THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 7 2018

THAM NHŨNG GIÁO DỤC: HÃY ĐỪNG ĐỂ GIÁO DỤC CHỈ LÀ CỨU CÁNH NHÂN SINH

by An Chiến  |  at  17.7.18

Có 114 thí sinh với 330 bài thi được nâng điểm ít nhất từ 1,0 đến cao nhất là 8,75 điểm. Đó là thống kê tổng quát và mới nhất của Đoàn công tác Bộ giáo dục & đào tạo công bố tại cuộc họp báo tại tỉnh Hà Giang về tình trạng gian lận thi cử trong cuộc thi 2 trong 1 tại Hà Giang này. Cơ quan hữu quan tham gia đoàn công tác và tại Hà Giang cũng đã xác định danh tính, chức vụ người đã trực tiếp thực hiện hành vi này là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục Hà Giang. 
Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang (Nguồn: FB). 

Về chủ trương xử lý đối với vụ việc, dù chưa có bất cứ một thông tin chính thống và cuối cùng nào nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy: Cơ quan công an sẽ vào cuộc để xử lý trách nhiệm hình sự của các cá nhân liên quan. 

Cụ thể, theo ông Mai Văn Trinh Bộ trưởng Bộ GD &ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Công an Tô Lâm, phối hợp xử lý đúng người đúng tội. Cả trung ương, địa phương, cả Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hà Giang đều thống nhất sẽ xử lý nghiêm túc người vi phạm.

Đại diện UBND tỉnh Hà Giang ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng lên tiếng khẳng định quyết tâm sẽ chỉ đạo xử  lý vụ việc đến cùng. 

Tuy nhiên, xung quanh chuyện này, chỉ có quyết tâm xử lý đối với vụ việc thôi chưa đủ bởi nó chỉ mới chỉ giải quyết được vấn đề đường hướng hành động. Vẫn có nhiều điều chưa được giải mã xung quanh chuyện này, trong đó có việc, nếu có thông tin có vị lãnh đạo yêu cầu ông Lương sửa bài thi cho con thì vị đó là ai? cũng nên được làm rõ? Rồi có phải là một vị không trong khi con số thí sinh được ông Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục Hà Giang là 114 thí sinh? 

Ngoài ra, có một số vấn đề khác như có hay không có sự chỉ đạo của những  người lãnh đạo cao hơn ông Lương tại Sở Giáo dục đào tạo trong việc thực hiện hành vi gian lận này? 

Đó là những điều cần làm rõ, bởi nếu chúng ta nhận thức một cách thực chất và căn cơ hơn sẽ thấy, đây thực chất là một hành vi tham nhũng, chỉ có điều nó lần đầu được phát hiện và phanh phui ra. Cuộc chiến tham nhũng đang được đẩy mạnh và như khẳng định của người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam: Cuộc chiến đó chỉ có thể tiến lên bởi đã không còn đường thoái lui. Do đó, thiết nghĩ, với xuất phát điểm tại Hà Giang, đã đến lúc cuộc chiến chống tham nhũng cần cập bến ngành giáo dục. 

Lâu nay chúng ta cứ đặt ra không ít câu hỏi, trong đó có tại sao nền giáo dục của chúng ta lại chưa thực sự cất cánh, dù rất nhiều kỳ đại hội của đảng cộng sản và nhiều văn bản giá trị khác đã xác định: Giáo dục là quốc sách hàng đầu và thực tế thì đã tập trung rất nhiều tài lực vào lĩnh vực này? Rất nhiều người khi nhìn nhận vấn đề tại Hà Giang đã cho đó là chuyện nhỏ, chuyện chỉ xảy ra tại một địa phương sao gọi là chuyện lớn (?) Nhưng xin thưa, giáo dục nó có nét đặt thù, riêng có so với ngành nghề khác. Khách thể của loại hình hoạt động xã hội này đa phần là người trẻ, sự tiêu cực nếu xảy ra thì nó sẽ có khả năng giết chết động lực của người học, sẽ biến người học không có hứng thú học... và đó mới thực sự là điều nguy hại cho bất cứ quốc gia nào. 

Nói tóm lại, tham nhũng giáo dục là một hành vi mới. Và để nó không làm ảnh hưởng tới tiến độ và các mục tiêu đào tạo thì ngay khi nó manh nha xuất hiện, cần có một cách thức xử lý thực sự căn cơ. Mục tiêu hướng đến không chỉ là để lần sau, năm sau không để xảy ra tình trạng này, cách thức tiêu cực này mà thiết nghĩ đó phải là xây dựng và thiết lập một nền giáo dục thực sự sạch và lành mạnh. Có vậy, giáo dục mới thực sự là quốc sách, còn không nó chỉ là cứu cánh nhân sinh mà thôi và khi đó, nó còn đất cho những hành vi tiêu cực, tham nhũng tồn tại. 

An Chiến

31 nhận xét:

 1. Sự việc rất nghiêm trọng và cần nhanh tay xử lí. Tham nhũng giáo dục là một hành vi mới. Và để nó không làm ảnh hưởng tới tiến độ và các mục tiêu đào tạo thì ngay khi nó manh nha xuất hiện, cần có một cách thức xử lý thực sự căn cơ. Việc khân trương trong công tác xử lí và khắc phục của Nhà nước ta là rất đáng khen. Tuy nhiên cũng phải nói rằng còn tồn tại rất nhiều những kẽ hở, vấn đề trên gây ra dư luận rất xấu và mất niềm tin của các thí sinh cũng như quần chúng nhân dân. Cần phải xử lí nghiêm những kẻ vi phạm.

  Trả lờiXóa
 2. Nói tóm lại, tham nhũng giáo dục là một hành vi mới. Và để nó không làm ảnh hưởng tới tiến độ và các mục tiêu đào tạo thì ngay khi nó manh nha xuất hiện, cần có một cách thức xử lý thực sự căn cơ. Mục tiêu hướng đến không chỉ là để lần sau, năm sau không để xảy ra tình trạng này, cách thức tiêu cực này mà thiết nghĩ đó phải là xây dựng và thiết lập một nền giáo dục thực sự sạch và lành mạnh. Có vậy, giáo dục mới thực sự là quốc sách, còn không nó chỉ là cứu cánh nhân sinh mà thôi và khi đó, nó còn đất cho những hành vi tiêu cực, tham nhũng tồn tại.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu xét cho cùng tất cả các địa phương đều có hiện tượng này chứ không phải chỉ mỗi Hà Giang. Tôi mong là tất cả mọi người hãy cùng nhau lên tiếng để việc thanh tra được diễn ra một cách rộng nhất để đưa lại sự công bằng cho tất cả các em học sinh trên cả nước!!!

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề mua điểm, chạy điểm đã xôn xao từ 2 năm về trước và mới đây nhất là trường hợp ở Hà Giang đã cao lại còn cao một cách bất thường so với mặt bằng chung của cả nước. Cá nhân tôi mong muốn rằng việc tổ chức thanh tra phải rộng hơn nữa để mang lại sự công bằng cho các em học sinh toàn quốc!!!

  Trả lờiXóa
 5. Mới một ông phó phòng khảo thí thôi mà đã làm ra chuyện thế này thì thật là quan ngại cho nên giáo dục của hà giang đó, chưa kể còn nghe có chuyện con gái ông này còn đậu vào hvan với số điểm cao ngất ngưởng nữa, không biết thật giả như thế nào.

  Trả lờiXóa
 6. Cuộc chiến tham nhũng đang được đẩy mạnh và như khẳng định của người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam: Cuộc chiến đó chỉ có thể tiến lên bởi đã không còn đường thoái lui. Do đó, thiết nghĩ, với xuất phát điểm tại Hà Giang, đã đến lúc cuộc chiến chống tham nhũng cần cập bến ngành giáo dục.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là vết nhơ trong lịch sử thi THPT Quốc gia xảy ra tại nước ta từ trước tới nay. Hành vi tham ô trong giáo dục của một cá nhân ông Lương làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành cũng như trì trệ quá trình tuyển sinh, làm sai lệch điểm và mất niềm tin của quần chúng cũng như các em thí sinh. Những hành động này của ông Lương phải bị nghiêm trị nghiêm khắc, đồng thời phát hiện ra chân rết xử lí triệt để. Đây là bài học rất nghiêm khắc cho Ngành giáo dục cũng như các cơ quan liên quan trong quản lí hoạt động coi chấm thi.

  Trả lờiXóa
 8. Cần phải cương quyết và xử lí nghiêm vụ việc tại Hà Giang vừa rồi. Nếu không cương quyết và xử lí kịp thời vụ việc này thì sẽ làm mất và ảnh hưởng nặng nề niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng ta. Đồng thời bọn phản động cũng sẽ tranh thủ những vấn đề này mà ra sức tuyên truyền, xuyên tạc bôi xấu chính quyền. Không thể để một cá nhân làm ảnh hưởng cả Ngành như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Việc mua điểm, chạy điểm không còn là vấn đề mới, nó tồn tại đã từ vài năm nay. Song, sau vụ việc xảy ra ở Hà Giang vừa qua đã đẩy tình trạng này lên mức đáng báo động. Do đó, Cần phải xử lí kiên quyết, đấu tranh đến cùng với thực trạng này. Không thể để tình trạng "chạy điểm, mua điểm" đáng báo động làm hỏng cả 1 nền giáo dục quốc gia như vậy

  Trả lờiXóa
 10. Nền giáo dục việt nam nhìn nhận chung là phát triển thật nhưng cũng có nhiều vấn đề cần phải giải quyết nếu không muốn chậm dần theo bước tiến của thời đại, tham nhũng giáo dục không mới nhưng nó chưa được loại bỏ triệt để nên mới dẫn đến hà giang của ngày hôm nay, không có lửa ắt sẽ không có khói, mong rằng sẽ có một cơ chế đẹp để đảm bảo rằng giáo dục mãi là quốc sách hàng đầu theo đúng nghĩa

  Trả lờiXóa
 11. Người lớn thì phải noi gương, đây lại vẽ nhầm đường cho con trẻ, chính họ đã tạo tính ỷ lại, lười vận động óc cho các e. Vậy thì làm sao các e phát tiển được và hơn thế nữa xã hội sẽ ngày càng tụt lùi, khó sánh vai với các cường quốc năm châu.

  Trả lờiXóa
 12. Sau kỳ thi THPT quốc gia 2018 kết thúc dư luận dấy lên việc có tiêu cực hay không có tiêu cực tại cụm thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang khi mà số điểm thi của học sinh tại địa phương này cao bất thường và có sự chênh lệch giữa các nhóm điểm khác với quy luật chung hàng năm và của cả nước.

  Trả lờiXóa
 13. Luôn mồm chửi bới bằng những câu tụ tĩu vô văn hóa không những thế hắn ta còn xúc phạm ngành công an. Điều đang nói, trên clip được ghi lại không có hình ảnh công an đánh người. Tuy nhiên, miệng anh ta như ‘đít vịt’, xoèn xoẹt như ‘đít ngan’ luôn mồm chửi tục và gọi bố mẹ ra để hội chứng bày đàn nhằm bênh vực kẻ vi phạm.

  Trả lờiXóa
 14. ngay sau khi công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức phân tích dữ liệu kết quả thi. Trên cơ sở phát hiện các dấu hiệu bất thường về kết quả thi ở một số địa phương và tiếp nhận thông tin phản ánh trong dư luận xã hội.

  Trả lờiXóa
 15. Bộ đã biết trước việc "bất thường" của Hà Giang trong khâu chấm thi qua báo cáo của Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang trước khi công bố kết quả thi và dư luận phát giác nhưng đã không có động thái nào cụ thể để kiểm tra, xử lý. Chỉ khi dư luận gây sức ép mới vào cuộc.

  Trả lờiXóa
 16. điều tích cực đó là qua đây đã phát giác và ngăn chặn được các hành vi gian lận và Bộ Giáo dục phải có sự điều chỉnh việc tổ chức thi cho phù hợp.

  Trả lờiXóa
 17. Rõ ràng qua sự việc ở Hà Giang cho thấy hình thức thi này bộc lộ nhiều hạn chế. Thi trắc nghiệm có thể chỉnh sửa phiếu thi, theo nhiều chuyên gia việc thi trắc nghiệm là máy chấm nhưng chính con người điều khiển chiếc máy đó; tính cục bộ địa phương trong khâu coi thi, chấm thi

  Trả lờiXóa
 18. cần triển khai các hoạt động thanh tra tại các địa phương khác nếu nhận thấy có dấu hiệu bất thường. Bộ Giáo dục và đào tạo có thể yêu cầu các trường đại học, cao đẳng, trung học lùi thời gian xét tuyển để làm rõ quá trình tổ chức thi năm nay đảm bảo khách quan.

  Trả lờiXóa
 19. người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ để sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng.

  Trả lờiXóa
 20. Nghi vấn có sự gian lận ở khâu tổ chức chấm thi, qua tổ chức thanh tra, chấm thẩm định toàn bộ số bài thi của các thí sinh tại tỉnh Hà Giang ngày 17/7/2018 Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã tổ chức họp báo công bố những sai phạm gian lận trong khâu chấm thi tại Hà Giang.

  Trả lờiXóa
 21. "Nếu không có sự ủng hộ của toàn dân thì cuộc đấu tranh chống tham nhũng không thành công. Với đà như vậy, chắc chắn làm đến cùng, không có chuyện bỏ giữa chừng trong cuộc đấu tranh này"

  Trả lờiXóa
 22. Ví tham nhũng là giặc nội xâm, sức tàn phá ghê sợ của nó sẽ làm dân mất lòng tin vào Đảng, vào chế độ, người dân mong Đảng, Nhà nước quyết tâm quét sạch giặc nội xâm như từng quét sạch giặc ngoại xâm.

  Trả lờiXóa
 23. CHính xác là thay vì chữa trị từng bệnh thì chúng ta sẽ chú tâm vào việc cường tráng cơ thể vì khi khỏe mạnh thực sự thì không phải lo bất cứ một bệnh nào cả, chứ có cái gì phát sinh mà chạy theo cái đấy thì đúng là khi nào cho có hồi kết, mà chắc gì đã chữa trị dứt điểm được hay chưa được cái này, tàn dư nó lại tạo ra cái kia

  Trả lờiXóa
 24. tham nhũng giáo dục là một hành vi mới. Và để nó không làm ảnh hưởng tới tiến độ và các mục tiêu đào tạo thì ngay khi nó manh nha xuất hiện, cần có một cách thức xử lý thực sự căn cơ. Mục tiêu hướng đến không chỉ là để lần sau, năm sau không để xảy ra tình trạng này, cách thức tiêu cực này mà thiết nghĩ đó phải là xây dựng và thiết lập một nền giáo dục thực sự sạch và lành mạnh.

  Trả lờiXóa
 25. Nghe bảo trong số được nâng điểm còn có cả con cháu của bí thư nữa, thì không hiểu là nguồn tin này có đúng sự thật hay không, nếu thật thì hướng xử lý sẽ là thế nào, vấn đề nó không còn nằm trong nội bộ của giáo dục địa phương nữa đâu

  Trả lờiXóa
 26. Ngành giáo dục là ngành rất quan trọng, nơi đây chính là cái nôi đào tạo và bồi dưỡng nhân tài vậy mà lại xuất hiện hiện tượng gian lận trong thi cử. Chất lượng đầu vào bây giờ sẽ ra sao, liệu có đáng tin tưởng hay không? Bộ giáo dục cần phải kết hợp chặt chẽ với những ban ngành khác để lấy lại sự trong sạch trong thi cử nói riêng và giáo dục nói chung. Tránh để tình trạng này ngày một tiếp diễn.

  Trả lờiXóa
 27. Đừng để con sâu làm rầu nồi canh, hãy nghiêm túc đưa rõ vụ việc ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh những kẻ tham nhũng trong giáo dục để sớm lấy lại niềm tin của người dân vào ngành giáo dục nước nhà.

  Trả lờiXóa
 28. Hiện tượng này trước đây cũng đã xảy ra nhiều lần rồi, không phải bây giờ mới xuất hiện. Chỉ là những kẻ cơ hội ham vật chất đang ngày càng liều lĩnh trong việc làm của mình mà không nghĩ tới hậu quả. Cần có biện pháp xử lí kịp thời.

  Trả lờiXóa
 29. Cần mạnh tay trong quá trình xử lí những trường hợp vi phạm để cảnh cáo những người khác không nên vượt quá trách nhiệm của mình và trả lại sự trong sạch cho ngành giáo dục.

  Trả lờiXóa
 30. Không chỉ Hà Giang mà các tỉnh khác có dấu hiệu sai phạm cũng phải tìm ra được tận gốc rễ, việc này không chỉ lấy lại công bằng cho các thí sinh học thật, thi thật mà còn để cho chất lượng giáo dục tốt hơn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.