THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 1 2018

TỪ KHI NÀO, "LINH MỤC" ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT CÁI NGHỀ "LÀM GIÀU"?

by An Chiến  |  at  1.1.18

Fb Linh Chi đã đặt ra câu hỏi và chỉ ra không ít điều khiến những ai quan tâm tới đạo Công giáo thời gian gần đây phải té ngửa sau stt: "Từ khi nào? "CHA" TRỞ THÀNH 01 #NGHỀ?: "Thậm chí là nghề #bạc #tỉ. Hình ảnh đó khiến ta nhớ đến bức tranh thần quyền và lễ giáo đè nén đoạ đày con người hàng ngàn năm trước. Ở lúc đó, những kẻ nắm lấy thần quyền, sống trong nhung lụa, cung phụng và ai cũng phải luồn cúi. Nhưng nhớ kỹ thì chế độ đó đã bị phá bỏ từ lâu sao nay lại xuất hiện ở VN???? 
Ảnh minh họa (Nguồn: Fb Linh Chi). 

"Cha" vâng lời Chúa trời đem lại điều tốt lành cho con đạo nhưng sao con đạo vẫn khổ cực, lầm than còn "cha" nhà tiền tỉ 🏘, xế hộp sang🚘, điện thoại 📲 đôi ba chục triệu đồng, quần là áo lượt 👖👔💼🎩👕! Có tài xế riêng 🚙 

"Cha" đấu tranh cho nhân dân nhưng sao mỗi lần đổ máu xô xát chỉ thấy con đạo đối đầu với chính quyền? Những lúc đó "cha" #Anh #hùng #Núp ở đâu vậy? 

Ps: Làm "Cha" sướng vậy 🙄🙄🙄". 

Tôi cho đây là một vấn đề đang trở nên hiện thực. Rất nhiều người trước khi đi tu và trong quá trình tu học thì sống khổ hạnh do đời sống gia đình cũng không khá khẩm gì. Cách đi đứng, nói chuyện cũng cung kính, lễ phép và đúng đạo lý thông thường, chứ không kiểu trịch thượng, kẻ cả như khi đã hoàn tất chặng đường tu học! 

Nhưng mọi thứ đã trở nên thay đổi khi họ đã là "chủ chăn", là thủ lĩnh tinh thần của muôn dân. Khi đó trong tay họ không thiếu thứ gì. Xế sang, tài khoản cá nhân luôn đầy ắp và họ cũng sẵn sàng lấy một ít trong đó để xây nhà, xây cửa cho gia đình, người thân mà không bất cứ ai dám hé răng nói nửa lời... Tất cả bởi cái quyền năng là mục tử nhân lành của Chúa nên họ có quyền năng của Chúa. 

Câu hỏi đặt ra là tiền đó đâu ra, trong khi chuyện Linh mục làm kinh tế Giáo luật không cho phép? 

Lí giải sau đây từ Fb Nguyễn Khang Hy xung quanh chuyện giàu lên đến độ bất minh của linh mục Nguyễn Đức Nhân Chánh xứ Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An - Vị Linh mục từng gây chấn động với hành vi lấn chiếm, xây dựng nhà nguyện trái phép trên đất nông nghiệp còn huy động giáo dân bao vây, đánh, bắt giữ cán bộ trái phép xảy ra vào ngày 17/12/2017 có thể xem là một câu trả lời cho những điều đang băn khoăn này: "Cứ mỗi năm một giáo dân trong độ tuổi lao động phải đóng cho linh mục khoảng 50.000 đồng tiền Nhân danh. Giáo xứ Kẻ Gai có khoảng 6000 giáo dân đang trong độ tuổi lao động, vậy một năm LM Nhân đã có được hơn 300 triệu đồng tiền nhân danh mà chả phải làm gì. Chả trách LM Nhân cứ khuyến khích giáo dân sinh đẻ bất chấp quy định về dân số. 

Cứ một lễ vào chủ nhật mỗi tuần, LM Nhân lại thu về 10 triệu đồng tiền dầu đèn (tiền vợt). Vậy trung bình mỗi năm, LM Nhân có 520 triệu đồng tiền dầu đèn. Thiết nghĩ, đi lễ là bắt buộc với mỗi con chiên nhưng đến làm lễ mà lại phải mất tiền chỗ ngồi như đi xem ca nhạc thế này thì không khác kinh doanh là mấy. Các con chiên phải làm việc, lao động hằng ngày mới có thể kiếm ra tiền chứ đâu giống cha xứ chỉ thu tiền ngồi đã có hơn 400 triệu đồng/năm rồi.

Cứ trung bình mỗi tháng có hàng trăm lễ thành hôn, lễ an táng, thì LM Nhân đã có khoảng 20 triệu đồng tiền lễ. Trung bình một năm LM Nhân lại có hơn 240 triệu đồng tiền lễ. 

Vậy là, trung bình mỗi năm LM Nhân đã có trên 1 tỉ đồng tiền thu lễ, tiền vợt và tiền nhân danh. Chưa kể mỗi năm, LM Nhân còn cố tình xây dựng trái phép bao nhiêu công trình, bao nhiêu nguồn đóng góp của giáo dân (nhất là con em xa quê, đi nước ngoài) cũng đủ để LM thu về cho cá nhân mình hơn 2 tỉ đồng. 

Ước tính mỗi năm LM Nhân thu nhập không dưới 3 tỉ đồng, thảo nào mới thụ phong linh mục được hơn 2 năm mà LM Nhân đã có nhiều tỉ đồng để mua xe và xây nhà, trong khi các giáo dân hằng ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, chật vật kiếm sống lại phải cống nộp cho LM Nhân hết khoản này đến khoản nọ. Thế mới thấy, LM Nhân như một doanh nhân làm giàu không khó". 

Nói ra những điều này mà không nhắc đến chuyện vỡ hụi được Văn phòng TGM GP Vinh công bố cách đây không lâu thì sẽ hết sức khiếm khuyết và không phù hợp. Bởi nó có mối liên hệ thiết thân tới những điều chúng ta đang nói ra ở đây. Nếu không có những chuyện huy động tiền trái phép, bòn rút những nguồn tiền từ bà con giáo dân thì chắc chắn sẽ không sinh ra chuyện vỡ hụi. Chuyện Linh mục giàu lên, tham gia vào các phường hụi và vỡ nợ vì thế như là 2 mệnh đề của một vấn đề cần được nói đến! 

Vấn đề vợ hụi vì thế sẽ chưa thể giải quyết nổi chừng nào các Linh mục vẫn xem đi tu là một cái nghề giàu nhanh; và họ cứ thế mà bấu víu vào đó để làm giàu bất chính, không minh bạch! 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Linh mục là người không có của cải, bình đẳng về phẩm giá với người nghèo. Tuy nhiên hiện nay một số linh mục lại đang lợi dụng chức phận của mình để làm giàu từ mồ hôi của giáo dân. Cần lên án hành vi này để bảo vệ sự trong sạch của giáo hội

  Trả lờiXóa
 2. Là Linh mục đại diện cho chúa để truyền những cái tốt đời đẹp đạo là chỗ dựa tinh thần cho các con chiên khi họ gặp khó khăn vậy mà ông Nhân lại có những hành vi không thể chấp nhận được dù với tư cách là một người dân bình thường chứ không nói đến đây còn là một vị linh mục. Đây có khác gì lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp giữa ban ngày - hành vi của lũ côn đồ chứ không còn là vị linh mục đáng kính nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Với cương vị là một linh mục, vị chủ chăn phần hồn cho cả một giáo xứ, vậy mà lại có những hành động ăn cướp trắng trợn của người dân, của con chiên như vậy sao???? thật là không thể chấp nhận được... thiết nghĩ rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc, đòi lại sự công bằng cho những con chiên đáng thương bị những chủ chăn "đáng kính" bóc lột

  Trả lờiXóa
 4. Tôi vẫn mong là những người cha đạo thực sự có tâm , dẫn dắt con chiên đi đúng hướng chứ không lại có những ảnh hưởng không hay đổi với những người dân Việt Nam, và chính người dân miền Trung, hơn thế nữa, bản thân những người con đạo phải thực sự hiểu có nên tin theo những gì cha đạo nói không

  Trả lờiXóa
 5. Sau một năm gặt hái nhiều thành công trong việc phá rồi hôm nay các vị ấy ngồi lại tổng kết rút kinh nghiệm à. Họ đang làm biến mất đi cái chất của đạo thuần túy Chính điều này không chỉ khiến một bộ phận xứ, họ đạo, nhất là giáo dân tại Giáo phận Vinh đánh mất đi những yếu tố mang tính truyền thống, riêng có của mình. Mà xem chừng tinh thần sống đạo, lòng đạo đã giảm sút đi nhiều do sự khác biệt ít nhiều về văn hóa, lối ứng xử

  Trả lờiXóa
 6. LM Nhân bỗng nhiên có nhiều tiền để mua xe và xây nhà, trong khi các giáo dân hằng ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, chật vật kiếm sống lại phải cống nộp cho LM Nhân hết khoản này đến khoản nọ. Thế mới thấy, LM Nhân như một doanh nhân làm giàu không khó

  Trả lờiXóa
 7. Linh mục đại diện cho chúa để truyền những cái tốt đời đẹp đạo là chỗ dựa tinh thần cho các con chiên khi họ gặp khó khăn vậy mà ông Nhân lại có những hành vi không thể chấp nhận được dù với tư cách là một người dân bình thường chứ không nói đến đây còn là một vị linh mục. Đây có khác gì lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cướp giữa ban ngày - hành vi của lũ côn đồ chứ không còn là vị linh mục đáng kính nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả chúng ta luôn mong là những người cha đạo thực sự có tâm , dẫn dắt con chiên đi đúng hướng chứ không lại có những ảnh hưởng không hay đổi với những người dân Việt Nam, và chính người dân miền Trung, hơn thế nữa, bản thân những người con đạo phải thực sự hiểu có nên tin theo những gì cha đạo nói không

  Trả lờiXóa
 9. linh mục bây giờ đang làm biến mất đi cái chất của đạo thuần túy Chính điều này không chỉ khiến một bộ phận xứ, họ đạo, nhất là giáo dân tại Giáo phận Vinh đánh mất đi những yếu tố mang tính truyền thống, riêng có của mình. Mà xem chừng tinh thần sống đạo, lòng đạo đã giảm sút đi nhiều do sự khác biệt ít nhiều về văn hóa, lối ứng xử

  Trả lờiXóa
 10. ""Cha" đấu tranh cho nhân dân nhưng sao mỗi lần đổ máu xô xát chỉ thấy con đạo đối đầu với chính quyền? Những lúc đó "cha" #Anh #hùng #Núp ở đâu vậy? " đọc đến đoạn này lại nhớ đến anh thục thời vụ formosa còn đang kiếm được tiền

  Trả lờiXóa
 11. làm cha bây giờ có thấy mấy ai nghèo đâu, nhìn ngoài vào thì đứng đắn nhưng thực ra cũng trục lợi như nhau cả thôi, làm gì có chuyên đứng tách biệt ra khỏi cơ chế của xã hội được.

  Trả lờiXóa
 12. Họ giàu tôi thấy cũng có sao đâu,
  Ít ra họ dậy ngta phải sống tốt người tốt vc tốt.
  1 năm đóng ra 2_3ook cho cha.
  Xong cha lại mua vật tư rồi sửa sang mọi thứ.
  Dư dư ra thì cha mua cái xe 4 chỗ đi phục vụ người dân.
  Nói phải đúng thực tế

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.