THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 4 2018

CỰU ĐẠI SỨ MỸ ĐÁNH BÓNG TÊN TUỔI HAY DUY TRÌ HÌNH ẢNH CỦA NƯỚC MỸ?

by An Chiến  |  at  8.4.18

Tin từ RFI: "Nguyên đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius mới đây đã tiết lộ rằng vào năm ngoái, 2017, ông đã từ chức sau khi bị chính quyền của tổng thống Donald Trump yêu cầu là phải gây sức ép trên chính quyền Việt Nam để Hà Nội tiếp nhận hơn 8.000 người Việt Nam tị nạn tại Mỹ mà Washington muốn trục xuất.

Theo báo Mercury News vào hôm qua, 06/04/2018, Ông Osius đã tiết lộ điều trên trong một bài viết đăng trên báo mạng của Hội American Foreign Service Association.

Trong bài mang tựa đề « Nói thẳng (Speak out) », cựu đại sứ Mỹ giải thích rằng đại đa số những người mà chính quyền Mỹ muốn trục xuất, đôi khi chỉ vì những tội lặt vặt, đều là những người tị nạn chiến tranh, đã sinh sống tại Mỹ sau khi bỏ trốn khỏi Việt Nam cách nay hơn 40 năm, do đó không thể đưa họ trở lại Việt Nam để họ trở thành ‘những trường hợp nhân quyền ».

Trong bối cảnh đó, đại sứ Osius đã kiến nghị phản đối quyết định từ Washington, và đã bị yêu cầu im lặng. Vì vậy, ông đã quyết định từ chức, vì không thể làm một việc ngược với lương tâm của mình". 

Cựu đại sứ Ted Osius (Nguồn: FB). 

Thông tin này cũng phù hợp với thông tin từSaigon Broadcasting Television Network khi nói rằng: "Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, ông đã từ chức hồi năm ngoái sau khi chính phủ Trump yêu cầu ông áp lực chính quyền Việt Nam nhận lại hơn 8,000 người tị nạn Việt Nam mà Hoa Kỳ muốn trục xuất. Đại đa số người bị nhắm trục xuất là người tị nạn đã đến Mỹ sau chiến tranh Việt Nam cách đây hơn 40 năm, và một số người chỉ phạm những tội tiểu hình".

Điểm mới trong thông tin của RFI so với STBN là nhà đài này đã nói hộ vai trò của cựu đại sứ Osius khi nói rằng, chính việc phản đối chính sách từ Washington và bị buộc phải im lặng nên ông này đã từ chức "vì không thể làm một việc ngược với lương tâm của mình". Tuy nhiên, việc ông Osius nhanh chóng được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, một tổ chức mà nhiều người thạo tin đều nhận ra đó là một tổ chức ngoại vi của CIA Mỹ khiến cho khẳng định ông này từ chức nghe hết sức mâu thuẫn. 

Và càng lạ hơn, khi đối với người làm công tác ngoại giao - đối ngoại của Mỹ mà nói thì khi dấn thân vào nghề họ đã phải tuyên thệ trung thành với lợi ích của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Việc ông Osius lên tiếng, làm bất lợi cho nước Mỹ trong câu chuyện mới được nói đến vì thế lại càng khó hiểu. 

Một chi tiết khác cũng cần được lưu tâm. Theo đó, mặc dù đã có mặt tại Việt Nam tương đối lâu nhưng Đại học Fulbright Việt Nam vẫn có quá nhiều việc để làm. Chính việc vị trí của Đại học Fulbright Việt Nam chưa thực sự vững chắc và với vai trò là người đại diện của Đại học Fulbright Việt Nam tại Việt Nam thì Osius đang cố gắng cải thiện hình ảnh và chỗ đứng. Do đó, không loại trừ đây chính là động cơ khiến ông Osius tung ra những thông tin như trên.

Ted Osius cũng được biết đến là một người tích cực ủng hộ phong trào chống đối của đám dân chủ tại Việt Nam. "Giấc mơ Mỹ" do chính Osius góp phần xây dựng cũng là động cơ chống đối của đám dân chủ Việt (để được đi Mỹ). Và trước thông tin "chính quyền của tổng thống Donald Trump yêu cầu là phải gây sức ép trên chính quyền Việt Nam để Hà Nội tiếp nhận hơn 8.000 người Việt Nam tị nạn tại Mỹ mà Washington muốn trục xuất" thì lo sợ điều đó sẽ làm cho nước Mỹ mất điểm nên thông qua một chi tiết cá nhân, cựu đại sứ Mỹ đang cố gắng hạn chế tới mức thấp nhất. 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Chắc chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi mà thôi, hoặc có khi ông này cũng hết thời rồi nên giả bộ kiếm lí do để ra đi trong hoàn cảnh có vẻ như là lương tâm bắt buộc ông ta phải làm thế. Bây giờ có đánh bóng hay khoe khoang gì cũng chẳng ảnh hường gì đến Việt Nam cả nên chúng ta cũng không cần quá quan trọng.

  Trả lờiXóa
 2. Con người này có thể năng lực họ chỉ đến vậy nhưng họ vẫn muốn ghi điểm trước chính quyền mỹ thì không có cách nào ngoài những hành động đánh bóng tên tuổi cả, cũng coi như là một cái lý do để ông ta có thể ngẩng mặt lên để nhìn mọi người

  Trả lờiXóa
 3. Ted Osius cũng được biết đến là một người tích cực ủng hộ phong trào chống đối của đám dân chủ tại Việt Nam. "Giấc mơ Mỹ" do chính Osius góp phần xây dựng cũng là động cơ chống đối của đám dân chủ Việt (để được đi Mỹ). Và trước thông tin "chính quyền của tổng thống Donald Trump yêu cầu là phải gây sức ép trên chính quyền Việt Nam để Hà Nội tiếp nhận hơn 8.000 người Việt Nam tị nạn tại Mỹ mà Washington muốn trục xuất" thì lo sợ điều đó sẽ làm cho nước Mỹ mất điểm nên thông qua một chi tiết cá nhân, cựu đại sứ Mỹ đang cố gắng hạn chế tới mức thấp nhất.

  Trả lờiXóa
 4. Thì cũng là cố gắng không làm mất hình ảnh của nước mỹ thôi mà, chứ có nhiều cái đâu phải một vụ đại sứ là làm được, thôi thì ghi điểm chút rồi về cho mát mặt chứ tình hình là không làm được gì đâu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.