THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 6 2018

XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT ĐẶC KHU: CẨN THẬN NẾU KHÔNG MUỐN BỊ TRẢ GIÁ

by An Chiến  |  at  9.6.18

Theo ghi nhận thỉ chỉ trong sáng nay, trước thềm lời kêu gọi tổng biểu tình ngày 10/6/2018 của đám dân chủ cuội, rải rác tại nhiều địa phương khắp ba miền, người dân đã xuống đường biểu tình; quá trình thực hiện có mang theo nhiều băng rôn khẩu hiệu có tính cảnh báo nếu quốc hội thông qua dự luật đặc khu với những nội dung dự thảo đã được Chính phủ và Bộ kế hoạch đầu tư trình bày trước kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XIV mới đây. 

Và không chỉ có người lao động bình thường mà các chức sắc, giáo dân đạo Công giáo mới đây một số nơi cũng đã tuần hành, biểu tình phản đối dự luật này. Tuy nhiên, qua theo dõi các hoạt động biểu tình và các văn bản (chủ yếu là các thư ngỏ được phát ra) thì rõ ràng trong cách nhận thức của các chủ thể tham gia biểu tình là có vấn đề! 

Đơn cử, trong thư ngỏ mới đây của Ủy ban công lý & hòa bình trực thuộc hội đồng Giám mục VN gửi: ​Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, và Quý vị Đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Mặc dù cuối giờ chiều ngày 08/6/2018, Chính phủ đã có văn bản đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin lùi thông qua dự án luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6 và không còn thời hạn thuê đất đến 99 năm. Trong văn bản có tính thông cáo sau đó, Chính phủ cũng đã khẳng định: "Việc đề nghị lùi thông qua dự án luật được thực hiện sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước".

Toàn văn thư ngỏ của Ủy ban công lý & hòa bình HĐGM VN về dự luật đặc khu (Nguồn: FB).
Đó có thể xem là một cam kết hết  sức nghiêm túc của Chính phủ đối với dự luật đang gây ra nhiều tranh cãi này. Tuy nhiên, với một động thái hết sức vội vàng, thư ngỏ của Ủy ban trực thuộc HĐGM Vn này vẫn chưa cập nhật tình hình mới nhất; vẫn đưa một chi tiết hết sức cũ và không còn tính thời sự là: "Chúng tôi được biết Quốc hội đang bàn thảo và sẽ biểu quyết thông qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc Khu) vào ngày15/6/2018 tới đây. Dù dự luật này được soạn thảo với ý định tạo bước phát triển đột phá về hành chính và kinh tế trong việc thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nhưng lại hàm chứa nhiều rủi ro và nguy cơ gây thiệt hại cho quyền lợi quốc gia, đặc biệt có thể xâm hại đến an ninh và chủ quyền quốc gia của Việt Nam". Và xem đó là nguyên cớ của thư ngỏ này! 


Nghĩa là nếu ai đó theo dõi thì trước sự phản ứng của dư luận về dự luật này thì cơ quan soạn thảo (Chính phủ) đã có đề nghị với UBTV Quốc hội lùi thời gian ban hành và có những sự điều chỉnh. Điều này cũng có nghĩa, Quốc hội và cơ quan soạn thảo đã lắng nghe ý kiến người dân để có những cân nhắc thực sự đúng đắn, không gây nên những hệ lụy xấu. 

Xuống đường phản đối cho những điều tích cực chưa hẳn đã xấu. Nhưng thiết nghĩ với bất cứ ai cũng nên thận trọng kẻo rước họa vào thân. 

An Chiến

25 nhận xét:

 1. Thời gian gần đây vấn đề đặc khu kinh tế đang là vấn đề vô cùng nóng bỏng. Các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề này để kêu gọi biểu tình phản đối với mục đích chính là chống chính quyền nhân dân. Người dân phải thực sự tỉnh táo tránh mắc phải cái bẫy của bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 2. Thời gian gần đây vấn đề đặc khu kinh tế đang là vấn đề vô cùng nóng bỏng. Các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề này để kêu gọi biểu tình phản đối với mục đích chính là chống chính quyền nhân dân. Người dân phải thực sự tỉnh táo tránh mắc phải cái bẫy của bọn phản động. Chúng ta phải là những người yêu nước thực sự tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 3. Các đối tượng xấu thường lợi dụng sự cả tin của người dân, lòn yêu nước vốn có của người dân Việt Nam để kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình. Chính vì chiêu trò của chúng hết sức tinh vi nên có thể có nhiều người bị chúng nó lừa. Tất cả mọi người nên nhớ không được nghe bất cứ lợi dụ dỗ nào của các thế lực thù địch nếu không uốn phải trả cái giá đắt

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề đặc khu kinh tế trong mấy ngày gần đây đang là vấn đề rất nóng. Mọi người dân đều biết về vấn đề này. Các đối tượng phản động cũng biết và thực hiện rất nhiều hoại động kêu gọi biểu tình trái phép. Việc kêu gọi biểu tình trái phép là việc gấy rối làm phức tạp tình hình an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 5. Xuống đường thể hiện lòng yêu nước chỉ là vỏ bọc của các hành vi vi phạm pháp luật mà thôi. Trong lũ thực hiện các hành vi biểu tình tuần hành thì các đối tượng xấu sẽ lòng ghép những hành vi phản động vào đó. Các đối tượng hoạt động với thủ đoạn vô cùng tinh vi, mọi người phải cẩn thận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Yêu tổ quốc,yêu quê hương ,nhưng tôi ghét những kẻ kích động đã lôi léo nhân dân tôi làm những việc đau lòng.

   Xóa
 6. Xuống đường thể hiện tinh thần yêu nước, có lẽ là những thứ mà lũ phản động nói nhiều nhất để có thể lôi kéo bà con nhân dân bị cuốn vào những hành vi vi phạm pháp luật của chúng. Chúng nó rất thâm độc, thực hiện các hành vi một cách công khai thể hiện sự coi thường luật pháp. Bọn này cần phải bị xử lý thật nặng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hậu quả về kinh tế, chính trị, ngoại giao sẽ là vô cùng lớn với kiểu biểu tình như vậy, một sự phôi thai nguy hiểm cho cái gọi là “Cách mạng màu”; “Cách mạng nhung”; “Cách mạng đường phố”; rất mong mọi người hãy bình tĩnh, tỉnh táo!

   Xóa
 7. Xuống đường phản đối cho những điều tích cực chưa hẳn đã xấu. Nhưng thiết nghĩ với bất cứ ai cũng nên thận trọng kẻo rước họa vào thân. hãy tỉnh táo, sáng suốt thể hiện tình yêu nước một cách khôn ngoan

  Trả lờiXóa
 8. thư ngỏ của Ủy ban trực thuộc HĐGM Vn dường như đang quá vội vàng và gống kiểu cầm đèn chạy trước ô tô thì phải

  Trả lờiXóa
 9. Trong bản dự thảo chả có điều nào khẳng định là cho trung quốc thuê cả. Chính các thế lực thù địch đã gắn ghép nhà đầu tư= trung quốc. Còn về thời hạn, Chính phủ sẽ xem xét kiến nghị Quốc hội lùi thời hạn cho thuê đất đặc khu, không giữ mức 99 năm như lúc đầu. Do đó ngay bản thân của việc biểu tình đã hết sức phi lí. Chính vì vậy, mọi người phải thận trọng, khong nghe theo những âm mưu của bọn chúng, để rồi phải nhận lấy hậu quả.

  Trả lờiXóa
 10. Việc đề nghị lùi thông qua dự án luật được thực hiện sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước.Do đó mọi người cần bình tĩnh sử dụng các công cụ hợp pháp, hợp lý để trình bày ý kiến của mình. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng đã và đang thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn các hành vi tổ chức biểu tình trái pháp luật có thể diễn ra. Qua đây chúng ta cũng cần hiểu rõ bản chất của những cuộc biểu tình đó chỉ là cái cớ cho những kẻ mang danh “vì dân chủ nhân quyền” thực hiện hành vi gây mất ổn định trật tự an ninh xã hội của quê hương, đất nước.

  Trả lờiXóa
 11. Nếu ai đó theo dõi thì trước sự phản ứng của dư luận về dự luật này thì cơ quan soạn thảo (Chính phủ) đã có đề nghị với UBTV Quốc hội lùi thời gian ban hành và có những sự điều chỉnh. Điều này cũng có nghĩa, Quốc hội và cơ quan soạn thảo đã lắng nghe ý kiến người dân để có những cân nhắc thực sự đúng đắn, không gây nên những hệ lụy xấu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáng tiếc là người dân liên quan không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề, nên có hành động quá khích”.

   Xóa
 12. Sự việc cho thấy có âm mưu kích động, chống phá. Bà con hãy bình tĩnh không nên bị mắc bẫy.

  Trả lờiXóa
 13. Lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. “Đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các dự án Luật mà Quốc hội đang thảo luận thì luôn lắng nghe ý kiến của người dân".

  Trả lờiXóa
 14. Giận những người yêu nước nhưng mang trên mình một cái đầu QUÁ NÓNG, chúng ta đang phá vỡ những thành quả ngoạn mục về mọi mặt mà chính chúng ta đổ mồ hôi, công sức xây dựng.

  Trả lờiXóa
 15. Xuống đường phản đối rồi cũng chỉ là một cái cớ, đây là một lần để các thế lực thù địch tập dượt để chuẩn bị kỹ càng cho các lần sau, nếu chúng ta không làm tốt công tác phòng ngừa không cảnh giác thì tương lai sẽ hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 16. Mong mọi người đừng làm gì thiếu suy nghĩ, mọi người suy nghĩ cẩn trọng-chung tay 01 chút thì Nhà nước đỡ phải tốn tiền từ THUẾ trích ra để khắc phục thiệt hại. Chứ Kinh tế đã giảm sút nặng qua vụ này mà Ngân khố Quốc gia còn cạn theo nó để cứu thì nước mình chẳng chóng thì chày cũng cạn kiệt nguồn lực.
  Hãy là một người công dân yêu nước đúng đắn. Đi biểu tình kích động như này là đang đẩy lùi sự phát triển của xã hội thôi

  Trả lờiXóa
 17. Xuống đường thì cũng không ai cấm nhưng đừng có để bị kích động rồi hành động mất kiểm soát gây ra hậu quả rồi là không cứu nổi đâu, dân ra đường đấy đa phần toàn dân nghèo chứ hiểu biết giàu có ai rảnh đi ba cái này đâu, đã nghèo rồi thì cố gắng mà làm ăn, chạy theo số đông bạo loạn này rồi không có đường mà ra đâu

  Trả lờiXóa
 18. Nhận thức kém mới dẫn đến hành động lệch lạc như vậy chứ, qua vụ này thì dự là nhiều người sẽ bị xử lý, lúc đó mới sáng mắt ra thì cũng đã muộn rồi, những người khác cũng nên nhìn vào đây mà biết đường ứng xử, đừng để đi vào vết xe đổ của những người lầm lỗi đi trước

  Trả lờiXóa
 19. Cái văn bản của ban Công lý hòa bình thực ra chỉ là một hành động mang tính chất chứng minh cho bà con giáo dân thấy rằng HDGM vẫn có sự quan tâm đên địa phương chứ bản chất văn bản này thì không có một ý nghĩa gì về mặt thực tế cả, thậm chí tính cập nhật của nó cũng muộn so với những gì đang diễn ra rồi

  Trả lờiXóa
 20. nếu ai đó theo dõi thì trước sự phản ứng của dư luận về dự luật này thì cơ quan soạn thảo (Chính phủ) đã có đề nghị với UBTV Quốc hội lùi thời gian ban hành và có những sự điều chỉnh. Điều này cũng có nghĩa, Quốc hội và cơ quan soạn thảo đã lắng nghe ý kiến người dân để có những cân nhắc thực sự đúng đắn, không gây nên những hệ lụy xấu. Xuống đường phản đối cho những điều tích cực chưa hẳn đã xấu. Nhưng thiết nghĩ với bất cứ ai cũng nên thận trọng kẻo rước họa vào thân.

  Trả lờiXóa
 21. Nhìn bao nhiêu đối tượng bị bắt xử lý thế chắc nhiều thành phần cũng xanh mặt rồi, lần sau có kêu đi bạo loạn cũng không ai dám nữa đâu, tưởng đi vừa được tiền vừa không sao chứ được mấy trăm bạc mà ngồi tù mọt gông thì có lẽ thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.