THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 3 2018

KHI SỰ THẬT BỊ ĐÁNH LẬN

by An Chiến  |  at  10.3.18

- "Ngư dân Phú Yên kiện Formosa bị công an Nghệ An khởi tố.

Hôm nay 09.3.2018, công an Nghệ An liên tiếp triệu tập 3 ngư dân tại Giáo xứ Phú Yên để làm việc liên quan đến vụ án gọi là " gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 03.10.2016 tại xã An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Theo đó, công an tỉnh Nghệ An quyết định khởi tố anh Cao Sỹ Hoán, sinh năm 1971 về tội danh " gây rối trật tự công cộng". Cùng đó là bà Nguyễn Thị Sâm và bà Bùi Thị Nhiệm cũng bị triệu tập liên quan đến vụ án" - Theo Fb Lê Văn Sơn. 

- "Côn an Nghệ An muốn gì khi triệu tập giáo dân Gx Phú Yên sau khi cha Antôn Đặng Hữu Nam thuyên chuyển đi Mỹ Khánh? Giáo dân đi khởi kiện Formosa ngày 3/10/2016, cách nay gần 18 tháng, thì côn an dàn dựng thành vụ “gây rối ttcc”???" - Theo FB Đinh Hữu Thoại. 
Giấy triệu tập của cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An (Nguồn: FB). 

Đó là những nội dung tin về sự kiện Công an Nghệ An có giấy triệu tập đối với 3 giáo dân xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An liên quan vụ việc gây rối trật tự công cộng xảy ra tại trụ sở UBND xã An Hòa ngày 3/10/2016 mới đây từ Fb cá nhân của một giáo dân và chức sắc đạo Công giáo. 

Và theo cách phản ánh này thì sự việc xảy ra khi giáo dân đi khởi kiện công ty Formosa tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn không như thế, thậm chí là ngược lại. 

Chính Fb Lê Văn Sơn tiếp sau những dòng ở trên đã xác nhận thêm rằng: "Vào ngày 3.10.2016 có khoảng hơn 500 Người dân xứ Phú Yên và phụ cận biểu tình tại UBND xã An Hoà. 

Theo yêu cầu của toà án, những ngư dân đệ đơn khởi kiện FORMOSA đã ủy quyền cho Linh mục Đặng Hữu Nam làm người đại diện lo thủ tục pháp lý, cần có con dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Chính quyền xã An Hoà đã cố tình gây khó dễ, đùn đẩy nhau: vào “một cửa”, lên chủ tịch, xuống văn phòng, sang tư pháp, lại công an … gần nửa ngày vẫn không chịu làm. Khi người dân tập trung biểu tình phản đối vẫn còn cố tình hạch sách". 

Và như thế, sự việc xảy ra trong quá trình bà con giáo dân lên xác nhận đơn theo yêu cầu của TAND Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh (nơi đóng trụ sở công ty Formosa Hà Tĩnh) chứ không phải là khi đi khởi kiện. Sở dĩ phải xác nhận điều này, bởi cũng như những vụ án xảy ra trước đó, cái cớ Formosa đang được các đối tượng cực đoan sử dụng để tó cáo chính quyền và hòng trốn tội. Tuy nhiên có vẻ như lần này mọi thứ đã khác xưa rất nhiều và việc chịu tọi là hoàn toàn và tất yếu. 

Như đã nói ở trên, theo yêu cầu của TAND nơi nhận đơn thì hồ sơ khởi kiện phải có xác nhận của chính quyền địa phương (cấp xã) thì mới hợp lệ/ khi đó TAND mới có cơ sở để xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin từ TAND, thay vì cử đại diện Hội đồng mục vụ, hoặc bà con đứng đơn lên trụ sở xã để thực hiện việc xác nhận thì Lm Nam đã rung chuông và huy động khá đông bà con giáo dân đi cùng. 

Đáng nói hơn, khi đám đông hò hét, la ó nơi trụ sở công quyền thì đại diện UBND xã An Hòa đã yêu cầu bà con giáo dân ra về; đồng thời cho biết, việc xác nhận đơn cần thời gian và đề nghị bà con bình tĩnh, không nên có các hành vi quá khích. Vậy nhưng, dưới sự kích động của LM Nam và số tích cực, nhiều hộ dân tiếp tục la ó, cho rằng chính quyền hạch sách, gây khó dễ nên đã tấn công, đập phá người và tài sản tại trụ sở UBND xã An Hòa. 

Sự ngang ngạnh, vô lối đến thế cũng là đỉnh điểm và cần thiết phải xử lý để đảm bảo kỷ cương pháp luật và ngăn chặn những hành vi có thể xảy ra trong thời gian tới. 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Với bản chất chống phá của mình, dường như vị linh mục Đặng Hữu Nam vẫn chưa tỉnh ngộ và càng thể hiện sự ngông cuồng, thách thức chế độ, coi thường sự thượng tôn nghiêm minh của pháp luật cũng như những lời răn dạy của Đức Chúa. Linh mục Nam đã kích động số tích cực, nhiều hộ dân tiếp tục la ó, cho rằng chính quyền hạch sách, gây khó dễ nên đã tấn công, đập phá người và tài sản tại trụ sở UBND xã An Hòa.

  Trả lờiXóa
 2. Hãy nhìn vào đúng bản chất sự việc xảy ra trong quá trình bà con giáo dân lên xác nhận đơn theo yêu cầu của TAND Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh (nơi đóng trụ sở công ty Formosa Hà Tĩnh) chứ không phải là khi đi khởi kiện. Sở dĩ phải xác nhận điều này, bởi cũng như những vụ án xảy ra trước đó, cái cớ Formosa đang được các đối tượng cực đoan sử dụng để tố cáo chính quyền và hòng trốn tội. Vì vậy những kẻ đó phải chịu hình phạt của pháp luật là đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 3. Được Giáo hội tạo điều kiện cho ăn học, nhân dân giúp đỡ để trở thành linh mục, nhưng ông Đặng Hữu Nam liên tục đi ngược lại bản chất thiên lương, đạo đức của người có đạo, truyền thống yêu nước thương nòi của người dân Việt Nam. Là một linh mục lẽ ra phải rao giảng lời hay ý đẹp theo thánh kinh, kính chúa, yêu nước thì linh mục Đặng Hữu Nam lại rao giảng cho con chiên theo hướng tà giáo, phản đạo, phản quốc. Thật là đáng buồn thay...

  Trả lờiXóa
 4. Linh mục Đặng Hữu Nam không có gì là tốt đẹp khi vào ngày 30/4/2017, khi người dân cả nước hân hoan trong ngày hội thống nhất non sông, và tưởng nhớ biết bao người con ưu tú của quê hương, đất nước đã ngã xuống để dành độc lập, tự do cho Tổ quốc, thì tại nhà thờ Giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, trước hàng trăm bà con giáo dân nơi này, linh mục Đặng Hữu Nam đã có những lời lẽ xuyên tạc lịch sử và kích động chống đối như: “Ngày 30/4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do”, “30-4, ngày đen tối nhất của dân tộc Việt Nam”… Với việc làm này, Linh mục Đặng Hữu Nam đã đẩy bản thân đi quá ranh giới giữa đạo đức và niềm tin, giữa những giá trị của hòa bình, của xương máu cha anh với mục đích cá nhân đen tối, giữa giá trị bền vững của dân tộc với những âm mưu lợi dụng đức tin…

  Trả lờiXóa
 5. Linh mục Đặng Hữu Nam ngày càng lộ rõ bản chất cực đoan, phản động

  Trả lờiXóa
 6. Với những hành động ngông cuồng, thể hiện sự chống phá chế độ, cộng với những lời thuyết giảng gian dối, trơ trẽn trong và ngoài khu vực hành giáo, thì liệu rằng, Đặng Hữu Nam có xứng đáng là chủ chăn của chúng sinh nơi mình làm quản xứ?

  Trả lờiXóa
 7. dưới sự kích động của LM Nam và số tích cực, nhiều hộ dân tiếp tục la ó, cho rằng chính quyền hạch sách, gây khó dễ nên đã tấn công, đập phá người và tài sản tại trụ sở UBND xã An Hòa. Sự ngang ngạnh, vô lối đến thế cũng là đỉnh điểm và cần thiết phải xử lý để đảm bảo kỷ cương pháp luật và ngăn chặn những hành vi có thể xảy ra trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.