THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 5 2018

NHỮNG LÍ DO NGƯỜI CÔNG GIÁO KHÔNG NÊN TẨY CHAY CA SỸ SƠN TÙNG MTP

by An Chiến  |  at  14.5.18

Dưới đây là đoạn tin được rất nhiều fbker là người Công giáo đăng tải và lan truyền với tốc độ chóng mặt: 

"Trong MV mới nhất của Sơn Tùng -MTP mới ra có lấy nền phía sau là bức ảnh Đức Mẹ Maria bế xác Đức Kito trên tay. Sẽ chẳng có gì đáng chê trách nếu như MV này không dùng những cô gái ăn mặc hở hang và uốn éo trước bức ảnh. Đây là 1 sự xúc phạm đối với Đức Mẹ và đạo Công Giáo.

Hình ảnh bị lên án *(Nguồn: FB).

Cần phải lên án MV này.

Nguồn: bài chia sẻ quan điểm cá nhân john glory nguyenSau lời kêu gọi này đã có rất nhiều ý kiến được nói ra mà phần nhiều trong đó, nhiều người đã đồng thuận và tẩy chay nam ca sỹ này vì xúc phạm Đạo Công Giáo. Và xem chừng làn sóng này mỗi lúc một mạnh lên!

Nhưng, đứng ở góc độ của những người có đạo thì nên chăng những người công giáo, đặc biệt là người trẻ, không nên tẩy chay Sơn Tùng bởi những lẽ sau đây:

Một là, như Linh mục Tổng thư ký ủy ban Công lý & Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục VN, Lm Lê Quốc Thăng có bày tỏ: "Nếu nhạc phẩm này thực sự là xúc phạm, là báng bổ Đạo Công Giáo của chúng ta thì hãy như Chúa Giêsu trước khi trút hơi thở trên thập giá Chúa đã cầu nguyện : “Lạy Cha xin tha cho chúng vì chúng lầm chẳng biết.” Cần thiết hãy hướng dẫn con cái, giới trẻ trong đạo biết nhận định đúng sai". Nghĩa là cái chung trong tinh thần của đạo Công giáo dạy người Công giáo rằng, đối với những điều làm hư hại, tổn hại mình thì thay vì đấu tố, tấn công và xỉ vả chúng thì nên làm điều ngược lại. Tha thứ cho chúng và cầu nguyện cho chúng trở nên tốt đẹp hơn.

Và trên nền ý tưởng này thì những ai đang hằn học với Sơn Tùng thì người đó nên chăng nên học lại giáo lý của đạo Công giáo để hiểu hơn và biết mình nên, cần làm gì. Căn tính yêu thương, yêu cả kẻ thù là điều mà Thiên chúa đã từng răn dạy thần đệ và chính tín hữu của mình. Sự cuồng tín, hận thù chỉ khiến cho thứ căn tính tốt đẹp ấy mất đi mà thôi.

Hai là, đây cũng là một ý tưởng của chính Linh mục Lê Quốc Thăng, rằng: "Theo lý trí bình thường thì tôi cũng bức xúc và khó chiụ thật. Nhưng bình tĩnh lại thì ... ái cha... Coi chừng kêu gọi tẩy chay quá thành ra lại giúp cho nhạc phẩm này làm cho nhiều người biết đến. Một sự PR, quảng cáo hiệu quả mà không tốn tiền".

Với tư cách là một người quan sát thì tôi nghĩ đấy không phải là dụng ý hay dụng công của ca sỹ Sơn Tùng trong việc này. Nhưng nên chăng con đường ngắn nhất để một hành vi nhạo báng tôn giáo bị quên lãng, không còn ai lưu tâm và gây hiệu ứng thì chính các bạn - những người trẻ Công giáo phải là người tiên phong quên đi nó. Không chú ý nó sẽ khiến nó nhanh chóng mai một và lãng quên. Nhược bằng không thì chính chúng ta đang thúc đẩy và làm những điều tồi tệ ấy lan truyền nhanh hơn mà thôi!

Lí do thứ ba được nói đến và cũng là điều khiến bất cứ ai phẫn uất vì chuyện này cũng nên lưu tâm. Đối với người công giáo nói chung thì họ nhận thấy đấy là hình ảnh báng bổ tôn giáo, xúc phạm "Đức Mẹ và đạo Công Giáo". Nhưng đã ai thử hỏi đó là động cơ của nam ca sỹ này và e kíp thực hiện hay đó suy cho cùng là sự ngẫu nhiên, bối cảnh đó là tình cờ mà bản thân họ cũng không ý thức hết được. Và đương nhiên, đối với người không biết thì bản thân họ không có lỗi, cùng thì họ sẽ sửa lỗi sau khi biết hoặc được người khác chỉ rõ mà thôi!

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Động cơ của nam ca sỹ này và e kíp thực hiện hay đó suy cho cùng là sự ngẫu nhiên, bối cảnh đó là tình cờ mà bản thân họ cũng không ý thức hết được. Và đương nhiên, đối với người không biết thì bản thân họ không có lỗi, cùng thì họ sẽ sửa lỗi sau khi biết hoặc được người khác chỉ rõ mà thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Động cơ của nam ca sỹ này và e kíp thực hiện hay đó suy cho cùng là sự ngẫu nhiên, bối cảnh đó là tình cờ mà bản thân họ cũng không ý thức hết được.

   Xóa
 2. Đây chỉ là sự ngẫu nhiên thôi. Sơn Từng MTP chẳng có ý gì khác khi làm MV này cả.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là sự vô tình chứ có phải cố tình đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Bức ảnh trong MV của Sơn Tùng chỉ là sự ngẫu nhiên thôi mà, đâu có ý gì đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Đối với người công giáo nói chung thì họ nhận thấy đấy là hình ảnh báng bổ tôn giáo, xúc phạm "Đức Mẹ và đạo Công Giáo". Nhưng đã ai thử hỏi đó là động cơ của nam ca sỹ này và e kíp thực hiện hay đó suy cho cùng là sự ngẫu nhiên, bối cảnh đó là tình cờ mà bản thân họ cũng không ý thức hết được. Và đương nhiên, đối với người không biết thì bản thân họ không có lỗi, cùng thì họ sẽ sửa lỗi sau khi biết

  Trả lờiXóa
 6. Nhưng nên chăng con đường ngắn nhất để một hành vi nhạo báng tôn giáo bị quên lãng, không còn ai lưu tâm và gây hiệu ứng thì chính các bạn - những người trẻ Công giáo phải là người tiên phong quên đi nó. Không chú ý nó sẽ khiến nó nhanh chóng mai một và lãng quên

  Trả lờiXóa
 7. Động cơ của nam ca sỹ này và e kíp thực hiện hay đó suy cho cùng là sự ngẫu nhiên, bối cảnh đó là tình cờ mà bản thân họ cũng không ý thức hết được. Và đương nhiên, đối với người không biết thì bản thân họ không có lỗi

  Trả lờiXóa
 8. Nam ca sỹ sản xuất bài hát này chắc chắn là không có ý nói về tôn giáo hay xúc phạm nó. mà đó là hình ảnh nam ca sỹ thấy đẹp nên chovafo MV.

  Trả lờiXóa
 9. Lũ dân chủ lại dựa vào công giáo mà cố tình nhìn nhận thiếu khách quan. Bức ảnh chỉ là ngẫu nhiên, cả nam ca sĩ Sơn Tùng và ekip thực hiện đều không có ý xúc phậm tôn giáo gì cả.

  Trả lờiXóa
 10. Xét cho cùng, Sơn Tùng và ekip chỉ là mượn bối cảnh để diễn, tạo dựng cho clip chứ không hề có chủ ý mục đích công kích hay bôi nhọ gây ảnh hưởng đến Công giáo. Mọi người nên suy nghĩ thoáng hơn, đừng nên bắt gỡ bỏ đi một sản phẩm có bao nhiêu công sức của con người góp vào đấy.

  Trả lờiXóa
 11. Người đời có câu "không biết không có tội", thế nên bức ảnh trong MV của Sơn Tùng chắc chỉ là sự ngẫu nhiên thôi chứ không có ý gì đâu, mọi người đừng làm quá lên như thế.

  Trả lờiXóa
 12. Đối với người công giáo nói chung thì họ nhận thấy đấy là hình ảnh báng bổ tôn giáo, xúc phạm "Đức Mẹ và đạo Công Giáo". Nhưng đã ai thử hỏi đó là động cơ của nam ca sỹ này và e kíp thực hiện hay đó suy cho cùng là sự ngẫu nhiên, bối cảnh đó là tình cờ mà bản thân họ cũng không ý thức hết được. Và đương nhiên, đối với người không biết thì bản thân họ không có lỗi, cùng thì họ sẽ sửa lỗi sau khi biết hoặc được người khác chỉ rõ mà thôi!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.