THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 5 2018

HOÀNG ĐỨC BÌNH: THAY ĐỔI ĐỂ HOÀN LƯƠNG

by An Chiến  |  at  11.5.18

Không khác là mấy so với phiên tòa sơ thẩm, Hoàng Đức Bình tỏ ra cứng đầu và liên tục có những luận điểm phản bác lại cáo buộc của viện kiểm soát cũng như nội dung luận tội của Hội đồng xét xử. Kết thúc phiên tòa Bình còn có những phát biểu mang nội dung đả phá và tiếp tục tuyên bố mình vô tội! 

Điều này đã khiến không ít người nhận định sau bản án 14 năm tù được tuyên, sau khi ra tù Bình sẽ trở thành một "Nguyễn Văn Lý" thứ hai dù Bình chỉ là một giáo dân chứ không phải là Linh mục như ông Lý. Bình sẽ chống chế độ đến cùng, chỉ dừng khi nào nhắm mắt xuôi tay. 

Nhưng điều ít ai biết rằng, chỉ có một thời gian rất đỗi ngắn ngủi, từ sau phiên tòa đến trước thời điểm Bình được chuyển trại giam cho ngày tháng chấp hành bản án sắp tới. Anh ta đã thay đổi. Bức thư ngắn có tính chất cảm ơn ban Giám thị trại tạm giam tỉnh Nghệ An và cán bộ của trại này cho thấy rất rõ điều này.  

Thư của Hoàng Đức Bình (Nguồn: FB)

Bức thư có đoạn viết: "Tôi viết thư này gửi đến các cấp gửi lời cám ơn vì trong thời gian tạm giam qua, các cấp đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho tôi được sinh hoạt, thoải mái, ôn định tâm lý, tư tưởng thoải mái, tạo tiền đề cho tôi sau này đi chấp hành án phạt tù.

Vậy tôi viết thư này gửi đến Ban Giám thị, Hội đồng cán bộ đã quan tâm, giúp đỡ cho tôi.

Tôi xin chân thành cám ơn".

Bức thư có chữ ký tươi hẳn hoi của Hoàng Đức Bình. Mặc dù sự thay đổi được chỉ ra ở Hoàng Đức Bình là khá chóng vánh và bất ngờ, còn khó hiểu. Tuy nhiên, phân tích tâm lý trong chuyện này thì đấy là sự dễ hiểu. 

Khác với phiên tòa sơ thẩm, trong phiên tòa Phúc thẩm (do vắng bị cáo Nguyễn Nam Phong vì bị cáo này không kháng cáo). Hoàng Đức Bình dù được sự trợ giúp của các Ls Nguyễn Khả Thành, Hà Huy Sơn và Ngô Anh Tuấn nhưng vẫn ít nhiều chới với và thiếu tự tin. Và khi mà Tòa phúc thẩm y án với bản án 14 năm thì nỗi sợ hãi thực sự đến với Bình. Bừng tỉnh khi biết rằng, khi ra tù mình đã gần 50 tuổi, cơ hội làm lại cuộc đời gần như không còn. Do đó, thay vì tiếp tục thể hiện điều gì tiêu cực để không bao giờ được giảm án thì Bình đã quyết tâm thay đổi. Và bức thư ở trên là sự bắt đầu có phần muộn mằn của Bình dù hơn là không có! 

Tin chắc Bình đang thay đổi theo hướng tích cực và có lợi. Hi vọng bản án sắp tới sẽ khiến Bình thay đổi thực sự, thay đổi để hoàn lương! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Hoan nghênh một con người biết quay đầu lại, biết suy ngẫm lại về hành vi của mình, tuy một bức thư không nói lên được tất cả nhưng đó cũng là tất cả những thứ mà y muốn cho mọi người biết rằng, bình không chống đối nữa, bình cảm ơn sự giúp đỡ tạo điều kiện của chính quyền và bình muốn cho toàn thể người dân trong và ngoài nước thấy rằng chính quyền không bức ép, không gây khó dễ cho các nhà hoạt động trái chiều như các thế lực thù địch vẫn hằng tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một tín hiệu đáng mừng mà đáng lẽ ra Hoàng Đức Bình nên làm từ lâu.

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ đang theo con đường giống Hoàng Đức Bình thì hãy cảnh tỉnh và học tập giống Bình để có tương lai sáng sủa hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Nếu Hoàng Đức Bình biết đường ăn năn hối cải sớm hơn thì có phải sự việc không đến nỗi này không. Cứ phải bị bắt rồi vào tù mới chịu hối lỗi cơ. Đáng đời thân phận của một con tốt thí hoàn hảo của các vị linh mục kính mến của giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 5. Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại. Nếu Bình thành tâm hối cải, ăn năn hối lỗi, pháp luật và nhân dân Việt Nam sẵn sàng tha thứ để anh có cơ hội làm lại cuộc đời

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.