THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 4 2018

ĐÀI Á CHÂU TỰ DO HẾT CÁCH DỰNG CHUYỆN

by An Chiến  |  at  2.4.18

Dưới đây là một tin xin tạm gọi là "Tin vắn" của Đài Á Châu Tự Do xung quanh việc TBT Nguyễn Phú Trọng được Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp La Habana trao bằng Tiến sĩ Danh dự ngành khoa học Chính trị vào hôm 29/3/2018 trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba: "Mặc dù chuyến thăm Cuba của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc vào hôm qua 1-4 nhưng nhiêu tài khoản Facebook vẫn đang bình luận về việc ông Trọng được trao bằng danh dự.
Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp La Habana trao bằng Tiến sĩ Danh dự ngành khoa học Chính trị và Quyết định cho Tổng bí thư đảng Cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng (Nguồn: TTX). 

Hôm 29-3, Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp La Habana trao bằng Tiến sĩ Danh dự ngành khoa học Chính trị và Quyết định cho Tổng bí thư đảng Cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng.

Nói trong buổi lễ nhận bằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ "tự hào được tới thăm một trong những trường đại học tiêu biểu nhất và lâu đời nhất ở châu Mỹ Latinh", cảm ơn vì tấm bằng Tiến sĩ danh dự, một biểu tượng của "mẫu tình bạn đích thực giữa Cuba và Việt Nam".

Người dân cũng bàn tán nhau về số tiền VN xóa nợ cho Cuba, mặc dù cả 2 nước không công khai số tiền này là bao nhiêu.

Trong chuyến thăm Cuba vào năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi đó nói: “Việt Nam đã kiên trì trong bao năm qua giúp Cuba không tính toán, như cung cấp cho Cuba khoảng từ 300.000 đến 400.000 tấn gạo mỗi năm. Hiện khoản nợ 65 triệu USD cho phía bạn cũng chỉ trả gốc chứ không tính lãi”.

Nói luôn, đây không phải là lần đầu tiên Đài Á Châu Tự Do đưa tin dựa trên những bình luận, phản ứng của mạng xã hội và nhất là FB về những sự kiện chính trị xã hội nổi bật dù ai cũng biết đó là những phản ứng không chính thống và có thể giả mạo! 

Điều đáng ngờ ở đây là dù không dẫn ra bất cứ bằng chứng nào nhưng nhà đài này vẫn khẳng định rằng: "Mặc dù chuyến thăm Cuba của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc vào hôm qua 1-4 nhưng nhiêu tài khoản Facebook vẫn đang bình luận về việc ông Trọng được trao bằng danh dự". Khẳng định đó vì thế mang tính ước lệ và suy diễn hơn là thực tế đang diễn ra.

Và khó hiểu hơn khi phần còn lại của đoạn tin nhà đài này không đưa ra dù chỉ là một bình luận về điều này. Cũng không ai biết, bình luận đó tích cực hay tiêu cực? Chỉ biết, nó được dựng mối liên hệ với sự kiện Việt Nam tuyên bố xóa nợ cho Cuba. Phải chăng đấy là cách tạo ra những sự nghi hoặc có tính giả định???? 

Song, thật tiếc là nghi ngờ có tính giả định ấy chả thể tạo nên bất cứ điều gì riêng biệt. Bởi, bản thân chuyện Việt Nam xóa nợ cho Cuba và các quốc gia khác như Lào, Campuchia trong quá khứ không còn là chuyện gì đó quá hiếm hoi và khó hiểu. Nhất là khi đó là những quốc gia có sự tương đồng về thể chế chính trị, gần gũi về mặt địa lý, truyền thống giữa hai bên. Và xin thưa với những mối quan hệ kiểu này thì chuyện xóa nợ là hết sức bình thường; là sợi dây để gắn kết trong bối cảnh rất nhiều cường quốc sẵn sàng dùng tiền, lợi ích để chi phối cục diện thế giới. 

Và ở đây, đừng nói chuyện Việt Nam nghèo thì tại sao phải cho nước khác vay và xóa nợ? Bởi điều đó không hề có chỗ đứng trong quan hệ song phương và đại cục. Chúng ta có thể sẽ nghèo đi vì những đồng tiền cho đi đó nhưng nên nhớ điều đó giúp chúng ta có được nhiều thứ, trong đó có sự ủng hộ và xin thưa đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự phát triển và ổn định. Mà ai cũng biết, sự ổn định sẽ là bàn đỡ cho một sự phát triển dài hơn và khi đó chúng ta sẽ kiếm nhiều hơn những khoản tiền, lợi ích đã cho đi. 

Do đó, hãy nghĩ thoáng lên. Cho đi không mong sự trả lại, cho lại, nhưng đấy là cách để xây dựng sự ổn định cho tương lai. 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Đừng nói chuyện Việt Nam nghèo thì tại sao phải cho nước khác vay và xóa nợ? Bởi điều đó không hề có chỗ đứng trong quan hệ song phương và đại cục. Chúng ta có thể sẽ nghèo đi vì những đồng tiền cho đi đó nhưng nên nhớ điều đó giúp chúng ta có được nhiều thứ, trong đó có sự ủng hộ và xin thưa đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự phát triển và ổn định. Mà ai cũng biết, sự ổn định sẽ là bàn đỡ cho một sự phát triển dài hơn và khi đó chúng ta sẽ kiếm nhiều hơn những khoản tiền, lợi ích đã cho đi. Do đó, hãy nghĩ thoáng lên. Cho đi không mong sự trả lại, cho lại, nhưng đấy là cách để xây dựng sự ổn định cho tương lai.

  Trả lờiXóa
 2. Theo tôi nghĩ thì chuyện xóa nợ là hết sức bình thường. Đây có thể coi là sợi dây để gắn kết trong bối cảnh rất nhiều cường quốc sẵn sàng dùng tiền, lợi ích để chi phối cục diện thế giới. Mối quan hệ ngoại giao Việt Nam Cuba cũng như Việt Nam Lào Campuchia là mối quan hệ lâu dài. Việc xóa nợ được xem là động thái ngoại giao hết sức khôn khéo cho mối quan hệ hiện tại cũng như trong tương lai

  Trả lờiXóa
 3. Đây là chiêu trò đểu cáng của rfa nhằm bôi nhọ lãnh tụ VN.

  Trả lờiXóa
 4. Trò đểu cáng nhằm reo rắc hoài nghi bôi nhọ lãnh tụ vn của rfa. Thật hèn mọn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những trò mèo này chúng ta cũng không còn lấy làm lạ nữa. Chúng cứ lấy cớ rằng Việt Nam đang nghèo mà lại đi xóa nợ cho nước khác, thật là một lũ vô ơn! Thử hỏi trong quá khứ Việt Nam và Cuba đã có những tình cảm máu thịt nào, liệu thời gian hay tiền bạc có đánh đổi được sự giúp đỡ thân tình của cả đất nước Cuba dành cho VN ngay cả khi Cuba bị Hoa Kỳ cấm vận?

   Xóa
 5. Mối quan hệ Việt nam Cuba như chúng ta đã biết nó gắn bó và mật thiết đến mức nào. Vì vậy việc Tổng bí thư của chúng ta được Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp La Habana trao bằng Tiến sĩ Danh dự ngành khoa học Chính trị quả thực đã tạo ra hiệu ứng hết sức tích cực trong mối quan hệ hai nước. Tuy nhiên có những kẻ ghen ăn tưc ở lại có những luận điệu xuyên tạc, với mưu đồ chia rẽ làm xấu đi mối quan hệ keo sơn của hai nước. Nhưng với những luận điệu xàm đó thì chẳng làm được gì, chanrge có chút ảnh hưởng gì đến quan hệ của hai nước cả.

  Trả lờiXóa
 6. Quan hệ giữa cuba và mình thì chúng ta đã quá rõ về tình hữu hảo và sự thân thiết như nào rồi, xóa đi một món nợ trong lịch sử chúng ta sẽ được lại ân tình của hai dân tộc, vậy nếu với những con người hay so sáng thì chúng ta được hay mất

  Trả lờiXóa
 7. So với mặt bằng chung thì Việt Nam vẫn là nước nghèo, và có thể chúng ta sẽ nghèo đi vì những đồng tiền cho đi đó nhưng nên nhớ điều đó giúp chúng ta có được nhiều thứ, trong đó có sự ủng hộ và xin thưa đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự phát triển và ổn định. Mà ai cũng biết, sự ổn định sẽ là bàn đỡ cho một sự phát triển dài hơn và khi đó chúng ta sẽ kiếm nhiều hơn những khoản tiền, lợi ích đã cho đi.

  Trả lờiXóa
 8. VIệc xóa nợ sẽ chẳng sao nếu đó không phải là do bác trọng quyết, mũi tên không nhắm vào số nợ mà là nhắm vào nguyên thủ của chúng ta, đấy mới là điều phải cẩn thận, chứ mắc vào là chỉ có bị lừa trở lên thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.