THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 3 2018

GIÁM MỤC BÙI VĂN ĐỌC RA ĐI, GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM KHÓ KHĂN VỀ NHÂN SỰ

by An Chiến  |  at  8.3.18

Đánh giá về Cố Tổng Giám mục Phao-lô Bùi Văn Đọc, nhiều người thống nhất cho rằng: Ngài là gương mặt nổi bật trong giới giáo sư đại chủng viện Việt Nam, dù người không có bằng Tiến sĩ. Trên nhiều cương vị từ Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Giám mục TGP TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và mới đây là chủ tịch ủy ban Giáo lý & đức tin thuộc HĐGM Việt Nam, TGM Bùi Văn Đọc đều hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao. 

TGM Bùi Văn Đọc (Nguồn: FB). 

Đối với những người quen thân, hiểu biết về Tổng Giám mục Đọc thì sự ra đi của ông đã đượ báo trước khi sức khỏe của ngài có dấu hiệu suy giảm kể từ khi đảm nhận sứ vụ Tổng Giám mục TP Hồ Chí Minh từ năm 2014.

Sự ra đi của Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc vì thế là tổn thất to lớn. Giáo hội Công giáo Việt Nam không chỉ mất đi một nhà lãnh đạo mẫu mực, ôn hòa và mực thước. Mà điều đó còn khiến Giáo hội Công giáo Việt Nam lâm vào tình trạng khó khăn về nhân sự cấp cao, đứng đầu Tổng Giáo phận và Giáo phận. 

Theo đó, Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh hiện có 2 Giám mục phụ tá là Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng và Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn. Trong đó Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng được tấn phong Giám mục năm 2016, Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn mới được tấn phong Giám mục cuối năm 2017 vừa qua. Chính việc thiếu và non về kinh nghiệm mục vụ, uy tín trước Giáo hội nên không ai trong 2 Giám mục đóng vai trò thay thế Đức Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc vừa qua đời. 

Một khó khăn khác cũng cần được nói đến là hàng giám mục Việt Nam rất nhiều vị đang tiến gần tới tuổi 75, là tuổi nghỉ hưu theo Giáo luật, trong khi hai giáo phận khác còn đang trống ngôi là Giáo phận Phan Thiết và Giáo phận Thanh Hóa. Đó là chưa nói, do người đứng đầu Tòa Giám mục Giáo phận TP Hồ Chí Minh cũng đồng thời là Tổng Giám mục TGP TP Hồ Chí Minh - một chức vụ đứng đầu 1 Giáo tỉnh và hết sức quan trọng nên việc tìm kiếm nhân sự cho Giáo hội Việt Nam càng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Hi vọng, với sự quan tâm của Tòa thánh, sự thống nhất trong HĐGM Việt Nam, vấn đề nhân sự sẽ được giải quyết ổn thỏa, đúng đắn, tạo tiều đề cho sự phát triển của Giáo hội trong thời gian tới. 

An Chiến 

5 nhận xét:

 1. Khó khăn chồng chất khó khăn. Sự ra đi của Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc vì thế là tổn thất to lớn. Giáo hội Công giáo Việt Nam không chỉ mất đi một nhà lãnh đạo mẫu mực, ôn hòa và mực thước mà điều đó còn khiến Giáo hội Công giáo Việt Nam lâm vào tình trạng khó khăn về nhân sự cấp cao, đứng đầu Tổng Giáo phận và Giáo phận.

  Trả lờiXóa
 2. Đâu cần phải có quá nhiều bằng cấp, chỉ cần có tâm và đức thì nhân dân cũng đã hưởng phúc rồi. Đánh giá về Cố Tổng Giám mục Phao-lô Bùi Văn Đọc, nhiều người thống nhất cho rằng: Ngài là gương mặt nổi bật trong giới giáo sư đại chủng viện Việt Nam, dù người không có bằng Tiến sĩ. Trên nhiều cương vị từ Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Giám mục TGP TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và mới đây là chủ tịch ủy ban Giáo lý & đức tin thuộc HĐGM Việt Nam, TGM Bùi Văn Đọc đều hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao.

  Trả lờiXóa
 3. Hàng giám mục Việt Nam rất nhiều vị đang tiến gần tới tuổi 75, là tuổi nghỉ hưu theo Giáo luật, trong khi hai giáo phận khác còn đang trống ngôi là Giáo phận Phan Thiết và Giáo phận Thanh Hóa. Đó là chưa nói, do người đứng đầu Tòa Giám mục Giáo phận TP Hồ Chí Minh cũng đồng thời là Tổng Giám mục TGP TP Hồ Chí Minh - một chức vụ đứng đầu 1 Giáo tỉnh và hết sức quan trọng nên việc tìm kiếm nhân sự cho Giáo hội Việt Nam càng trở nên khó khăn hơn nhiều. Việc tìm kiếm nhân sự sẽ rất quan trọng và cần đặc biệt chú ý, tránh để những đối tượng xấu len lỏi vào làm mất giá trị và hình ảnh của tôn giáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Sự ra đi của Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc vì thế là tổn thất to lớn. Giáo hội Công giáo Việt Nam không chỉ mất đi một nhà lãnh đạo mẫu mực, ôn hòa và mực thước. Mà điều đó còn khiến Giáo hội Công giáo Việt Nam lâm vào tình trạng khó khăn về nhân sự cấp cao, đứng đầu Tổng Giáo phận và Giáo phận.

  Trả lờiXóa
 5. Sự ra đi của Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc vì thế là tổn thất to lớn. Giáo hội Công giáo Việt Nam không chỉ mất đi một nhà lãnh đạo mẫu mực, ôn hòa và mực thước. Mà điều đó còn khiến Giáo hội Công giáo Việt Nam lâm vào tình trạng khó khăn về nhân sự cấp cao, đứng đầu Tổng Giáo phận và Giáo phận. Hi vọng, với sự quan tâm của Tòa thánh, sự thống nhất trong HĐGM Việt Nam, vấn đề nhân sự sẽ được giải quyết ổn thỏa, đúng đắn, tạo tiều đề cho sự phát triển của Giáo hội trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.