THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 8 2018

ĐIỂM ĐẾN CỦA TRẦN HUỲNH DUY THỨC LÀ NƯỚC MỸ CHỨ KHÔNG PHẢI EU

by An Chiến  |  at  2.8.18

Bức thư thứ 115 được Thức viết và gửi về gia đình (Nguồn: FB). 

"Trong lá thư nói trên, ông Thức đề cập đến việc một phái đoàn của Liên minh Châu Âu và Đại sứ quán Đức tại Việt Nam vào tù thăm ông cuối tháng Sáu.

Ông cũng viết: "Và con biết, dân tộc cần con vào thời khắc quan trọng này. Vì vậy con sẽ ở lại trên mảnh đất này. Dù chỉ là một thường dân hay một tù nhân, con vẫn luôn nỗ lực không tiếc sức bằng mọi cách để dân tộc hoàn thành kịp sứ mệnh lịch sử nói trên. Đó chính là mục tiêu tối thượng của con bao nhiêu năm nay."

Ông Trần Huỳnh Duy Tân khẳng định thông tin ông Thức từ chối đi tỵ nạn nước ngoài.

"Anh Thức cho gia đình biết là trong lần vào thăm mới đây, phái đoàn của Liên minh Châu Âu và Đại sứ quán Đức tại Việt Nam có hỏi nguyện vọng của anh là gì. Anh Thức cho biết muốn ở lại Việt Nam, tiếp tục đấu tranh cho dân chủ."

Đó là điều mà BBC Việt ngữ và được chuyển tải trong bức thư số 115 mà Trần Huỳnh Duy Thức gửi về gia đình của mình từ trại giam số 6 - BCA đóng tại huyện Thanh Chương Nghệ An. 

Và xung quanh quyết định mới nhất của Thức thì cũng đã chứng kiến không ý kiến phản hồi trái chiều từ những người bạn và những người ủng hộ Thức từ nhiều năm nay. 
Trần Huỳnh Duy Thức tại Toà án năm 2009 (Nguồn: FB). 

Trong khi "gia đình hoàn toàn ủng hộ quyết định này và tin đó là lựa chọn 'đúng đắn' dù 'không nguôi lo lắng' (theo ông Trần Huỳnh Duy Tân - em trai Thức) và một người bạn tù của Thức là Đặng Xuân Diệu (hiện đã xin tị nạn và định cư tại Pháp) nói rằng: "Mong mọi người thay vì thuyết phục anh Thức ra đi, xin ủng hộ quyết định ở lại của anh ấy và hơn thế nữa, hành động cho anh ấy sớm ra tù tại Việt Nam. Bởi mỗi người có một mục tiêu cho công cuộc đấu tranh và mục đích cho đời mình," thì Huỳnh Thục Vy lại khuyên Trần Huỳnh Duy Thức nên ra đi. Huỳnh Thục Vy viết: 

"Nếu mình có thể nhắn với anh Trần Huỳnh Duy Thức lúc này, mình sẽ nói: Anh ơi, đồng ý ra đi đi. Ở tù lúc này không ích gì cả. Những người cần sự bền chí của anh làm nguồn cảm hứng thì đã được truyền cảm hứng rồi. Số còn lại, họ không thấy ở anh nguồn động lực nào cho cuộc sống và ý chí của họ cả. Anh ở bên ngoài vẫn còn làm được nhiều việc hơn. Xin nhắn gởi đến gia đình anh..."

Chứng kiến những ý kiến trái chiều này, đã có những lí giải khác nhau về động cơ ở lại VN của Thức. 

Tuy nhiên, theo dõi Thức đã lâu và cũng nghiên cứu khá kỹ nội dung lá thư số 115 Thức gửi về cho gia đình thì blog Việt Nam mới lại tái khẳng định quan điểm cũ xung quanh chuyện chưa muốn ra đi của Thức. 

Theo đó, việc Thức chưa muốn ra đi không phải bởi ông ta muốn ở lại đấu tranh và xem đấu tranh trong nước là mục tiêu cuối cùng hay "Và con biết, dân tộc cần con vào thời khắc quan trọng này. Vì vậy con sẽ ở lại trên mảnh đất này. Dù chỉ là một thường dân hay một tù nhân, con vẫn luôn nỗ lực không tiếc sức bằng mọi cách để dân tộc hoàn thành kịp sứ mệnh lịch sử nói trên. Đó chính là mục tiêu tối thượng của con bao nhiêu năm nay" như thức nói. 

Mà đơn giản đối tác đề nghị và đặt vấn đề đưa Thức ra nước ngoài định cư chưa phải là Mỹ. Và như chính Thức đã xác nhận, mới đây anh ta đã được phái đoàn của Liên minh Châu Âu và Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và Thức đã từ chối lời đề nghị của phái đoàn này. 

Và một điều mà nếu có sự so sánh và đối chiếu thì sẽ thấy, dù trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào, nước Mỹ luôn là điểm đến trong mục tiêu của Thức. Hãy nghe BBC thuật nội dung đầu trong bức thư số 115 gửi về gia đình sẽ thấy rất rõ điều này: 

"Ông Trần Huỳnh Duy Thức dường như đã dành khá nhiều thời gian và tâm huyết để phân tích về vận mệnh đất nước thông qua cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thư có đoạn viết: "Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ là cái cớ và công cụ để Mỹ cho thế giới thấy khả năng lãnh đạo thế giới của Trung Quốc thực tế đến đâu, để Mỹ khẳng định lại vị thế siêu cường của mình..."

"Tập đoàn ZTE khổng lồ có cổ phần chi phối thuộc chính phủ Trung Quốc mà Mỹ mới khều nhẹ đã ngã lăn ra, không chống đỡ nổi."

"Thế giới sẽ chứng kiến và học được một bài học từ sự thất bại nặng nề của chiến lược về công nghệ của Trung Quốc, rồi sẽ không bao giờ quên rằng muốn sở hữu được công nghệ vượt trội thì quốc gia phải là một xã hội vận động tự do để tạo nên một môi trường cạnh tranh tự do."

Rồi Thức cũng viết thêm: "Nhưng con muốn viết để ba và mọi người hiểu rằng chiến tranh thương mại này là sự may mắn cho nhân loại... Mỹ, Nhật và các đồng minh phương Tây sẽ không bỏ qua cơ hội này để làm suy yếu sức mạnh hung hăng của Trung Quốc, loại bỏ nguy cơ chiến tranh thế giới..."

"Vấn đề Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam sẽ được bảo vệ thông qua cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang nổ ra. Trung Quốc có rất ít cơ hội để thắng. Khi Mỹ và phương Tây giương chính nghĩa là buộc Trung Quốc hành xử có trách nhiệm với thế giới thì họ sẽ nhận được sự ủng hộ quốc tế thôi."

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao trong một bức thư viết cho gia đình, người thân, nơi lẽ ra chỉ nên nói về bản thân, hoàn cảnh và những điều cần nhắn gửi thì Thức lại dành thời lượng khá nhiều nói về nước Mỹ với niềm tin tưởng đặc biệt? 

Và sự có phần khó hiểu này lại được dễ dàng giải thích nếu chúng ta biết rằng, Thức đã khao khát được sang Mỹ; sang Mỹ là mục tiêu mà anh ta muốn từ lâu. Nhưng nghịch cảnh thay trong khi Liên minh châu Âu và các nước thuộc khối này liên tục dành cho Thức sự quan tâm, mời gọi Thức sang định cư thì nước Mỹ lại chưa bày tỏ bất cứ sự quan tâm nào đối với bản thân Thức. 

Với bức thư này, mặc dù xác nhận đã không đồng ý với đề nghị của Liên minh châu Âu và phái đoàn Đức, Thức không quên ngợi ca chính sách của nước Mỹ, nhất là trong mối tương quan với Việt Nam và với vấn đề TQ - VN. Đây có thể xem là cái cách mà Thức đang ra sức bắt nối nhịp cầu với người Mỹ. Thức đang chờ đợi ở người Mỹ sự mở lời và tin chắc Thức sẽ đồng ý nếu như giới ngoại giao Mỹ tiếp cận Thức như cái cách mà phái đoàn Liên minh Châu Âu và Đức mới đây đã thực hiện. 

Chính vậy, đừng quá tin vào những điều Thức nói, bởi suy cho cùng Thức đang cố tình diễn một vở kịch mà điểm đến là gây sự chú ý từ nước Mỹ. 

An Chiến

11 nhận xét:

  1. Tên Thức là ai mà dám nói "Và con biết, dân tộc cần con vào giờ khắc quan trọng này", thật là hão huyền, tự ru ngủ bản thân, chỉ là một tên dâm chủ bị tù mà muốn cho rằng cả dân tộc này cần, cứ như là mình là một Đại thiên tài không bằng; Với loại người này, nhìn mặt, tôi cá rằng kiến thức không hơn mấy bà bán cá ở chợ đâu, nghe anh dẹp cái hão của chú đi mà còn có đường về với vợ con, gia đình.

    Trả lờiXóa
  2. Với những lời lẽ mùi mẫn giả dối trong thư của mình, thức đang cố tỏ ra bản thân mình là một người thức thời, yêu nước sâu nặng, nhưng hóa ra những lời lẽ trong bức thư đó, những lời lẽ bày tỏ tình yêu với quê hương đất nước đó lại là vỏ bọc cho mong muốn được Mỹ chú ý tới, hóa ra Thức không hướng về Việt Nam mà là chỉ hướng về đất Mỹ. Vậy nên chớ có dại mà cả tin những dòng "tâm thư" giả dối của Thức.

    Trả lờiXóa
  3. Thế hóa ra cái lòng yêu nước mà Thức nói đến không phải là yêu nước Việt Nam mà là yêu nước Mỹ, vậy thì xin hỏi có nên tin một kẻ sinh ra dối trá dám lấy tình yêu quê hương đất nước thiêng liêng để làm cái cớ được sang Mỹ hay không?

    Trả lờiXóa
  4. Thức tự nhận mình là người con của dân tộc Việt Nam, những lời lẽ trong thư cũng rất tình cảm, nhưng đau lòng thay cái tình cảm ấy là dành cho đất Mỹ chứ hoàn toàn không đoái hoài gì đến đất mẹ Việt Nam, một kẻ như vậy sao đáng để tin lời hắn nói?

    Trả lờiXóa
  5. Trần Duy Thức từ chối Châu Âu không phải vì một lòng ở lại Việt Nam mà là để gây sự chú ý của Mỹ, nếu không trong thư Thức đã không nhắc nhiều đến Mỹ với sự sùng bái như vậy

    Trả lờiXóa
  6. không biết là muốn ở lại để đâu tranh dân chủ ở cái tuổi rượt gà không nổi hay là muốn kiếm cớ chối khéo để tìm cách sang mỹ nữa, cả một phái đoàn như thế đến làm việc mà cuối cùng bị một thằng tù nhân nó cho về tay không thì không hiểu cái nhục này các vị ấy đã được nếm trải bao giờ chưa

    Trả lờiXóa
  7. Thực sự là thức không hề muốn ở lại nhà tù nữa, mọi thứ đã quá đủ cho sự ngu si của hắn rồi, nhưng mà nếu đi đức thì mọi sự cố gắng của hắn trong thời gian qua sẽ trở thành công cốc, nên cố thêm tí có khi lại có cơ hội đi mỹ cũng nên.

    Trả lờiXóa
  8. Đi đâu cũng được miễn là Thức biến đi khỏi cái đất nước Việt Nam hộ tôi cái. Những thể loại làm bẩn đục cả dòng nước trong

    Trả lờiXóa
  9. Mỹ là mảnh đất mà ai cũng muốn đến nhất làm đám rận chủ cuồng ngôn kia, thức cũng như họ cũng muốn tìm một nơi trú chân cho quãng đời còn lại, nhưng mà cơ hội chắc gì đã đến với một tên tù như hắn

    Trả lờiXóa
  10. DÙ sao thì người ta cũng đi cả đoàn đông thế rồi gật đầu cái cho họ vui cũng được chứ sao, chối khéo thế khác gì bôi tro trét trấu vào mặt họ đâu, hay là nghĩ sắp được đặc xá rồi nên thôi

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.