THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 3 2018

VỀ VIỆC RÚT TOÀN BỘ TÁC PHẨM CỦA CÁC TÁC GIẢ THAM GIA TỔ CHỨC “VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP” RA KHỎI CHƯƠNG TRÌNH SÁCH GIÁO KHOA

by Đắc Chí  |  at  27.3.18

Đắc Chí

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố (dự thảo) Chương trình giáo dục phổ thông mới, ngày 13/3/2018, Ban Tuyên giáo Trung ương đã gửi công văn tới Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cơ quan này chỉ đạo Ban Soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới thực hiện một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc “rút toàn bộ tác phẩm của các tác giả Tổ chức “Văn đoàn độc lập” ra khỏi Chương trình sách giáo khoa môn học Ngữ văn mới”.
Công văn của Ban Tuyên giáo TW v/v rút tác phẩm của tác giả trong Văn Đoàn Độc Lập ra khỏi sách giáo khoa (Ảnh Internet)
Phản ứng trước thông tin này, Bọ Lập (Nguyễn Quang Lập) đặt ra 3 câu hỏi như sau: (1). Có công bố chính thức của Đảng và Nhà nước về Văn đoàn độc lập là tổ chức phản động hay không? (2). Đã có văn bản của Nhà nước cấm Văn đoàn độc lập hoạt động không? (3). Một tổ chức không bị cấm hoạt động cũng không bị đảng nhà nước công bố đó là tổ chức phản động thì các thành viên tham gia tổ chức đó có phản động không, có phạm pháp không?
Phạm Đình Trọng, một thành viên của Văn Đoàn Độc lập tại thành phố Hồ Chí Minh, nói với VOA rằng việc loại bỏ tác phẩm của các nhà văn tham gia Văn Đoàn Độc lập ra khỏi sách giáo khoa ngữ văn trong nhà trường là “việc làm nhỏ nhen, thiển cận và rất phi chính trị của những nhà chính trị cộng sản.”
Trong khi đó, Phạm Chí Dũng cho biết trong một bài viết cho Cali Today News: “Đây là hành động công kích chưa có tiền lệ của đảng cầm quyền nhắm vào nhà văn Nguyên Ngọc - người đang giữ cương vị “thủ lĩnh” của Ban vận động Văn Đoàn Độc Lập. Sau hành động này, có thể hiểu là những tác phẩm “Đất nước đứng lên” và “Rừng xà nu” trong sự nghiệp “chống Mỹ cứu nước” của ông Nguyên Ngọc sẽ không còn được nhìn thấy trong Sách giáo khoa môn học Ngữ văn mới.
Điều dễ nhận thấy, với tâm thế của những kẻ “cùng hội, cùng thuyền”, không quá bất ngờ khi Nguyễn Quang Lập, Phạm Đình Trọng và Phạm Chí Dũng đã đưa ra những nhận định thiếu thực tế và mang nặng việc quy kết, ám thị hơn là khách quan.
Trên thực tế, ngay từ khi Ban vận động Văn đoàn độc lập Việt Nam mới được thành lập, dư luận xã hội, đặc biệt là các nhà giáo, trí thức nổi tiếng đã lên tiếng đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, yêu cầu loại bỏ các tác phẩm của các thành viên trong tổ chức do nhà văn Nguyên Ngọc làm “thủ lĩnh”, vì đây là tổ chức bất hợp pháp, hoạt động dưới sự “dung dưỡng” của các tổ chức phản động lưu vong người Việt.
Trước đó, vào ngày 3/3/2014, nhà văn Nguyên Ngọc đã thay mặt cho 61 cây bút trong và ngoài nước tuyên bố kêu gọi thành lập “Văn đoàn độc lập Việt Nam” trên mạng internet. Cùng với tuyên bố kêu gọi là sự ra mắt của trang web cùng tên. Tuy nhiên, đọc kĩ tuyên bố vận động của Nguyên Ngọc, thông qua những gì bản tuyên bố liệt kê và phát biểu của ông Phạm Xuân Nguyên, người ta dễ dàng hiểu ra mục đích chính của nó là để đối lập với Hội nhà văn Việt Nam, và dĩ nhiên nó không muốn chịu sự quản lý của nhà nước. Cái từ “Độc lập” có ý muốn tách ra khỏi sự quản lý của nhà nước và nó chỉ ra mục đích đen tối của những người đứng ra vận động thành lập “Văn đoàn độc lập Việt Nam”.
Thành phần của “Văn đoàn”, gồm nhà văn Nguyên Ngọc, cùng nhiều cây bút khác là thành viên Ban vận động như Bùi Chát, Bùi Minh Quốc, Bùi Ngọc Tấn, Dương Tường, Đặng Tiến, Đỗ Lai Thúy, Đỗ Trung Quân, Giáng Vân, Hoàng Hưng, Nguyễn Duy, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập, Phạm Đình Trọng, Phạm Xuân Nguyên, Lưu Trọng Văn, Võ Thị Hảo, Vũ Thư Hiên... Núp bóng dưới danh xưng “hoạt động vì nghệ thuật”, các thành viên của Văn đoàn độc lập thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng internet các bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.
Rõ ràng, một tổ chức bất hợp pháp, ra đời chủ yếu phục vụ cho các âm mưu chính trị nhiều hơn là chuyên tâm vào các hoạt động chuyên môn nghệ thuật, thì sản phẩm của những người trong tổ chức này bị thải loại khỏi sách giáo khoa cũng là lẽ đương nhiên./.

14 nhận xét:

 1. Rõ ràng, một tổ chức bất hợp pháp, ra đời chủ yếu phục vụ cho các âm mưu chính trị nhiều hơn là chuyên tâm vào các hoạt động chuyên môn nghệ thuật, thì sản phẩm của những người trong tổ chức này bị thải loại khỏi sách giáo khoa cũng là lẽ đương nhiên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trưởng thành trong chiến tranh khắc nghiệt khi bao nhiêu người thế hệ phải gồng mình lên để chống lại sự xâm lược giành lại độc lập cho nước nhà thì các nhà văn này lại bôi nhọ giẫm đạ lên nó

   Xóa
  2. Thay đổi và xoá bỏ những bài thơ của những con người tha hoá biến chất là chắc chắn phải làm vì khi giơia thiệu về tác giả và nguồn gốc bài thơ sẽ có sự tha hoá ở đó và sẽ làm nên giáo dục bị ảnh hưởng

   Xóa
  3. các tác phảm của những con người tha hóa bị đưa ra khỏi sách giáo khoa là đúng rồi

   Xóa
 2. Rõ ràng, một tổ chức bất hợp pháp, ra đời chủ yếu phục vụ cho các âm mưu chính trị nhiều hơn là chuyên tâm vào các hoạt động chuyên môn nghệ thuật, thì sản phẩm của những người trong tổ chức này bị thải loại khỏi sách giáo khoa cũng là lẽ đương nhiên

  Trả lờiXóa
 3. Với yêu cầu này của Ban Tuyên giáo Trung ương, những tác phẩm văn học đã đồng hành cùng bao thế hệ học trò như “Rừng xà nu” (Nguyên Ngọc) giờ đây chỉ còn lại trong ký ức. Âu đó cũng là việc làm cần thiết đối với những người đã cố tình bẻ cong ngòi bút, cố tình xuyên tạc, chà đạp lên lịch sử như nhà văn Nguyên Ngọc và các thành viên của “Văn đoàn độc lập”.

  Trả lờiXóa
 4. Tuyên bố vận động của nhà văn Nguyên Ngọc thực tế như đã nói ở phần đầu chưa phải là tuyên bố thành lập một hội, mà mới chỉ là vận động thành lập hội vì thế nó chưa được ra đời. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng, nó đã ra đời dạng "nửa dơi nửa chuột" để thăm dò dư luận và phản ứng của nhà nước. Đã là Hội độc lập thì phải tuân thủ luật pháp về thành lập hội, có nghĩa là phải xin phép. Nhưng ở đây chúng ta thấy gì? Đã qua 4 năm, nhưng cái Hội ấy đã làm gì để xin phép thành lập theo quy định của luật không? Câu trả lời là không gì cả. Và như thế, hiển nhiên nó là một tổ chức bất hợp pháp như cái quái thai ngoài hôn thú vất vưởng ngoài lề xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. Việc lựa chọn các tác phẩm chất lượng của các tác giả xứng đáng hơn để đưa vào sách giáo khoa cũng đang được xem xét. Thực tế này cho thấy, Việt Nam không thiếu người tài đức, có tâm với đất nước, đồng thời cũng cho thấy động thái kiên quyết của nhà nước trong ứng xử với những phần tử tha hóa, biến chất.

  Trả lờiXóa
 6. Núp bóng dưới danh xưng “hoạt động vì nghệ thuật”, các thành viên của Văn đoàn độc lập thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng internet các bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước

  Trả lờiXóa
 7. hình như càng về già càng tha hóa biến chất thì phải, nhớ lại những năm tháng chiến đấu, thì những tác phẩm của ông đi cùng năm tháng chiến, là liều thuốc tinh thần, nay thì không còn nữa, thay đổi hết rồi

  Trả lờiXóa
 8. Văn đoàn độc lập núp bóng dưới danh xưng “hoạt động vì nghệ thuật”, các thành viên của Văn đoàn độc lập thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng internet các bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố (dự thảo) Chương trình giáo dục phổ thông mới, ngày 13/3/2018, Ban Tuyên giáo Trung ương đã gửi công văn tới Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cơ quan này chỉ đạo Ban Soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới thực hiện một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc “rút toàn bộ tác phẩm của các tác giả Tổ chức “Văn đoàn độc lập” ra khỏi Chương trình sách giáo khoa môn học Ngữ văn mới”.

  Trả lờiXóa
 10. Thật đáng buồn cho những nhà văn nhà thơ này, có tài mà lại không cống hiến cho đất nước, đi chống đối Đảng và nhà nước. Có lẽ thế hệ bây giờ cũng cần một định hướng mới cho sự phát triển đất nước, một sự thay đổi cần thiết nhưng bên cạnh đó cũng không quên đi những giá trị của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 11. Văn Đoàn độc lập với những tác phẩm không theo tư tưởng chính thống ủng hộ Đảng, Nhà nước mà ngòi bút của những cây bút trong nhóm này lại toàn viết những tác phẩm đả kích, châm biếm và không mang tính xây dựng. Không thể để những tác phẩm như vậy lan truyền bởi nó rất độc hại.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.