THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 5 2018

GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP ĐẾN DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ THIÊM

by An Chiến  |  at  13.5.18

"Đức giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận Vinh tới dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm hiệp thông chia sẻ với quý sơ nơi đây những khó khăn và bất công mà các sơ đang gánh chịu trong dịp lễ Chúa Giêsu Lên Trời".

Thông tin trên trang Hội Người Yêu Mến Đức Cha PhaoLô Nguyễn Thái Hợp (Nguồn: FB). 


Đó là thông tin được Hội Người Yêu Mến Đức Cha PhaoLô Nguyễn Thái Hợp chia sẻ trên trang của mình. Mặc dù chưa xuất hiện những thông tin về cuộc gặp này nhưng thông tin nói trên với bức ảnh vị Giám mục GP Vinh xuất hiện trước trụ sở Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) đã cho thấy không ít điều. 

Theo đó, câu chuyện tại Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm mặc dù đang được sự quan tâm đặc biệt của dư luận với những câu chuyện ẩn khuất trong đó. Song, nếu ai quan tâm cũng sẽ biết, chính quyền Tp và các cơ quan hữu quan của Nhà nước đang tập trung xử lý vụ việc. Theo nhiều nguồn tin thì chiều nay (13/5/2018), Ban thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh sau tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin sự việc đã tổ chức cuộc họp cho ý kiến chính thức và xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan. 

Động thái này cũng đủ cho thấy sự nghiêm túc của chính giới trong nước đối với sự việc. Nhưng không hiểu vì lẽ gì, vị Giám mục chuyên gây chuyện lại đến với các sơ Dòng mến thánh giá Thủ thiêm vào thời điểm này? 

Có rất nhiều ý kiến nói rằng, đó là tình cảm đồng đạo của vị Giám mục này đối với Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và rằng ông ta đang cố gắng kết nối tình liên đới trước những điều tai ương, biến cố sắp tới đối với dòng tu lâu đời thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn này! Tuy nhiên, điều này ngay lập tức bị xóa nhòa và phản đối, bởi một cái sự không lấy gì làm hay ho cho chính Giám mục Hợp. Rằng những nơi vị Giám mục này đến để kết nối tình liên đới thì ngay sau đó là những sự phản kháng theo chiều hướng tiêu cực, là đối trọng với chính quyền.

Ngoài ra, đối với một cuộc thăm viếng bình thường, của một chức sắc chức vụ nhàng nhàng đến với Dòng mến Thủ Thiêm lúc này sẽ không  có nhiều sự quan tâm. Đằng này, Giám mục Nguyễn Thái Hợp bên cạnh là một chức sắc cao cấp của Giáo hội, là đương kim Chủ tịch UB Công lý & hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục VN thì nó lại chuyện khác. Và càng đáng nói hơn khi cuộc thăm viếng diễn ra khi giới chức địa phương đang có những động thái tích cực. 

Và với cuộc gặp này, nếu sau đó tại dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm có thêm động thái tiêu cực nào thì đấy chính là do Giám mục Hợp và nội dung mà ông ta chuyển tải trong cuộc gặp nói đến này. 

P/s: Hiện đang có những đồn đoán về việc chia tách Giáo phận Vinh làm hai Giáo phận. Sau chia tách, Giám mục Hợp sẽ đảm nhiệm cương vị Giám mục tiên khởi của Giáo phận mới được tách ra từ Giáo phận Vinh. Nhân sự Giám mục Giáo phận Vinh kế cận sẽ được Tòa thánh xem xét và quyết định thời gian sau đó. Và do chỉ còn 2 năm nữa theo luật Giáo hội, Giám mục Hợp sẽ chính thức nghỉ hưu nên ông ta đã không đồng ý với việc tách Giáo phận dù Tòa thánh đã nhiều lần có công hàm đề nghị nhà nước VN về chuyện này. Phải chăng, đây là lí do khiến Giám mục này có nhiều hoạt động có tính chất đối kháng và kích động gây phức tạp tình hình???? 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Ra là sắp nghỉ hưu nên tìm mọi cách khơi dậy các vấn đề mà các quan thầy nước ngoài đang chú ý có lẽ y mong muốn trước khi rời khỏi cái ngai vàng của mình sẽ kiếm được một cái gì đó chăng. Mảnh dất thủ thiêm gần đây cũng không hè giảm nhiệt với cái bản đồ quy hoạch đang mất tích, phải chăng là sự lên kế hoạch để chống đối chính quyền trong thời gian tới khi tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng tại đây.
  https://thanhnien.vn/kinh-doanh/giai-phong-mat-bang-khu-do-thi-thu-thiem-con-84-ho-so-792312.html

  Trả lờiXóa
 2. Với việc phân tách hai giáo phận sẽ không có lợi cho ông ta, nên có lẽ Giám Mục Hợp đang cố gắng làm khơi dậy các vấn đề nhạy cảm, kích động gây phức tạp tình hình. Già rồi mà vẫn còn tham lắm, rồi ông ta sẽ sớm nhận quả báo mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Nguyễn Thái Hợp, đi đến đâu, hồn loạn đến đấy. Không biết ông ta có đến kích động, tung những lời lẽ xàm ngôn với bà con ở Thủ Thiêm hay không, nhưng mong bà con hãy tỉnh táo, cảnh giác với mọi thủ đoạn, đừng để bị kích động mà chia rẽ khối đại đoàn kết.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu việc Giáo phận Vinh chia tách thì đồng nghĩa với việc giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ mất đi quyền lực như trước đây, chắc đang muốn củng cố sự ảnh hưởng của mình sâu hơn trước khi có quyết định chia tách chính thức. Một quan ngại nữa là chia tách thì vị giám mục mới liệu có tử tế hơn hay không?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.