Thuận là dân Đồng Tâm; trong khi tại đó gần như bộ máy thì đã được thay máu, nhiều người dân đã nhận rõ bản chất thảo khấu và sặc mùi tiền của đám người trong nhóm Đồng Thuận. Và những trang sử vẻ vang của dân Đồng Tâm trong quá khứ cũng không thuộc về họ, của họ, họ không có quyền nói ra những điều kiểu như: "Trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1946-1954), do lập được nhiều chiến công, nhân dân xã Đồng Tâm đã được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lương vũ trang”. Trong kháng chiến đã vậy, từ sau hòa bình (1954) đến nay, tổng số tài nguyên đất đai mà nhân dân Đồng Tâm đã cống hiến cho Nhà nước để phục vụ cho mục đích xây dựng quốc phòng, bảo vệ an ninh quốc gia cũng như phát triển kinh tế địa phương là rất lớn. Có thể nói hiếm có địa phương nào đã hy sinh quyền lợi và tài sản cho đất nước nhiều và lớn như người dân xã Đồng Tâm!". Bởi đó là khiên cưỡng, là lấn sân, và tự huyễn hoặc mình bằng những điều thuộc về người khác, của người khác. 

Và cũng có quá không khi họ khẳng định: "không chống lại Đảng, không lật đổ chính quyền", bởi với cái sức vóc của một nhóm người bé nhỏ, hèn mọn như thế thì liệu sẽ làm nên điều gì trước khi bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Câu khẳng định với ý nghĩa thách đố xem chừng vì thế đã bị xé toang và vô hiệu hoàn toàn. Từ đây cũng có thể thấy, dù tỏ ra chừng mực và nhẹ nhàng hơn nhưng xen vào đó vẫn là những lời lẽ thách thức, mặc cả đến lộ liễu và rõ ràng! 

Tuy nhiên, nội dung bức thư nhìn chung vẫn không có gì mới. Họ vẫn lặp đi, lặp lại điệp khúc: "Theo thống kê, diện tích đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm có tổng cộng 800ha, trong hơn 60 năm qua dưới chính thể mới, người dân nơi đây đã bàn giao cho Nhà nước 400,25ha, bằng đúng 50% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn xã. Trong đó phải kể ra 2 mốc quan trọng, đó là:

+ Năm 1960, Nhà nước thu hồi 325ha giao cho Bộ Quốc phòng để xây dựng Trường bắn Quốc gia Miếu Môn. Lần thu hồi này, người dân không được bồi thường, hỗ trợ gì.

+ Năm 1981, tại Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980, Nhà nước thu hồi 208 ha của 2 huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức, trong đó xã Đồng Tâm có 47,36ha để giao cho Bộ Quốc phòng làm Sân bay Miếu Môn. Người dân chỉ được đền bù hoa mầu, tổng cộng 150.312VNĐ (1981).

Trước và sau đấy (1960), người dân xã Đồng Tâm lẻ tẻ đã bàn giao trên 25ha đất nông nghiệp cho các cấp chính quyền để thực hiện các hạng mục công ích phục vụ quốc gia như xây dựng Xưởng A31 để sản xuất và sửa chữa tên lửa; làm kho gạo cho Cục Dự trữ quốc gia, v.v… Tổng cộng người Đồng Tâm đến nay đã bàn giao cho Nhà nước 400,25ha đất nông nghiệp, bằng đúng 50% diện tích đất canh tác của toàn xã. Hiện tại với 10.000 nhân khẩu, người dân xã Đồng Tâm chỉ còn lại 400ha đất, tính ra bình quân cứ 25 nhân khẩu mới có 1ha đất nông nghiệp để sinh sống. Như vậy mỗi nhân khẩu hiện chỉ còn hơn 1 sào Bắc bộ để canh tác! Một tỷ lệ quá thấp so với tiêu chuẩn chung ở vùng Đồng bằng sông Hồng hiện nay! Bởi thế, người dân nơi đây yêu quý đất nông nghiệp đến chừng nào! Họ coi số đất nông nghiệp ít ỏi còn lại đều là “bờ xôi, ruộng mật” nuôi sống bản thân, con cái và gia đình họ. Đấy là lý do vì sao họ đã đồng thanh và kiên quyết đấu tranh giữ bằng được 59ha đất nông nghiệp trên cánh đồng Sênh. Theo quyết định 113/TTg nói trên của Chính phủ, người dân Đồng Tâm đã nghiêm túc chấp hành, đầu năm 1981 đã bàn giao đầy đủ 47,36ha đất thuộc cánh đồng Cổng Đồn cho Bộ Quốc phòng. Còn lại 59ha đất cánh đồng Sênh liền kề, người dân vẫn tiếp tục canh tác từ sau đó đến nay, không hề có sự tranh chấp với bất kể ai". 

Đám ông Kình và nhóm Đồng Thuận cũng không quên phủ nhận kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: "Thế rồi bỗng nhiên từ giữa năm 2016, chính quyền huyện Mỹ Đức và Tp. Hà Nội tuyên bố toàn bộ diện tích đất ở cánh đồng Sênh là “đất quốc phòng” sẽ giao cho Tập đoàn Viettel để làm cái gọi là “Dự án A1”, và nói đây là “công trình quân sự bí mật”! Trước đấy thì Thường trực Huyện ủy và UBND huyện Mỹ Đức lệnh cho tất cả đảng viên và cán bộ ở xã Đồng Tâm phải ký vào giấy xác nhận“Đất đồng Sênh là đất quốc phòng”!? Người dân kịch liệt phản đối và thề đấu tranh giữ bằng được mảnh đất 59ha này! Đầu năm 2017, “cuộc chiến”, theo cách nói của người dân Đồng Tâm, “giữa một bên giữ đất và một bên cướp đất” bước vào cao điểm, dẫn đến “Biến cố ngày 15/4/2017” mà gần như toàn thế giới đều biết! Bản “Cam kết 3 điểm” của Chủ tịch UBND Hà Nội còn đấy! Hà Nội buộc phải lập đoàn thanh tra nhưng lại đưa ra kết luận phi lý, đến mức KTS Trần Thanh Vân – người trí thức góp nhiều ý kiến phản biện đáng trân trọng cho công tác quy hoạch và xây dựng Thủ đô – phải thốt lên: “Đây là bản kết luận coi thường sự thật, thậm chí là lươn lẹo, dối trá!”. Kết luận trên của Thanh tra HN khẳng định: “Xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp trên cánh đồng Sênh. Toàn bộ diện tích đất ở đây là đất quốc phòng”! Kết luận như vậy nhưng chính bản thân họ cũng không viện dẫn được bất cứ một quyết định pháp lý nào về việc đã thu hồi 59ha đất nông nghiệp ở cánh đồng Sênh, đồng thời Tập đoàn Viettel cũng không trưng ra được văn bản pháp lý nào chứng minh đấy là “đất quốc phòng”! Thật là ngang ngược cùng cực, hết chỗ nói!". 

Và ĐƯA RA LỜI TUYÊN BỐ CÓ TÍNH PHẢN ĐỐI. 

Trong phần cuối nội dung đăng tải toàn văn lá đơn gửi Trung ương trên FB, ông Nguyễn Đăng Quang không quên P/s rằng: "Cụ Lê Đình Kình có nhờ tôi chuyển tải lên mạng xã hội Thư ngỏ cầu cứu nói trên của người dân Đồng Tâm".

Blog Việt Nam mới sẽ cập nhật thông tin mới nhất xung quanh lá đơn này! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Và cũng có quá không khi họ khẳng định: "không chống lại Đảng, không lật đổ chính quyền", bởi với cái sức vóc của một nhóm người bé nhỏ, hèn mọn như thế thì liệu sẽ làm nên điều gì trước khi bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Câu khẳng định với ý nghĩa thách đố xem chừng vì thế đã bị xé toang và vô hiệu hoàn toàn. Từ đây cũng có thể thấy, dù tỏ ra chừng mực và nhẹ nhàng hơn nhưng xen vào đó vẫn là những lời lẽ thách thức, mặc cả đến lộ liễu và rõ ràng!

  Trả lờiXóa
 2. Thực sự đến giờ người dân vẫn chưa hiểu ra vấn đề sao, sau ngần ấy thời gian, rõ ràng đây là đất quốc phòng tức là đất công nên không có chuyện đòi lại đất như vậy được,đừng để các thế lực phản động kích động nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Lại là những chiêu trò bẩn thỉu của mấy lão già ngáo đá này, tua đi tua lại cũng chỉ là mượn cớ nhân dân để xuyên tạc nhà nước ta thoi, những tcrò này quá xưa rồi, trước khi quá muộn hãy dừng lại lũ rận ạ, chứ không đến lúc hối hận vì phải trả giá cho những việc làm bẩn thỉu này cũng không kịp đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Đừng để cho những cái lợi trước mắt làm mờ mắt mình và có những việc làm đi ngược lại với những quy chuẩn của đạo đức của xã hội. Hay mở to đôi mắt và ,mở tấm lòng với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đừng mơ tưởng những thứ mà vốn dĩ nó không phải là của mình

  Trả lờiXóa
 5. Việc cố đấm ăn xôi này một lần nữa cho thấy: Trong thời buổi khó khăn, đất cát đang trở thành một thứ hàng hóa thì nó có sức mê hoặc và thu hút đến đặc biệt đối với những kẻ hám lợi, kiếm ăn và giàu lên từ đất. Cha con ông Lê Đình Kình là những kẻ như thế và được xác định là người viết đơn dù đơn không thể hiện rõ.

  Trả lờiXóa
 6. Cái này là chiêu trò của ông kình này, muốn cố gắng vớt vát lại những thứ không thuộc về mình như này, càng về sau càng thấy thương người dân đồng tâm, cuộc sống đã nghèo khổ rồi còn bị mấy cái thành phần này nó lợi dụng để trục lợi nữa chứ

  Trả lờiXóa
 7. thằng cha đại tá về hưu này tính dùng tiểu sử của mình để lừa người khác chăng, nhầm to rồi, người ta chỉ nhìn vào những gì anh làm thôi, quá khứ chỉ là một bước đệm mà thôi, đưa nguyên cả bức thư như thế lên mạng là đủ biết nhân cách ông này thế nào rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.