THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 7 2018

MỘT TUYÊN BỐ CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  12.7.18

Đắc Chí

Ngay sau khi Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội khép lại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 3 bị cáo: Vũ Quang Thuận (sinh năm 1966, trú tại thôn Thượng Phúc, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), Nguyễn Văn Điển (sinh năm 1983, trú tại tổ 16A, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) và Trần Hoàng Phúc (sinh năm 1994, trú tại 154/45 Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TPHCM), ngày 11/7/2018, trên website của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã ra tuyên bố bày tỏ “thất vọng sâu sắc” khi tòa phúc thẩm y án đối với Trần Hoàng Phúc cùng Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển về tội “tuyên truyền chống nhà nước” khi cho rằng đây là cáo buộc mơ hồ. Cùng với đó, Đại sứ quán Mỹ còn kêu gọi Hà Nội lập tức trả tự do cho 3 người này và tất cả những “tù nhân lương tâm” khác, đồng thời cho phép người dân tại Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt.
03 bị cáo: Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc (từ trái sang)
Đáng tiếc là mặc dù thường xuyên được cung cấp và tạo điều kiện để có những thông tin khách quan về tình hình Việt Nam, nhưng tuyên bố của Đại sứ quan Mỹ vẫn thiếu khách quan, không phản ánh đúng thực tế về chính sách và luật pháp của Việt Nam. Bộ luật Hình sự cũng như tất cả các đạo luật hiện hành khác của Việt Nam đều được Quốc hội thông qua và được ban hành dựa trên các nguyên tắc, trình tự xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm tính dân chủ và sự đồng thuận của xã hội; luôn bảo đảm sự tôn trọng và phù hợp với các công ước quốc tế.
Điều 19 của Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị do Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 16/12/1966 quy định: “Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tùy theo sự lựa chọn của họ”. Việc thực hiện những quyền trên phải: “Kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định. Tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để: a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác, b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của xã hội”.
Thực tiễn trên thế giới không có quốc gia nào có quyền tự do ngôn luận tuyệt đối, quyền này thường bị hạn chế bởi các quy định rất chặt chẽ của pháp luật. Tại Việt Nam, mọi công dân đều có quyền bày tỏ chính kiến của mình, song quyền này phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật, không xâm phạm đến lợi ích của người khác và lợi ích quốc gia, dân tộc. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ các quyền tự do, trong đó có quyền tự do ngôn luận của công dân. Nhưng Việt Nam cũng kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng các quyền đó để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia, dân tộc.
Hành vi phạm tội của Trần Hoàng Phúc cùng Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển là rất rõ ràng. Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2016 đến đầu tháng 3/2017, Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc đã có hành vi làm, đăng tải 17 video clip lên mạng xã hội, mạng internet và tàng trữ những tài liệu có nội dung phỉ báng chính quyền nhân dân; phao tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật về sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; kích động, kêu gọi chống đối Nhà nước.
Trong đó, Vũ Quang Thuận là người đã thuyết trình trên tất cả các video clip, Nguyễn Văn Điển đăng tải 14/17 video clip lên mạng xã hội và Internet, Trần Hoàng Phúc đã đăng tải 3/17 video clip lên mạng xã hội và Internet.
Có thể khẳng định, hành vi lợi dụng tự do dân chủ để tuyên truyền chống Nhà nước của Trần Hoàng Phúc cùng Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển là biểu hiện của chủ nghĩa tự do cực đoan, gây ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia, dân tộc. Các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, xét xử hai đối tượng trên về tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với công ước quốc tế.
Trong tuyên bố, Đại sứ quán Mỹ còn kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Trần Hoàng Phúc cùng Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển và những “tù nhân lương tâm”... Một lần nữa xin nhắc lại rằng: Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm, mà chỉ có những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam bị xử lý. Những đòi hỏi nêu trong tuyên bố trên website của Đại sứ quán Mỹ là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

16 nhận xét:

 1. Đáng tiếc là mặc dù thường xuyên được cung cấp và tạo điều kiện để có những thông tin khách quan về tình hình Việt Nam, nhưng tuyên bố của Đại sứ quan Mỹ vẫn thiếu khách quan, không phản ánh đúng thực tế về chính sách và luật pháp của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể khẳng định, hành vi lợi dụng tự do dân chủ để tuyên truyền chống Nhà nước của Trần Hoàng Phúc cùng Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển là biểu hiện của chủ nghĩa tự do cực đoan, gây ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia, dân tộc. Các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, xét xử hai đối tượng trên về tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với công ước quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm, mà chỉ có những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam bị xử lý. Những đòi hỏi nêu trong tuyên bố trên website của Đại sứ quán Mỹ là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ các quyền tự do, trong đó có quyền tự do ngôn luận của công dân. Nhưng Việt Nam cũng kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng các quyền đó để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác, làm tổn hại đến lợi ích của quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. Mặc dù thường xuyên được cung cấp và tạo điều kiện để có những thông tin khách quan về tình hình Việt Nam, nhưng tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ vẫn thiếu khách quan, không phản ánh đúng thực tế về chính sách và luật pháp của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Luật pháp công minh. Sai đâu xử đó. Chẳng có gì mà phải bàn cãi cả. Nhà nước Việt Nam này đâu phải thằng Mỹ thích làm gì thì làm được.

  Trả lờiXóa
 7. Tại Việt Nam, mọi công dân đều có quyền bày tỏ chính kiến của mình, song quyền này phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật, không xâm phạm đến lợi ích của người khác và lợi ích quốc gia, dân tộc. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ các quyền tự do, trong đó có quyền tự do ngôn luận của công dân

  Trả lờiXóa
 8. bản chất những lời kêu gọi này đang can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền. Việt Nam xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị.Mỹ hay bất kỳ tổ chức nào cũng không có quyền can thiệp vào

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ là một đại sứ quán của nước ngoài đóng tại việt nam mà lên tiếng can thiệp về những gì nằm trong khuôn khổ pháp luật của một quốc gia thì có sai quá không, người mỹ trên đất việt nên nhìn will nguyễn đi, đừng nghĩ có máu mỹ mà muốn làm gì thì làm, nói gì thì nói như thế

  Trả lờiXóa
 11. Đại sứ quán mỹ có lẽ đang xem mình là một cái gì đó lớn lao trên đất nước việt nam này thì phải, họ có nhìn thấy wiliam đang giãy dụa, hối lỗi trong nhà tù không, đấy người mỹ đấy, vi phạm là xử lý thôi, đừng nghĩ rằng quốc tịch là lá bùa hộ mệnh của mình

  Trả lờiXóa
 12. Chuyện đồng bọn bênh vực cho nhau là điều hoàn toàn bình thường, đại sứ quán phát ngôn thực chất cũng dựa trên sự điều khiển của mỹ, mà chúng ta cũng thừa hiểu số phản động trên đất nước mình sống được là do ai mà, nó phản đối đâu phải vì mình làm sai mà vì không hợp ý nó ấy chứ

  Trả lờiXóa
 13. Có thể khẳng định, hành vi lợi dụng tự do dân chủ để tuyên truyền chống Nhà nước của Trần Hoàng Phúc cùng Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển là biểu hiện của chủ nghĩa tự do cực đoan, gây ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia, dân tộc. Các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, xét xử hai đối tượng trên về tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam và phù hợp với công ước quốc tế.

  Trả lờiXóa
 14. Không phải là nó không biết mà là cố tình câm điếc để đổ lỗi cho chính quyền việt nam thôi, đại sứ mỹ cẩn thận chứ vi phạm pháp luật nước tôi nghiêm trọng là không có chuyện bình thường nữa đâu, đừng để khoác áo ngoại giao mà phải ra về trong tủi nhục

  Trả lờiXóa
 15. chắc đại sư quán mỹ không biết tiếng việt thì phải, tội trạng rành rành ra đó mà kêu là thất vọng rồi đòi trả tự do này nọ, mấy thằng này bị bắt thì đâu có liên quan gì đến các ông đây là công việc nội bộ của đất nước chúng tôi mà, việt nam đã bao giờ lên tiếng về việc mỹ xét xử người mỹ chưa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.