Dẫn lời bào chữa từ Ls Hà Huy Sơn tại phiên phúc thẩm trong vụ án của chồng mình là Nguyễn Văn Oai bị xét xử với 2 tội danh chống người thi hành công vụ và không chấp hành lệnh quản chế. Sau phiên tòa vợ Oai - Hồ Thị Châu (thường được biết đến với cái tên Linh Châu) đã lên tiếng.
Nguyễn Văn Oai tại phiên phúc thẩm 15.1.2018 (Nguồn: FB).
Toàn văn bài lên tiếng khá dài, và như đã nói là lấy cứ liệu từ lời bào chữa của Ls Hà Huy Sơn. Trong đó có hai chi tiết đáng nói sau đây, xin được dẫn ra đây để bình luận đôi điều để những ai quan tâm cùng theo dõi, luận bàn thêm:
- "Sau khi nhiều lần kiểm tra và tranh luận, họ phải cho vào phòng xử án. Lúc mới vào tôi vẫn ngây thơ nghĩ rằng, chồng mình sẽ được minh oan và con gái tôi sẽ được nằm trọn trong vòng tay của bố nó. Đó là điều mà tôi, chồng tôi và tôi tin chắc rằng con tôi cùng đang mong đợi. Khi phiên toà diễn ra tôi thấy, hội đồng xét xử cho chồng tôi được tranh luận nhưng họ không hề để ý và nghe những gì chồng tôi nói. Họ chỉ làm theo mấy cái hồ sơ lời khai từ mấy ông công an xã Quỳnh Vinh, công an thị xã Hoàng Mai và công an tỉnh Nghệ An. Trong hồ sơ kèm theo mấy văn bản, mà không hề có chữ ký hay cái gì chứng minh văn bản đó được tại hiện trường sự việc, mà chỉ là họ tự lập ra sau này cũng được.
Hơn nữa, ở phiên toà lần này tôi thấy xảy ra như có một sự chỉ đạo nào đó, phiên toà mở ra chỉ để che mắt bằng cách diễn hề thôi. Ngay cả khi đưa người ra làm chứng thì cũng chính là những thành viên trong tổ công tác. Người bị hại chính là người làm chứng, cùng cơ quan, hệ thống với nhau làm chứng để vu khống cho chống tôi, chống người thi hành công vụ thì ai tin cho được".
Ở đây, sở dĩ có điều này (người làm chứng cũng là người thực thi công vụ), bởi luật Tố tụng hình sự không cấm việc người có quyền lợi liên quan đồng thời đảm nhận cương vị người làm chứng. Và phàm những điều gì luật không cấm thì đương nhiên, nó phải được chấp nhận. Đó là lí do thứ nhất.
Thứ đến, sự việc xảy ra trong một thời gian nhất định, nó không kéo dài; không ai nếu họ không tự đứng ra làm chứng thì sẽ lấy căn cứ gì để xử lý một kẻ có tội như Oai. Hơn nữa, điều mà hồ sơ vụ án này có được và cũng được xem là lợi thế chính là đoạn video ghi lại đoạn giằng co và việc Oai xé thông báo của Ủy ban nhân dân xã Quỳnh Vinh, Tx Hoàng Mai, Nghệ An về việc chấp hành lệnh quản chế sau án phạt tù. Việc nói rằng, sử dụng người có quyền lợi liên quan để tham gia làm chứng là sai quy định thực chất là hàm hồ và phiến diện.
- "Tôi và những người đủ khôn ngoan khi chứng kiến sự việc đều thấy, người sai ở đây là mấy ông kia chứ không phải chồng tôi. Bởi vì chính mấy ông đã xâm phạm chổ ở, tự tiện xông vào nhà chúng tôi khi chưa ai cho phép, mà trong đó gồm có cả người mặc thường phục, không có thể ngành hay một giấy tờ nào khác để chứng mình là công an. Cho nên chồng tôi đuổi các ông ra khỏi nhà là hoàn toàn phù hợp với quy định của Hiến Pháp".
Việc nói rằng, Tổ công tác của Công an Tx Hoàng Mai, Công an xã Quỳnh Vinh xâm phạm chỗ ở, tự tiện xông vào nhà chúng tôi khi chưa ai cho phép để biện hộ cho hành vi chống người thi hành công vụ của Oai là do bức xúc lại hoàn toàn cho thấy bản thân cô này và cả Ls Hà Huy Sơn không hiểu luật.
Theo đó, theo quy định mới nhất hiện nay là Thông tư số 09/2015/ TT-BCA thì CSKV là lực lượng Cảnh sát nhân dân, công tác tại Công an phường, thị trấn, Đồn Công an và Công an xã trọng điểm phức tạp về ANTT thực hiện chức năng thi hành pháp luật về quản lý an ninh trật tự (ANTT)- tức bao gồm cả Công an xã thì lực lượng này có quyền được kiểm tra theo định kỳ hoặc đột xuất theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Nghị định 35/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật cư trú.
Cụ thể: Các văn bản không quy định về thời gian kiểm tra, nên với việc cho phép CSKV được kiểm tra cư trú đột xuất thì được hiểu là được kiểm tra bất cứ lúc nào nếu thấy cần thiết. Khi kiểm tra cư trú thì CSKV có thể vận động các lực lượng tham gia cùng, ví dụ như tổ trưởng tổ dân phố hay cán bộ dân phòng.
Chiếu theo quy định này thì việc Tổ công tác của Công an Tx Hoàng Mai (có sự tham gia của Công an xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai, Nghệ An) hoàn toàn được phép vào nhà Nguyễn Văn Oai để thực hiện việc kiểm tra mà không bị ngăn cản. Chính vậy, sự phản ứng của Oai đối với Tổ công tác của Công an Tx Hoàng Mai là thái quá và cần bị xử lý nghiêm.
Có một chi tiết cũng cần nói là trước khi Hội đồng xét xử bước vào quy trình nghị án và tuyên án, khi được cho nói lời sau cùng, Oai đã nói như sau: "Tôi vô tội, Tôi là một người yêu quê hương Đất nước, yêu tự do và thương dân. Lúc này toà kết án cho tôi thì cũng là chia cắt tình mẫu tử mẹ già mong mỏi con, chia cắt tình phụ tử của tôi với đứa con thơ chưa một lần được nằm trọn vòng tay cha và sự thương nhớ của vợ, anh em , bạn bè và các cháu... hoặc cố tình giam tù tôi để tôi chết dần chết mòn chứ không chứng minh được rằng tôi có tội."
Tôi cho đây là một chi tiết đắt và nó càng cho thấy được sự tiếc nuối của Oai khi sẽ phải đối diện với bản án 5 năm tù của chính mình. Nhưng thật tiếc, với tội lỗi thì sẽ không có gì bù đắp bằng việc đền tội. Hi vọng rằng sau bản án 5 năm tù và lần đi tù thứ hai này Oai sẽ hiểu được gì nên làm cho mình và gia đình.
An Chiến
Như vậy nguyễn văn oai phải nhận những hình phạt thích đáng với những tội danh mà tên này đã gây ra, xứng đáng cho hành vi coi thường pháp luật. Một kẻ qua mê muội, ảo tưởng không thực tế thì kết cục sẽ chẳng bao giờ tốt đẹp cả.
Trả lờiXóaVới những hành động coi thường pháp luật thì đối với Nguyễn Văn Oai thì đây là một bản án quá nhẹ. Nhưng dù sao đi chăng nữa thì đó cũng là lời cảnh báo đối với những kẻ như Nguyễn Văn Oai rằng bất cứ ai xâm phạm đến hòa bình, tự do, quyền lợi của người dân Việt Nam thì Đảng ta sẽ không dung thứ, không có thế lực nào có thể che chở cho chúng được
Trả lờiXóaBản án mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên đối với Nguyễn Văn Oai là cái giá phải trả cho một kẻ ngông cuồng coi thường luật pháp như Nguyễn Văn Oai, đồng thời đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đang cố tình móc nối với các tổ chức phản động bên ngoài để chống phá đất nước.
Trả lờiXóaNguyễn Văn Oai và người vợ của mình thật sự chưa hiểu rõ về pháp luật Việt Nam. Theo quy định mới nhất hiện nay là Thông tư số 09/2015/ TT-BCA thì Tổ công tác của Công an Tx Hoàng Mai (có sự tham gia của Công an xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai, Nghệ An) hoàn toàn được phép vào nhà Nguyễn Văn Oai để thực hiện việc kiểm tra mà không bị ngăn cản. Do đó sự chống đối của Nguyễn Văn Oai phải bị xử lí nghiêm
Trả lờiXóaĐây là một kết luận hoàn toàn chính xác của chính quyền. Theo quy định mới nhất hiện nay là Thông tư số 09/2015/ TT-BCA thì Tổ công tác của Công an Tx Hoàng Mai (có sự tham gia của Công an xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai, Nghệ An) hoàn toàn được phép vào nhà Nguyễn Văn Oai để thực hiện việc kiểm tra mà không bị ngăn cản.Bản án mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên đối với Nguyễn Văn Oai là cái giá phải trả cho một kẻ ngông cuồng coi thường luật pháp như Nguyễn Văn Oai, đồng thời đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đang cố tình móc nối với các tổ chức phản động bên ngoài để chống phá đất nước
Trả lờiXóaNguyễn Văn Oai xứng đáng phải nhận những hình phạt trên. Bởi đã từng vào tù, được ra tù và nhận hình thức quản chế. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Oai vẫn tự ý đi khỏi địa điểm cư trú mà không xin phép chính quyền, chống đối người thi hành công vụ,... Bản án mà Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên đối với Nguyễn Văn Oai là cái giá phải trả cho một kẻ ngông cuồng coi thường luật pháp như Nguyễn Văn Oai.
Trả lờiXóaDẫn lời bào chữa từ Ls Hà Huy Sơn tại phiên phúc thẩm trong vụ án của chồng mình là Nguyễn Văn Oai bị xét xử với 2 tội danh chống người thi hành công vụ và không chấp hành lệnh quản chế. Sau phiên tòa vợ Oai - Hồ Thị Châu (thường được biết đến với cái tên Linh Châu) đã lên tiếng.
Trả lờiXóangồi tù cho hiểu giá trị của độc lập, tự do!
Có một chi tiết cũng cần nói là trước khi Hội đồng xét xử bước vào quy trình nghị án và tuyên án, khi được cho nói lời sau cùng, Oai đã nói như sau: "Tôi vô tội, Tôi là một người yêu quê hương Đất nước, yêu tự do và thương dân. Lúc này toà kết án cho tôi thì cũng là chia cắt tình mẫu tử mẹ già mong mỏi con, chia cắt tình phụ tử của tôi với đứa con thơ chưa một lần được nằm trọn vòng tay cha và sự thương nhớ của vợ, anh em , bạn bè và các cháu... hoặc cố tình giam tù tôi để tôi chết dần chết mòn chứ không chứng minh được rằng tôi có tội."
Trả lờiXóaTôi cho đây là một chi tiết đắt và nó càng cho thấy được sự tiếc nuối của Oai khi sẽ phải đối diện với bản án 5 năm tù của chính mình. Nhưng thật tiếc, với tội lỗi thì sẽ không có gì bù đắp bằng việc đền tội. Hi vọng rằng sau bản án 5 năm tù và lần đi tù thứ hai này Oai sẽ hiểu được gì nên làm cho mình và gia đình.
Biết vào tù là sẽ chia cắt gia đình thì trước đó đừng có làm, chống đối chán chê rồi bay giờ quay lại lấy gia đình làm cái cớ thì ai mà chấp nhận được cơ chứ, lại còn tôi vô tội, ở thì mày không nhận tội cũng chả sao, đủ chứng cứ là được rồi.
Trả lờiXóa