THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 3 2018

XUNG QUANH VIỆC XÉT XỬ ÔNG ĐINH LA THĂNG VÀ ĐỒNG PHẠM

by Đắc Chí  |  at  30.3.18

Đắc Chí
Chiều 29/3/2018, sau 11 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng 6 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).
Theo đó, bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên phạt 18 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; chịu trách nhiệm bồi thường 600 tỉ đồng.
Cùng tội danh, các bị cáo khác trong vụ này, Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó tổng giám đốc PVN) bị phạt 30 tháng tù, Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng) 7 năm tù… Riêng bị cáo Quỳnh còn bị phạt 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội đánh giá đây là vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Hành vi của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn (800 tỷ đồng) của Nhà nước mà còn xâm hại đến sự đúng đắn trong công tác quản lý tài sản nhà nước, xâm hại nghiêm trọng đến uy tín đạo đức của đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy quản lý nhà nước nói chung và quản lý doanh nghiệp, Tập đoàn Nhà nước nói riêng, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước và tạo ra dư luận xấu trong xã hội.
Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị phạt 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, tù chung thân về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.
Cùng bị kết tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tòa tuyên phạt cựu Tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực cùng hai cựu Phó tổng PVN Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Quốc Khánh mỗi người 9 năm...
Qua việc xét xử nghiêm minh đối với những sai phạm của ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm cho thấy quyết tâm của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về kinh tế, chức vụ, tội phạm tham nhũng, thể hiện rõ pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai, dù ở cương vị nào, nếu vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước./.

6 nhận xét:

 1. Hành vi của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn (800 tỷ đồng) của Nhà nước mà còn xâm hại đến sự đúng đắn trong công tác quản lý tài sản nhà nước, xâm hại nghiêm trọng đến uy tín đạo đức của đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy quản lý nhà nước nói chung và quản lý doanh nghiệp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một bản án đúng người, đúng tội, thậm chí còn nhiều người thấy tiếc và có phần nặng cho Đinh La Thăng. Nhưng luật pháp thì luôn nghiêm minh, công tội phải rõ ràng, đám rận chủ cũng chẳng thể vêu mồm lên rằng Đinh La Thăng là con rơi của ông này ông nọ nên không bị làm sao

   Xóa
 2. Đây là một vụ án khá phức tạp liên quan đến nhiều người nên cơ quan chức năng đã phải điều tra, hoàn thiện hồ sơ trong thời gian khá dài. Nghe bản án nghĩ đến những công lao của bác Thăng thấy vô cùng tiếc nuối nhưng pháp luật là vậy tội thì vẫn phải chịu.

  Trả lờiXóa
 3. Qua việc xét xử nghiêm minh đối với những sai phạm của ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm cho thấy quyết tâm của Đảng, Nhà nước và của toàn xã hội trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về kinh tế, chức vụ, tội phạm tham nhũng, thể hiện rõ pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai, dù ở cương vị nào, nếu vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.