THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 6 2018

PHÒNG, CHỐNG THAM NHŨNG: CUỘC CHIẾN KIÊN TRÌ, QUYẾT LIỆT VÀ HIỆU QUẢ

by Đắc Chí  |  at  25.6.18

Đắc Chí

Sáng nay 25/6, Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng khai mạc dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng lần này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ kiểm điểm những nhiệm vụ từ sau Đai hội XII của Đảng về công tác phòng chống tham nhũng, bàn phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới mà Hội nghị còn nhìn lại 5 năm kể từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, chỉ ra những kết quả đạt được, những khó khăn hạn chế, bài học kinh nghiệm, và đề ra giải pháp, nhằm không chỉ duy trì mà phải đẩy mạnh hơn nữa công cuộc chống giặc nội xâm đang ở giai đoạn hết sức quan trọng, quyết liệt.
Tại hội nghị, ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đã báo cáo một số nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Theo đó, công tác phòng, chống tham nhũng đã có một bước tiến mạnh, đột phá, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt; tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, “có chiều hướng thuyên giảm”, củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Có thế thấy, bước chuyển biến mạnh mẽ của công tác chống tham nhũng của Đảng được ghi nhận bởi một cú “đột phá” cách đây 2 năm, bắt đầu bằng một việc tưởng chừng như rất thông thường: chiếc xe sang biển số xanh của Trịnh Xuân Thanh - lúc đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Lúc đầu, nhiều người nghĩ sai phạm này nếu có, chỉ cùng lắm là phê bình và quan trọng là trước đến nay hiếm khi một cán bộ cấp tỉnh bị xử lý kỷ luật. Thế nhưng đó chỉ là phát pháo hiệu khởi đầu. Từ chiếc xe biển số xanh, Thanh tra đã vào cuộc và công bố những sai phạm lớn hơn của Trịnh Xuân Thanh khi đương chức ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí. Từ đó, những sai phạm của ngành dầu khí dần hé lộ cho thấy những sai phạm ở một ngành kinh tế trọng điểm diễn ra có chiều sâu, có quy mô và ở diện rộng.
Quyết tâm làm sạch bộ máy, làm sạch nội bộ Đảng đã bị thử thách khi sai phạm của ông Đinh La Thăng lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh dần được đưa ra ánh sáng. Làm hay không làm, kỷ luật hay không kỷ luật? Đó là những câu hỏi không dễ trả lời. Thế rồi kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, tiếp theo đó là lệnh khởi tố bắt tạm giam của Cơ quan điều tra đối với ông Đinh La Thăng chính là câu trả lời rõ rệt nhất: “Công cuộc chống tham nhũng của Đảng không có vùng cấm”.
Cho đến thời điểm hiện tại, phiên phúc thẩm vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm ở vụ việc góp vốn của PVN tại OceanBank sắp kết thúc thì cũng là thời điểm thêm những lãnh đạo của một số công ty thuộc ngành dầu khí bị khởi tố, tạm giam.
Việc đưa ra xử lý từ ông Trịnh Xuân Thanh đến ông Đinh La Thăng được nhân dân đồng tình, cổ vũ, tin tưởng và quá trình làm trong sạch nội bộ Đảng với phương châm chống tham nhũng là “từ trên xuống”, “từ trong ra”. Thế nên, việc nguyên Ủy viên Trung ương Đảng - nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng hàng loạt cán bộ ở Đà Nẵng bị kỷ luật Đảng, cách chức không còn là điều bất ngờ.
Trong quá trình xử lý kỷ luật, đặc biệt là xử lý kỷ luật những cán bộ cấp cao không phải là không có những ý kiến e ngại. Một lần nữa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có câu trả lời, cũng là quan điểm của Đảng: “Xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.
Đúng, “ai nhụt chí thì đứng sang một bên”, lời khẳng định đó được bổ sung bằng việc khởi tố bắt giam hai sĩ quan cao cấp trong lực lượng công an là Trung tướng Phan Văn Vĩnh nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa nguyên Cục trưởng C50 vì liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua mạng Internet.
Rõ ràng những động thái quyết liệt ấy đã xóa tan những nhận định từng có trong công tác xử lý cán bộ như “làm lấy lệ”, “chỉ tắm từ vai”. Công tác chống tiêu cực, tham nhũng đã cho thấy quyết tâm, nói được, làm được và niềm tin của nhân dân đã được khôi phục mạnh mẽ./.

23 nhận xét:

 1. Mình thấy chiến dịch của TBT Nguyễn Phú Trọng đang vận hành hiệu quả đấy chứ. Bọn phản động và thế lực thù địch thì suốt ngày mỉa mai, chế giễu và bôi nhọ những nỗ lực của hệ thống chính trị của ta. Rõ ràng tuyên bố đanh thép “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy” của Tổng Bí thư không phải là câu nói xã giao, mà nó đã và đang được thực hiện, triển khai mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, nhiều cơ quan đầu não trong hệ thống chính trị. Mình chắc chắn cái “lò” ấy sẽ tiếp tục đốt sạch lũ quan tham, bất chấp đó là củi khô hay củi tươi cũng đều bị thanh trừ khỏi hệ thống chính trị.

  Trả lờiXóa
 2. Chiến dịch chống tham nhũng do tổng chỉ huy là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn diễn ra quyết liệt, cái “lò” diệt tham nhũng đã được nung nóng để “đốt” hết những thanh củi khô đã hạ cánh nghỉ hưu, thậm chí cả những khúc củi tươi đang đương chức cũng bị tiêu diệt để làm trong sạch bộ máy chính quyền các cấp.

  Trả lờiXóa
 3. Tham nhũng là căn bệnh của bộ máy nhà nước đồng thời đó cũng là một tệ nạn xã hội cần bài trừ, lên án. Mọi công dân đều có trách nhiệm tham gia tích cực để ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ các điều kiện tồn tại của tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội. Nếu như đấu tranh chống tham nhũng trước hết là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước thì việc tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh đó vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của các tổ chức và từng thành viên trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng "Ai nhụt chí thì đứng sang một bên".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, “ai nhụt chí thì đứng sang một bên”, lời khẳng định đó được bổ sung bằng việc khởi tố bắt giam hai sĩ quan cao cấp trong lực lượng công an là Trung tướng Phan Văn Vĩnh nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa nguyên Cục trưởng C50 vì liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua mạng Internet.

   Xóa
 5. Có thế thấy, bước chuyển biến mạnh mẽ của công tác chống tham nhũng của Đảng được ghi nhận bởi một cú “đột phá” cách đây 2 năm, bắt đầu bằng một việc tưởng chừng như rất thông thường: chiếc xe sang biển số xanh của Trịnh Xuân Thanh - lúc đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Lúc đầu, nhiều người nghĩ sai phạm này nếu có, chỉ cùng lắm là phê bình và quan trọng là trước đến nay hiếm khi một cán bộ cấp tỉnh bị xử lý kỷ luật. Thế nhưng đó chỉ là phát pháo hiệu khởi đầu. Từ chiếc xe biển số xanh, Thanh tra đã vào cuộc và công bố những sai phạm lớn hơn của Trịnh Xuân Thanh khi đương chức ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí. Từ đó, những sai phạm của ngành dầu khí dần hé lộ cho thấy những sai phạm ở một ngành kinh tế trọng điểm diễn ra có chiều sâu, có quy mô và ở diện rộng

  Trả lờiXóa
 6. Rõ ràng những động thái quyết liệt ấy đã xóa tan những nhận định từng có trong công tác xử lý cán bộ như “làm lấy lệ”, “chỉ tắm từ vai”. Công tác chống tiêu cực, tham nhũng đã cho thấy quyết tâm, nói được, làm được và niềm tin của nhân dân đã được khôi phục mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 7. công tác phòng, chống tham nhũng đã có một bước tiến mạnh, đột phá, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt; tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, “có chiều hướng thuyên giảm”, củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Quyết tâm làm sạch bộ máy, làm sạch nội bộ Đảng đã bị thử thách khi sai phạm của ông Đinh La Thăng lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh dần được đưa ra ánh sáng. Làm hay không làm, kỷ luật hay không kỷ luật? Đó là những câu hỏi không dễ trả lời. Thế rồi kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, tiếp theo đó là lệnh khởi tố bắt tạm giam của Cơ quan điều tra đối với ông Đinh La Thăng chính là câu trả lời rõ rệt nhất: “Công cuộc chống tham nhũng của Đảng không có vùng cấm”.

  Trả lờiXóa
 9. Quyết tâm làm sạch bộ máy, làm sạch nội bộ Đảng đã bị thử thách khi sai phạm của ông Đinh La Thăng lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh dần được đưa ra ánh sáng. Làm hay không làm, kỷ luật hay không kỷ luật? Đó là những câu hỏi không dễ trả lời. Thế rồi kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, tiếp theo đó là lệnh khởi tố bắt tạm giam của Cơ quan điều tra đối với ông Đinh La Thăng chính là câu trả lời rõ rệt nhất: “Công cuộc chống tham nhũng của Đảng không có vùng cấm”.

  Trả lờiXóa
 10. Tham nhũng là tình trạng diễn ra trong mị tổ chức, bộ máy. Chúng ta cần phải kiên trì, diệt từ từ, diệt dần dần, diệt tận gốc để không thể nảy mầm thêm nữa. Tôi nghĩ, một biện pháp hay để phòng tránh tham nhũng đó là tinh giảm nhân lực, từ đó tăng mức lương, cải thiện đời sống của cán bộ. Nếu được như thế, tôi nghĩ người cán bộ sẽ tập trung vào công việc của mình, tăng hiểu quả năng suất của bộ máy nhà nước lên.

  Trả lờiXóa
 11. Rõ ràng những động thái quyết liệt ấy đã xóa tan những nhận định từng có trong công tác xử lý cán bộ như “làm lấy lệ”, “chỉ tắm từ vai”. Công tác chống tiêu cực, tham nhũng đã cho thấy quyết tâm, nói được, làm được và niềm tin của nhân dân đã được khôi phục mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 12. Thực sự cảm ơn bác trọng, không có bác thì cuộc chiến chống tham nhũng không thể diễn ra hiệu quả đến tận ngày hôm nay, có làm như này thì đất nước mới phát triển, nhân dân mới tin yêu chính quyền được chứ không thì công sức bao năm của ông cha ta đổ xuống sông xuống bể mất

  Trả lờiXóa
 13. Tự tin khi có bác trọng là người dẫn đầu trong công tác phòng chống tham nhũng, thực sự chúng ta đã có nhiều thay đổi sau khi mạnh dạn xử lý những con sau méo mầm trong bộ máy chính quyền bấy lâu nay

  Trả lờiXóa
 14. Rõ ràng những động thái quyết liệt ấy đã xóa tan những nhận định từng có trong công tác xử lý cán bộ như “làm lấy lệ”, “chỉ tắm từ vai”. Công tác chống tiêu cực, tham nhũng đã cho thấy quyết tâm, nói được, làm được và niềm tin của nhân dân đã được khôi phục mạnh mẽ

  Trả lờiXóa
 15. Có thể thấy, bước chuyển biến mạnh mẽ của công tác chống tham nhũng của Đảng được ghi nhận bởi một cú “đột phá” cách đây 2 năm, đối với một công dân như chúng tôi thì hy vọng rằng sẽ có những đột phá hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là phải chống quyết liệt hơn nữa, nhưng khả năng để làm được điều này thì cũng rất khó, không phải ở mỗi Việt Nam mà ở các quốc gia khác trên thế giới thì đây vẫn đang là một vấn nạn thực sự, chúng ta cần chờ thêm 1 thời gian nữa để thấy những hiệu quả của đổi mới trong công tác này.

   Xóa
 16. Công tác phòng, chống tham nhũng đã có một bước tiến mạnh, đột phá, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt; tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, “có chiều hướng thuyên giảm”, củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên thời gian tới đất nước ta cần tích cực và đẩy mạnh hơn nữa công tác này để góp phần bảo vệ an toàn, sự bền vững và phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 17. Rõ ràng những động thái quyết liệt của Đảng ta hiên nay đã xóa tan những nhận định từng có trong công tác xử lý cán bộ như “làm lấy lệ”, “chỉ tắm từ vai”. Công tác chống tiêu cực, tham nhũng đã cho thấy quyết tâm, nói được, làm được và niềm tin của nhân dân đã được khôi phục mạnh mẽ. Hy vọng trong thời gian tới thì Đảng sẽ tiếp tục phát huy vai trò và đấu tranh loại bỏ nhiều đối tượng phạm tội khác hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Yêu nước yêu quê hương , yêu dân tộc mình yêu gia đình mình - kô yêu lũ sâu mọt tham nhũng quan tham , hối lộ , quan liêu , xin cho là cội nguồn của mất lòng tin : LÒ CHÁY TO RỒI ĐỐT HẾT BỌN QUAN THAM đi để yên dân

  Trả lờiXóa
 19. thực sự là ban đầu rất bât ngờ với những hành động mạnh tay của bác trọng nhưng kết quả đã cho mình thấy rằng mình hoàn toàn có thể tin tưởng vào những gì mà chính quyền đang nỗ lực để giữ vững lòng tin của người dân

  Trả lờiXóa
 20. nhìn thấy bác trọng là người dân lại thấy mừng vì đất nước lại có mọt vị lãnh đạo tài ba, linh hoạt, cương quyết, có bác thì việt nam sẽ ngày một phát triển hơn nữa, mong rằng đường lối nhiệt huyết của bác có thể truyền qua nhiều thế hơn nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.