THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 6 2018

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU CÔNG KHAI NÚT BẤM CỦA ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI?

by An Chiến  |  at  14.6.18

"Tôi bắt đầu tham gia Quốc hội từ khoá XI, năm 2002, lúc đó chưa có công nghệ bấm nút. Mỗi đại biểu có một chiếc biển, ghi mã số, nếu ai đồng ý thì giơ lên. Cách biểu quyết đó thô sơ nhưng rất hay.

Khi ứng dụng công nghệ bấm nút, lúc đầu ai cũng thích lắm bởi chỉ tích tắc là ra tỉ lệ phiếu thuận, phiếu không tán thành, phiếu trắng hiển thị trên màn hình; nghĩa là tiện lợi hơn, nhưng tôi nhận thấy như vậy đã mất đi tính cụ thể. Bấm nút thì chỉ có con số và tỷ lệ chung. Người dân không được biết đại biểu nào ủng hộ, phản đối hay không có ý kiến về một vấn đề nào đó mà cử tri quan tâm.

Ngày 23/5 vừa qua, khi thảo luận ở hội trường về dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, một lần nữa tôi đã nêu ý kiến là mong Quốc hội có hình thức công bố quyết định của đại biểu". 
Ông Dương Trung Quốc (Nguồn: FB). 

Đó là ý kiến của đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên VnExpress. Điều đáng nói là nó diễn ra sau khi Quốc hội thông qua dự luật An ninh mạng với số phiếu tán thành là 86,86%, chỉ có 15 ĐBQH không đồng ý thông qua và 28 người không biểu quyết; và bản thân ông Quốc nằm trong số 15 ĐB có phiếu chống đó. Do đó với việc đề nghị công khai việc bấm nút của đại biểu, ông Dương Trung Quốc bị nghi ngờ là do thất sủng và để luật An ninh mạng thông qua nên bày trò tháu cáy và tạo cớ để đám dân chủ kích động như đã từng thực hiện với dự luật Đặc khu cách đây mấy hôm! 

Đã có không ít những bình luận xung quanh ý kiến của ĐBQH Dương Trung Quốc. Qua theo dõi thì đa phần là những ý kiến phản đối.

Theo đó, ngoài chỉ ra những hệ luỵ có tính nội tại của vấn đề này là: Sẽ gây chia rẽ và tạo ra sự thiếu đồng thuận trong đại biểu Quốc hội. Và như blog Việt Nam mới đã nói: "Và một khi sự thống nhất, đồng thuận không còn thì dù có sáng suốt đến đâu Quốc hội cũng sẽ rất khó tìm được quyết sách chung. Sự chia rẽ này sẽ là một tiền đề để đám này kêu gọi phủ nhận, bài trừ vai trò của Quốc hội. Quyền hành dân sự, tiếng nói của một nhóm người sẽ được đề cao. Và xin thưa, khi đó những tiếng nói như thế sẽ thực sự gây nên những mối nguy hại cho chính xã hội. Những hành động như tại Bình Thuận mới đây sẽ được thể xảy ra và kéo theo những nguy cơ mất ổn định xã hội xảy đến!

Thì có những vấn đề mới và hết sức thiết thực cũng được nói đến. Cụ thể, xưa nay với việc nút bấm của đại biểu quốc hội được giữ bí mật, nếu biết thì đó cũng chỉ là những chủ thể có trách nhiệm và họ không được quyền tiết lộ cho bất cứ ai. 

Chính điều này nên dù có những vấn đề, dự luật khi đưa ra có những vấn đề này khác nhưng cuối cùng vẫn được thông qua; đại biểu quốc hội phản đối đó vẫn có quyền giữ quan điểm xuyên suốt của mình mà không chịu bất cứ tác động nào. Họ cũng sẽ không phải tự ti, mặc cảm với những người có ý kiến đối lập với mình. Sự tự tin, thoải mái, không chịu bất cứ một áp lực nào là điều kiện hết sức cần thiết để ĐBQH hoàn thành nhiệm vụ được giao của mình! 

Vậy điều gì sẽ xảy đến nếu nút bấm được công khai? Chúng ta không nghi ngờ gì về bản lĩnh, về đạo đức hay cách ứng phó với dư luận và kiên định ý kiến của mình của từng đại biểu. Nhưng trong chuyện này thì nên phòng để nó không xảy ra hơn là để nó xảy ra. Bởi, nếu bị áp lực bởi nút bấm của mình bị công khai thì sẽ không loại trừ sẽ có những người sẵn sàng trở cờ, sẵn sàng dẫm đạp lên chính kiến, quan điểm của mình để yên thân, để không bị lên án... 

Điều tồi tệ nhất khi đó sẽ là xuất hiện bệnh hình thức. Phản đối nhưng không dám thể hiện chính kiến. Sẽ có những dự luật khi thảo luận thì phản ứng ầm ầm, cãi vã nảy lửa nhưng khi thông qua thì như chẳng có chuyện gì! 

Và sẽ còn ai dám tin vào Quốc hội nữa, thưa ông Quốc????

An Chiến

23 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. ông cho rằng “chúng ta phải có bước đi thích hợp để giữ được các cam kết trong quá trình hội nhập quốc tế”. Quan điểm này tương đối trùng khớp với ý kiến của các nhà “lều báo” hay các trang phản động thời gian qua cho rằng, việc thông qua Luật An ninh mạng là vi phạm các điều ước mà Việt Nam đã ký kết.

   Xóa
  2. Ý kiến này là không đúng, bởi lẽ, hiện nay trước những nguy cơ về an ninh mạng, hầu hết các nước, đặc biệt các nước phát triển đã có các đạo luật về đảm bảo an ninh mạng. Điển hình như việc lưu trữ dữ liệu quan trọng trong nước, có tới 18 quốc gia như Mỹ, Canada, Nga, Pháp, Đức,… có yêu cầu về vấn đề này và được quy định rõ trong luật.

   Xóa
 2. chỉ có những người có vấn đề thì mới có những yêu cầu quái dị như vậy. Ông dương trung quốc đang đưa ra những ý kiến không có sự kiên định, những yêu cầu có phần thiếu suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. qua rà soát các văn bản cam kết gia nhập WTO; rà soát Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các văn bản song phương, đa phương khác, cho thấy các văn kiện này đều có quy định về ngoại lệ an ninh, cho phép tôn trọng và bảo vệ an ninh quốc gia ở mức cao nhất. Như vậy, việc ban hành luật này không vi phạm điều ước mà Việt Nam đã ký kết.

   Xóa
 3. húng ta không thể quá coi trọng việc hợp tác mà đặt ANQG sang một bên được, bởi lẽ, mục tiêu cuối cùng của hợp tác quốc tế là phát triển kinh tế, ổn định chính trị ở trong nước.

  Trả lờiXóa
 4. Theo như quan điểm của mình thì việc các phong trào biểu tình của đám nhà rận đi đến thoái trào là bởi vì:
  thứ nhất: Chúng cứ kêu la biểu tình vì môi trường, vì này nọ, nhưng đấy chỉ là lý do ngụy biện thôi, chứ còn chúng kích động người dân đi biểu tình nhằm phá hoại an ninh trật tự trong nước. Mà điều này thì chẳng bà con nhân dân nào muốn. Vì nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước mà đất nước ta ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân được ổn định. Nếu nói về sự ổn định chính trị thì Việt nam có lẽ đứng ở top 10 nước ổn định nhất thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. ông Dương Trung Quốc cho rằng, không cần thiết ban hành Luật An ninh mạng vì “khi dân trí ngày càng cao, ý thức tham gia mạng cũng sẽ tốt hơn để phát huy được những mặt tích cực.

  Trả lờiXóa
 6. Vì lợi ích bản thân mà đám rận dựng lên các phong trào các cuộc diễu hành biểu tình nhằm lôi kéo người dân tham gia cùng để lũ chúng nó đạt được mục đích chính. Tuy vậy càng ngày bản chất xấu xa của chúng càng thể hiện rõ cùng như sự nhận biết của người dân khiến chúng rất khó lôi kéo mọi người tham gia. Do đó các phong trào hoạt động của chúng ngày càng đi vào ngõ cụt rồi tan rã sớm.

  Trả lờiXóa
 7. Đừng vì một số người làm bậy mà tiếp cận vấn đề theo hướng khiến ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên mạng.”. Theo tôi, ý kiến này là sai, không phù hợp với thực tiễn. Thực tế cho thấy, hiện nay, mặc dù thường xuyên được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vấn đề sử dụng mạng Internet, nhưng một bộ phận người dùng vấn thiếu ý thức trách nhiệm, đưa ra rất nhiều các thông tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng Internet nhằm phục vụ ý đồ xấu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính vì “một số người làm bậy” đã ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người dân lương thiện khác, hơn nữa, ảnh hưởng cả tới ANQG của đất nước. Rõ ràng, phải có biện pháp quản lý đối với việc sử dụng Internet, không thể trông chờ vào ý thức của người dùng được.

   Xóa
 8. Sự việc ở Bình Thuận xảy ra thời gian vừa qua là một minh chứng rõ ràng, cho thấy tác hại của việc thiếu kiểm soát, quản lý thông tin trên mạng Internet. Chỉ cần vài thông tin sai sự thật được đưa ra, cộng thêm những luồng dư luận kích động của các trang mạng phản động đã khiến hàng trăm người xuống đường biểu tình, đập phá cơ quan công quyền, tấn công lực lượng công an.

  Trả lờiXóa
 9. Trong thời điểm các thế lực thù địch đang ra sức xuyên tạc, ngăn cản Luật An ninh mạng, với tư cách là đại biểu của nhân dân, theo tôi nghĩ ông Dương Trung Quốc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, với đất nước, không nên sử dụng những phát ngôn trái chiều để đánh bóng tên tuổi, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng, gây ảnh hưởng xấu tới ANQG của đất nước

  Trả lờiXóa
 10. Trong thời điểm các thế lực thù địch đang ra sức xuyên tạc, ngăn cản Luật An ninh mạng, với tư cách là đại biểu của nhân dân, theo tôi nghĩ ông Dương Trung Quốc cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, với đất nước, không nên sử dụng những phát ngôn trái chiều để đánh bóng tên tuổi, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng, gây ảnh hưởng xấu tới ANQG của đất nước

  Trả lờiXóa
 11. Đúng rồi, công khai nút bấm thì một bộ phận sẽ không bao giờ dám thể hiện quan điểm của mình nữa,nếu dự luật an ninh mạng mà thông qua bằng cách giơ thẻ thì tôi tin chắc rằng số phần trăm sẽ nhiều hơn rất nhiều nữa chứ không phải chỉ là 86% đâu, vì làm gì có thằng nào dại thấy mọi người đồng ý mà mình đi phản đối đâu, khác gì tự cô lập bản thân

  Trả lờiXóa
 12. Ông dương trung quốc thời gian gần đây có nhiều phát biểu có vẻ không chuẩn lằm nhỉ từ việc phân tích trái chiều dự luật đặc khu cho đến việc đánh giá cách bỏ phiếu của quốc hội, dường như đang có vấn đề gì ở con người này

  Trả lờiXóa
 13. Có thế nào mới sinh ra cái hình thức gọi là bỏ phiếu kín chứ, công khai cũng có cái hay của nó nhưng ở thời điểm hiện tại nó không hẳn là tốt, nên quốc hội mới không sử dụng, chứ không phải là đợi cho đại biểu dương trung quốc nói ra mới phải bàn đâu

  Trả lờiXóa
 14. Người ta đã phải sử dụng đến nút bấm để đảm bảo tính bí mật rồi ông lại kêu đi công khai khác gì đốt lò sưởi lên xong mở toang cửa ra đâu, đưa ra cái ý kiến gì thì cũng phải nghĩ trước nghĩ sau đi một chút chớ, đbqh gì mà phát ngôn toàn gây chỉ trích thế không biết

  Trả lờiXóa
 15. điều gì sẽ xảy đến nếu nút bấm được công khai? Chúng ta không nghi ngờ gì về bản lĩnh, về đạo đức hay cách ứng phó với dư luận và kiên định ý kiến của mình của từng đại biểu. Nhưng trong chuyện này thì nên phòng để nó không xảy ra hơn là để nó xảy ra. Bởi, nếu bị áp lực bởi nút bấm của mình bị công khai thì sẽ không loại trừ sẽ có những người sẵn sàng trở cờ, sẵn sàng dẫm đạp lên chính kiến, quan điểm của mình để yên thân, để không bị lên án...

  Trả lờiXóa
 16. Công khai làm gì, người ta đi làm cho kín rồi ông lại khươi ra cho hở là sao, trong quốc hội thì cũng cho có ông quốc là nói năng không thèm nhìn ai chứ làm gì có ai vội vàng như ông nữa đâu

  Trả lờiXóa
 17. điều gì sẽ xảy đến nếu nút bấm được công khai? Chúng ta không nghi ngờ gì về bản lĩnh, về đạo đức hay cách ứng phó với dư luận và kiên định ý kiến của mình của từng đại biểu. Nhưng trong chuyện này thì nên phòng để nó không xảy ra hơn là để nó xảy ra. Bởi, nếu bị áp lực bởi nút bấm của mình bị công khai thì sẽ không loại trừ sẽ có những người sẵn sàng trở cờ, sẵn sàng dẫm đạp lên chính kiến, quan điểm của mình để yên thân, để không bị lên án...

  Trả lờiXóa
 18. ông quốc này dạo gần đây bắt đầu có nhiều phát biểu nhảm nhí rồi, cái mới có hơn cái cũ thì người ta mới thay đổi để hiệu quả hơn, đây như kiểu ông sống trong thời hiện đại chán chê xong đề xuất quay lại thời tiền sử vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.