THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 5 2018

HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC NÊN XUẤT PHÁT TỪ 2 PHÍA

by An Chiến  |  at  1.5.18

Cứ đến dịp 30/4 hàng năm trong rất nhiều câu chuyện về sự kiện này thì không ít người hay nói về hòa hợp, hòa giải dân tộc. Sau 43 năm câu chuyện đó tiếp tục được gợi lại và trong rất nhiều câu chuyện được nhắc đến đó thì vẫn vẹn nguyên câu chuyện hòa giải dân tộc. Và tôi đã tâm đắc với 1 ý nói rằng: Đã đến lúc 2 bên (thắng cuộc và thua cuộc) nên có một sự nhìn nhận lại thật thích đáng. Người thắng cuộc thì không nên hoan hỉ quá với chiến thắng, còn bên thua cuộc cũng không nên quá uất hận và gọi sự kiện đó là quốc hận để kích động lại hận thù, đau thương. Cả hai bên nên gọi đó là ngày thống nhất, tết thống nhất. 

Và xem chừng, đó là một ý mà cả hai bên dù đứng ở góc độ nào đi nữa thì cũng nên lưu tâm. Đó cũng là cách để những người thuộc hai bên giới tuyến thực sự cởi bỏ chiếc áo cũ, những mặc cảm cũ để đến với nhau. 
Bài trên BBC Việt ngữ (Nguồn: BBC Việt ngữ). 


Nhưng, có vẻ như trong khi rất nhiều người, rất nhiều thế hệ đang hướng đến điều đó thì vẫn còn đó không ít "thế lực" đang mong muốn duy trì lại những vết thương cũ chưa thể liền vết. Tôi đang nói đến những kẻ đang cố tình chọc ngoáy, gợi lại những câu chuyện mà nó đã nên được quên đi thay vì nhắc lại. Bài viết mới đây được đăng trên BBC của một người có tên TS Phạm Đỗ Chí gửi bài từ Florida, Hoa Kỳ đại diện cho khuynh hướng này. Và như nhiều câu chuyện được nói trước đó, BBC đóng vai trò cầu nối và đấy cũng là  mục đích hướng đến nhà đài này. 

Bài viết  có tên "30/04: Bên thắng cuộc và thua cuộc nghĩ gì?". Và sau câu chuyện có tính dẫn giải, nguyên cớ liên quan hội nghị thượng đỉnh liên triều mới đây giữa Triểu Tiên và Hàn Quốc, tác giả  này đã lộ rõ bản chất kích động hận thù mình khi viết rằng: "Bên Thắng Cuộc' gồm hơn bốn triệu đảng viên kể cả guồng máy quân sự và an ninh lớn mạnh và toàn trị, lại thêm đông đảo nhóm hậu thuẫn nắm đặc quyền và đặc lợi kinh tế, từ sức mạnh chung ý thức hệ ngày trước chuyển sang quyền lợi chính trị và nhất là quyền lợi kinh tế chung bây giờ phải bảo vệ, không dễ gì muốn đối thoại (và có lẽ không có lý do gì để đối thoại) với nhóm 'bên kia' - Phe Thua Cuộc.

Trong đất nước có gần 90 triệu người do Bên Thắng Cuộc kiểm soát chặt chẽ, cũng khó biết có bao nhiêu người chia sẻ thật sự chủ nghĩa và chế độ cai trị của giới cầm quyền.

Qua các sách báo và tiếp xúc hàng ngày, nhất là những lúc tâm sự thật lòng, nhiều quan sát viên có thể nhận ra nhiều tầng lớp dân chúng trong miền Nam vẫn mơ về những ngày cũ với "Bên Thua Cuộc" hay ít nhất là lý tưởng của họ.

Ngay ra ngoài Bắc, nơi cốt lõi của Bên Thắng Cuộc, không ít thanh niên bây giờ hay ngay cả bô lão còn khen tụng thăm hỏi về những cái hay cũ của VNCH, nhất là thời vàng son của miền Nam 1956-62 dưới nền Đệ nhất Cộng hòa". 

Bài viết cũng nói đến việc "những người trong nước", thắng cuộc sẽ mời những người Việt ra đi sau sự kiện 30/4 về nước để xây dựng quê hương, xứ sở. Những đô thị và nền công nghiệp tại khu Bolsa bên California, Eden Center ở Virginia, hay Bellaire ở Houston Texas có sự hiện diện của người Việt sẽ đảm bảo cho VN chúng ta có một tương lai phú cường và giàu mạnh. Đó được cho là  một ý tưởng táo bạo nhưng xin nói luôn, để có được điều đó phụ thuộc vào cả  hai bên. Nhà nước VN mở lòng nhưng cần một sự đón nhận nhiệt tình và thành tâm từ những người đã ra đi. 

Nói ra chuyện này, không muốn lên án hay công kích ai đó nhưng còn nếu còn những người như TS Phạm Đỗ Chí và những người hứa hẹn sự quay trở về như một sự đổi chác thì sự hòa hợp dân tộc trong ngoài còn lâu mới xảy đến. Và chính những người này (bao gồm cả BBC) chưa nên hoặc không nên nói về hòa hợp dân tộc. Bởi hơn bao giờ hết hòa hợp dân tộc không nên nói mà không làm và nó phải được xuất phát từ 2 phía!

An Chiến

15 nhận xét:

 1. Nói ra chuyện này, không muốn lên án hay công kích ai đó nhưng còn nếu còn những người như TS Phạm Đỗ Chí và những người hứa hẹn sự quay trở về như một sự đổi chác thì sự hòa hợp dân tộc trong ngoài còn lâu mới xảy đến. Và chính những người này (bao gồm cả BBC) chưa nên hoặc không nên nói về hòa hợp dân tộc. Bởi hơn bao giờ hết hòa hợp dân tộc không nên nói mà không làm và nó phải được xuất phát từ 2 phía!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kẻ phản quốc mà đòi ngang hàng với những anh hùng

   Xóa
 2. Sau 43 năm ,trong rất nhiều câu chuyện được nhắc đến đó thì vẫn vẹn nguyên câu chuyện hòa giải dân tộc. phải chăng cũng đã đến lúc những người trong nước", thắng cuộc nên mời những người Việt ra đi sau sự kiện 30/4 về nước để xây dựng quê hương, xứ sở. Người thắng cuộc thì không nên hoan hỉ quá với chiến thắng, còn bên thua cuộc cũng không nên quá uất hận và gọi sự kiện đó là quốc hận để kích động lại hận thù, đau thương. Cả hai bên nên gọi đó là ngày thống nhất, tết thống nhất.

  Trả lờiXóa
 3. Một năm có bao nhiêu ngày Tết của dân tộc Việt Nam ta, Tết Nguyên đán, Tết nguyên tiêu, Tết Trung thu, Tết độc lập... tất cả đều hân hoan vui mừng cùng người thân và gia đình, non sông hai miền cũng thế mà rạng ngời. Thế nhưng có một cái tết, đó là Tết Thống nhất, người thắng thì không nói làm gì, kẻ thua thì vẫn không hết uất hận nổi.

  Trả lờiXóa
 4. Sau hơn 43 năm trôi qua thì đại bộ phận những người con đất Việt sinh sống ở nước ngoài đã có sự thay đổi về suy nghĩ, có sự đồng cảm và hướng về quê hương nhiều hơn, nhưng một số nhỏ trong đó là các thành phần bất hảo lại tìm mọi cách để chống phá cố tình gây rạn nút mối quan hệ đang ngày một được gây dựng này, thiết nghĩ chúng ta thay vì một mặt găn kết với đồng bào hải ngoại thì nên tìm cách tách biệt cái số phản động kia ra để cho chúng không có cơ hội để hoạt động, tồn tại nữa thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều

  Trả lờiXóa
 5. Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại, nếu cá nhân nào muốn về quê hương đất tổ thì chúng ta sắn sàng chào đón, nhưng kẻ nào có ý định về để chống phá đất nước Việt Nam thì coi chừng đó.

  Trả lờiXóa
 6. Đảng và nhà nước ta luôn tạo điều kiện để những người trước đây đã lầm lỡ đi theo ngụy được hòa nhập như những công dân bình thường.nhưng điều kiện đó phải đặt trong khuôn khổ pháp luật trách để các đối tượng có tư tưởng chống phá lợi dụng phá hoại đất nước ta. Đất nước luôn mở rộng vòng tay đón nhận các bạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bất luận ai thắng, ai thua trong cuộc chiến ấy thì cũng đều thấm thía nỗi đau, những mất mát hy sinh, sự chia rẽ dân tộc và sự tàn phá ghê gớm mà cuộc chiến tranh đã để lại trên dải đất hình chữ S. “Không ai lựa cửa để sinh ra!”, “Không để quá khứ ràng buộc tương lai”... là những câu nói nổi tiếng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khái quát về tinh thần đại đoàn kết và hòa hợp, hòa giải dân tộc. Câu nói ấy đã đánh động đến suy nghĩ của nhiều người, không chỉ đối với người dân trong nước mà cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Vì vậy, khép lại quá khứ, hướng đến tương lai là trách nhiệm của tất cả những ai mang trong mình dòng máu Việt Nam.

   Xóa
 7. Chúng ta cần phải biết rằng hòa hợp dân tộc cần phải được đặt lên đầu để thu hút mọi nguồn lực vì sự phát triển chung của xã hội, của đất nước ta.Tuy nhiên, đối với những kẻ luôn lợi dụng chính sách hòa hợp dân tộc, chống lại lợi ích của Việt Nam ở trong và ngoài nước thì phải tẩy chay, không để tư tưởng đó làm suy yếu sức mạnh vốn có của đất nước ta!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lịch sử đã và đang vận động một cách không ngừng nghí và thực tế lịch sử đã chứng minh cho chúng ta thấy tất cả, vấn đề hòa hợp dân tộc là một xu thế tất yếu và quan trong trong tiến trình vận động và phát triển của đất nước và dân tộc hiện tại. Những gì mà lịch sử đã gạc bỏ, đó là những thứ đã hết thời và không còn lợi ích cho dân tộc nữa. Cho nên nói gì thì nói, vì một mục đich schung là chung sống hòa bình, những người con lầm lạc và còn định kiến hãy trở về và xóa bỏ tất cả để cùng chung tay xây dựng một quốc gia, dân tộc hùng mạnh.

   Xóa
  2. Xây dựng một dân tộc hòa hợp, đoàn kết là mấu chốt của việc thực hiện thành công cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa. Ngày nay bọn chống chế độ mọc lên như nấm do nhận được nguồn trợ cấp to lớn của tư bản, nhất là Mỹ. Chính vì vậy để bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ thành quả cách mạng thì xây dựng khối hòa hợp dân tộc là cực kỳ quan trọng. Lôi kéo được mọi người ở mọi tần lớp vào xây dựng đất nước.

   Xóa
 8. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công, đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài, mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần dân tộc, lòng yêu nước thương nòi, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, không phân biệt quá khứ, vượt lên trên những khác biệt, cùng nhau chân thành hòa hợp dân tộc, vun đắp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tất cả vì một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh như mong muốn cuối cùng trong Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu.

  Trả lờiXóa
 9. Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, chúng ta nhất quán thực hiện chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai - Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; hợp tác bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 10. Thời gian cũng đã trôi qua lâu rồi thiết nghĩ bây giờ cũng không nên phân định bên thắng hay thua làm gì nữa đâu, mà nên nhìn lại xem mình có phải người việt nam hay không, nếu có thì trở về với quê hương để dựng xây đất nước, bỏ qua thù hằn mà ông cha để lại đi

  Trả lờiXóa
 11. Đã đến lúc 2 bên (thắng cuộc và thua cuộc) nên có một sự nhìn nhận lại thật thích đáng. Người thắng cuộc thì không nên hoan hỉ quá với chiến thắng, còn bên thua cuộc cũng không nên quá uất hận và gọi sự kiện đó là quốc hận để kích động lại hận thù, đau thương. Cả hai bên nên gọi đó là ngày thống nhất, tết thống nhất.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.