Thông tin từ lão già Nguyễn Tường Thụy, một kẻ tỏ ra sốt sắng sau chuyện Phạm Đoan Trang bị triệu tập, tạm giữ phục vụ điều tra về các hành vi liên quan: "Nhà báo Đoan Trang vừa về đến nhà riêng. Chị gọi điện thoại cho tôi trong bóng tối, điện và Internet trong nhà đều đã bị cắt hết. Trang nói họ tạm để chị về, sẽ tiếp tục lên làm việc trong những ngày tới. Phía an ninh nói với Trang rằng chị đừng mong ra khỏi nhà dù chỉ một bước chân, hiện người của họ đã bao vây khắp chung cư chị ở.
Stt của Nguyễn Tường Thụy xác nhận việc Đoan Trang tạm thời được tha về (Nguồn: FB).
Trang nói với tôi có lẽ họ chuẩn bị bắt giam chị. Hôm nay chị bị đưa đến A92, số 3 phố Nguyễn Gia Thiều, trụ sở tiếp dân của cơ quan an ninh Bộ công an. Họ ép chị phải ký nhận những bài phỏng vấn từ năm 2015, những thứ chị không còn chút ấn tượng. An ninh muốn biết chị in sách Chính Trị Bình Dân ở đâu, in ra sao. Một bên ép, một bên không có gì để nói, cứ như vậy từ trưa cho đến bây giờ".
Việc Trang được tạm cho về gia đình là chuyện được dự báo trước. Mấu chốt của việc triệu tập như được một số trang thạo tin loan báo ban đầu là để "nắn gân" và răn đe đối với Trang. Và sau đợt này, nếu bản thân Trang không có thay đổi, chứng nào tật nấy thì họ sẽ có những động thái mạnh tay hơn. Kiểu như sẽ bắt giữ hoặc sẽ khởi tố với một tội danh liên quan.
Trong câu chuyện mà Trang chia sẻ với Thụy sau khi ả được ra khỏi trụ sở Công an, có nhắc đến những câu hỏi liên quan đến cuốn "chính trị bình dân", nội dung những bài trả lời phỏng vấn của ả từ năm 2015. Và ả cũng cho biết, ả giữ "im lặng" và cho rằng chị không có bất cứ chút ấn tượng nào đối với những nội dung được hỏi... Kể ra thì rất có thể đấy là sự thật và cách thức này cũng đã được Trang nói nhiều lần trong những cuốn "cẩm nang" qua mặt lực lượng Công an mà Trang chia sẻ nhiều lần trên mạng Internet. Nhưng thật tiếc, chiêu thức đó Trang dở ra lần này không hiệu quả. Và nguyên nhân không ngoài việc, với cơ quan Công an họ đã nắm giữ quá nhiều điều về Trang. Những câu hỏi đặt ra chỉ là để thử phản ứng, thái độ hơn là xác tín điều gì đó.
Nói như thế để thấy, họ cho Trang về không bởi họ không chứng minh được tội danh của Trang mà là một đặc ân và cũng là thời gian để họ hoàn tất những thủ tục cần thiết trước khi có những đối sách thực sự dài hơi hơn đối với ả.
Thời gian tới, sau khi đã chuẩn bị xong thì họ sẽ triệu tập Trang và để Trang không bị tác động bởi những luồng tư tưởng xấu thì từ nay đến đó, họ sẽ có những biện pháp đảm bảo đối với Trang. Chuyện như thế xem ra là cũng dễ hiểu.
An Chiến
CQ Công An cho Trang về không bởi họ không chứng minh được tội danh của Trang mà là một đặc ân và cũng là thời gian để họ hoàn tất những thủ tục cần thiết trước khi có những đối sách thực sự dài hơi hơn đối với ả. Thời gian tới, sau khi đã chuẩn bị xong thì họ sẽ triệu tập Trang và để Trang không bị tác động bởi những luồng tư tưởng xấu thì từ nay đến đó, họ sẽ có những biện pháp đảm bảo đối với Trang. Chuyện như thế xem ra là cũng dễ hiểu.
Trả lờiXóaThả tự do cho Trang về không bởi họ không chứng minh được tội danh của Trang mà là một đặc ân và cũng là thời gian để họ hoàn tất những thủ tục cần thiết trước khi có những đối sách thực sự dài hơi hơn đối với ả. Cũng có thể Trang nghĩ mình sẽ tự do rồi tiếp tục làm liều, nhưng rồi những hành động tội ác đó cũng sẽ bị truy cứu mà thôi.
Trả lờiXóaChuyện các nhà “dân chủ” Việt tuyên bố từ chối đi nước ngoài để tị nạn chính trị thực ra không phải là câu chuyện mới và tuyên bố “quyết ở lại Việt Nam để chống độc tài” mà Phạm Đoan Trang đưa ra mới đây cũng phải không phải là một ngoại lệ.
Trả lờiXóaĐưa đi cũng kêu cho về cũng nói, đúng là cái đám dân chủ cuội đường nào cũng bẻ được, nên là mình cứ thấy cái gì đúng là mình làm thôi không nghe mồm của bọn này được đâu, nó tráo trở lắm
Trả lờiXóaCó sao thì công an người ta mới phải cất công làm vậy chứ, người dân bình thường hiền lành, chấp hành tốt pháp luật thì đâu phải để ý nhiều đến thế, đã xấu rồi lại còn muốn thể hiện cho cả thiên hạ thấy nữa chứ
Trả lờiXóa