THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 4 2018

KỶ LUẬT ĐẢNG VIÊN QUA ĐỜI NẾU CÓ SAI PHẠM, TẠI SAO KHÔNG?

by An Chiến  |  at  10.4.18

Sau khi bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam mà cụ thể là Thường trực Ban Bí thư kiêm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng, ông Trần Quốc Vượng đã ký ban hành văn bản số 04-HD/UBKTTW, có tên “Hướng dẫn thực hiện một số Điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm”. Trước đó, ông Vượng khi đó đang là thành viên Thường trực Ban bí thư đã ký ban hành Quy định số 102-QĐ/TW. Trong đó, một nội dung được cho là táo bạo trong hướng dẫn này là: “trường hợp đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng qua đời thì vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật”.
Ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Bộ Chính trị kiêm Chủ nhiệm UB KT TƯ (Nguồn: FB). 

Ngay lập tức, đã có nhiều ý kiến bàn tán xôn xao. Trang Sài Gòn Báo cũng đã dẫn ra câu chuyện Đức Tả quân Lê Văn Duyệt, nguyên Tổng trấn thành Gia Định bị vua Minh Mạng trả thù vì "phản đối việc nối ngôi của vua Minh Mạng, và bảo vệ các tín đồ Công giáo khỏi chính sách bế quan tỏa cảng và trọng Nho giáo của vua này" để bỉ bôi và chê bai hướng dẫn của Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam. Toàn văn câu chuyện như sau: 

"Chợt liên tưởng đến câu chuyện bi kịch của Đức Tả quân Lê Văn Duyệt, Tổng trấn thành Gia Định. Sinh thời, Đức Tả quân phản đối việc nối ngôi của vua Minh Mạng, và bảo vệ các tín đồ Công giáo khỏi chính sách bế quan tỏa cảng và trọng Nho giáo của vua này.

Những việc đó đã khiến ông thường xuyên xung đột với nhà vua và dẫn đến việc triều đình đã hạch tội và cho phá hoại lăng mộ sau khi Đức Tả quân mất. Mãi đến đời vua Thiệu Trị thì Đức Tả quân Lê Văn Duyệt mới được phục hồi danh dự.

Nói thêm, sau khi Tổng trấn Lê Văn Duyệt mất, vua Minh Mạng cho bãi chức tổng trấn Gia Định thành. Tất cả đều là đòn thù riêng tư của vua Minh Mạng.

Khi làm tổng trấn Gia Định, Đức Tả quân có nói: “Khởi nghĩa nông dân là do bọn tham quan bốc lộc nên họ khởi nghĩa, chỉ cần trừng trị bọn tham quan họ không cần khởi nghĩa”.

Và khi chuẩn bị chém cha vợ vua Minh Mạng, Đức Tả quân tâu rằng: “Chống tham nhũng như chống mối, phải từ nóc nhà mà chống xuống. Đám quan lại tham nhũng như bầy mối càng to thì đục khoét càng dữ không diệt trừ tận gốc thì nhà sập, lúc đó bệ hạ và quần thần muốn đỡ cũng đỡ không nổi đâu!”.

Nhiều trang cũng đã dùng từ "quật mồ" khi nói đến vấn đề này trong tương quan trả thù nội bộ trong đảng cộng sản Việt Nam thời điểm hiện tại. Họ cũng thách thức liệu đảng cộng sản có dám bạch hóa và "quật mồ" những ai đã ký kết tại hội nghị Thành Đô năm 1990. Tuy nhiên, những điều đó chỉ càng khiến cho những điều nói ra của họ trở nên vô ngĩa lý và sự suy diễn trong đó. 

Để chứng minh cho việc chống tham nhũng tại Việt Nam do Đảng cộng sản phát động và thực hiện không có vùng cấm đã có rất nhiều điều được thể hiện. Nổi bật là chuyện những cán bộ cấp cao nghỉ hưu vẫn bị đưa ra kỷ luật dù hình thức kỷ luật không quá nặng nề như việc bắt giữ, đưa ra xét xử. Hàng loạt các bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Bộ trưởng một số bộ của chính phủ bị xử lý là điển hình cho điều này. 

Do đó, nên chăng nhận thức việc “Hướng dẫn thực hiện một số Điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm” có nội dung “trường hợp đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng qua đời thì vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật” chẳng qua là việc phát triển, phản ánh quyết tâm cao độ của Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam đối với công cuộc chống tham nhũng trong thời điểm hiện tại. 

Ngoài ra, việc đưa nội dung này xuất phát từ việc dự báo không loại trừ trong các đại án tham nhũng được đưa ra xét xử sắp tới sẽ có những nhân vật quá cố bị khai báo và đưa ra để xem xét. Vì thế, để không bỏ lọt hành vi, việc đưa ra quy định này vì thế là cần thiết. 

Với đảng cộng sản, cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ có vùng cấm. Điều đó đang được thể hiện một cách sinh động và phồn thực nhất. Và tin chắc với những gì đang diễn ra, cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ sốt sắng và quyết liệt đến thế. 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Với đảng cộng sản, cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ có vùng cấm. Điều đó đang được thể hiện một cách sinh động và phồn thực nhất. Và tin chắc với những gì đang diễn ra, cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ sốt sắng và quyết liệt đến thế.

  Trả lờiXóa
 2. Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đang diễn ra hết sức quyết liệt và sẽ không có vùng cấm nào hết. Vì vậy việc “Hướng dẫn thực hiện một số Điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm” có nội dung “trường hợp đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng qua đời thì vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật” thể hiện quyết tâm lớn như thế nào của Đảng và Nhà nước. Vì sắp tới sẽ có những nhân vật quá cố bị khai báo và đưa ra để xem xét vì tham nhũng sai phạm

  Trả lờiXóa
 3. Ở đây đặt trong tổng thể của quy định 102 thì điều “trường hợp đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng qua đời thì vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật” hoàn toàn có thể hiểu được. Bởi vì trong những đại án lớn nếu được điều tra sắp tới đây, có liên quan đến những cán bộ đảng viên đã qua đời thì chúng ta vẫn phải tiến hành điều tra để tìm kiếm những thông tin liên quan chứ không thể bỏ qua những nhân vật này chỉ vì họ đã quá cố. Còn việc xử lý kỉ luật thì sẽ chỉ mang tính chất hình thức trên giấy tờ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Một khi đã gọi là không có vùng cấm thì những phương án như thế này không có gì là không khả thi cả, tuy phải để ý đến vấn đề đạo đức nhưng thực hiện với một vài con người mà có thể cứu lấy một dân tộc thì bản thân những người này cũng thấy mãn nguyện cho những gì mình đã từng gây ra

  Trả lờiXóa
 5. Điều đáng mừng là chống tham nhũng đã không phải là hành động “đơn thương độc mã” của cá nhân, tổ chức nào, mà là của cả xã hội.Thực tế đã chứng minh, Đảng ta đã và đang thực sự tiên phong và hành động có hiệu quả trong việc này.

  Trả lờiXóa
 6. Tất cả thể hiện quyết tâm và hành động chống tham nhũng thực chất, không né tránh, không vùng cấm của Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
 7. Việc đưa nội dung này xuất phát từ việc dự báo không loại trừ trong các đại án tham nhũng được đưa ra xét xử sắp tới sẽ có những nhân vật quá cố bị khai báo và đưa ra để xem xét. Vì thế, để không bỏ lọt hành vi, việc đưa ra quy định này vì thế là cần thiết,nó cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ có vùng cấm. Điều đó đang được thể hiện một cách sinh động và phồn thực nhất. Và tin chắc với những gì đang diễn ra, cuộc chiến chống tham nhũng chưa bao giờ sốt sắng và quyết liệt đến thế.

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ đưa ra ý kiến như thế để cho mọi người biết rằng việc chống tham nhũng không bao giờ có khoảng trống cả, chứ không phải là nhìn vào nghĩa đen của nó đâu mà, đôi khi nhìn xa tí mới thấy cái hay của vấn đề mà

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.