THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 7 2018

THỰC HƯ CUBA BỎ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN

by An Chiến  |  at  25.7.18

Đã có những tiếng bêu rếu, cảnh tỉnh cho Đảng cộng sản Việt Nam sau khi xuất hiện thông tin "Cuba bỏ chủ nghĩa cộng sản". 

Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng bàn, nếu nó xảy ra ở trời Tây, ở Châu Âu hay tại Mỹ Quốc; thậm chí với sự đối lập về ý thức hệ thì điều đó thậm chí sẽ được khuyến khích. Nhưng tại Việt Nam, một trong số các quốc gia "lấy chủ nghĩa cộng sản" làm nền tảng tư tưởng thì điều đó không bình thường chút nào. Bởi hơn tất cả, sự vững mạnh và thịnh trị của chủ nghĩa cộng sản quyết định chỗ đứng, sự trường tồn của thế chế chính trị tại Việt Nam hiện nay. 

Đó cũng là lí do khi tiếp cận nguồn tin này, phải có sự xét đoán và thực sự cẩn thận. Nếu không sẽ hiểu sai vấn đề và đó là điều kiện, cơ chế tốt hơn để tạo ra làn sóng phản đối, bêu rếu như đang xảy ra. 

Qua theo dõi thì nguyên bản nguồn tin trên được phát đi chủ yếu từ BBC, VOA... Nhưng xin thưa tiếp cận những nguồn tin gốc này mới hay thực chất vấn đề chưa đến nỗi trầm trọng như những kẻ nhai lại đang làm. 

Theo đó, đây mới chỉ là nội dung được nêu lên trong dự thảo bản hiến pháp sửa đổi của Cuba đang được thực hiện tại nước này. Tuy nhiên, khi đi sâu hơn vào câu chuyện mới càng thấy, thực chất của việc bỏ "chủ nghĩa cộng sản" trong Hiến pháp của Cuba là việc cụ thể hoá mục tiêu cho phù hợp với từng giai đoạn mà thôi. 

Cụ thể thay vì tiếp tục dùng và khẳng định mục tiêu "xây dựng xã hội Cộng sản" như đã từng được quy định tại bản Hiến pháp năm 1976 thì nay chỉ được quy định lại thành "tập trung xây dựng vào chủ nghĩa xã hội". Hay nói cách khác, thay vì đặt mục tiêu quá cao vào việc "xây dựng xã hội, chủ nghĩa cộng sản" thì Cuba chỉ đặt mục tiêu xây dựng cho được xã hội ở giai đoạn đầu của chủ nghĩa cộng sản - tức là chủ nghĩa xã hội. 
Hình ảnh em bé Cuba khóc thương tại Lễ tang Fidel Castrocho thấy lí tưởng Cộng sản đang được nhiều thế hệ người dân Cuba tiếp nối (Nguồn: FB). 

Và đúng như BBC nói trong phần đầu của bài viets này: "Có ý kiến cho rằng việc Cuba bỏ Chủ nghĩa Cộng sản 'không tưởng' trong dự thảo Hiến pháp, như Việt Nam đã làm, là điều đáng mừng và phù hợp xu thế" là hoàn toàn đúng. Nó một lần nữa cho thấy sự vận dụng sáng tạo, phù hợp của các nước không qua tư bản chủ nghĩa tiến thẳng lên Chủ nghĩa Cộng sản như Việt Nam hay Cuba: Phải trải qua giai đoạn quá độ và giai đoạn xã hội Xã hội Chủ nghĩa. Và đấy là minh chứng cho sự kiên định vào học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn đất nước của cả Việt Nam và Cuba trong giai đoạn hiện nay. 

Cho nên, với những ai đang rêu rao rằng, Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản thì đó chẳng qua là những kẻ đang loè bịp và cố tình đánh lận con đen làm sai lệch bản chất của câu chuyện mà thôi. Và xin thưa, với việc có thêm Cuba đang "vận dụng sáng tạo học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin" thì đó là cái tát cho bất cứ ai đang trù ẻo, đang cho rằng, học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin đang phủ định sạch trơn học thuyết chính trị xã hội được xem là nền tảng của chủ nghĩa cộng sản này! 

Có một chi tiết khác và cùng là nội dung được sửa đổi trong dự thảo hiến pháp Cuba là việc Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba "công nhận sở hữu tư nhân, mặc dù vẫn giữ Đảng Cộng sản như một lực lượng lãnh đạo của nhà nước độc đảng". Thông tin này đã được hãng tin uy tín Reuters xác nhận. Điều này hoàn toàn tương đồng với việc xây dựng và thực hành nguyên tắc kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam đã thực hiện từ năm 1991. Đây cũng là một sự vận dụng khác mà Cuba trên cơ sở học tập kinh nghiệm và quá trình thực hiện của Việt Nam để dám thay đổi. 

Trong bài báo của BBC về nội dung này khi dẫn lời của Chủ tịch Quốc Hội Esteban Lazo được trích lời trên truyền hình nhà nước thì ông này đã khẳng định: "Điều này không có nghĩa là chúng tôi đang từ bỏ lý tưởng của mình. Cuba đơn giản bước sang một thời đại khác sau sự sụp đổ của Liên Xô". 

Và cũng có một tín hiệu hết sức đáng mừng, cùng với việc thay đổi Hiến pháp với sự khẳng định vai trò lãnh đạo, cầm quyền duy nhất của Đảng cộng sản thì nhóm ủng hộ xu hướng cải cách đảng cộng sản Cuba đã, đang dần loại bỏ ra khỏi bộ máy nhà nước. Tin từ BBC cho biết điều này như sau: "Để phản ánh những thay đổi của Cuba, Chủ tịch nước Diaz-Canel hôm thứ Bảy đã thăng chức cho hai cấp dưới ở độ tuổi 50 trở thành phó Chủ tịch nước.

Ông Diaz-Canel giữ đa số các bộ trưởng từ thời Castro, trong đó có các chức vụ quan trọng về quốc phòng, nội địa, thương mại và ngoại giao.

Marino Murillo, đứng đầu Ủy ban Cải cách của Đảng Cộng sản và từng là một trong những phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, là người duy nhất trong năm lãnh đạo cao cấp không có tên trong đội hình mới". 


Và có vẻ như đây thực sự là tin buồn cho những kẻ đang cố làm mình đối lập với Đảng cộng sản Việt Nam và những kẻ đang cố tình chứng minh "Cộng sản giãy chết" chứ không phải tư bản. 

An Chiến

17 nhận xét:

 1. với những ai đang rêu rao rằng, Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản thì đó chẳng qua là những kẻ đang loè bịp và cố tình đánh lận con đen làm sai lệch bản chất của câu chuyện mà thôi. Và xin thưa, với việc có thêm Cuba đang "vận dụng sáng tạo học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin" thì đó là cái tát cho bất cứ ai đang trù ẻo, đang cho rằng, học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin đang phủ định sạch trơn học thuyết chính trị xã hội được xem là nền tảng của chủ nghĩa cộng sản này

  Trả lờiXóa
 2. với những ai đang rêu rao rằng, Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản thì đó chẳng qua là những kẻ đang loè bịp và cố tình đánh lận con đen làm sai lệch bản chất của câu chuyện mà thôi. Và xin thưa, với việc có thêm Cuba đang "vận dụng sáng tạo học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin" thì đó là cái tát cho bất cứ ai đang trù ẻo, đang cho rằng, học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin đang phủ định sạch trơn học thuyết chính trị xã hội được xem là nền tảng của chủ nghĩa cộng sản này

  Trả lờiXóa
 3. Cách đư tin của mấy tờ bcc vs voa thì ai cũng biết rồi, chỉ đưa tin phần đầu của vấn đè chứ không nêu đầy đủ, nghe thì không sai nhưng vì không đủ nên sẽ bị dẫn dắt theo ý muốn của người đưa tin.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật là thay vì đặt mục tiêu quá cao vào việc "xây dựng xã hội, chủ nghĩa cộng sản" thì Cuba chỉ đặt mục tiêu xây dựng cho được xã hội ở giai đoạn đầu của chủ nghĩa cộng sản - tức là chủ nghĩa xã hội. Việc có thêm Cuba đang "vận dụng sáng tạo học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin" thì đó là cái tát cho bất cứ ai đang trù ẻo, đang cho rằng, học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin đang phủ định sạch trơn học thuyết chính trị xã hội được xem là nền tảng của chủ nghĩa cộng sản này!

   Xóa
 4. với những ai đang rêu rao rằng, Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản thì đó chẳng qua là những kẻ đang loè bịp và cố tình đánh lận con đen làm sai lệch bản chất của câu chuyện mà thôi. Và xin thưa, với việc có thêm Cuba đang "vận dụng sáng tạo học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin" thì đó là cái tát cho bất cứ ai đang trù ẻo, đang cho rằng, học thuyết chủ nghĩa Mác - Lênin đang phủ định sạch trơn học thuyết chính trị xã hội được xem là nền tảng của chủ nghĩa cộng sản này!

  Trả lờiXóa
 5. chỉ là một cách nói khác đi thôi mà như kiểu thay vì nói tôi sẽ đi từ hcm ra hà nội thì chuyển thành ngày mai tôi sẽ đi đến thanh hóa, rút ngắn mục tiêu một chút để mọi thứ nó rõ ràng hơn thôi, chứ đường hướng nó vẫn như vậy đâu có thay đổi gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng đó lại là cách để chúng, những kẻ chống lại chế độ cộng sản, cố tình đưa sai lệch thông tin, gây ra nhiều hiệu ứng trái chiều trong dư luận. Trong bối cảnh thông tin nhiễu loạn như hiện nay, thì việc chọn lọc thông tin rất quan trọng nếu không muốn bị cánh nhà báo dắt mũi như một con bò.

   Xóa
 6. cuba mà bỏ chủ nghĩa cộng sản thì mỹ nó bỏ chủ nghĩa tư bản luôn rồi, cả chế độ của họ đang nguyên xi như vậy tư dưng đám cuồng ngôn lại đi tuyên truyền là bỏ cncs, chăc là ảo tưởng nhiều quá nên vậy mà

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ là Cuba đang giới hạn mục tiêu trước mắt của họ lại chứ không có chuyện là từ bỏ chế độ Cộng sản như nhiều kẻ đang nói. Họ tập trung cho mục tiêu trước mắt là giai đoạn đầu của chủ nghĩa cộng sản, điều này tùy thuộc vào định hướng phát triển của nước họ.

  Trả lờiXóa
 8. Đối với một nước như Cuba, có một lịch sử đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm cũng ác liệt không kém gì Việt Nam chúng ta. Với Cuba, họ nằm gần Mỹ, chịu rất nhiều áp lực cũng như sự trừng phạt từ cường quốc số 1 thế giới này. Nhưng chuyện Cuba từ bỏ chế độ thì chỉ có những đài tầm phào như VOA hay BBC tiếng Việt nghĩ ra mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Đó chỉ việc Cuba sửa đổi Hiến Pháp trong đó thay vì đặt mục tiêu à chủ nghĩa cộng sản thì đặt mục tiêu gần hơn đó là chủ nghĩa xã hội, giai đoạn đầu khi tiến lên chủ nghĩa cộng sản. Do vậy nên chắt lọc thông tin và đừng vội phán ngay kết quả khi mới đọc tiêu đề bài viết

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi người cần biết đọc kĩ thông tin tránh để xảy ra hiểu lầm và tự dọa tinh thần chính mình. Còn những kẻ đang rêu rao việc Cuba bỏ chủ nghĩa cộng sản thì chắc hẳn chúng đang có âm mưu chia rẽ khối các nước theo con đường chủ nghĩa cộng sản, cần phải hết sức đề phòng.

  Trả lờiXóa
 11. Cuba trước nay chưa hề có một biểu hiện gì để thể hiện nước này chuyển hướng không theo xã hội chủ nghĩa, mong mọi người nên tìm hiểu kĩ thông tin, tránh giật tít làm hoang mang dư luận.

  Trả lờiXóa
 12. có những kẻ lợi dụng điều này để giật tít xuyên tạc việc sửa đổi mục tiêu của cuba hòng làm hoang mang dư luận và chia rẽ tư tưởng các nước xã hội chủ nghĩa, cần phải cảnh giác trước những thông tin sai sự thật

  Trả lờiXóa
 13. Cuba chỉ đặt mục tiêu gần hơn là xây dựng xã hội chủ nghĩa, bước đầu của chủ nghĩa cộng sản, đi từng bước giống như Việt Nam vậy.Chớ nên đọc thông tin vội vàng mà hiểu sai bản chất sự việc.

  Trả lờiXóa
 14. cuba chưa bao giờ nói là bỏ chủ nghĩa cộng sản cả đó chỉ là sản phẩm suy diễn của đám chống cộng mà thôi, chúng ta đâu thể tin đó là sự thật được, thậm chi phải phản bác cho chúng thấy rằng việc cắn càn chỉ nhận lại gạch đá chứ không phải là sự đồng cảm đâu

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.