THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 4 2018

NÓNG: 66 NĂM TÙ VÀ 17 NĂM QUẢN CHẾ DÀNH CHO CÁC THÀNH VIÊN “HỘI ANH EM DÂN CHỦ”

by Đắc Chí  |  at  5.4.18

Đắc Chí
Phiên tòa kết thúc lúc 20h30, tối ngày 5/4/2018, với bản án 66 năm tù giam và 17 năm quản chế dành cho các thành viên “Hội Anh em dân chủ”.
Sáng nay, ngày 5/4/2018, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo bị VKSNDTC truy tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Khoản 1 Điều 79 BLHS năm 1999. Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này gồm:
1. Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969, trú tại khu tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội;
2. Phạm Văn Trội, sinh năm 1972, trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội;
 3. Nguyễn Trung Tôn, sinh năm 1972, trú tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa;
4. Nguyễn Bắc Truyển, sinh năm 1968, trú tại Phường 4, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh;
5. Trương Minh Đức, sinh năm 1960, trú tại thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang;
6. Lê Thu Hà, sinh năm 1982, trú tại phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 6 bị cáo tại phiên tòa, gồm có luật sư: Lê Văn Luân, Nguyễn Văn Miếng, Đoàn Thái Duyên Hải, Trịnh Vĩnh Phúc và Ngô Anh Tuấn.
Đáng chú ý, ngay từ sáng sớm, đám “dân chủ cuội” như Trương Văn Dũng, Nguyễn Thúy Hạnh, Dương Thị Tân, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư,... đã tiến hành tụ tập và gây rối hòng phá hoại phiên tòa. Trước đó, nhiều tổ chức quốc tế “khoác áo” dân chủ, nhân quyền được sự tiếp tay về mặt truyền thông của một số phương tiện truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt (RFA, VOA, BBC) cũng đã lên tiếng vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền, “đàn áp các nhà bất đồng chính kiến” và yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn trong “Hội Anh em dân chủ”. Tuy nhiên, tất cả những chiêu trò này đã sớm bị phát giác và ngăn chặn.
Quay trở lại diễn biến tại phiên tòa, theo cáo trạng của VKSNDTC, từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2017, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển là người khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức “Hội anh em dân chủ”.
Bị cáo Đài cùng các đồng phạm đã lôi kéo Trương Minh Đức, Lê Thu Hà và một số người tham gia tổ chức thực hiện các hành vi: Lập Văn phòng đại diện, địa chỉ website để hoạt động, xây dựng “Cương lĩnh vắn tắt”, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, hoạt động phát triển lực lượng, đào tạo hội viên…
Các bị cáo đã lợi dụng việc đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự” để che giấu mục đích hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền, phân lập”, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân…
Trong vụ án này, VKSNDTC xác định bị cáo Nguyễn Văn Đài là đối tượng cầm đầu, đóng vai trò chủ mưu, giữ vị trí Phó Chủ tịch thứ hai của “Hội anh em dân chủ”, trực tiếp xây dựng cương lĩnh hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; tham gia bàn bạc, định hướng cách thức hoạt động, phát triển lực lượng, lôi kéo Lê Thu Hà tham gia “Hội anh em dân chủ”; đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; lập dự án và liên hệ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để vận động ủng hộ, nhận số tiền 71.726 USD và 9.161,31 EUR tài trợ tài chính cho hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; trực tiếp tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Bị cáo Phạm Văn Trội là người thành lập và là Chủ tịch “Hội anh em dân chủ”, giữ các vị trí phụ trách hoạt động ở khu vực miền Bắc, xây dựng cương lĩnh hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; bàn bạc, định hướng cách phát triển lực lượng; lôi kéo 6 người tham gia “Hội anh em dân chủ”; đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; phụ trách quỹ của “Hội anh em dân chủ”; chỉ đạo các thành viên “Hội anh em dân chủ” phản đối cuộc bầu cử Quốc hội tháng 5/2016, tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, HĐXX xác định: Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, được quy định tại Điều 79 BLHS năm 1999.
Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt: Nguyễn Văn Đài 15 năm tù 5 năm quản chế; Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù 3 năm quản chế; Trương Minh Đức 12 năm tù 3 năm quản chế; Phạm Văn Trội 7 năm tù 1 năm quản chế; Lê Thu Hà 9 năm tù 2 năm quản chế; Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù 3 năm quản chế.
Bản án dành cho các bị cáo vừa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời, là lời cảnh tỉnh cho những kẻ coi thường pháp luật, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, chống phá Đảng, Nhà nước. Mọi hành vi vi phạm đều sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.

12 nhận xét:

 1. Phiên tòa được chờ đợi từ đầu năm 2018 cuối cùng cũng đã diễn ra và có kết quả. Những nhà hoạt động của Hội anh em dân chủ giờ có chạy đàng trời cũng không thoát khỏi lưới của pháp luật rồi. Nguyễn Văn Đài và đồng bọn chuyển sang ngồi tù rồi ngoài kia lại lắm kẻ khóc thuê cho mà xem!

  Trả lờiXóa
 2. Anh em dân chủ với nhau mà, giờ cho đi tù cùng nhau luôn cho đậm tình anh em nhé, xem vào trong đấy rồi bọn này nó sẽ suy nghĩ gì về những năm tháng vừa qua nhỉ

  Trả lờiXóa
 3. “Hội anh em dân chủ” đang chuẩn bị tan rã sau khi những đối tượng cầm đầu, cốt cán đã bị bắt, xử lý nghiêm minh với những hoạt động đi ngược lại với lợi ích của quê hương, đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. “gieo nhân nào gặp quả nấy” hay “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát” khi những hoạt động của các thành viên của “Hội anh em dân chủ” đã không thể qua được mắt của lực lượng chức năng và lần lượt những đối tượng cầm đầu cốt cán đang phải trả giá đắt với những hoạt động chống phá của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Bản án dành cho các bị cáo vừa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời, là lời cảnh tỉnh cho những kẻ coi thường pháp luật, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, chống phá Đảng, Nhà nước. Mọi hành vi vi phạm đều sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là cái kết đích đáng cho những thành phần phản động điên cuồng chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân mà đứng đầu là đối tượng đầu sỏ Nguyễn Văn Đài. Chúng là những kẻ móc nối với những thế lực bên ngoài hòng nhận những khoản tiền lớn hàng ngàn đô la và liên kết với những tổ chức phản động trong nước khác có những hoạt động lôi kéo đồng bào, chống phá nhà nước và chế độ. Chúng xứng đáng lãnh hậu quả như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 7. Một bản án quá xứng đáng cho hội anh e dân chủ.

  Trả lờiXóa
 8. Thôi thì các anh làm được thì chịu được thôi chứ có gì đâu, tiền thì nhận rồi, điểm thì ghi rồi giờ từ cũng nắm tay nhau mà vào thôi, rồi mọt gông như ông trần huỳnh duy thức thôi mà, cứng đầu vs to mồm cho lắm vào

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.