THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 7 2018

VỀ VỤ TỰ THIÊU TRƯỚC TRỤ SỞ TIẾP DÂN TRUNG ƯƠNG

by An Chiến  |  at  3.7.18

Có lẽ vụ tự thiêu mới đây trước trụ sở cơ quan tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) trưa ngày 02/7/2018 sẽ không có gì đáng nói nếu đó do một "dân oan" nào đó thực hiện. Bởi nó nhiều người dân sống xung quanh ở đây đã quá quen với trò ăn vạ của đám này từ khắp nơi kéo về đề gây chuyện; chỉ có điều đây là lần đầu tiên có một vụ tự thiêu để phản đối. Rất may đã không có thương vong xảy ra, vụ tự thiêu với kinh nghiệm ứng phó thường xuyên của cán bộ Ban tiếp dân nên đám cháy tự thiêu được dập tắt. Người tự thiêu sau đó đã được đưa đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất. 
Hiện trường sự việc (Nguồn: FB). 

Như đã nói vì nó lần đầu tiên xảy ra, lại diễn ra tại thủ đô nên câu chuyện sau khi xảy ra đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Tất nhiên, đám dân chủ thảo khấu cũng đã không từ bỏ chuyện này để gây chuyện hoặc tung tin thất thiệt. 

Với lối đưa tin đã trở thành nếp và rất thiện nghệ, chân dung người tự thiêu đã được hô phong, hoán vũ trở thành một người bất đồng chính kiến với chế độ. Theo đám này, ông Tuân - tên người tự thiêu là người lương thiện, đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người dân (tại nơi ông ta làm trưởng thôn) nhưng bị chính quyền quy kết thành tham nhũng, tham ô và bị xử lý 5 năm tù '(phiên sơ thẩm), sau xuống còn 3 năm tù (ở phiên phúc thẩm)... 

Với lối đưa tin như thế vô tình vụ tự thiêu từ một sự việc rất bé và không đáng nói trở thành một câu chuyện mà theo nhiều người nó sặc mùi chính trị. Trong khi lai lịch của ông này và nguyên nhân dẫn tới việc ông ta bị bắt, xử lý và hầu toà thì hoàn toàn khác. 

Qua tìm hiểu thì tên đầy đủ của người này là Bùi Hữu Tuân, sinh năm 1960, vốn là thôn trưởng một thôn thuộc xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Điều đập vào mắt và suy nghĩ của nhiều người là với một chức vụ cỏn con, chủ yếu thông báo chủ trương và ăn phụ cấp thay vì ăn lương thì làm sao một trưởng thôn có thể tham nhũng dẫn tới bị xử lý. 

Nhưng xin thưa là suy nghĩ đó hết sức nhầm lẫn. Sự việc tham ô dẫn tới bị xử lý của ông này được nói ra như sau: Ông Tuân đã đồng loã với mấy chục "tham dân" tính chuyện hợp thức hóa mấy nghìn mét vuông đất lấn chiếm bất hợp pháp. Được biết, trong vụ này do đảm trách vị trí chủ chòm nên lợi ích mà Tuân được hưởng cũng là lớn nhất. 

Sự việc sau đó bị phanh phui và đương nhiên, giới hữu trách với tài năng có thừa của mình và lời khai của đám liên quan, Tuân được xác định là chủ mưu và vì thế bản án với gã cũng là nghiêm minh nhất. Nhưng đến đây, với bản tính của một tên lưu manh thực sự và được sự tư vấn của đám dân chủ Hà Thành (có thông tin là có sự tư vấn của mẹ con Cấn Thị Thêu), mặc dù chỉ được tại ngoại vài ba ngày trước khi chấp hành án 3 năm tù với tội danh của mình đã được toà án phúc thẩm tuyên, Tuân đã lặng lẽ có mặt tại rụ sở cơ quan tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) để bày trò tự thiêu hòng tạo ra một phản ứng gì đó buộc giới chức để thay đổi bản án. 

Phúc thay cho gã và gia đình là vụ tự thiêu không khiến gã chết; và với bản tánh của một kẻ ti tiện, ham sống sợ chết, chỉ sau vài phút xảy ra vụ tự thiêu, cùng với sự giúp đỡ của cán bộ tại ban tiếp dân, Tuân đã lổm ngổm bò lên để thoát thân trông hết sức thảm hại và thê lương. 

Tuân không chết, đó là điều mà đám người kích động, cổ vũ không hề muốn. Và đó cũng là căn nguyên khiến cho sự việc được sáng rõ. Không biết sau chuyện này có còn ai dựng thêm chuyện từ sự việc để tố cáo này nọ nữa không! 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Tuân không chết, đó là điều mà đám người kích động, cổ vũ không hề muốn. Và đó cũng là căn nguyên khiến cho sự việc được sáng rõ. Không biết sau chuyện này có còn ai dựng thêm chuyện từ sự việc để tố cáo này nọ nữa không

  Trả lờiXóa
 2. rõ ràng là ông Tuân từng là trưởng thôn bị kỉ luật do vi phạm lấn chiếm đất đai, vụ án của ông Tuân đã từng bị đám dân chủ cuội nhúng tay xen vào xuyên tạc, bóp méo sự thật. Hành động tự thiêu của ông Tuân là baỳ trò và chẳng có gì đáng nói ở đây cả mà chi là cái cớ để bọn dân chủ giả tạo có cơ hội kích động, xuyên tạc, đặt điều mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Tự thiêu không giải quyết được gì mà ngược lại tự mình làm mình đau, đúng là không có cái dại nào bằng cái dại này.

  Trả lờiXóa
 4. Chả cái dại nào bằng cái dại nào, tù 3 năm ra còn có cơ làm lại cuộc đời chứ thiêu rồi không chết cũng thành tật. Chỉ mong ông Bùi Hữu Tuân biết sai, biết sửa.

  Trả lờiXóa
 5. Nói là tự thiêu, chứ Bùi Hữu Tuân biết thừa với lượng xăng tí xíu và với sự phản ứng chuyên nghiệp dày dạn kinh nghiệm của cán bộ trụ sở tiếp dân thì Tuân không thể nào chết được. Nói trắng ra, đi tù hắn còn sợ nữa là chết!

  Trả lờiXóa
 6. Nhưng đến đây, với bản tính của một tên lưu manh thực sự và được sự tư vấn của đám dân chủ Hà Thành (có thông tin là có sự tư vấn của mẹ con Cấn Thị Thêu), mặc dù chỉ được tại ngoại vài ba ngày trước khi chấp hành án 3 năm tù với tội danh của mình đã được toà án phúc thẩm tuyên, Tuân đã lặng lẽ có mặt tại rụ sở cơ quan tiếp dân tại phố Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, Hà Nội) để bày trò tự thiêu hòng tạo ra một phản ứng gì đó buộc giới chức để thay đổi bản án.

  Trả lờiXóa
 7. đã vi phạm pháp luật lại còn thích nổi tiếng. một từ diến tả cho hành động tự thiêu này là "NGU'' . dám làm dám chịu, mọi công dân đều phải bình đảng trước pháp luật. cứ tin theo bọn dân chủ đi cái kết không bao giờ tốt đẹp đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Sự việc thì một đường mà qua miệng lưỡi đám kền kền thì lại ra một nẻo, xem thông tin bây giờ mà không cẩn thận là có ngày bị nhầm khi nào không hay ấy, chỉ tội nạn nhân bây giờ sống khổ biết bao nhiêu, tự nhiên trở thành con bài cho đám dân chủ kia kiếm tiền

  Trả lờiXóa
 9. tự nhiên lại đưa tính mạng của mình ra cho đám rận chủ kia nó lấy cớ kích bác chính quyền, cũng may là ông này không toi chứ không thì còn rách việc hơn nữa, già mà nhận thức ấu trĩ quá, có gì thì từ từ giải quyết tính đánh đổi mấy năm tù bằng cả mạng sống sao

  Trả lờiXóa
 10. Tuân không chết, đó là điều mà đám người kích động, cổ vũ không hề muốn. Và đó cũng là căn nguyên khiến cho sự việc được sáng rõ. Không biết sau chuyện này có còn ai dựng thêm chuyện từ sự việc để tố cáo này nọ nữa không!

  Trả lờiXóa
 11. nó tự sát tự kiếm chỗ nào vắng người mà làm tính lấy cái chết của mình để gây ảnh hưởng đến một chính quyền đang ngày ngày bảo vệ người dân sao, sao mấy tên này thích ăn vạ chính quyền vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Các cơ quan chức năng đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình trong quá trình tiếp nhận khiếu nại tố cáo của người dân. Hơn nữa, thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân cần phải tuân thủ theo một trình tự nhất định nhằm tránh oan sai và cũng không phải một sớm, một chiều là xong được. Vậy mà ông Bùi Hữu Tuân lại hành động một cách thái quá, dại dột như vậy làm sự việc thêm phức tạp.

  Trả lờiXóa
 13. Ông này giao đất trái thẩm quyền nên đã phải nhận án tù. Cụ thể là ông Tuân đã tự ý giao đất trái thẩm quyền cho 22/23 hộ dân làm lăng họ. Từ đó Tòa án nhân dân Huyện Chương Mỹ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với ông Bùi Hữu Tuấn nguyên Trưởng thôn; ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Koong Tính, Nguyên phó thôn với tội lợi dụng chức vụm, quyền hạn khi thi hành công vụ. Các ông này giao đất trái thẩm quyền và đã thu số tiền 68 triệu đồng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.