THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 7 2018

ĐỪNG BIẾN BỘ DỤC THÀNH CÁI OI ĐỂ XỈ VẢ

by An Chiến  |  at  18.7.18

Chuyện sửa điểm tại Hà Giang, ngay sau khi có dư luận phản ánh, Bộ Giáo dục & đào tạo đã cử đoàn công tác liên ngành với sự tham gia của đại diện các bộ, ban, ngành khác (trong đó có Công an) đã có mặt tại Hà Giang để kiểm tra, soát xét.

Và với tinh thần làm việc khẩn trương, chỉ sau 1 thời gian ngắn, đoàn công tác của Bộ Giáo dục & đào tạo và Hội đồng thi tuyển THPT tỉnh Hà Giang đã có buổi họp báo quan trọng công bố kết quả bước đầu của việc kiểm tra kết quả được phản ánh với nhiều thông tin hết sức quan trọng. Nhất là cho biết, ai là thủ phạm trực tiếp của hành vi sửa điểm hàng loạt tại tỉnh Hà Giang bị phanh phui mới đây. 

Đó cũng là lí do, cùng với Bộ Công an, Bộ Giáo dục & đào tạo đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tại văn bản truyền đạt của Văn phòng Chính phủ ngày 17/7/2018: "Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến ghi nhận, biểu dương Bộ GD&ĐT, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang".

Đồng thời, thủ tướng chính phủ cũng đã có các chỉ đạo cụ thể đối với vụ việc: "
Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật. Bộ GD&ĐT phát huy ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia những năm qua, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi THPT quốc gia". 

Tuy nhiên, ngay sau khi văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng được phát ra thì có không ít ý kiến đã nói rằng: Bộ dục không đáng được biểu dương, thậm chí họ còn phải chịu trách nhiệm chính đối với những hệ luỵ, vấn nạn đang xảy ra đối với ngành Giáo dục. 

Xung quanh điều này, một nhà báo tên Thúy Hồng Nguyễn đã có tâm thư gửi Thủ tướng Chính phủ. Trong đó nhà báo này nêu: "Tôi vô cùng ngac nhiên khi xem CV hỏa tốc này từ VPCP mà một bạn Fb từ Hà Nội bức xúc chuyển đến cho tôi. Nội dung chính trong CV là ý kiến của Thủ tướng xung quanh kết quả thi bất thường, từ kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Điều ngạc nhiên của tôi là Thủ tướng đã “ghi nhận, biểu dương Bộ Giáo dục và Đào tạo… đã kịp thời, khẩn trương rà soát kết quả thi bất thường của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018” (Xem thêm: https://www.facebook.com/thuyhonggdtd/posts/2146350512246557). 

Hết sức ghi nhận và thông cảm cho những ý kiến bức xúc, bất bình đối với ngành Giáo dục nước nhà hiện tại, bởi sự bực tức thì hễ cứ thấy liên quan là có thể quy kết bất chấp trách nhiệm của chủ thể đó đến đâu. 

Tuy nhiên, như đã nói ban đầu, rõ ràng là lĩnh vực do mình quản lý và thuộc phân cấp của mình thì đương nhiên, họ phải có trách nhiệm và chính họ chứ không phải ai khác phải đi đầu, tiên phong trong việc làm rõ và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên đới. Song, điều đáng ghi nhận là họ đã vào cuộc quyết liệt và khẩn trương ngay từ đầu với những động tác như: 

- Cử đoàn công tác do một lãnh đạo cấp vụ, cục cùng các cán bộ chuyên môn tham gia đoàn công tác; đề xuất đại diện của Bộ Công an cùng có mặt để trực tiếp điều tra ban đầu đối với sai phạm đã được chỉ ra. 

- Quá trình làm việc tại Hà Giang, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nên sự việc đã được làm rõ bước đầu sau chỉ 1 vài hôm. 

- Đoàn công tác của bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã thể hiện sự công minh, khách quan trong việc kiểm tra, giám sát đối với sự việc khi tổ chức họp báo ngay tại Hà Giang; mà không đợi về Hà Nội mới tổ chức. 

- Theo trưởng đoàn Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD&ĐT thì ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc. 

Với sự khẩn trương và quyết liệt được chỉ ra thì Bộ GD&ĐT xứng đáng nhận được sự ngợi khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Hơn nữa, như nội dung phản ánh tại văn bản, đó không phải là lời khen đơn thuần bởi sau đó là nội dung chỉ đạo thực hiện một số phần việc đi kèm của Thủ tướng. Tách bạch và nói đó là lời khen của thủ tướng vì thế sẽ không đúng với bản chất của sự việc. 

Có một vấn đề khác cũng không thể không nói đến. Đồng ý với hệ luỵ yếu kém và có nhiều vấn nạn tiêu cực hiện nay trong ngành giáo dục thì dù gì đi nữa trách nhiệm chính và cao nhất vẫn thuộc về Bộ Giáo dục & đào tạo. Và chính họ sẽ phải giải trình vấn đề này trước Quốc hội, dư luận.. Song, nhìn một cách công tâm hơn thì chúng ta sẽ thấy, đó là trách nhiệm ở tầm vĩ mô, nghĩa là các chính sách điều chỉnh, chi phối lĩnh vực này ở tầm quốc gia. 

Còn ở địa phương thì trách nhiệm chính thuộc về UBND tỉnh, thành và chính ngành Giáo dục tại địa phương đó. Vậy nên, đối với những hệ luỵ xảy ra tại các địa phương việc xem xét trách nhiệm của bộ chủ quản là không sai. Nhưng đừng đồng nhất điều đó với họ phải chịu trách nhiệm chính, cơ bản. Làm như thế vô tình sẽ đánh đồng, đổ lỗi cho họ mà chưa thấy được phần trách nhiệm chính của các chủ thể khác. Chức năng của Bộ chuyên ngành chủ yếu vẫn chỉ là quản lý ở tầm vĩ mô và thực hiện chức năng hướng dẫn, còn lại thuộc về địa phương. 

An Chiến

20 nhận xét:

 1. Đồng ý với hệ luỵ yếu kém và có nhiều vấn nạn tiêu cực hiện nay trong ngành giáo dục thì dù gì đi nữa trách nhiệm chính và cao nhất vẫn thuộc về Bộ Giáo dục & đào tạo. Và chính họ sẽ phải giải trình vấn đề này trước Quốc hội, dư luận.. Song, nhìn một cách công tâm hơn thì chúng ta sẽ thấy, đó là trách nhiệm ở tầm vĩ mô, nghĩa là các chính sách điều chỉnh, chi phối lĩnh vực này ở tầm quốc gia. Còn trách nhiệm chính phải ở các địa phương. Có những cán bộ đứng trước cám dỗ của đồng tiền đã làm mất đi bản thân, làm xấu liên lụy tới Bộ Giáo dục. Do đó, hãy ngưng ném đá Bộ GD, mà hãy nhìn cách họ đang giải quyết vấn đề nhanh chón kia kìa.

  Trả lờiXóa
 2. Những ai là người chửi Bộ Giáo dục? Hãy nhìn xem, Bộ Giáo dục là bộ máy lớn nhất, quản lí chung, và tại các địa phương phải làm nhiệm vụ thực hiện cũng như quản lí. Những người đã nhắn tin hay cầu cứu Bộ Giáo dục điều tra vụ việc trên chăng lẽ bây giờ quay ra chửi Bộ GD ư? Hay thực chất đằng sau đó là những kẻ bị xử lí thuê người chửi, hay là bọn phản động kích động ngươi dân. Vấn đề này chưa thể biết rõ nhưng phải khẳng định một sự thật là Bộ GD đã cố gắng khắc phục và xử lí rất nhanh sự việc trên. Qua đây, những năm tới chắc chắn sẽ không xảy ra chuyện như thế này nữa. Tôi vẫn tin tưởng tuyệt đối vào Bộ GD đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Càng ngày người dân càng mất niềm tin vào Bộ Giáo dục bởi những tình trạng như ở Hà Giang vừa rồi là một ví dụ. Tôi đề nghị Bộ có các biện pháp để xử lý thật dứt điểm tình trạng này để lấy lại sự tin tưởng của các em học sinh cũng như mang lại sự công bằng mà đáng ra chúng được nhận.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi mong rằng những tồn tại như vậy sẽ không còn xuất hiện ở những năm tiếp theo! Người dân cũng như các em học sinh không còn niềm tin vào tình trạng thi cử như thế này nữa. Những cá nhân, địa phương mắc sai phạm đề nghị xử phạt một cách nghiêm khắc để làm gương cho những năm tiếp theo!!!

  Trả lờiXóa
 5. Đối với những hệ luỵ xảy ra tại các địa phương việc xem xét trách nhiệm của bộ chủ quản là không sai. Nhưng đừng đồng nhất điều đó với họ phải chịu trách nhiệm chính, cơ bản. Làm như thế vô tình sẽ đánh đồng, đổ lỗi cho họ mà chưa thấy được phần trách nhiệm chính của các chủ thể khác.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi tin rằng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo sẽ tiếp tục thanh tra ở những địa phương khác để mang lại sự công bằng nhất cho các em học sinh. Đừng để một địa phương có sai phạm mà mang tiếng cả bộ làm việc kém hiệu quả. Cá nhân tôi thực sự rất bức xúc về vấn đề này!!!

  Trả lờiXóa
 7. Trách nhiệm của Bộ GD&DT với vụ việc sửa điểm vừa qua ở HG là có và không nhỏ, đó là điều đáng để phê bình. Tuy nhiên cái mà Thủ tướng biểu dương ở đây là tinh thần, thái độ phản ứng kịp thời xử lý giải quyết sai phạm nhanh gọn và quyết liệt của Bộ. Hơn nữa, trách nhiệm chính vẫn thuộc về địa phương nơi tổ chức thi và chấm thi

  Trả lờiXóa
 8. không thể để ngành giáo dục của nước ta có nhiều tai tiếng và xuống dốc như vậy được nếu như không xử lý mạnh tay. làm gương cho những người khác. chạy theo đồng tiền mà đánh mất đi phẩm giá, đạo đức con người

  Trả lờiXóa
 9. Hãy ngưng những lời than trách về Bộ Giáo dục, mà cần phải đưa ra một lời khen, lời khen sáng nhất cho Bộ Giáo dục. Những hệ lụy này là do sai phạm của cá nhân làm ảnh hưởng tới cả tổ chức. Bộ GD năm nào cũng cố gắng để thay đổi hình thức thi, tiết kiệm chi phí cho Nhà nước ta. Thế nhưng những kẻ quan tham không vượt qua được cám dỗ của đồng tiền đã vi phạm và gây ra hậu quả này. Qua đây, cũng nhờ có Bộ GD thì mới đòi lại được công bằng cho những thí sinh và xử lí nhanh tình hình vừa xảy ra. Do đó, ngưng than trách ném đá Bộ GD đi, nhìn vào thực tế hiện tại mà đánh giá sự việc.

  Trả lờiXóa
 10. Có lẽ lại chính những kẻ chống đối phản động tranh thủ thời cơ để ném đá Bộ GD. Nhìn những sự việc xảy ra ai cũng đều hiểu tất cả là do quan tham ông Vũ Trọng Lương mà xảy ra sự tình này. Bộ GD đang rất quyết tâm và xử lí cũng như khắc phục tình hình. Vậy mà có những anh hùng bàn phím chỉ ngồi gõ phím và chửi. Người ta bảo đã không làm được gì có ích cho đời thì tốt nhất nên im mồm đi.

  Trả lờiXóa
 11. Rõ ràng là lĩnh vực do mình quản lý và thuộc phân cấp của mình thì đương nhiên, BGD phải có trách nhiệm và chính họ chứ không phải ai khác phải đi đầu, tiên phong trong việc làm rõ và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên đới. Ở đây, điều đáng ghi nhận là họ đã vào cuộc quyết liệt và khẩn trương ngay từ đầu, chúng ta ko nên có cái nhìn quá khắt khe về Bộ khi sai phạm là ở cấp Sở.

  Trả lờiXóa
 12. Việc Thủ tướng Chính phủ biểu dương, ghi nhận và phân công nhiệm vụ cho Bộ Công an và Bộ Giáo dục là một trong những động thái thể hiện sự quan tâm sát sao của Chính phủ. Việc sửa điểm thi nổi cộm ở Hà Giang vừa qua là 1 thực trạng đáng báo động. Song, 1 phần lỗi lớn, đáng lên án nhất là chính những cán bộ địa phương có trách nhiệm trực tiếp với kì thi THPT tổ chức tại địa phương của mình, do đó cần kiểm điểm nghiêm khắc các cá nhân đã có những hành vi sai trái mang lại hậu quả nghiêm trọng. Nhưng cũng không thể không nói Bộ GD cũng không có những khuyết điểm của mình, khuyết điểm chính là việc đã để thực trạng " sửa điểm " này bùng phát. Tóm lại, chúng ta không thể cứ cái gì cũng đánh đồng như vậy, cần có 1 cái nhìn khách quan và tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 13. rõ ràng là lĩnh vực do mình quản lý và thuộc phân cấp của mình thì đương nhiên, họ phải có trách nhiệm và chính họ chứ không phải ai khác phải đi đầu, tiên phong trong việc làm rõ và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên đới.

  Trả lờiXóa
 14. Sai ở địa phương thì phải xử lý địa phương trước, không thể vì bộ chủ quản mà cái gì cũng quy kết về một mối được, như thế khác gì làm lu mờ đi vai trò của thằng quản lý trực tiếp đâu, người dân họ nhớ đến hà giang nhiều hơn là bộ gđt đấy, nhận thức của họ không hề lệch lạc đâu

  Trả lờiXóa
 15. Đây chính là cái nhìn thiển cận của một số người. Sai ở đâu thì phải tìm, đánh giá, khắc phục và xử lý đúng chỗ. Trách nhiệm thuộc về Bộ Giáo dục và đạo tạo vói cương vị là cơ quan chủ quản; nhưng để xảy ra những sai phạm trên thì trách nhiệm chính phải là các địa phương. Các hội đồng thi không thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ, một số thành phần lội dụng sự lỏng lẻo, sơ xuất để trục lợi, thực hiện hành vi phạm tội thì phải truy nguyên những người này.

  Trả lờiXóa
 16. Nên nhớ sai phạm này xuất phát từ địa phương, từ sở giáo dục hà giang và một số tỉnh mà ra chứ không phải là bộ chỉ đạo, dẫu biết là cơ quan chủ quản thì có trách nhiệm liên đới nhưng đó là trách nhiệm trong quy định chứ thực tế bộ không cổ xúy hay tạo bất cứ một điều kiện gì cho hoạt động tiêu cực này cả

  Trả lờiXóa
 17. đối với những hệ luỵ xảy ra tại các địa phương việc xem xét trách nhiệm của bộ chủ quản là không sai. Nhưng đừng đồng nhất điều đó với họ phải chịu trách nhiệm chính, cơ bản. Làm như thế vô tình sẽ đánh đồng, đổ lỗi cho họ mà chưa thấy được phần trách nhiệm chính của các chủ thể khác. Chức năng của Bộ chuyên ngành chủ yếu vẫn chỉ là quản lý ở tầm vĩ mô và thực hiện chức năng hướng dẫn, còn lại thuộc về địa phương.

  Trả lờiXóa
 18. Trách nhiệm liên đới là thứ mà ai cũng thấy cả, nhưng mỗi khi nhìn vào sự việc chúng ta cũng phải nhìn nhận được ai là chủ thể của vi phạm này chứ không hùa theo số đông để đổ lỗi về cơ quan chủ quan được, như thế chả khác gì tự biến mình thành những con cừu cả

  Trả lờiXóa
 19. Đồng ý với vụ việc lần này thể hiện sự yếu kém trong một bộ phận cán bộ làm giáo dục nước nhà, mà cụ thể ở đây là cán bộ ở sở GD Hà Giang, nhưng cũng phải nhìn nhận một điều đó là phía trên bộ đã triển khai các biện pháp điều tra và xử lí rất nhanh gọn!

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.