THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 7 2018

THẤY GÌ SAU 10 NĂM MỞ RỘNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI?

by Đắc Chí  |  at  27.7.18

Đắc Chí

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2018/NQ-QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội khóa XII về việc hợp nhất, mở rộng địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh lân cận, đến nay, Hà Nội đã có sự phát triển vượt bậc cả về quy mô lẫn chất lượng; diện mạo, tầm vóc và vị thế của Thủ đô vì thế ngày càng được nâng cao.
Hà Nội ngày một khang trang hơn sau khi hợp nhất (Ảnh Internet)
Nổi bật là, 10 năm qua, kinh tế của Hà Nội phát triển ổn định ở mức cao và đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, không gian kinh tế mở rộng phát triển.
Quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn 10 năm qua tăng gần 2 lần (năm 2017 đạt 519.568 tỷ đồng); thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 86 triệu đồng/ người, gấp 2,3 lần so với năm 2008. Thu chi ngân sách luôn bảo đảm được dự toán trung ương và HĐND TP giao, tự cân đối và đóng góp quan trọng vào ngân sách Trung ương. Năm 2017, thu ngân sách đạt 212.276 tỷ đồng, gấp 3 lần so với năm 2008.
Diện mạo nông thôn đổi mới toàn diện và rõ rệt. Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,69% theo chuẩn mới. Công tác quy hoạch, phát triển không gian, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đặc biệt chú trọng; quy mô và diện mạo đô thị của thành phố đã được mở rộng, thay đổi nhanh chóng theo hướng hiện đại, văn minh.
Văn hóa - xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, phát triển sự nghiệp văn hóa; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ; phát triển y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển thể thao thành tích cao; bảo đảm an sinh xã hội, nhất là giảm nghèo, giải quyết việc làm, chăm sóc các đối tượng chính sách xã  hội, trước hết là người có công với cách mạng... có chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô được cải thiện rõ rệt.
Cùng đó, thành phố cũng thực hiện tốt yêu cầu đảm bảo ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững TTATXH trong mọi tình huống. Hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, hiệu quả. Công tác đối ngoại, hợp tác phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế được mở rộng, ngày càng nâng cao được vị thế, vai trò của Thủ đô trong nước, khu vực và quốc tế (Hiện nay, Hà Nội đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ, thường xuyên và có hiệu quả với thủ đô, thành phố các nước láng giềng, các nước ASEAN, các nước châu Âu, Mỹ…).
Mặc dù, vẫn phải đối mặt với không ít những khó khăn và thách thức cần sớm khắc phục như: quy mô và tốc độ phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô; sức cạnh tranh còn thấp; chất lượng công tác quy hoạch còn hạn chế; xây dựng, quản lý phát triển đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu; việc giãn dân, giảm mật độ dân số nội đô còn chậm; tình trạng ùn tắc giao thông chưa được giải quyết triệt để... Nhưng trên hết, thực tế phát triển của TP Hà Nội trong 10 năm qua đã xóa bỏ mọi hoài nghi; khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô./.

38 nhận xét:

 1. Mặc dù, vẫn phải đối mặt với không ít những khó khăn và thách thức cần sớm khắc phục như: quy mô và tốc độ phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô; sức cạnh tranh còn thấp; chất lượng công tác quy hoạch còn hạn chế; xây dựng, quản lý phát triển đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu; việc giãn dân, giảm mật độ dân số nội đô còn chậm; tình trạng ùn tắc giao thông chưa được giải quyết triệt để... Nhưng trên hết, thực tế phát triển của TP Hà Nội trong 10 năm qua đã xóa bỏ mọi hoài nghi; khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 2. Những tưởng đó là một thành phố xa hoa nào đó ở nước ngoài nhưng không đó chính lả ở Việt Nam. Đất nước ta đang phát triển mạnh mẽ, vươn lên hội nhập với thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam vẫn là một nước phát triển nhanh mà. chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa. mấy thành phần sính ngoại cứ đem so sánh VN với nước ngoài quá thiển cận.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn chung thì việc mở rộng thủ đô đã đem lại sự phát triển tích cực cho thủ đô nghìn năm văn hiến. 10 năm qua, kinh tế của Hà Nội phát triển ổn định ở mức cao và đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, không gian kinh tế mở rộng phát triển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Văn hóa - xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, phát triển sự nghiệp văn hóa; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ; phát triển y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển thể thao thành tích cao; bảo đảm an sinh xã hội, nhất là giảm nghèo, giải quyết việc làm, chăm sóc các đối tượng chính sách xã hội, trước hết là người có công với cách mạng... có chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô được cải thiện rõ rệt.

   Xóa
 5. Sau 10 năm mở rộng thủ đô Hà Nội, chúng ta có thể nhìn thấy được sự phát triển tích cực của dự án này. Tuy nó chưa thật sự mang lại hiệu quả nổi bật để ta có thể nhìn thấy một cách rõ rệt nhưng thực tế chứng minh hướng đi này là đúng đắn. Đương nhiên hạn chế là không thể tránh khỏi, chúng ta sẽ khắc phục dần dần. Một dự án lớn như vậy không thể sau 10 năm mà có thành quả tốt ngay được.

  Trả lờiXóa
 6. Việc quy hoạch mở rộng thủ đô đã mang lại những kết quả nhất định. Sau 10 năm thì tất cả các mặt như kinh tế, văn hóa - xã hội đều có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, những khó khăn và thách thức phải đối mặt trong tương lai nếu muốn dự án này thành công là không hề ít. Mong các nhà chức trách lắng nghe ý kiến phản hồi nhiều chiều để sớm khắc phục những vấn đề còn tồn tại.

  Trả lờiXóa
 7. Thực sự là việc mở rộng hà nội cùng với đường hướng phát triển đã làm cho thủ đô của chúng ta ngày một giàu mạnh, đẹp không những trong mắt người dân mà còn trong cái nhìn của quốc tế nữa, mong rằng hà nội sẽ phát triển hơn nữa để sớm trở thành đầu tàu của cả nước

  Trả lờiXóa
 8. Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2018/NQ-QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội khóa XII về việc hợp nhất, mở rộng địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh lân cận, đến nay, Hà Nội đã có sự phát triển vượt bậc cả về quy mô lẫn chất lượng; diện mạo, tầm vóc và vị thế của Thủ đô vì thế ngày càng được nâng cao.

  Trả lờiXóa
 9. Diện mạo nông thôn đổi mới toàn diện và rõ rệt. Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,69% theo chuẩn mới. Công tác quy hoạch, phát triển không gian, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đặc biệt chú trọng; quy mô và diện mạo đô thị của thành phố đã được mở rộng, thay đổi nhanh chóng theo hướng hiện đại, văn minh.

  Trả lờiXóa
 10. thực tế phát triển của TP Hà Nội trong 10 năm qua đã xóa bỏ mọi hoài nghi; khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thủ đô mở rộng và hiện đại hóa là bước tiến cho sự phát triển của đất nước, người ta tìm hiểu về 1 đất nước sẽ tìm về thủ đô đầu tiên

   Xóa
 11. Đây là những thành công rất lớn của thành phố Hà Nội trong 10 năm qua. Mặc dù, vẫn phải đối mặt với không ít những khó khăn và thách thức cần sớm khắc phục như: quy mô và tốc độ phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô; sức cạnh tranh còn thấp; chất lượng công tác quy hoạch còn hạn chế; xây dựng, quản lý phát triển đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu; việc giãn dân, giảm mật độ dân số nội đô còn chậm; tình trạng ùn tắc giao thông chưa được giải quyết triệt để... Nhưng trên hết, thực tế phát triển của TP Hà Nội trong 10 năm qua đã xóa bỏ mọi hoài nghi; khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 12. Thành quả đạt được sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính được Đảng, Nhà nước và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng của Đảng ủy, chính quyền thành phố Hà Nội. Việc mở rộng địa giới cách đây 10 năm là quyết sách quan trọng giúp mở rộng diện tích tạo diện mạo mới cho Thủ đô, kích thích tăng tưởng kinh tế với vai trò là một trong hai đầu tàu kinh tế của đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. thứ mà chúng ta nhìn thấy được chắc chắn là thành quả, một đường hướng phát triển đúng đắn luôn cho ra một kết quả tốt, mong rằng trong tương lai chúng ta sẽ được thấy một hà nội là mơ ước của cả đông nam á

  Trả lờiXóa
 14. xin chúc mừng HN, 10 năm ko phải chặng đường quá dài nhưng cũng đủ để khẳng định những quyết sách trong mở rộng hành chính là rất chính xác, đem lại diện mạo và tầm vóc mới cho thủ đô

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc mở rộng địa giới hành chính đã giúp cho nhiều người dân, nhất là các vùng ngoại thành có cơ hội được tiếp cận với cách quản lý và tổ chức kinh tế, xã hội hiện đại, văn minh và chuyên nghiệp

   Xóa
 15. bên cạnh những thành tựu thì còn ko ít khó khăn, nhưng t tin với sự lãnh đạo quyết liệt và sáng tạo của lãnh đạo thành phố, HN sẽ còn tiếp tục thu được nhiều thành tựu mạnh mẽ hơn nữa

  Trả lờiXóa
 16. Thủ đô Hà Nội - Thăng Long nghìn năm văn hiến ngày càng văn minh, giàu đẹp, hiện đại, xứng đáng là Thành phố vì hòa bình, Thủ đô Anh hùng của cả nước. Hà Nội một trái tim hồng, du khách khắp nơi khi đến VN thi điểm dừng chân đầu tiên chắc chắn luôn là HN.

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là vẫn còn những khó khăn từ việc mở rộng thành phố Hà Nội. Tuy nhiên cho đến hiện tại với những phát triển nhất định, các công trình hiện đại mọc lên , dịch vụ ngày càng tiện ích mở rộng thì vẫn có thể nhận thấy việc sát nhập các tỉnh vào Hà Nội là một phương án hợp lí.

  Trả lờiXóa
 18. 10 năm qua là chặng đường dài vượt khó của Hà Nội nhằm xây dựng và phát triển xứng tầm Thủ đô của cả nước, đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

  Trả lờiXóa
 19. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho gần 1,4 triệu lao động, giảm nhanh tình trạng thất nghiệp ở đô thị và thiếu việc làm ở nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống và thu nhập của người dân.

  Trả lờiXóa
 20. sau 10 năm, quê hương đã đổi thay rõ nét, cùng với hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống chợ trong xã cũng được đầu tư khang trang nên hầu hết người dân rất vui mừng.

  Trả lờiXóa
 21. Việc thành phố có thực hiện tốt hay không, có được sự vào cuộc ủng hộ của người dân hay không chính là từ cơ sở. Những vấn đề phát sinh phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị trên địa bàn Thủ đô cũng nảy sinh bắt đầu từ cơ sở.

  Trả lờiXóa
 22. sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính, với sự đầu tư và quan tâm của thành phố, nông thôn nơi đây đã đổi thay toàn diện cả về đời sống văn hóa tinh thần và kinh tế và đối tượng thụ hưởng trực tiếp những thành quả đó là người dân

  Trả lờiXóa
 23. Trước khi mở rộng địa giới hành chính TP Hà Nội, xã Quất Động (huyện Thường Tín) chưa có cụm công nghiệp, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và nghề phụ thêu ren cổ truyền. 10 năm qua, Quất Động đã đổi thay vượt bậc.

  Trả lờiXóa
 24. hy vọng TP Hà Nội tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chính sách về lao động, người có công và xã hội, để Hà Nội trở thành một điển hình trong quá trình phát triển, luôn giải quyết hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế với các mục tiêu phát triển xã hội.

  Trả lờiXóa
 25. Là nơi tập trung nhiều trường đại học lớn, cái nôi đào tạo phần lớn nhân lực KH-CN của đất nước, Hà Nội cũng là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, các đơn vị nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ hàng đầu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải công nhận là nhiều cơ hội đã mở ra với Hà Nội hơn kể từ ngày quyết định mở rộng địa giới hành chính, xây dựng các thành phố vệ tinh. Nhưng hầu hết, những hợp đồng kí kết hay những dự án vẫn còn đang dang dở cho đến ngày hôm nay. Có lẽ là cơ quan, chính quyền thành phố cần đầu tư hơn nữa cho việc phát triển toàn thành phố.

   Xóa
 26. Điều này đã giúp cho khoảng cách giữa trách nhiệm lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền với người dân được thu hẹp và gần nhau hơn. Qua đó, những công việc mà thành phố triển khai đã được người dân tiếp cận đầy đủ hơn, nhanh hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân các khu vực ngoại thành đã rất kì vọng vào dự án này kể từ ngày nó được thông qua. Tuy nhiên cũng phải ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cấp các ngành thành phố Hà Nội.

   Xóa
 27. Một diện mạp quá tuyệt vời Hà Nội ơi. Không thể không dành những lời khen ngợi đẹp đẽ và tuyệt vời nhất cho Hà Nội. Sự phát triển này được thấy rất rõ trong cả cuộc sống hàng ngày, đô thị hóa, chất lượng cuộc sống người dân,... Hy vọng Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển và đưa Hà Nội khoác lên mình một diện mạo thật đẹp hơn nhiều nữa.

  Trả lờiXóa
 28. Đi khắp các trục đường chính của Hà Nội, khi thấy những tấm biển treo với dòng chữ chào mừng kỉ niệm 10 năm ngày mở rộng địa giới hành chính của thủ đô, mới ngỡ ngàng nhớ lại một ngày tháng 7 cách đây 10 năm. Chắc hẳn đã có rất nhiều đổi thay đến với Hà Nội trong 10 năm vừa qua, nhưng với những gì chính quyền thành phố đã cố gắng để làm và đạt được như ngày hôm nay thì sự kì vọng của người dân vẫn còn là rất lớn.

  Trả lờiXóa
 29. 10 năm Hà Nội là sự thay đổi chóng mặt. Hà Nội như khoác lên mình một diện mạo mới hoàn toàn đẹp, sáng lạn và vô cùng tuyệt vời. Không những đô thị phát triển mà cuộc sống người dân lại được nâng cao rất nhiều. Đây là một thành công, thành tích quá đáng khen ngợi.

  Trả lờiXóa
 30. thành phố cũng thực hiện tốt yêu cầu đảm bảo ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững TTATXH trong mọi tình huống. Hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở được củng cố, kiện toàn, hiệu quả. Công tác đối ngoại, hợp tác phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế được mở rộng, ngày càng nâng cao được vị thế, vai trò của Thủ đô trong nước, khu vực và quốc tế

  Trả lờiXóa
 31. Với sự quyết tâm của lãnh đạo và toàn thể nhân dân Thành phố, tác giả tin rằng những khó khăn trên sẽ sớm được khắc phục; Thủ đô tiếp tục đạt những dấu mốc vẻ vang mới để luôn xứng đáng là đầu tàu về kinh tế xa hội của đất nước, với sự kỳ vọng, tin yêu của nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế

  Trả lờiXóa
 32. Vấn đề ứng dụng triển khai các loại hình phương tiện công cộng nói chung và xe buýt chạy bằng nhiên liệu sạch nói riêng ở nước ta vẫn còn nhiều thách thức. Tuy nhiên với sự vào cuộc của doanh nghiệp, chính quyền và các cơ quan chức năng như Hà Nội thì tin rằng những chính sách tháo gỡ thỏa đáng những khó khăn sẽ từng bước góp phần phát triển giao thông xanh, đồng thời tạo thêm sự hấp dẫn cho vận tải bằng xe buýt ở Thủ đô trong thời gian tới

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.