THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 5 2018

MỐI LIÊN HỆ GIỮA CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN THƯƠNG PHẾ BINH VNCH VÀ VIỆC LM ĐINH HỮU THOẠI BỊ DỪNG XUẤT CẢNH

by An Chiến  |  at  17.5.18

Đặt vấn đề "Lm Đinh Hữu Thoại bị cấm xuất cảnh vì hỗ trợ thương phế binh VNCH?". VOA mới đây đã có những kiến giải liên quan nội dung này như sau: "Linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, giáo phận Đà Nẵng, vừa bị cấm ra khỏi Việt Nam khi ông đang trên đường dự định xuất cảnh sang Hoa Kỳ. Lý do cấm, theo ông, có thể là do các hoạt động của ông hỗ trợ các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa (VNCH)"
Linh mục Đinh Hữu Thoại (Nguồn: FB). 

Cái sự lạ lùng trong cách đặt tít của VOA với nội dung được chuyển tải chỉ có thế. Hay nói cách khác, nội dung được đề cập liên quan đến cái tít bài nói trên của VOA cũng chỉ có thế mà thôi. 

Bài báo cũng có dẫn về nội dung cuộc trao đổi với Linh mục Đinh Hữu Thoại, người được cho là nạn nhân trong sự việc nhưng mặc nhiên Linh mục này không hề cho biết nguyên nhân ông bị dừng xuất cảnh: "Trao đổi với VOA-Việt ngữ từ giáo xứ Tiên Phước, Linh mục Đinh Hữu Thoại cho biết vào sáng ngày 14/05/2018, ông đã bị Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum, chặn lại, không cho ông xuất cảnh sang biên giới:

“Tôi có công việc đi thăm gia đình và một số người quen ở Hoa Kỳ. Khi có visa xong, tôi muốn chắc chắn nên tôi không đi đường máy bay mà tôi đi lại đúng cửa khẩu trước đó tôi đã đi để tránh rủi ro càng ít càng tốt. Nhưng khi họ quét hộ chiếu thì nhân viên Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Bờ Y có vẻ khựng lại, họ vào bên trong trao đổi với nhau và thông báo với tôi là họ nhận được văn bản cấm tôi xuất cảnh.”

Ngoài ra phóng viên của VOA có nói tới ý kiến của một Linh mục Dòng chúa cứu thế khác là Lê Ngọc Thanh nhưng phát biểu của ông này cũng chỉ vẹn vẻn có: "Nhận định về việc Linh mục Thoại bị hạn chế đi lại, Linh mục Lê Ngọc Thanh, người phụ trách Chương trình Tri Ân Thương Phế Binh VNCH của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, viết trên Facebook: “Tùy tiện và lạm quyền, Bộ đội và Công an hợp tác với nhau cướp đoạt quyền đi lại của công dân.”

Dẫn ra những điều này, để nói rằng, thực chất tít bài của VOA chỉ là trò giật gân, câu view hết sức tầm thường, ít có mối liên hệ với nội dung được phản ánh. 

Từ những điều mà linh mục Thoại chia sẻ thì đến ông này còn chưa hiểu đâu là lí do khiến mình bị dừng xuất cảnh chứ đừng nói đến người khác. Hơn nữa, lí do khiến cơ quan hữu trách có lệnh dừng xuất cảnh đối với một người không phải là việc làm tùy thích, bạ đâu làm đấy mà nó phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nên chăng, bản thân Linh mục Thoại và cả VOA muốn giải mã được chuyện này thì nên liên hệ với Bộ Công an, cơ quan được cho là đã có văn bản áp dụng, đề nghị cấm xuất cảnh đối với Linh mục này! 

Riêng về mối liên hệ giữa việc tham gia chương trình tri ân thương phế binh VN cộng hòa và việc ông này bị dừng xuất cảnh thì rất ít có khả năng xảy ra. Bởi lẽ, mặc dù Linh mục Thoại có tham gia song, người đứng ra phụ trách chương trình này là Linh muc Lê Ngọc Thanh chứ không phải là Linh mục Thoại. Trong khi, gần đây Linh mục Thanh đã nhiều lần xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không hề gặp bất cứ sự cản trở nào từ giới chức trong nước. Vấn đề được VOA gợi ý, nói ra vì thế là trò kích động hết sức tầm thường. 

Giới chức trong nước có thể không đồng thuận việc DCCT TP Hồ Chí Minh đứng ra thực hiện chương trình tri ân thương phế binh VNCH vì đấy không phải là chức trách của họ; vả lại nỗi đau nồi da xáo thịt do những cựu binh này gây ra chưa liền vết, lịch sử chưa thể nguôi ngoai. Song, nếu ai đó nói rằng có sự cản trở, gây khó khăn từ chính quyền thì hoàn toàn không đúng! 

An Chiến

17 nhận xét:

 1. Thật hay ho, người trong cuộc là Lm Đinh Hữu Thoại còn chưa nói gì đằng này lều báo VOA đã nẫng lời trên. Nói thật chứ, tin gì được mấy cái bài của VOA, chỉ toàn có giật tít, câu view, lợi dụng những vấn đề nhạy cảm, thông tin sai sự thật, trò kích động tầm thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải bắt hết bọn phản động và xử lý thật nghiêm khắc để răn đe người khác.

   Xóa
 2. Ông Linh Mục Thoại này thích làm rùm beng, làm mình làm mẩy lên thôi. Chắc chắn phải có lí do thích đáng nào đấy, thì mới bị cấm xuất cảnh lần đấy. Ông chưa tìm hiểu, đã bù lua bù loa lên, rằng vì ông hỗ trợ các phế binh VNCH? Đúng là trò giật tít, câu view của bọn xóm chợ.

  Trả lờiXóa
 3. Việc linh mục Đinh Hữu Thoại bị cấm xuất cảnh thì Cơ quan chức năng đã làm việc một cách rõ ràng, đngs theo quy định của pháp luật. VOA lợi dụng vẫn đề này thông tin sai sự thật, kích động tầm thường, lộ rõ cái bản chất cắn hóng, lều báo của chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những trang web, đài báo bên ngoài như BBC, VOA, RFI... bọn chúng luôn xuyên tạc về các việc làm của các cơ quan chức năng Việt Nam để gây mất uy tín của các cơ quan, chính quyền Việt Nam trong lòng nhân dân.

   Xóa
 4. Linh mục Đinh Hữu Thoại bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam là tuân theo các quy định của pháp luật, pháp luật Việt Nam đã quy định rõ những hành vi vi phạm như nào thì bị cấm xuất cảnh rất rõ ràng và công khai trên mạng.

  Trả lờiXóa
 5. Việc một người bị cấm xuất cảnh thì chắc chắn người đó vi phạm các quy định của pháp luật nên mới bị các cơ quan chức năng cấm xuất cảnh, chứ không phải như luận điệu mà những kẻ rận chủ chúng tuyên truyền, xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói đúng Linh mục Đặng Hữu Thoại chắc chắn có những hành vi vi phạm pháp luật nên mới bị cấm xuất cảnh chứ không phải lý do như những kẻ phản động xuyên tạc, tuyên truyền trên các trang mạng xã hội.

   Xóa
 6. Người bị xử lý cấm xuất cảnh còn chưa có động thái gì, mà trang VOA đã kêu gào, xuyên tạc cho rằng việc cấm xuất cảnh của linh mục Thoại là do thế này thế nọ, thật nực cười. Trang VOA hãy xem lại đi đừng đưa ra những thông tin không chính xác như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu những hoạt động này là đơn thuần vì một mục đích thì đã không có sự vào cuộc của cơ quan chức năng rồi, nhưng bản tánh bọn này thì đâu có phải chúng ta không biết, chỉ là mượn cớ một chương trình hay hội nhóm để tuyên truyền phản động chứ đâu có chuyện làm từ thiện xong rồi về đâu

  Trả lờiXóa
 8. Không khó để nhận ra phát biểu trên của Linh mục Đinh Hữu Thoại đã thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Bởi lẽ để đi đến quyết định khởi tố hình sự một người vi phạm lệnh quản chế thì các cơ quan có chức năng quản lý phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi Sơn không chấp hành bản án đó thì chỉ còn cách đưa Sơn đi tù thì Sơn mới chấp hành bản án. Vâng điều đó chắc Sơn phải thực hiện nay mai thôi. Linh mục Thoại bênh vực Sơn nhưng chẳng có căn cứ gì để bênh vực Sơn đâu, càng nói càng cho thấy Sơn lộ nguyên hình là kẻ không chấp hành bản án.

  Trả lờiXóa
 9. Dù thế nào đi nữa thì sau sự việc trên cũng cho thấy sự thảm hại của Linh mục DCCT Đinh Hữu Thoại khi cố tình bao che cho một kẻ đã từng có tiền án về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và đang có những biểu hiện tiếp tục chống đối một cách quyết liệt. Với cương vị của mình, thiết nghĩ Linh mục Thoại nên cân nhắc và xem xét lại những hành vi và thái độ của mình vì danh dự không chỉ của bản thân ông ta.

  Trả lờiXóa
 10. Phải chăng, do điều này nên khi Sơn sa cơ, vị linh mục chống đối có tiếng này muốn làm điều gì đó cho Sơn. Nhưng chỉ tiếc chính sự ngu dốt đã biến những gì được cho là "trả ơn" đó của Lm Đinh Hữu Thoại trở nên vô nghĩa và tầm thường. Thậm chí, nó đã trực tiếp làm cho hình ảnh vị chủ chăn này xấu đi một cách thảm hại.

  Trả lờiXóa
 11. Những lời nói của Linh mục Đinh Hữu Thoại thể hiện sự thiếu hiểu biết về pháp luật. Vì để đi đến quyết định khởi tố hình sự một người vi phạm lệnh quản chế thì các cơ quan có chức năng quản lý phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Khi các biện pháp đó tỏ ra không hiệu quả, không buộc người đó phải tuân thủ thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng hình thức cao hơn là khởi tố hình sự.

  Trả lờiXóa
 12. Sự biện hộ đó nó thể hiện một điều rằng anh em trên bến dưới thuyền đó. Chúng cùng một hội nhóm có âm mưu, hành động chống phá chính quyền nhân dân, giờ đây một kẻ thì đang phải trốn chui trốn lủi vì bị truy nã toàn quốc, một kẻ thì vẫn thong dong (cũng may là linh mục thui) thì dĩ nhiên chúng sẽ bênh nhau rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Ông cứ ngoan ngoãn thì thôi ai cấm với chả làm việc với ông làm gì, làm linh mục rồi học qua bao nhiêu trường lớp rồi mà cái nhận thức chính trị nó không tiến bộ được chút nào cả, cẩn thận không lại thành linh mục đầu tiên bị khởi tố thì nhục lắm

  Trả lờiXóa
 14. lí do khiến cơ quan hữu trách có lệnh dừng xuất cảnh đối với một người không phải là việc làm tùy thích, bạ đâu làm đấy mà nó phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nên chăng, bản thân Linh mục Thoại và cả VOA muốn giải mã được chuyện này thì nên liên hệ với Bộ Công an,

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.