THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 5 2018

BẢO VỆ NHÂN QUYỀN HAY CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ?

by Đắc Chí  |  at  12.5.18

Đắc Chí
Tin từ một số phương tiện truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt (RFA, VOA) cho hay: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây sức ép để Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù nhân đang bị giam cầm vì lý do chính trị hay tôn giáo trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết nhân Ngày Nhân quyền Việt Nam 2018.
Một số quan chức của Hoa Kỳ như Ông Scott Busby, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động; ông Scott Flipse, giám đốc Chính sách và Quan hệ truyền thông của Văn phòng Quốc hội đặc trách Trung Quốc và từng là phó giám đốc Nghiên cứu Chính sách tại Ủy hội của Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế còn nói bừa rằng: Chính quyền bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa, hạn chế các quyền tự do ngôn luận, hội họp, lập hội, quyền đi lại và quyền tự do tôn giáo, kiểm duyệt báo chí, giới hạn quyền tự do internet…”?!
Được biết, cái gọi là “Ngày Nhân quyền Việt Nam 11/5” được thi hành theo Quyết nghị chung của Quốc hội Hoa Kỳ và Công luật do cựu Tổng thống Bill Clinton ban hành vào năm 1994.
Cái gọi là “Buổi lễ kỷ niệm ngày Nhân quyền cho Việt Nam lần thứ 24”, được tổ chức vào ngày 11/5/2018 tại tòa nhà Thượng viện Hart Senate Office Building, Washington DC (Ảnh RFA)
Trước hết cần nhận thấy rằng, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trên đã phạm sai lầm nghiêm trọng, đó là có hành vi xúc phạm thô bạo vào chủ quyền quốc gia của Việt Nam. Những quan chức này lấy tư cách gì để yêu cầu Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù nhân đang bị giam cầm được cho là “vì lý do chính trị hay tôn giáo” khi mà Nghị quyết Liên hợp quốc về nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ” được thông qua năm 1965 và được ghi nhận, thể hiện trong nhiều văn bản pháp lý quốc tế quan trọng khác đó là: “Tuyên bố cấm can thiệp vào công việc nội bộ, bảo vệ độc lập và chủ quyền của các quốc gia”.
Có phải chăng, Chính phủ Việt Nam “bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa” như những cáo buộc? Không, hoàn toàn không.
Ở Việt Nam, hay ở bất cứ quốc gia dân chủ nào, thì xã hội đều được quản lý bằng luật pháp; mọi tổ chức và công dân đều phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, nếu không sẽ bị cơ quan chức năng truy tố, xét xử theo quy định. Đây là vấn đề tất yếu khách quan, hoàn toàn phù hợp với Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền. Vì thế, việc một số quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, lấy một số tổ chức, cá nhân, như: “Hội Anh em dân chủ”, Nguyễn Văn Đài, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh,… để làm “ví dụ điển hình” cho cáo buộc của họ thì thật nực cười. Cái gọi là “Hội Anh em dân chủ” là một tổ chức phi pháp, được tiếp tay bởi những tổ chức, cá nhân kỳ thị với Nhà nước Việt Nam, mang tư tưởng chống cộng cực đoan và cả tổ chức khủng bố. Những cá nhân nêu trên đều có những hành vi vi phạm luật pháp, làm mất trật tự, an toàn xã hội, thậm chí xâm phạm an ninh quốc gia, nên đều bị cơ quan thực thi pháp luật điều tra, bắt giữ, truy tố và được Tòa án nhân dân các cấp xét xử, xử phạt nghiêm minh, được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Và phải chăng, Chính phủ Việt Nam “hạn chế các quyền tự do ngôn luận, hội họp, lập hội, quyền đi lại và quyền tự do tôn giáo, kiểm duyệt báo chí, giới hạn quyền tự do internet”? Đây lại là một xuyên tạc, lừa dối trắng trợn của một số quan chức Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.
Trên thực tế, ở Việt Nam, việc tôn trọng, bảo đảm các quyền cơ bản của người dân không chỉ thể hiện ở việc kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến quyền con người mà được thực hiện trên tất cả các mặt như: tự do ngôn luận, báo chí, thông tin; tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giáo dục... Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân phát triển ổn định, các tổ chức xã hội và người dân tham gia tích cực vào quá trình kiểm tra, giám sát việc thực thi luật pháp, chính sách của Nhà nước. Các tổ chức tôn giáo được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động. Báo chí, internet phát triển mạnh. Việt Nam hiện nằm trong số 20 quốc gia có số người dùng Internet nhiều nhất thế giới, đứng thứ 8 ở khu vực châu Á và đứng thứ 2 trong ASEAN. Khoảng 50 triệu người Việt Nam sử dụng Internet (chiếm khoảng 52% dân số) và dễ dàng thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình thông qua các tài khoản mạng xã hội…
Như vậy, không thể nói ở Việt Nam không có tự do ngôn luận, báo chí, kỳ thị, đàn áp tôn giáo.
Mang danh “bảo vệ dân chủ, nhân quyền” nhưng chỉ nghe qua những giọng điệu của một vài quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đủ thấy họ hoàn toàn không phải vì nhân quyền cho Việt Nam. Thực chất, đó là hành vi bảo vệ, tiếp tay cho những kẻ âm mưu lợi dụng tự do dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam./.

13 nhận xét:

 1. Mang danh “bảo vệ dân chủ, nhân quyền” nhưng chỉ nghe qua những giọng điệu của một vài quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đủ thấy họ hoàn toàn không phải vì nhân quyền cho Việt Nam. Thực chất, đó là hành vi bảo vệ, tiếp tay cho những kẻ âm mưu lợi dụng tự do dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Bọn này là bọn chống cộng cực đoan chứ nhân quyền gì! Nếu không khiếm thị thì ai cũng nhìn thấy hình cờ vàng 3 sọc trên khăn áo phông màn của chúng. Không lẽ Bộ ngoại giao Hoa kỳ toàn những kẻ mù màu không "nhìn" được.

  Trả lờiXóa
 3. Hoa kỳ đứng sau bọn phản động chứ còn ai. nếu không thì tổ chức này đã sụp dổ lâu rồi. vấn đề dân chủ nhân quyền có thể đây là vấn đề nhạy cảm chúng chỉ lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 4. ở Việt Nam, việc tôn trọng, bảo đảm các quyền cơ bản của người dân không chỉ thể hiện ở việc kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến quyền con người mà được thực hiện trên tất cả các mặt như: tự do ngôn luận, báo chí, thông tin; tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giáo dục... Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân phát triển ổn định, các tổ chức xã hội và người dân tham gia tích cực vào quá trình kiểm tra, giám sát việc thực thi luật pháp, chính sách của Nhà nước. bài viết trên đây là một xuyên tạc, lừa dối trắng trợn của một số quan chức Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

  Trả lờiXóa
 5. Ông Clinton cũng là một con nguồi tài năng để chúng ta học hỏi nếu như ai đã từng đọc qua cuốn "My Life" do ông tự truyện lại, tuy nhiên do ông đứng ở mọt đất nước phía bên kia chiến tuyến nên những thứ ông làm ra thật lòng mà nói là không thể chấp nhận được, nhìn cái kỷ niệm 11/5 mà hơn một nửa là ba sọc thế kia thì đâu cần đọc chúng ta cũng đã đoán được bọn chúng muốn gì rồi, đừung nghĩ rằng muốn chen chân vào công việc nội bộ của nước mình mà dễ, gây áp lực thì có đấy như thâm nhập thì nó là một chuyện khác rồi

  Trả lờiXóa
 6. Pháp luật Việt Nam không cho phép những cá nhân và tổ chức vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng để tham gia các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta đều thấy rằng Đảng và Nhà nước ta luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để mỗi công dân thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 8. Dù có là ai, tổ chức nào hay quốc gia nào can thiệp cũng sẽ không thể thay đổi được điều đó bởi vì ở Việt Nam pháp luật luôn giữ vị trí thượng tôn.

  Trả lờiXóa
 9. Đây luôn là “chiêu bài” mà Mỹ và phương Tây vẫn sử dụng để “mặc cả” trong vấn đề đối ngoại mà thực chất là tìm mọi cách để can thiệp sâu vào công việc nội bộ Việt Nam và “hậu thuẫn” cho các hội nhóm “dân chủ”.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục những hành động can thiệp vào nội bộ của Việt Nam thì có lẽ cái ngày Hoa Kỳ bị tẩy chay không còn xa lạ. Khi mà nhìn lại lịch sử tham chiến của Hoa Kỳ thì có lẽ là không một lời lẽ nào có thể biện minh nổi cái dã tâm độc ác của họ.

  Trả lờiXóa
 11. Mang danh “bảo vệ dân chủ, nhân quyền” nhưng chỉ nghe qua những giọng điệu của một vài quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đủ thấy họ hoàn toàn không phải vì nhân quyền cho Việt Nam. Thực chất, đó là hành vi bảo vệ, tiếp tay cho những kẻ âm mưu lợi dụng tự do dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ nó rút khỏi hội đồng nhân quyền rồi thì cũng hiểu rằng là sẽ không quan tâm nhiều đến vấn đề này nữa đâu, đầu tư quá nhiều vào lĩnh vực này nhưng thu lại thì rất ít, đám dân chủ cũng nhìn đó mà kiếm đường lách đi thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.