THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 4 2018

THỰC HƯ CHUYỆN BỘ CÔNG AN THẤT THẾ TRƯỚC BỘ QUỐC PHÒNG?

by An Chiến  |  at  5.4.18

Mới đây, sau khi xuất hiện thông tin Bộ Công an sẽ tinh giảm bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả; 06 tổng cục sẽ bị giải thể và 2 Bộ tư lệnh sẽ bị hạ cấp, đầu mối cấp cục sẽ hạ từ 126 xuống khoảng 60. TS Phạm Chí Dũng đã có bài "Bị xóa cấp tổng cục, Bộ Công an thất thế nặng nề trước Bộ Quốc phòng?". Bài viết có đoạn: 

Phạm Chí Dũng (Nguồn: FB). 


"Sau tết nguyên đán năm 2018, thông tin về đề án “cải tổ Bộ Công an” càng hiện ra rõ hơn cùng lộ trình cụ thể là đề án này có thể được hoàn tất trước Hội nghị trung ương 7, để hội nghị này sẽ “chốt” kế hoạch sắp xếp lại Bộ Công an và kế hoạch nhân sự đi kèm, kể cả những nhân sự cao cấp nhất của Bộ Công an.

Vào đầu năm 2018, hai vụ liên tiếp bắt sĩ quan cao cấp của Bộ Công An – Thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ (tức đại gia Vũ “Nhôm”) và Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa – cho thấy đòn “chống tham nhũng” của Tổng Bí thư Trọng đã giáng thẳng vào cơ quan bộ vẫn được xem là “bất khả xâm phạm” này.

Bộ Công an – một tổ chức quyền lực hoặc siêu quyền lực – nhưng đang có tướng công an bị bắt và được Tổng Bí thư Trọng chủ trương công khai cho báo chí và dư luận theo cách “vạch áo cho người xem lưng”, rất có thể sẽ bị ông Trọng tiến hành “thay máu” trong thời gian tới.

Cũng xuất hiện ngày càng dày hơn những đồn đoán và tin tức chưa kiểm chứng về một vài lãnh đạo cao cấp của Bộ Công an sẽ phải “ra đi” trước hay trong Hội nghị trung ương 7. Cơ sở của tin tức này trở nên có chân đứng hơn khi đồng thời xảy ra ba vụ Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thanh Hóa và AVG mà ít nhất sẽ liên quan đến trách nhiệm quản lý cán bộ và ký tá của lãnh đạo Bộ Công an.

Dù vẫn còn giữ vai trò “thanh kiếm và lá chắn bảo vệ đảng”, nhưng Bộ Công an đã lộ ra những dấu hiệu bị giảm sút nghiêm trọng đặc quyền “bất khả xâm phạm”, nếu so sánh thực trạng của cơ quan này với Bộ Quốc phòng và Tổng cục 2 (Tổng cục Tình báo).

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng của tướng Ngô Xuân Lịch có vẻ ít được “nhắc nhở” hơn". 

Trong chuyện này, ngoài những phân tích được các trang nêu lên, trong đó Tre Làng đã có một bài phân tích khá kỹ và chi tiết về điều này, đồng thời không quên lên án cái trò châm bị thóc, chọc bị gạo, gây mất đoàn kết Công an - Quân đội của gã tiến sỹ thất sủng phải kiếm cơm bằng nghề bẩn thủi, bẻ cong ngòi bút này! 

Tuy nhiên, để nói rõ hơn, vạch trần trò tháu cáy bẩn thỉu của Dũng, blog Việt Nam mới cũng xin có đôi lời. 


Xung quanh chuyện này, nếu ai đó tinh ý hẳn sẽ thấy được cái xương sống, cái nền để Phạm Chí Dũng diễn trò tháu cáy chính là chi tiết và đấy cũng là điều gã đang cố gắng để chỉ ra: Việc cơ cấu lại tổ chức bộ máy là do áp lực từ bên trên chứ không phải là điều tự thân, tự nguyện của chính Bộ Công an; là sau khi xảy ra những bê bối, lùm xùm và cả việc bị ngã ngựa của nhiều sỹ quan cấp cao (trong đó có một số sỹ quan cấp tướng của Bộ này!). 

Mới nghe thì có vẻ như điều được nói ra khá lôgíc và những điều được suy lý ra cũng rất hợp lý. Vậy nhưng nếu theo dõi kỹ thì mới hay: Để tiến tới tinh giảm bộ máy, nâng cao hiệu lực hoạt động Bộ Công an đã có hẳn 1 đề án mang số hiệu 106. Đề án này theo một số nguồn tin đã được lấy ý kiến các đơn vị trong ngành Công an, gửi đến các cơ quan Trung ương liên quan (trong đó có trình để xin ý kiến Bộ Chính trị) từ thời điểm năm 2016. 

Đương nhiên, khi đó những vụ đại án như đánh bài trên mạng liên quan đến thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, nguyên cục trưởng C50 - Bộ Công an, lùm xùm xung quanh chuyện Vũ Nhôm chưa xảy ra. Và khi đó chưa có dư luận chứ đừng nói áp lực từ tổ chức này, hay ông kia...

Ngoài ra, như chia sẻ của thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an thì đề án 106 được xây dựng trên cơ sở cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ của văn kiện đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII (năm 2016). Điều này càng xác tín 1 thực tế nỗ lực tinh giảm bộ máy của Bộ Công an đã thực hiện từ trước đó và không có bất cứ tác động này nọ như dư luận vẫn nói. 

Chưa hết, trong phát biểu mới đây của Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện chiến lược và khoa học Công an, BCA thì ông này có nói đến khó khăn của việc tinh giảm bộ máy, thu gọn đầu mối trong Công an. Theo ông này thì đấy là một việc khó, đụng chạm lợi ích của rất nhiều cá nhân, nhất là bộ phận sỹ quan cao cấp trong ngành Công an. Trước khó khăn này thì Bộ Công an thời điểm sau khi ban hành đề án để lấy ý kiến tập thể trước khi có báo cáo Bộ Chính trị, Ban bí thư Đảng cộng sản đã thực hiện rất thận trọng và không nôn nóng. 

Và để thực hiện điều này và tiến tới tham mưu Bộ chính trị có nghị quyết về vấn đề này cần rất nhiều thời gian. Thử hỏi, từ sau vụ ông Hóa và cả lùm xùm liên quan Vũ Nhôm (Đà Nẵng) liệu trong Bộ Công an có thống nhất được những bất đồng, và cả lợi ích nhóm trong đó chỉ trong một thời gian rất ngắn? 

Bản thân Ts Phạm Chí Dũng có thời gian công tác tại Ban Nội chính Thành ủy TP Hồ Chí Minh khá lâu. Ông ta thừa am hiểu những quy trình, quy định, nhất là đối với những vấn đề hệ trọng, liên quan đến 1 tập thể người. Ông ta cũng có đủ những nguồn tin, xác tín nguồn tin để tường tận chuyện Bộ Công an tinh giảm bộ máy. Nhưng buồn thay khi chỉ vì mấy đồng nhuận bút còm, mà ông ta dám bẻ cong ngòi bút, tự biến mình thành một tên văn nô thực thụ! 

Rồi đây, sẽ có người đặt dấu hỏi xung quanh cái học vị tiến sỹ của gã! Trí thức không chỉ là những người có trình độ hơn người khác mà ở họ còn có sự tự trọng, không bị vẩn đục bởi những điều tầm thường! Và sẽ chẳng có gì lạ nếu như một trí thức thực thụ nào tuyên bố sẽ đuổi Dũng khỏi chính cái danh xưng và địa vị đó! 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Rồi đây, sẽ có người đặt dấu hỏi xung quanh cái học vị tiến sỹ của gã! Trí thức không chỉ là những người có trình độ hơn người khác mà ở họ còn có sự tự trọng, không bị vẩn đục bởi những điều tầm thường! Và sẽ chẳng có gì lạ nếu như một trí thức thực thụ nào tuyên bố sẽ đuổi Dũng khỏi chính cái danh xưng và địa vị đó!

  Trả lờiXóa
 2. Học vị tiến sĩ của hắn hóa ra cũng chỉ là cái vỏ cũ nát. Trí thức không chỉ là những người có trình độ hơn người khác mà ở họ còn có sự tự trọng, không bị vẩn đục bởi những điều tầm thường! Và sẽ chẳng có gì lạ nếu như một trí thức thực thụ nào tuyên bố sẽ đuổi Dũng khỏi chính cái danh xưng và địa vị đó!

  Trả lờiXóa
 3. Bản thân Ts Phạm Chí Dũng có thời gian công tác tại Ban Nội chính Thành ủy TP Hồ Chí Minh khá lâu. Do đó, với khả năng và trình độ của mình thì sao mà ông không biết Bộ Công an đang tinh giảm bộ máy. Nhưng vì mấy đồng tiền rách mà làm mất đi nhân phẩm của mình. Học hàm tiến sĩ liệu có xứng đáng với người như vậy không?

  Trả lờiXóa
 4. Ông ta cũng có đủ những nguồn tin, xác tín nguồn tin để tường tận chuyện Bộ Công an tinh giảm bộ máy khi mà có thời gian công tác tại Ban Nội chính Thành ủy TP Hồ Chí Minh khá lâu.. Nhưng buồn thay khi chỉ vì mấy đồng nhuận bút còm, mà ông ta dám bẻ cong ngòi bút, tự biến mình thành một tên văn nô thực thụ. Thật đáng tiếc cho một con người có học hàm cao.

  Trả lờiXóa
 5. Phải xem lại học vị của hắn ta, Tiến sĩ gì mà phát ngôn chẳng khác gì mụ bán cá ngoài chợ như thế là hỏng. Không biết nhà nước nuôi ông ăn học để làm gì khi ông đạt được bằng Tiến sĩ lại quay lại "đá đểu" như thế! Đúng là đồng tiền đã bẻ cong tri thức của một kẻ không có bản lĩnh.

  Trả lờiXóa
 6. Tiến sỹ bây giờ thì cũng nhiều lắm không phải cứ tiến sỹ là gì cũng biết đâu, với lại việc tinh gọn trong bộ mày chẳng qua bộ công an là đơn vị thí điểm và cũng vì công an là lực lượng được chú ý nhất nên mới phát sinh một loạt vấn đề đặt ra như bây giờ mà

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta không còn lạ lẫm gì với mấy chiêu bài xuyên tạc nói xấu của tên Phạm Chí Dũng này nữa. Lần này cũng vậy, lợi dụng sự việc BỘ Công an có những chính sách nhằm tinh gọn và hoạt động tốt hơn của bộ máy, tên này có những lời lẽ nói xấu, xuyên tạc nói xấu nhằm chia rẽ lực lượng vũ trang nhân dân. Chỉ tiếc thay cho hắn những hành động đó của hắn chỉ vô nghĩa mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Qua đây ta có thể thấy rằng Phạm Chí Dũng là một kẻ có tầm nhìn hạn hẹp, có những sự so sánh quá khập khiễng. Chẳng ai nói trước được là sau này có tinh giản luôn cả Bộ quốc phòng hay không. Nhưng trước mắt tinh giản Bộ Công an là một quyết định vô cùng sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 9. Thất thế cái gì rồi sẽ đến phiên cả thôi, bọ công an làm trước thì có sao, lực lượng đông tinh giản cho hiệu quả đỡ cồng kềnh là điều tốt, mình được thí điểm phải vui chứ sao lại phải đi nạnh kẹ với quân đội nhỉ

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.