THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 6 2018

THÔNG NÃO VỀ CHUYỆN ĐẶC KHU KINH TẾ VÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ CHO THUÊ 99 NĂM

by An Chiến  |  at  3.6.18

Đó là những câu hỏi và cũng là  lời kêu gọi được phát ra sau khi tại kỳ họp quốc hội đang diễn ra, cơ quan dân cử cao nhất đã đưa ra bàn chuyện đặc khu kinh tế. Trong đó, có việc sẽ triển khai dự án đặc khu kinh tế tại Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc, đồng thời cũng sẽ đặt ra chuyện cho thuê các đặc khu này với thời gian tối đa 99 năm. 

Và câu chuyện cũng chỉ có chờ phát biểu của một đại diện của Quốc hội khi được hỏi xung quanh vấn đề an ninh khi triển khai đặc khu kinh tế để thành lớn chuyện: “Tại sao cứ sợ ảnh hưởng của Trung Quốc tại các đặc khu. Tại sao ở Úc, Pháp, Mỹ... đều có Chinatown. Ở California mình có Little Saigon. Ở đó toàn người Việt, nói bằng tiếng Việt, thì bang California có lo ngại vấn đề an ninh quốc phòng hay không? (theo TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội Việt Nam). 

Cũng kể từ đó câu chuyện đặc khu kinh tế đang được quốc hội đưa ra thảo luận trở thành một vấn đề có tính tương quan với TQ, một quốc gia mà trong tiềm thức của dân Việt - họ không bao giờ chơi đẹp và họ có mặt ở đâu thì đồng nghĩa với việc nơi đó có vấn đề lớn không chỉ về kinh tế mà còn cả an ninh quốc gia...

Và người ta đã đua nhau nói về nguy cơ đến từ TQ khi triển khai các dự án đặc khu kinh tế mà không cần biết: Trong cuộc chơi có nguyên tắc của đặc khu thì TQ cũng chỉ là một chủ thể được tham gia. Quyền quyết định ai vào cuộc chơi đó hoàn toàn thuộc về quyền của giới chức trong nước; tiềm lực mạnh chắc gì đã được vào kinh doanh, làm ăn trong các đặc khu kinh tế. Dưới đây là những nguy cơ được nói đến và chỉ ra xung quanh chuyện đặc khu này: 


"- Bản chất của người Trung Quốc là luôn muốn bành trướng. Trong máu họ luôn có sẵn ham muốn xâm chiếm nước khác để làm bá chủ thế giới. Đã là bản chất thì không bao giờ thay đổi được.

- Trung Quốc trở mặt rất nhanh và chưa bao giờ biết ngượng khi trở mặt. Ví dụ, đang là anh em tốt với VN, đùng một cái đánh úp chiếm các tỉnh biên giới phía Bắc vào năm 1979. May mà ta đánh bật và đuổi chúng được.

- Trong chính trị, Trung Quốc không biết giữ lời hứa. Nếu hứa hẹn đủ điều để có Vân Đồn trong tay, sẽ bội tín và trở mặt bất cứ lúc nào.

- Nếu thuê Vân Đồn, sẽ có hàng trăm ngàn người Trung Quốc qua Vân Đồn sinh sống. Ví dụ, khi đang sinh sống ở đó, Trung Quốc bí mật xây căn cứ quân sự thì sao? Ngoài việc bảo "quan ngại sâu sắc" thì ta có dám đánh dẹp họ không?

- Nhìn vô bản đồ sẽ thấy Vân Đồn như bức bình phong ở Biển Đông. Trung Quốc cứ lăm le ngoài biển Đông, giờ có người của họ ở trong bờ, lại ở chỗ trọng yếu nữa thì ta đỡ kiểu gì?

- Bài học nhãn tiền đang diễn ra: khu công nghiệp Vũng Áng, Bô xít Tây Nguyên, làng nghề Đồng Kỵ đang "đông người Trung Quốc hơn rất nhiều so với trí tưởng tượng của lãnh đạo VN" khiến ai cũng bất an. Nhưng đó là những việc đã lỡ. Nếu Trung Quốc thuê Vân Đồn 99 năm, số người Trung Quốc vào Vân Đồn sẽ "không giới hạn", sẽ là hàng trăm ngàn người hay hàng triệu người? Hàng trăm ngàn, hàng triệu người Trung Quốc vào Vân Đồn ấy liệu là thường dân vào làm kinh tế hay quân nhân vào "làm nhiệm vụ đặc biệt"?

- Trung Quốc đang mạnh nhất nhì thế giới về kinh tế. Họ đang có trong tay hơn mười nghìn tỉ đô la, họ chỉ cần bỏ ra 1 tỉ đô la là hô biến Vân Đồn thành huyện lị đúng kiểu Trung Quốc ngay trong chớp mắt. Ta sẽ quản lý và điều chỉnh không kịp đối với đặc khu đó (nếu ta cho thuê).

- Chuyện này đơn giản vậy đó, dễ hiểu vậy đó, đàn ông, đàn bà, người lớn, trẻ em đều hiểu được và lên tiếng phản đối ngay được, hông sao cả đâu, hông phải chuyện đụng chạm chính trị gì ghê gớm lắm đâu. Mình là công dân yêu nước, nếu mình thấy tốt cho nước mình thì mình góp thêm tiếng nói để Quốc hội đừng thông qua việc cho Trung Quốc thuê nữa".

Riêng về vạch mặt những nguy cơ này, người viết hoàn toàn đồng tình với blog Mõ Làng khi viết rằng: "Với suy nghĩ bài Tàu cực đoan, nhiều anh chị hoang tưởng rằng Đặc khu đồng nghĩa với việc cho Trung Quốc thuê hoàn toàn, dân Việt bị cấm cửa trong vòng 99 năm rồi sẽ mất nước, mất sự quản lý nhà nước với khu vực địa lý trên thì chỉ có từ “não lợn”. Lo lắng chuyện người Tàu sinh con đẻ cái ở đó thành lực lượng đồng hóa Việt chỉ là "óc đậu phụ". Sợ người Tàu biến đó thành căn cứ quân sự khi có biến thì xông ra là hoang tưởng. Hàng ngìn năm Bắc thuộc người Tàu vẫn không đồng hóa nổi người Việt. Một Chợ lớn người Hoa giữa Sài Gòn, một miền Tây do người Hoa phiêu bạt khai phá từ thời nhà Thanh, trước cả người Việt vẫn phải quy thuận. Liệu 200.000 cô dâu Việt ở Đài bắc, Hàn quốc có lấn át được văn hóa, có xâm lăng được họ!"

Đó là lí lẽ chúng ta không nên tuyệt đối hóa nguy cơ, sợ sệt dẫn tới không tận dụng được tiềm năng của các đặc khu kinh tế để vực dậy nền kinh tế đang thiếu động lực của chúng ta. 

Ngoài ra, còn có một chi tiết mà tin chắc rất nhiều người khi buông miệng lên án Chính phủ, Quốc hội thông qua cho thuê đất tại các đặc khu kinh tế chưa biết hoặc chưa đọc đến. Theo đó, kèm theo việc triển khai các đặc khu kinh tế, Quốc hội đang tiến hành xem xét dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế. Trong đó, đất đai đuuợc quy định tại Mục 2, Chương III (từ Điều 32 đến điều 34). Thẩm quyền giao, cho thuê đất được quy định khá rõ ràng, cụ thể: Chủ tịch UBND Đặc khu chỉ được giao quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp không quá 70 năm. Còn nếu muốn thuê đất 99 năm thì phải được sự đồng ý và quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nói như thế để thấy, để được giao, cho thuê đất đến 99 năm thì đó không phải là chuyện gì đó dễ dàng, đó là chưa nói sau sự cố Formosa và chuyện cho thuê đất tại khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, việc này lại càng được xem xét một cách thận trọng. Và đó sẽ không còn là quyền quyết định của một chủ thể mà đó là việc của cả tập thể, sẽ có rất nhiều yếu tố được đưa ra đánh giá, trong đó có yếu tố an ninh quốc phòng. Vậy nên, thực chất của việc Quốc hội thông qua việc cho thuê đất tại các đặc khu kinh tế chỉ là trò ném cát tào lao, hòng gây rúng động dư luận, chứ thực chất những kẻ tung tin không hiểu gì về điều kiện hay những nguyên tắc trong đặc khu kinh tế. 

Còn nếu ai đó quá lo nghĩ cho cư dân bản địa sau khi thiết lập đặc khu thì xin thưa: "Sau khi thành lập đặc khu, đất đai sẽ được quy hoạch lại toàn bộ, nhưng có một điều chắc chắn những người dân Việt đang sinh sống trong khu vực đặc khu vẫn sẽ tiếp tục sống và làm việc bình thường, chính quyền vẫn tồn tại và có quyền phán quyết. Việc quy hoạch nhằm đảm bảo hạ tầng tốt để thu hút đầu tư. Doanh nghiệp nước ngoài chỉ thuê được một phần đất để vận hành doanh nghiệp, để thuê mướn lao động giá rẻ sản xuất, kinh doanh. Chỉ là THUÊ, không phải là SỞ HỮU, nếu doanh nghiệp sử dụng sai mục đích đã cam kết, nhà nước mà cụ thể là UBND đặc khu có quyền đòi lại theo luật (theo blog Mõ Làng). Đây cũng là vấn đề được nêu trong bản tường trình của Quốc hội tại kỳ họp mới đây trước khi đưa nội dung này ra thảo luận. 

Tóm lại, việc triển khai các đặc khu kinh tế mà trước mắt là tại Vân Phong, Vân Đồn và Phú Quốc đã có sự tính toán. Cơ quan hữu trách đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để làm chủ cuộc chơi, để không bị động. Hãy đừng vì sự nhược tiểu, suy nghĩ của nước bé khiến đất nước mất đi cơ hội phát triển. Nếu thực tâm, các vị hãy sốt sắng hơn trong việc thực hiện cơ chế giám sát để đảm bảo rằng, sẽ có ít nhất các nguy cơ xảy ra tại các đặc khu kinh tế. Còn không hãy dừng lại những lời kêu gọi có tính kích động và chứng tỏ sự thiếu hiểu biết của chính mình, bởi lẽ nào vì sợ nguy cơ TQ mà chúng ta không dám làm gì, không dám mở cửa để mãi tụt hậu về kinh tế và lệ thuộc rất nhiều thứ. 

An Chiến

26 nhận xét:

 1. Việc triển khai các đặc khu kinh tế mà trước mắt là tại Vân Phong, Vân Đồn và Phú Quốc đã có sự tính toán. Cơ quan hữu trách đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để làm chủ cuộc chơi, để không bị động. Hãy đừng vì sự nhược tiểu, suy nghĩ của nước bé khiến đất nước mất đi cơ hội phát triển. Nếu thực tâm, các vị hãy sốt sắng hơn trong việc thực hiện cơ chế giám sát để đảm bảo rằng, sẽ có ít nhất các nguy cơ xảy ra tại các đặc khu kinh tế. Còn không hãy dừng lại những lời kêu gọi có tính kích động và chứng tỏ sự thiếu hiểu biết của chính mình, bởi lẽ nào vì sợ nguy cơ TQ mà chúng ta không dám làm gì, không dám mở cửa để mãi tụt hậu về kinh tế và lệ thuộc rất nhiều thứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỗi chúng ta phải nêu cao tinh thần cảnh giác và đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của bọn phản động và các phần tử cơ hội chính trị.

   Xóa
 2. Chỉ là THUÊ, không phải là SỞ HỮU, nếu doanh nghiệp sử dụng sai mục đích đã cam kết, nhà nước mà cụ thể là UBND đặc khu có quyền đòi lại theo luật (theo blog Mõ Làng). Đây cũng là vấn đề được nêu trong bản tường trình của Quốc hội tại kỳ họp mới đây trước khi đưa nội dung này ra thảo luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta đều biết rằng trong dự thảo này hoàn toàn không thể hiện những cơ chế, chính sách đặc biệt nào dành cho doanh nghiệp Trung Quốc, nhà đầu tư Trung Quốc hay quốc gia Trung Quốc nói chung. Đối tượng thuê đất được nhắc đến trong toàn bộ nội dung là: Nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

   Xóa
  2. Đám dân chủ cuội lại lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền xuyên tạc, dụ dỗ, lôi kéo người dân nhẹ dạ, cả tin tham gia vào các hoạt động tụ tập, biểu tình nhằm mục đích chống phá chính quyền nhân dân là hành động hết sức nguy hiểm và đáng bị lên án.

   Xóa
 3. Chắc chắn, các bác lãnh đạo cùng với các cơ quan chính quyền đã những tính toán chặt chẽ về vấn đề cho Trung Quốc thuê đặc khu Vân Đồn. Chúng ta không nên quá vội vã để kết luận nọ kia, hãy chờ thêm những động thái từ phía chúng ta và Trung Quốc để có những nhận xét đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 4. Mặc dù chưa có quyết đinh cuối cùng nhưng theo như tôi được học luật thì Sau khi thành lập đặc khu, đất đai sẽ được quy hoạch lại toàn bộ, nhưng có một điều chắc chắn những người dân Việt đang sinh sống trong khu vực đặc khu vẫn sẽ tiếp tục sống và làm việc bình thường, chính quyền vẫn tồn tại và có quyền phán quyết. Người dân vẫn đang phản ứng mạnh liệt nên tôi vẫn đang chờ quyết định cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà nước chưa bao giờ ngu để mà đi cống hẳn 1 miền đất của mình đi như thế. Tất cả những suy nghĩ tiêu cực như vậy là do những luận điệu rất cường điệu và phi lý lan tràn ngày càng nhiều trên mạng. Thiết nghĩ người dân cũng phải thật tỉnh táo tránh rơi vào những cái bẫy tư duy này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo dự thảo Luật, Đặc khu rất rộng và phân chia ra rất nhiều các ngành, nghề; tuy nhiên, ưu tiên cho phát triển công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao; đồng thời cũng sẽ có rất nhiều nhà đầu tư từ nhà đầu tư trong nước tới nhà đầu tư nước ngoài được phép đầu tư vào đây nếu trúng thầu và đảm bảo tuân thủ các quy định của đặc khu cũng như quy định pháp luật Việt Nam.

   Xóa
  2. tất cả các nhà đầu tư có thể đầu tư vào việt nam , miễn sao đủ các yêu cầu mà việt nam quy định là được , chứ không phải chỉ có TQ đâu..tất cả đều công bằng và dựa trên quy định của VIệt NAm

   Xóa
  3. bọn cờ vàng 3 sọc, đang từng ngày làm rối tình hình an ninh trật tự thì có ấy nhé. Mọi dự thảo đều được thông qua, cho thuê đất là để phát triển kinh tế, chứ có phải cho thuê không méo đâu mà lo hơn thiệt ở đây

   Xóa
 6. Chúng ta có nhiều quy định, họ ở đó mà không đủ giấy tờ, quá hạn thì mình trục xuất, xử lý. Tôi cho rằng Luật đặc khu cần làm càng sớm càng tốt, đi đôi với đó là các điều kiện đặc thù để bổ sung. Mình không ủng hộ thì sẽ là sai lầm.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là mình đang dự định cho Thuê chứ đâu phải bán mà mọi người cứ làm ầm lên, mọi việc đâu còn có đó, cứ bình tĩnh.

  Trả lờiXóa
 8. Cho thuê đất với thời gian dài như vậy thì ắt hẳn nhà nước cũng đã có sự tính toán kỹ lưỡng lắm rồi chứ không phải tự nhiên mà đưa ra ý kiến như vậy, chúng ta hãy tỉnh táo không nên kích động mạnh.

  Trả lờiXóa
 9. Thực chất của việc Quốc hội thông qua việc cho thuê đất tại các đặc khu kinh tế chỉ là trò ném cát tào lao, hòng gây rúng động dư luận, chứ thực chất những kẻ tung tin không hiểu gì về điều kiện hay những nguyên tắc trong đặc khu kinh tế.

  Trả lờiXóa
 10. Trước khi lên tiếng, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ ràng những vấn đề liên quan đến việc cho Trung Quốc thuê đặc khu này. Ví dụ như các điều kiện cho thuê, yếu tố chính trị, kinh tế đi kèm. Phải hiểu rõ được nó thì mới có thể phát biểu được. Đừng vội nghe những kẻ tung tin tào lào không hiểu gì về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 11. Chuyện đặc khu mới là đang dự tính, và cũng chưa ai khẳng định hay quyết định sẽ cho nước nào thuê, vậy mà các chuyên gia kinh tế mạng và những thánh phán đã lên tiếng nói là sẽ cho Trung Quốc thuê

  Trả lờiXóa
 12. thực tế là cái bọn chuyên chửi đấy có biết đầu ngang mũi dọc cái dự luật ấy ra làm sao đâu? Toàn theo phong trào. Thấy người ta chửi thì mình cũng chửi không cần biết mình đang nói gì

  Trả lờiXóa
 13. Những cuộc biểu tình phi chính nghĩa như ngày hôm nay (10/6) sẽ không thu hút được sự tham gia của người dân yêu nước, những kẻ kích động biểu tình sẽ sớm bị xử lý như hai đối tượng vừa bị bắt quả tang về hành vi kích động biểu tình tại Bình Dương.

  Trả lờiXóa
 14. Có ai nói là sẽ cho trung quốc thuê đâu nhỉ, tại dân mình bị bọn phản động nó lừa đấy chứ, còn muốn phát triển thì chuyện xây dựng đặc khu là chuyện sớm muộn, chảng qua vì chiều theo người dân mà phải lùi lại chứ đâu phải là do dự luật này có vấn đề

  Trả lờiXóa
 15. Bọn nó thì muốn phá kinh tế mình nhưng không dám nói thẳng mà quay lại đi dọa, như kiểu "cho trung quốc thuê đất 99 năm" chẳng hạn, thực tế luật có ghi như vậy đâu nhưng nó lại dọa với lừa được dân mình nên mới có cái chuyện phản đối rầm rầm như thế chứ

  Trả lờiXóa
 16. Ghét tàu muốn thoát khỏi sự phụ thuộc của thì tự mình phải phát triển kinh tế được cái đã, đặc khu kinh tế mà đi vào hoạt động thì bao nhiêu lợi nhuận sẽ đổ về, từ đây mình mới có căn cứ để phát triển độc lập kinh tế với trung quóc, rồi thì mua vũ khí để đảm bảo quốc phòng chứ.

  Trả lờiXóa
 17. việc triển khai các đặc khu kinh tế mà trước mắt là tại Vân Phong, Vân Đồn và Phú Quốc đã có sự tính toán. Cơ quan hữu trách đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để làm chủ cuộc chơi, để không bị động. Hãy đừng vì sự nhược tiểu, suy nghĩ của nước bé khiến đất nước mất đi cơ hội phát triển.

  Trả lờiXóa
 18. Có ai bảo là cho trung quốc thuê đâu, tại dân mình cứ nghe cái bọn phá hoại ia tuyên truyền đấy chứ, kinh tế có phát triển thì dân mới giàu nước mới mạnh được chứ, phát triển ì ạch như thế này mà không thấy lo sao

  Trả lờiXóa
 19. Không thể phát triển kinh tế trong nước được thì phải cho nước ngoài vào lãnh thổ để kích hoạt việc phát triển kinh tế đó là điều mang tính quy luật, thế giới phẳng này thì không thể nào không cho thuê được

  Trả lờiXóa
 20. Người Việt Nam có tinh thần yêu nước cao nhưng đó lại là điểm yếu của chúng ta, sẽ dêc bị những phần tử bất mãn, chống đối đó mà diễn ra các cuộc biểu tình không đáng có, có lẽ mỗi người nên học cách tiếp cận thông tin khi tham gia vào mạng internet này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.