THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 4 2018

VẠCH MẶT CHIÊU TRÒ CỦA TỔ CHỨC ÂN XÁ QUỐC TẾ

by Đắc Chí  |  at  5.4.18

Đắc Chí
Trong bản nghiên cứu công bố vào ngày 4/4/2018, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cho biết, “có ít nhất 97 tù nhân lương tâm đang bị cầm tù tại Việt Nam. Nhiều người trong số họ bị giam giữ trong điều kiện chật chội, bẩn thỉu và thường xuyên bị tra tấn hoặc ngược đãi”.
Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời Ông James Gomez, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cũng đã phụ họa thêm cho bản nghiên cứu bằng những nhận định mang nặng việc quy kết, ám thị hơn là khách quan: “Việt Nam là một trong những nhà tù hoạt động tích cực nhất của Đông Nam Á dành cho những nhà hoạt động ôn hòa. Đây là một danh hiệu đáng hổ thẹn không ai mong muốn. Theo ông, 97 tù nhân lương tâm ở Việt Nam là những người dũng cảm đã bị cướp mất quyền tự do chỉ vì muốn thúc đẩy nhân quyền trong nước...”
Bản nghiên cứu Tổ chức Ân Xá Quốc Tế công bố ngày 4/4/2018 (Ảnh Internet)
Như thường lệ, việc làm sai trái mang đậm màu sắc chính trị này của Ân Xá Quốc Tế đã nhanh chóng bị nhận diện.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế có tên tiếng Anh là Amnesty International (AI) do luật sư người Anh là Peter Benenson thành lập năm 1961, có trụ sở chính ở thủ đô London, Vương quốc Anh. Tổng Thư ký hiện nay của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế là bà Irene Khan, người Bangladesh.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế đề ra mục tiêu hướng tới nhằm "thúc đẩy tất cả quyền con người" đã được ghi nhận trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Nhưng gần đây, vì nhiều động cơ, mục đích khác nhau “Bản phúc trình” hoặc “Báo cáo thường niên” của tổ chức Ân Xá Quốc Tế phản ánh về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo ở nhiều quốc gia trên thế giới không khách quan nên sau khi công bố đã bị làn sóng dư luận các nước trong đó có Việt Nam phản đối mạnh mẽ.
Theo Giáo sư Luật học F. Boyle, một người đã nhiều năm là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức Ân Xá Quốc Tế tại Mỹ thì, Ân Xá Quốc Tế hoạt động chủ yếu là tuyên truyền”; “trước tiên tuyên truyền cho quyền lợi riêng của họ, sau đó vì tiền quyên góp và tìm kiếm người gia nhập với tư cách là thành viên tổ chức”. Kết luận của F.Boyle và các dẫn chứng nêu trên cho thấy bản chất xấu xa, hành vi đen tối của Ân Xá Quốc Tế.
Còn về thuật ngữ “tù nhân lương tâm”, cũng là sản phẩm mà tổ chức Ân Xá Quốc Tế sáng tạo ra, nó không phải ngôn từ thông dụng khi đề cập về lĩnh vực nhân quyền. Nhưng phải thừa nhận rằng, một khi muốn thuyết phục ai đó về hành động sai trái, thiếu trung thực thì có lẽ không có ngôn từ nào phù hợp hơn cụm từ “tù nhân lương tâm”. Vì thế, cụm từ này được tổ chức Ân Xá Quốc Tế sử dụng cũng không có gì là lạ. Có điều, ở Việt Nam, không có cái gọi là “Tù nhân lương tâm” như Ân Xá Quốc Tế vẫn rêu rao, mà chỉ có những kẻ bị Nhà nước truy tố vì vi phạm pháp luật với tội danh gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, chống đối, hòng lật đổ chế độ hiện hành. Đó là sự thật.
Cũng cần nhấn mạnh rằng, núp dưới danh nghĩa “bảo vệ nhân quyền”, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia. Đó là những cá nhân vi phạm pháp luật, bị truy tố, bắt giữ, đưa vào cải tạo trong nhà tù (mà họ gọi là “tù nhân lương tâm”) thuộc những tội, như: “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (Điều 79 BLHS); “Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” (Điều 88 BLHS); “Tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (Điều 258 BLHS),... Những việc mà tổ chức này đã, đang làm là không thể chấp nhận. Điều này, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam. Việc Ân Xá Quốc Tế chỉ nhăm nhăm bảo vệ những “tù nhân lương tâm”, chứng tỏ họ không xứng với cái tên và “cái áo” bảo vệ nhân quyền đang mang
Thiết nghĩ, để thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ban đầu đã đề ra, Tổ chức Ân xá quốc tế nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc./.

21 nhận xét:

 1. Một tổ chức đội lốt đấu tranh cho dân chủ nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Và đứng sau tổ chức này là ai chắc chúng ta cũng đã biết. Nhưng xin thưa rằng, Việt nam là một quốc gia có chủ quyền, và quyền con người ở Việt nam luôn được tôn trọng vì vậy đừng có can thiệp vào công việc nội bộ của Việt nam

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ, để thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ban đầu đã đề ra, Tổ chức Ân xá quốc tế nên có cái nhìn đầy đủ, khách quan về những thành tựu nhân quyền mà Việt Nam đã đạt được và những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Chắc có lẽ chẳng cần phải nói nhiều với sự trơ trẽn của bộ mặt Tổ chức Ân xá quốc tế nó xấu xa và bỉ ổi đến nhường nào. Chúng mang danh nghĩa đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của nước khác nhưng phần chính mục đích lại là can thiệp vào nội bộ của nước đó và gây ra mâu thuẫn trong dân tộc. Thì ra đây hẳn là một chiêu bài kích động đây mà.

  Trả lờiXóa
 4. Bản nghiên cứu mới của Tổ chức AI chỉ là cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền. Các quyền tự do, dân chủ của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, được quy định rõ trong Hiến pháp và trong các văn bản pháp luật khác, được tôn trọng và thực thi trên thực tế. Việt Nam xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị.

  Trả lờiXóa
 5. ở Việt Nam, không có cái gọi là “Tù nhân lương tâm” như Ân Xá Quốc Tế vẫn rêu rao, mà chỉ có những kẻ bị Nhà nước truy tố vì vi phạm pháp luật với tội danh gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, chống đối, hòng lật đổ chế độ hiện hành. Đó là sự thật.

  Trả lờiXóa
 6. Gọi là một tổ chức quốc tế nhưng phải đặt câu hỏi là tổ chức này hoạt động được là nhờ vào nguồn tiền từ đâu, ai là người đứng sau chỉ đạo, thì sẽ hiểu được phần nào hành động cũng như mục đích, hành động của họ thôi

  Trả lờiXóa
 7. "Tổ chức Ân xá quốc tế" chỉ là “cái loa rè”, là công cụ của lực lượng cực hữu trong việc khuyến khích các hoạt động chống phá các nước thể chế dân chủ không theo mô hình phương Tây, trong đó có Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Ân xá quốc tế vẫn tiếp tục sử dụng những cụm từ như "tù nhân lương tâm", "người bảo vệ nhân quyền", "người bất đồng chính kiến"... để phụ họa cho bản cáo buộc Việt Nam đang vi phạm nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 9. núp dưới danh nghĩa “bảo vệ nhân quyền”, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia. Đó là những cá nhân vi phạm pháp luật, bị truy tố, bắt giữ, đưa vào cải tạo trong nhà tù (mà họ gọi là “tù nhân lương tâm”) thuộc những tội, như: “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (Điều 79 BLHS); “Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” (Điều 88 BLHS); “Tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (Điều 258 BLHS),... Những việc mà tổ chức này đã, đang làm là không thể chấp nhận. Điều này, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam. Việc Ân Xá Quốc Tế chỉ nhăm nhăm bảo vệ những “tù nhân lương tâm”, chứng tỏ họ không xứng với cái tên và “cái áo” bảo vệ nhân quyền đang mang

  Trả lờiXóa
 10. Tổ chức Ân xá quốc tế đang bảo vệ cho những kẻ phạm tội mang tên Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà. Ai cũng biết đây là những đối tượng trong Hội anh em dân chủ đã có nhiều hành vi phá hoại đất nước. Tổ chức Ân Xá quốc tế lại đi bênh vực những con người này nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Mang tiếng là tổ chức quốc tế mà hoạt động không tôn trọng Công ước quốc tế tý nào.

  Trả lờiXóa
 11. Báo cáo hàng năm của tổ chức ân xá quốc tế về đánh giá dân chủ, nhân quyền của một quốc gia không hề có nội dung kiểm chứng, chỉ trích dẫn lại một số lời kể của đối tượng chống đối, hay phe đối lập. Nhiều chuyên gia nhận định rằng: với tổ chức này, điều quan trọng không phải là một cuộc điều tra có tính pháp lý, là kết luận có khách quan hay không, mà là cổ vũ một chiến dịch chống lại chính phủ một nước nào đó. Chính vì vậy, những phát ngôn của tổ chức này không những vô nghĩa mà còn chả có tí giá trị nào.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta cần xem xét lại phát ngôn ngông cuồng, chủ quan, phiến diện của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế về vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, không để cho các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này để chống phá Đảng, Nhà nước. Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân đều là các đối tượng phản động, quá khích, thường xuyên lợi dụng danh nghĩa đấu tranh về "dân chủ", "nhân quyền" để tham gia các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, dù gì phải xét xử chứ sao mà bỏ qua được, pháp luật đâu phải chuyện đùa.

  Trả lờiXóa
 13. Tổ chức Ân xá quốc tế với các luận điệu cũ rích, lúc nào cũng dùng chiêu bài dân chủ nhân quyền, hay tù nhân lương tâm để chỉ những đối tượng vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Vấn đề là ở chỗ Việt Nam không có tù nhân lương tâm, cũng chẳng cổ suy nổi cho việc lợi dụng dân chủ nhân quyền để có những hành vi chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. Danh sách 97 người tổ chức này đưa ra đều là những tên tội phạm, với những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam và đều đang bị pháp luật cải tạo, chứ không có "tù nhân lương tâm" nào ở đây cả. Thứ 2: Trại giam của Việt Nam có những quy định riêng và công bằng dành cho những tên tội phạm, đi tù không phải đi khách sạn 5 sao mà đòi hỏi phải được phục vụ... và cũng không có chuyện tội phạm bị ngược đãi, tra tấn thường xuyên. Luận điệu mà tổ chức này đưa ra là hoàn toàn vớ vẩn và xúc phạm tới Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 16. Một tổ chức như tổ chức ân xá quốc tế không thể nhân danh bất cứ giá trị nhân văn nào để phê phán các quốc gia có đường hướng nhân văn trong khi xác định tiến trình phát triển. Việc tổ chức này liên tục đưa ra những nhận xét tiêu cực, bịa đặt về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam chỉ là một phần trong chuỗi những hành động bất lương mà chúng đã tiến hành mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Việc ông James Gomez - Giám đốc Khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho các đối tượng chống đối như: Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà là điều hết sức lố bịch, đi ngược lại luật pháp quốc tế. Vì vậy, chúng ta cần lên án mạnh mẽ phát ngôn ngông cuồng, chủ quan, phiến diện của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế về vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, không để cho các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này để chống phá Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 18. Một tổ chức như tổ chức ân xá quốc tế không có tư cách để nhân danh bất cứ điều gì khi nói về dân chủ, nhân quyền. Những luận điệu tổ chức này đưa ra đều là vô giá trị và việc rêu rao, bôi xấu về dân chủ nhân quyền của một quốc gia chỉ là 1 trong vô số những điều bất lương mà tổ chức này đã làm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Toàn là những bọn dân chủ, chỉ biết ăn không và tìm mọi cách để hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước, lật đổ chính quyền. Chuyện bị xét xử ngày hôm nay là hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng đã làm mà thôi, làm người bình thường không muốn lại thích làm người khác biệt so với tất cả người khác. Cho vào tù bóc lịch cho biết cái hành động ngu ngốc của chúng đang làm thì phải chịu hậu quả ra sao, gieo nhân nào gặt quả đấy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Mang cái tên ân xã quốc tế mà hành động như thằng ăn hôi vậy, mẽo nó xui sao là làm y nguyên như thế, chả thấy một tí khách quan hay chính kiến gì cả, tổ chức quốc tế mà nó như thế này thì ai chơi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.