THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 4 2018

LÝ DO KHIẾN GIỚI “DÂN CHỦ VIỆT” BẤT BÌNH VỚI FACEBOOK

by Đắc Chí  |  at  12.4.18

Đắc Chí
Buổi làm việc giữa người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monika Bickert với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vào hồi tháng 4 năm ngoái đã và đang khiến nhiều “nhà dân chủ có tật” phải “giật mình thon thót”. Trong một động thái mới đây, gần 50 nhóm “xã hội dân sự” và các “nhà hoạt động” Việt Nam hôm 9/4 gửi thư cho Chủ tịch Điều hành Facebook Mark Zuckerberg phản đối việc trang mạng này gỡ bài và khóa tài khoản, đồng thời kêu gọi Facebook không thỏa hiệp với chính quyền Việt Nam trong việc dập tắt những “tiếng nói bất đồng”.
Vậy vì sao các “nhà dân chủ” lại tỏ ra “bất bình”, “căng thẳng” như vậy?
Theo đề nghị của Bộ TT&TT, ngày 26/4/2017, Facebook đã cử đoàn đại biểu cấp cao do bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của mạng xã hội này làm trưởng đoàn đến làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.
Tại buổi làm việc, Facebook bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Bộ TT&TT nói riêng và với Chính phủ Việt Nam nói chung nhằm tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Hai bên đã trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, hiểu rõ hơn về chính sách và mối quan tâm của cả hai bên. Facebook cam kết phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook; cùng phối hợp xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn cho người dân Việt Nam.
Cụ thể, Facebook cam kết sẽ phối hợp với Bộ TT&TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh và tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các tổ chức, cá nhân. Facebook sẽ thiết lập một kênh riêng phối hợp trực tiếp với Bộ TT&TT nhằm giúp Facebook ưu tiên đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ TT&TT cũng như các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Việc các cơ quan chức năng của Việt Nam nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của Facebook trong việc ngăn chặn, kiểm soát, vô hiệu hóa những thông tin gây phương hại đến an ninh, trật tự; góp phần làm cho môi trường mạng trong sạch hơn; các đối tượng, phần tử xấu cũng không còn đất “dụng võ”, “tác oai tác quái” nữa. Đây chính là điều khiến họ lo sợ, bất bình.
Trên thực tế, bên cạnh các lợi ích, Facebook và các mạng xã hội nói chung đã gây ra một số bất lợi cho người dùng và xã hội Việt Nam. Cụ thể, không ít người dùng Facebook và các mạng xã hội khác đã không có ý thức tuân thủ luật pháp. Bất chấp các quy định chặt chẽ về việc tham gia mạng xã hội, ở Việt Nam đã có một số đối tượng lập tài khoản không chính danh trên Facebook, một số người dùng vi phạm pháp luật Việt Nam một cách nghiêm trọng như kích động chiến tranh, bạo lực, xâm hại trẻ em, xâm phạm đời tư của cá nhân cũng như các tổ chức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và nghiêm trọng hơn là mạo danh các vị lãnh đạo Đảng và Chính phủ Việt Nam để phát tán các nội dung xấu độc lên mạng.
Vì vậy, không chỉ ở Việt Nam, mà chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ quan ngại và có những động thái cứng rắn nhằm tác động, quy định trách nhiệm của các nhà mạng trong việc phối hợp với cơ quan chức năng phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý phát thông tin sai sự thật, chống đối, cực đoan trên Internet, mạng xã hội. Đây là việc làm cần thiết, xét trên cả phương diện bảo đảm an ninh, trật tự cũng như bảo đảm các quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước liên quan đến hoạt động cung cấp, chia sẻ, sử dụng thông tin công cộng qua biên giới và phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam./.

16 nhận xét:

 1. với đám rận chủ thì điều này chẳng khác gì tai họa; sẽ chẳng còn thoải mái mà tác oai tác quái làm hại xã hội. Vì thế, đám rận chủ đã lên tiếng cố cứu vớt tình hình bằng cách gửi thư ngỏ cho ông Mark Zuckerberg với luận điệu “Facebook có thể giúp chính phủ Việt Nam "bóp nghẹt tiếng nói" về nhân quyền và đồng lõa với kiểm duyệt của nhà nước" ở Việt Nam”

  Trả lờiXóa
 2. Không chỉ ở Việt Nam, mà chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ quan ngại và có những động thái cứng rắn nhằm tác động, quy định trách nhiệm của các nhà mạng trong việc phối hợp với cơ quan chức năng phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý phát thông tin sai sự thật, chống đối, cực đoan trên Internet, mạng xã hội. Đây là việc làm cần thiết, xét trên cả phương diện bảo đảm an ninh, trật tự cũng như bảo đảm các quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước liên quan đến hoạt động cung cấp, chia sẻ, sử dụng thông tin công cộng qua biên giới và phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Facebook là một mạng xã hội ngày càng hỗn loạn vì những tin tức mà mọi người đưa lên trong đó có cả những tin tức sai lệch. Fb cần phải có những chính sách quản lý chặt chẽ hơn, nghiêm ngặt hơn để nó thiết thực với người dùng hơn nữa.

   Xóa
  2. chỉ có đăng thông tin sai sự thật thì mới sợ

   Xóa
 3. Có thể nói rằng việc giới rận chủ lo sợ cầm cập vì việc bojnc húng sẻ không còn môi trường để xuyên tạc và nói xấu.Vì vậy, không chỉ ở Việt Nam, mà chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ quan ngại và có những động thái cứng rắn nhằm tác động, quy định trách nhiệm của các nhà mạng trong việc phối hợp với cơ quan chức năng phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý phát thông tin sai sự thật, chống đối, cực đoan trên Internet, mạng xã hội. Đây là việc làm cần thiết, xét trên cả phương diện bảo đảm an ninh, trật tự cũng như bảo đảm các quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước

  Trả lờiXóa
 4. "Facebook bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Bộ TT&TT nói riêng và với Chính phủ Việt Nam nói chung nhằm tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam." Điều gì khiến Facebook phải cứng rắn như vậy? Và đấy là một câu hỏi quá dễ để trả lời. Điều chúng ta đáng nói ở đây đấy là Facebook hay bất kì một mạng xã hội nào, Việt Nam hay bất kì một quốc gia nào, muốn cùng nhau cộng tác thì phải thỏa hiệp, thế thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Bọn rận chủ đấy không phản đối mới là, vì facebook giống như một chiếc loa phát thanh miễn phí mà chúng dùng hàng ngày bây giờ lại bị đặt trong vòng kiểm soát của nước mình thì có khác gì chúng vốn đã bất lợi trước chính quyền nay còn muôn phần khó khăn đâu

  Trả lờiXóa
 6. đợi đến lúc Facebook chấn chỉnh lại hoạt động ổn định, đi vào làm việc ổn định thì bọn chúng đừng mơ hoạt động phá hoại, kích động trên Facebook thoải mái nữa, để xem chúng dùng cái gì để hoạt đọng nữa

  Trả lờiXóa
 7. không thể dựa vào mạng xã hội rồi bè lũ rận chủ sẽ thất nghiệp cả thôi

  Trả lờiXóa
 8. Mưu đồ đen tối của bè lũ rận chủ lợi dụng mạng xã hội đã lộ rõ và chúng sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc từ luật pháp và dư luận Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Thực tế một tập đoàn khổng lồ và quyền lực như Facebook một khi đã tiến hành khóa tài khoản thì họ cũng có căn cứ xác định rõ ràng chứ không phải vô duyên vô cớ đâu Việt Tân ạ, đừng cố đấm ăn xôi nữa kẻo gậy ông lại đập lưng ông đấy.

  Trả lờiXóa
 10. Facebook là một mạng xã hội lớn, tỷ lệ người dùng face cũng rất đông và với mọi lứa tuổi. Vì thế những thông tin trên face cần được kiểm duyệt để chánh gây hai cho người dùng và đặc biệt với trang của Việt Tân thì đúng là phải khóa lại, xóa bỏ khỏi facebook.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng rồi không thể để facebook trở thành một thứ gì đó quá tự tung tự tác được, đôi khi không phải là siết chặt mà chỉ là một sự giám sát để đảm bảo mọi thứ không vượt quá giới hạn của nó là được rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.