THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 7 2018

TẨY CHAY FACEBOOK, DI TRÚ SANG MINS: PHẢI CHĂNG SỰ SỢ HÃI LÀ CÓ THẬT

by An Chiến  |  at  2.7.18

Lấy lí do "Facebook đã thỏa thuận và nhân nhượng với chính quyền Việt Nam để xóa bỏ nhiều tài khoản, báo cáo nhiều tài khoản, xóa nhiều trạng thái- hình ảnh và video clip". Hiện đang có một dòng trào lưu kêu gọi tẩy chay facebook và cùng kéo nhau di tản sang Minds mà theo họ đó là "nơi an toàn để tự do ngôn luận, để bảo đảm quyền riêng tư của người dùng" (Theo FB Chu Vĩnh Hải). Tuy nhiên, động thái này ngay lập tức đã bị nhận diện, đánh giá dưới nhiều chiều kích khác nhau. 
Mạng xã hội Mins (Nguồn: FB). 

Trong khi một nhóm cho rằng: "Tôi cho rằng, những người di tản đó đã có một chọn lựa sáng suốt với tâm niệm rằng, lựa chọn cái gì, lựa chọn ai là quyền của mỗi người"; "Từ bỏ Facebook để đến với Minds là hành động kêu gọi tẩy chay Facebook". Thì một nhóm khác lại khá lạc quan với những động thái mới đây của giới chức Việt Nam với việc thông qua Luật An ninh mạng. 

Họ khẳng định vẫn bám trụ và sử dụng FB như bình thường với niềm tin nếu có sự thoả thuận giữa FB với giới chức Việt Nam thì "không ai có thể ngăn cấm họ, đàn áp họ vì họ đã lên tiếng chống lại bạo quyền, vì họ cho rằng, các tiện ích mà Facebook cung cấp cho người dùng ưu việt hơn nhiều so với các tiện ích của Minds. Tôi cho rằng, lựa chọn trung thành với Facebook cũng là một lựa chọn sáng suốt để lên tiếng, để chống lại bất công và cường quyền.Vì sao? Không thể phủ nhận rằng, Facebook vẫn là mạng xã hội hấp dẫn hàng đầu thế giới trong nhiều năm nữa" - Theo Fb Chu Vĩnh Hải; hoặc nếu có sử dụng Mins thì cùng song hành với FB. 

Và dù không nói ra nhưng nhóm người chủ trương bám trụ với thành lũy Facebook đang ít nhiều cho thấy, họ biết được luật An ninh mạng và những chế tài sẽ được thiết lập từ đạo luật này không gây nên hay hạn chế quyền tự do biểu đạt của người dùng. Rằng không phải ngẫu nhiên mà Fb - một công ty đa quốc gia lại chấp nhận và không hề có phản hồi nào sau khi Quốc hội Vn chính thức thông qua luật An ninh mạng. Họ sẽ ngay lập tức mất đi nhiều hơn số người dùng tại Việt Nam nếu chính họ (FB) có điều gì khuất tất hay đi đêm với giới bất cứ quốc gia nào chứ không riêng gì quốc gia này! 

Đó là chưa nói tới, bê bối làm tiết lộ thông tin người dùng gần đây đã cho họ một bài học thực sự quý giá: Nếu không trung thành với khách hàng thì chính họ sẽ biến Fb trở thành một sản phẩm thừa của xã hội. Và vấn đề này càng trở nên cấp bách và hệ trọng hơn khi một số mạng xã hội cùng với sự ra đời và phát triển đang thực sự là đối thủ không đội trời chung với FB. Mins là một ví dụ không thể rõ ràng và thuyết phục hơn. 

Ngoài ra, còn một lí do khác mà việc ở lại Fb hay đào tẩu sang Mins đều không có nhiều ý nghĩa. Rằng với đạo luật An ninh mạng được Quốc hội VN thông qua vừa qua thì họ không giới hạn khách thể của đạo luật chỉ là Fb hay google mà là các trang mạng nói chung. Vì vậy nếu ai đó trốn chạy Fb vì sợ bị xử lý, sợ bị liên đới trách nhiệm bởi những trò ẩu tả thì xin thưa họ đã lầm. FB bị xử lý thì Mins sẽ không phải là ngoại lệ. Và chỉ có những kẻ có tật mới giật mình, chỉ có những kẻ rắp sử dụng Fb để chống đối mới tìm thấy, và nhìn thấy ở Mins một lối đào thoát mặc dù nếu suy xét kỹ thì mới biết nó không hề khả dụng. Có chăng, nó chỉ là một cái bình mới mà nội dung thì không hề thay đổi mà thôi! 

Những phân tích và chia sẻ mới đây của báo Thanh niên Online về mạng xã hội Mins cũng là lưu ý với bất cứ ai đang muốn chuyển từ Fb sang Mins vì những lí do không đâu: https://thanhnien.vn/cong-nghe/minds-mang-xa-hoi-moi-noi-cung-noi-lo-chua-loi-giai-978917.html. 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Lưới trời lồng lồng khó thoát! Dù có là Minds đi chăng nữa thì bản chất vẫn là mạng xã hội. Khi luật An ninh mạng ra đời, tất cả mạng xã hội sẽ chịu sự điều chỉnh của Luật này. Cho nên, bất kỳ hoạt động nào trên không gian mạng sẽ phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Việt Tân không nên ảo tưởng nữa.

  Trả lờiXóa
 2. chỉ có những kẻ có tật mới giật mình, chỉ có những kẻ rắp sử dụng Fb để chống đối mới tìm thấy, và nhìn thấy ở Mins một lối đào thoát mặc dù nếu suy xét kỹ thì mới biết nó không hề khả dụng. Có chăng, nó chỉ là một cái bình mới mà nội dung thì không hề thay đổi mà thôi!

  Trả lờiXóa
 3. với đạo luật An ninh mạng được Quốc hội VN thông qua vừa qua thì họ không giới hạn khách thể của đạo luật chỉ là Fb hay google mà là các trang mạng nói chung. Vì vậy nếu ai đó trốn chạy Fb vì sợ bị xử lý, sợ bị liên đới trách nhiệm bởi những trò ẩu tả thì xin thưa họ đã lầm. FB bị xử lý thì Mins sẽ không phải là ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi thấy rằng có lần trốn đi đâu đi chăng nữa thì cái quan trọng nhất vẫn là người đọc và họ thấy rằng nếu sai thì chẳng ai ủng hộ và sẽ tẩy chay mà thôi, còn nếu nó là đúng thì họ sẽ mãi ủng hộ và tin tưởng mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là như vậy những phân tích và chia sẻ mới đây của báo Thanh niên Online về mạng xã hội Mins cũng là lưu ý với bất cứ ai đang muốn chuyển từ Fb sang Mins vì những lí do không đâu. Mọi người cần hết sức cảnh giác trước những mưu đồ này.

   Xóa
 5. Có 3 điều cần hiểu. Thứ nhất là facebook không cần thiết phải "hạ" mình trước bất kì một quốc gia nào, nhất là đất nước Việt Nam để phải chấp nhận thỏa thuận với quan chức Việt Nam. Thứ hai, di chuyển sang MINDS cũng được thôi, nhưng vấn đề ở đây là nhiều người còn chẳng biết MINDS là gì, chưa từng nghe tên thì luận điệu của các người có được lan truyền như ở bên Facebook hay không? Thứ ba, Luật An ninh mạng đi vào hiệu lực thì dù là Facebook đông đúc hay MINDS hẻo lánh thì các người cũng nên cẩn thận với ngôn ngữ của mình trước khi đăng tải lên mạng.

  Trả lờiXóa
 6. ụi 3 que sỏ lá này nó cứ muốn đất nước luôn đau khổ, đúng là chó mà , nếu nó là con người Thì đất nước vn này đâu có bom rơi đạn nổ, bao gia đình ly tán làm sao mỹ có cớ mang bom đạn vào giết hại đồng bào, nó .đáng ra nó nhận thức được cùng dân tộc chống lại kẻ ngoại xâm thì không, nó lại dùng bom đạn của kẻ xâm lược để giểt hại đồng bào của nó, bây giờ nó chạy lưu vong dùng kế hèn như những kẻ xâm lược hô hào dùng người việt giết người việt để nó quay về.thật nực cười nó ảo tưởng nó nghĩ rằng ndvn sẽ ngu lắm, nó không biết tại sao chế độ nó cai trị đâu đâu cũng có cs gì có người dân nào chịu khuất phục làm tay sai cho ngoại ban, chỉ có lũ chó mới ngày đêm chống lại dân tộc đồng bào của mình.

  Trả lờiXóa
 7. mọi người chúng ta nên biết. VIÊT TÂN là một tổ chức khủng bố, thời gian qua mọi vụ việc xảy ra phức tạp trên địa bàn đều do tôt chức này đứng sau, mọi người nên cảnh giác nhé. tất cả đều là kịch bản của bọn phản động. mong cơ quan chức năng bắt hết tên phản động này để xã hội được bình yên

  Trả lờiXóa
 8. Chuyển qua mạng nào thì cũng là cá bơi trong chậu thôi mà, với lại trước giờ cũng vô số lần kêu gọi kiểu như này nhưng rồi cũng có đâu có kết quả gì, mất đi vài trăm người dùng fb thì cũng đâu có ảnh hưởng gì

  Trả lờiXóa
 9. Như kiểu tẩy chay aquafina nhưng lại đi uống pepsi vậy, không hiểu ai là người đầu têu cho cái phong trào này nữa vậy, cho cơ hội gặp gỡ để anh em ạ nó cái chớ nó khôn quá trời à

  Trả lờiXóa
 10. lưới trời lồng lộng bọn phản động có chuyển sang mins hay cái gì đi nữa thì cũng phải chịu xử phạt nghiêm minh của pháp luật

  Trả lờiXóa
 11. với luật An ninh mạng mới được thông qua thì Mins cũng ko phải là ngoại lệ đối với những hành vi vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 12. không phải ngẫu nhiên mà Fb - một công ty đa quốc gia lại chấp nhận và không hề có phản hồi nào sau khi Quốc hội Vn chính thức thông qua luật An ninh mạng. Họ sẽ ngay lập tức mất đi nhiều hơn số người dùng tại Việt Nam nếu chính họ (FB) có điều gì khuất tất hay đi đêm với giới bất cứ quốc gia nào chứ không riêng gì quốc gia này!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.