THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 6 2018

NGUYỄN VĂN ĐÀI NÓI GÌ SAU KHI SANG ĐỨC?

by An Chiến  |  at  24.6.18

"Việc tôi được trả tự do và xuất cảnh sang Đức là quá trình rất dài," Nguyễn Văn Đài đã bắt đầu câu chuyện như thế trong cuộc nói chuyện với BBC. 

Giải thích kỹ hơn về điều này, Nguyễn Văn Đài còn cho biết thêm: "Ngay sau khi bị bắt [16/12/2015], tôi nói với cơ quan an ninh điều tra rằng nếu họ bắt tôi với mục đích để cầm tù tôi lâu dài ở Việt Nam thì tôi không có gì để nói cả. Họ cứ đưa tôi ra tòa xét xử với những gì mà họ cho là bằng chứng phạm tội mà họ có trong tay. Tôi không bao giờ hợp tác với cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát và Tòa án trong suốt quá trình tố tụng.
Nguyễn Văn Đài trong một lần có mặt tại Đức trước đó (Nguồn: FB). 

Nếu họ bắt tôi với mục đích nhằm đẩy tôi đi nước ngoài thì lần này tôi vui lòng rời khỏi Việt Nam.

Sau đó bốn ngày, họ vào trại giam, đồng ý cho tôi làm đơn để đi định cư ở nước ngoài theo diện nhân đạo.

Đến ngày 12/5/2016, họ vào trại giam khuyên tôi đi định cư ở Úc. Họ nói tới thời điểm đó chưa có một quốc gia nào nhận tôi mặc dù phía Việt Nam đã nỗ lực làm việc với các nước.

Vào thời điểm đó, vợ tôi đã hai tháng không gửi quà vào cho tôi và tôi không biết thông tin gì về vợ tôi cả. Tôi yêu cầu họ cung cấp thông tin đầy đủ về tình trạng sức khỏe của vợ tôi thì tôi mới đưa ra quyết định có đi hay không.

Sau này tôi được biết lúc đó vợ tôi đang đi vận động cho tôi ở Mỹ và rất nhiều nước khác. Họ đã không đưa cho tôi thông tin đầy đủ cho nên tôi đã quyết định không đi Úc vào thời điểm 5/2016.

Đến 1/11/2016, họ cho tôi gặp vợ tôi sau gần một năm bị tạm giam. Trong lần gặp đó, vợ tôi nói chính phủ Đức nói sẵn sàng tiếp nhận nếu gia đình tôi muốn đi. Vậy là gia đình tôi đã quyết định lựa chọn đi định cư ở Cộng hòa Liên bang Đức.

Bắt đầu từ 1/11/2016, gia đình tôi và những người bạn ở Đức bắt đầu vận động để tôi được sớm trả tự do và đi định cư tại Cộng hòa Liên bang Đức". 

Đây cũng được cho là câu trả lời của Đài sau những nghi ngờ nói rằng, Đài đã phản bội đồng đảng và lặng lẽ ra nước ngoài định cư, trong khi hầu hết những người ở lại đều bị giam cầm với những mức án rất cao. 

Đánh giá về điều này, phần đông những người theo dõi câu chuyện cũng đánh giá cao sự khôn ngoan của Đài. Đài đã khiến những ai nghi ngờ, quy kết Đài phải suy nghĩ lại, thậm chí phải thay đổi suy nghĩ về Đài theo hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, những người thực sự hiểu chuyện thì lại không nghĩ như thế. 

Theo đó, lấy dẫn chứng việc đi Đức của Đài đã có sự tính toán từ trước thông qua việc không có đơn kháng án và không xuất hiện tại phiên phúc thẩm. Một số người hiểu chuyện đã chỉ ra rằng, nếu vì đồng đảng thì tại sao Đài lại phải dấu giếm điều này và vợ Đài khi được hỏi đã đưa ra những lí do hết sức không đâu và chưa phản ánh được bản chất của sự việc. 

Hơn nữa, nếu vì đồng đảng thì Đài sẽ đề nghị để trả tự do và đưa 4 người trong vụ án cùng sang Đức định cư, đằng này, khi được hỏi nội dung này, Đài đã trả lời hết sức bâng quơ, ráo hoảnh như sau: "
Tôi và cô Hà bị bắt đầu tiên, chỉ có hai người chúng tôi thôi. Bốn người kia mãi về sau họ mới bắt.

Thủ tục bảo lãnh để chúng tôi được sang Đức định cư đã được tiến hành trước khi bốn người đó bị bắt. Những người vận động đã vận động cho cả hai chứ không phải cho riêng mình tôi. Tôi và cô Hà đều nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ phía Đức như nhau, hoàn toàn bình đẳng không có gì khác biệt". 

Và xin thưa chỉ từng đó thôi, đã đủ tố cáo sự giả tạo, không thật thà của chính Đài. Và nói như blog Mõ Làng trong đoạn kết thì: "Nói như thế để thấy sự khôn ngoan của Đài khi đối diện với việc bị nghi ngờ phản bội đồng đảng. Những kẻ như Đức, Trội, Truyển, Tôn dù không đồng tình đi nữa cũng khó mà phản biện ngược lại. 

Tuy nhiên, đó là vấn đề của câu chữ và cách đối phó với truyền thông của Đài. Còn thực tế thì nếu xét dưới nhiều góc độ thì có vẻ như Đài vẫn chưa thực sự giải tỏa được vấn đề. Và như nói ở trên, những nội dung được Đài nói ra có chăng chỉ giúp cho gã và cô cộng sự tạm thời thoát khỏi việc bị cho là phản bội và lợi dụng đồng bọn để được ra nước ngoài định cư và hưởng thụ các chính sách liên quan. Còn về lâu dài thì xem ra vẫn chưa đạt được. Hay nói thẳng ra là Đài chỉ được tin tưởng là không phản bội đồng đảng khi vẫn ở lại trong nước để thụ án, còn khi đã ra nước ngoài định cư lâu dài thì dù có giải thích khôn ngoan đến mấy đi nữa cũng khó thoát khỏi những điều tiếng bất lợi. 

Nói Nguyễn Văn Đài khôn ngoan không lại với trời là thế". 

Cho nên, công bằng mà nói thì dù đã cố gắng để xoa dịu dư luận sau tất cả những gì đã qua nhưng Nguyễn Văn Đài vẫn chưa thực sự hoàn hảo được ý đồ. Và xem chừng, câu chuyện phản bội đồng đảng để được sang trời Tây sống sung sướng sẽ theo Đài cả đời này. 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Tên phản bội Nguyễn Văn Đài để xem cuộc sống của hắn ta sẽ như thế nào, cứ ngồi đấy mà chờ sung rụng.

  Trả lờiXóa
 2. Làm chó có ích nơi đảo xa còn đáng quý gấp vạn lần làm người ăn hại phá đám nơi đất liền. Những kẻ bố lào như Nguyễn Văn Đài thật chỉ muốn tống cho nó đi xa, đừng ở đây mà phá hoại đất nước nữa

  Trả lờiXóa
 3. Những tưởng từng ấy thời gian ấy Nguyễn Văn Đài có thể tự mình suy nghĩ, hối cải về những việc làm của mình thì gần đây hắn lại ngựa quen đường cũ, quay lại vai trò của một nhà vận động “dân chủ” rởm. Điển hình như ngày 19/9/2015, Nguyễn Văn Đài lại có những phát biểu mang tính chất chống phá chính quyền. Hắn cho rằng: “Xây dựng chế độ dân chủ đa đảng ở Việt Nam là xu thế tất yếu của quá trình phát triển xã hội và cải cách dân chủ.

  Trả lờiXóa
 4. chẳng có cái gì dễ dàng cả đâu cho nên đừng có cố thực hiện thêm cái trò cá nhân nào nhé, không có cái gì có thể thực hiện được dễ dàng cả đâu nên Nguyễn Văn Đài đừng có thực hiện thêm cái trò cá nhân nào nhé, cái gì cũng nên nhìn nhận cho đúng chứ làm sao thích giở cái trò cá nhân đó chứ

  Trả lờiXóa
 5. công bằng mà nói thì dù đã cố gắng để xoa dịu dư luận sau tất cả những gì đã qua nhưng Nguyễn Văn Đài vẫn chưa thực sự hoàn hảo được ý đồ. Và xem chừng, câu chuyện phản bội đồng đảng để được sang trời Tây sống sung sướng sẽ theo Đài cả đời này.

  Trả lờiXóa
 6. sang đức sướng rồi thì nói sao mà chả được, chỉ tội mấy thằng đàn em ngồi tù ở nhà thôi, tin tưởng đại ca đến cùng mà phút chót đại ca lại ôm con em đi sang bên kia hưởng thụ mất rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Cái quan trọng là ông này là cốt cán của cái hội anh em dan chủ đấy cùng với một bầy đàn em vào tù những sau đó bỏ đàn em lại theo gái sang đức để hưởng thụ bỏ lại một cục tức ngàn năm cho mấy thằng đệ

  Trả lờiXóa
 8. công bằng mà nói thì dù đã cố gắng để xoa dịu dư luận sau tất cả những gì đã qua nhưng Nguyễn Văn Đài vẫn chưa thực sự hoàn hảo được ý đồ. Và xem chừng, câu chuyện phản bội đồng đảng để được sang trời Tây sống sung sướng sẽ theo Đài cả đời này.

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Văn Đài sang trời Tây chắc chắn y đã phản bội và lợi dụng đồng bọn để được ra nước ngoài định cư và hưởng thụ các chính sách liên quan

  Trả lờiXóa
 10. sang đức phát là ôm cờ ba sọc như ôm vàng vậy, thôi thì trả cho đức một thằng ăn hại cũng chả sao cả nhưng thứ mà mình được lại là sự oán hận của đám đàn em khi thấy anh đài đóng kịch từ đầu đến cuối như vậy

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.