THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 2 2018

LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM NÓI GÌ SAU BỊ THUYÊN CHUYỂN ĐỊA BÀN MỤC VỤ?

by Đắc Chí  |  at  23.2.18

Đắc Chí
Trả lời Đài Hoa Kỳ VOA Việt ngữ hôm 21/2 vừa qua, về việc nhận được quyết định thuyên chuyển sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh (xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), linh mục Đặng Hữu Nam cho biết, quyết định thuyên chuyển này là do chính quyền gây sức ép lên Hội đồng Giám mục Việt Nam:
“Chính quyền đã công khai áp lực, ra yêu cầu bằng văn bản và trực tiếp, không chỉ trực tiếp yêu cầu Giám mục giáo phận Vinh mà còn lên Hội đồng Giám mục Việt Nam, và thậm chí còn tới tận Vatican để gây áp lực.”
Đây có thể được xem là lời giải thích của linh mục Đặng Hữu Nam về lý do bị thuyên chuyển địa bàn mục vụ nhưng cũng đồng thời được coi là những vớt vát để níu kéo chút uy tín, danh dự vốn dĩ đã quá bị hoen ố. Ngoài ra, lời phát biểu này còn có hàm ý trách móc các bề trên đã không thể “bảo kê” cho các hành động “vượt quá giới hạn” của chính Nam trong thời gian vừa qua.
Trái ngược với lời phát biểu của Đặng Hữu Nam, Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp nói với VOA rằng quyết định bổ nhiệm linh mục Đặng Hữu Nam do mình ký hôm 7/2 không chịu áp lực từ phía chính quyền: “Hàng năm chúng tôi đều bổ nhiệm nhiều lần khác nhau và không có chuyện gì cả. Đó là vấn đề của chúng tôi.”
Nói vậy để thấy rằng, dù phản ứng nhưng Đặng Hữu Nam cũng vẫn phải chấp hành quyết định thuyên chuyển sang phụ trách giáo xứ Mỹ Khánh từ ngày 21/2/2018.
Lâu nay, dư luận trong nước không ai còn xa lạ gì với hình ảnh và những hoạt động ngông cuồng của linh mục Đặng Hữu Nam. Kể từ ngày 10/3/2014, khi được phân công về phụ trách giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, linh mục Đặng Hữu Nam luôn đi ngược lại với tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo” của người Công giáo.
Đáng chú ý, thời gian gần đây, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại bốn tỉnh miền trung, Đặng Hữu Nam đã có hành vi xuyên tạc tình hình, kích động, tổ chức các đám đông biểu tình gây ra nhiều vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản của Nhà nước, gây ách tắc giao thông nhiều giờ trên tuyến quốc lộ huyết mạch 1A... làm cho tình hình an ninh trật tự ở các giáo xứ vốn bình yên đã trở nên bất ổn; gây chia rẽ sâu sắc mối đoàn kết lương giáo cũng như ảnh hưởng đến đời sống và việc sản xuất, kinh doanh của người dân, trong đó có giáo dân.
Không chỉ có vậy, Đặng Hữu Nam còn lợi dụng các lễ tại nhà thờ để rao giảng các nội dung sai trái, nói xấu Đảng, Nhà nước, kích động chống đối; tạo sự chia rẽ, thiếu niềm tin giữa giáo dân với chính quyền và khoét sâu một số vụ việc, vấn đề phức tạp, nhạy cảm khác có liên quan đến tôn giáo hay xã hội. Đáng chú ý, linh mục này có liên quan đến việc kích động giáo dân quá khích; móc nối với một số đối tượng chống đối, để gây rối, bắt giữ, đánh người, tiến công người thi hành công vụ...
Trước những hành vi cực đoan của linh mục Đặng Hữu Nam, người dân trong nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng hết sức phẫn nộ và cực lực lên án. Công luận cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, các tổ chức liên quan làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với linh mục Đặng Hữu Nam cùng một số đối tượng quá khích liên quan về hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Đảng, Nhà nước; làm trái giáo lý, không làm tròn bổn phận của người chủ chăn.
Và như một hệ quả tất yếu, ngày 7/2/2018, Hội đồng Giám mục Giáo phận Vinh đã quyết định điều chuyển địa bàn mục vụ đối với linh mục Đặng Hữu Nam./.

13 nhận xét:

 1. Lúc này có lẽ Lm Nguyễn Đình Thục cũng đã cảm nhận được “hơi nóng” đang phả vào gáy mình. Nếu không thay đổi, có lẽ Lm Nguyễn Đình Thục cũng sẽ chung số phận với Lm Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Điều chuyển là hình phạt một kẻ đục trời, khuấy nước, một tên cẩu linh mục, một cá thể nhận được sự kì thị của đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng và người dân nước Việt nói chung. Phải chăng đây là hình phạt quá nhẹ và như nhiều người nói đây đâu phải là hình phạt, hình phạt nó phải là giáng chức, kỉ luật, riêng Đặng Hữu Nam có thể đi tù vì hắn ta đã quá đủ điều kiện

  Trả lờiXóa
 3. Dù có hơi muộn màng nhưng sự ra đi của Lm Đặng Hữu Nam và rất có thể sau đó là Lm Nguyễn Đình Thục sẽ ít nhiều xoa dịu được dư luận. Điều dư luận quan tâm nhất hiện nay là liệu khi đến mục vụ ở địa bàn mới, linh mục Nam có tu chí làm việc đạo hay là tiếp tục ngông cuồng chống phá? Dù sao thì với bản chất của linh mục Nam, chính quyền và nhân dân xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An phải hết sức cảnh giác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cũng chỉ vì nam luôn có những hành vi gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân huyện quỳnh lưu, gây bức xúc trong người dân nên mới bị điều chuyển đến nơi mới, hi vọng nam sẽ có sự thảy đổi, không để những tình trạng như trước đây xảy ra ở giáo xứ mỹ khánh nữa

   Xóa
 4. Gần đây, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại bốn tỉnh miền trung, Đặng Hữu Nam đã có hành vi xuyên tạc tình hình, kích động, tổ chức các đám đông biểu tình gây ra nhiều vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản của Nhà nước, gây ách tắc giao thông nhiều giờ trên tuyến quốc lộ huyết mạch 1A... làm cho tình hình an ninh trật tự ở các giáo xứ vốn bình yên đã trở nên bất ổn

  Trả lờiXóa
 5. chúng ta không kì thị ai cả, nhưng những kẻ có hành động xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi xấu hình ảnh dân tộc thì sẽ bị trừng trị một cách thích đáng mà thôi. Kể cả dó là ai đi chăng nữa, thì có sai thì phải xử chứ không tha

  Trả lờiXóa
 6. Ai cũng mong nhận công việc ở nơi mới hắn sẽ nhận sẽ lỗi lầm và tự sửa chữa không để nhà nước phải can thiệp nữa, tuy việc này có vẻ hơi khó nhưng vẫn hy vọng vậy. Nhưng cũng cảnh báo rằng nếu còn tiếp tục chống đối nhà nước sẽ có biện pháp xử lý cứng rắn gấp trăm lần.

  Trả lờiXóa
 7. là một linh mục mà k chuyên tâm công việc của mk,chỉ chăm chăm chống phá kích động sai trái giáo dân,con e làm điều nghik lý,trái thiện..việc ông ta điều chuyển đi nơi khak đã là quá nhẹ nhàng lắm rồi ..mọi giáo dân,ng dân ở xứ mỹ khánh hãy thật cảnh giác cẩn thận vs tên này..tránh những trường hợp như lần trước xảy ra,gây mất ANTT.

  Trả lờiXóa
 8. Trước những hành vi cực đoan của linh mục Đặng Hữu Nam, người dân trong nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng hết sức phẫn nộ và cực lực lên án. Công luận cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, các tổ chức liên quan làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với linh mục Đặng Hữu Nam cùng một số đối tượng quá khích liên quan về hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Đảng, Nhà nước; làm trái giáo lý, không làm tròn bổn phận của người chủ chăn.

  Trả lờiXóa
 9. Đặng Hữu Nam còn lợi dụng các lễ tại nhà thờ để rao giảng các nội dung sai trái, nói xấu Đảng, Nhà nước, kích động chống đối; tạo sự chia rẽ, thiếu niềm tin giữa giáo dân với chính quyền và khoét sâu một số vụ việc, vấn đề phức tạp, nhạy cảm khác có liên quan đến tôn giáo hay xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Người dân trong nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng hết sức phẫn nộ và cực lực lên án với những gì lm Nam gây ra. Công luận cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, các tổ chức liên quan làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với linh mục Đặng Hữu Nam cùng một số đối tượng quá khích liên quan về hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Đảng, Nhà nước; làm trái giáo lý, không làm tròn bổn phận của người chủ chăn.

  Trả lờiXóa
 11. Điều chuyển là đúng, linh mục quái gì toàn tuyên truyền phản động, làm có mấy năm mà tiêu toàn tiền tỷ, mênh mông thế hỏi sao linh mục quản xứ không tích cực cho được

  Trả lờiXóa
 12. Cái lý do năng lực kém, đạo đức sa sút thì không dám nhận, chỉ đổ cho chính quyền là giỏi, như thế thì khi nào cho tiến bộ được, cho thể loại này về đâu thì bà con ở đo chỉ có khổ thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.