THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 8 2018

MỘT TUYÊN BỐ CAN THIỆP CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  23.8.18

Đắc Chí

Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lê Đình Lượng về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Bộ Ngoại giao Hoa kỳ đã ra thông cáo báo chí nói rằng “xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và án tù khắc nghiệt đối với các nhà hoạt động ôn hòa ở Việt Nam rất đáng lo ngại”, đồng thời kêu gọi “Việt Nam trả tự do lập tức cho Lê Đình Lượng và tất cả các tù nhân lương tâm”.
Những hành động trên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không chỉ trái với pháp luật Việt Nam, mà còn vi phạm nguyên tắc quan hệ quốc tế.
Cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An đã thể hiện rõ, từ cuối năm 2010, Lê Đình Lượng đã có nhiều hoạt động dụ dỗ, móc nối, lôi kéo, giới thiệu nhiều người vào tổ chức "Việt Tân". Đây là một tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, có tôn chỉ, mục đích là hoạt động nhằm xóa bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Quá trình hoạt động, "Việt Tân" còn tiến hành nhiều hoạt động khủng bố, phá hoại. Tháng 10/2016, Bộ Công an đã đưa "Việt Tân" vào danh sách tổ chức khủng bố để cùng hợp tác đấu tranh về phòng chống khủng bố.
Quá trình điều tra, CQANĐT Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh kiểm tra facebook “Lỗ Ngọc (Lê Đình Lượng)”. Kết quả xác minh ban đầu, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An xác định facebook này thường xuyên đăng tải các tin bài, bình luận có nội dung tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước và cung cấp cho cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh 21 đầu tài liệu gồm các hình ảnh, bài viết, bình luận có nội dung sai phạm của FB “Lỗ Ngọc (Lê Đình Lượng)".
CQANĐT Công an tỉnh đã thu giữ 652 bài viết, 5 video được đăng tải, tán phát trên không gian mạng. Trong số đó có 64 bài viết để chứng minh FB “Lỗ Ngọc (Lê Đình Lượng)” là tài khoảng mạng xã hội của Lê Đình Lượng sử dụng; 50 bài viết tuyên truyền, cổ súy cho tổ chức "Việt Tân", chứa đựng nội dung chống phá Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 53 bài viết xúc phạm lãnh tụ, phỉ báng Đảng, Nhà nước và kêu gọi lật đổ chính quyền nhân dân; 8 bài viết có nội dung tẩy chay cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp năm 2016, kích động tuần hành, biểu tình, gây rối ANTT năm 2016 và 2017. 5 file đăng tải có nội dung kích động tuần hành biểu tình, gây mất ANTT tại địa phương.
Nội dung các tài liệu cho Lê Đình Lượng viết, đăng tải chia sẻ trên FB “Lỗ Ngọc (Lê Đình Lượng)” phản ánh đúng mục đích, tôn chỉ hoạt động của "Việt Tân" là nhằm xóa bỏ Nhà nước CHXHCN Việt Nam, thể hiện ý thức chống đối quyết liệt như: Kêu gọi tuần hành, biểu tình, tẩy chay, phỉ báng Đảng Cộng sản Việt Nam và các lãnh tụ; viết và đăng tải các bài viết, hình ảnh có bình luận mang nội dung kêu gọi lật đổ chế độ Nhà nước.
Quá trình sử dụng FB “Lỗ Ngọc” (Lê Đình Lượng) đã thể hiện rõ tình cảm, ý chí đồng lòng cùng tổ chức “Việt Tân”, tích cực theo dõi, đăng tải, chia sẻ 50 bài viết, bình luận tuyên truyền, ca ngợi “Việt Tân”. Nội dung các bài viết của trang FB “Việt Tân” do Lê Đình Lượng chia sẻ, đăng tải và bình luận đều có các luận điệu xuyên tạc về tình hình đất nước Việt Nam, nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam, lợi dụng các sự kiện chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, an sinh xã hội, môi trường để xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm gây tâm lý hoang mang, hoài nghi trong quần chúng nhân dân.
Tội trạng của Lê Đình Lượng là rất rõ ràng, ấy thế mà bằng cái nhìn thiển cận, phiến diện, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại cho rằng, việc Lê Đình Lượng sinh hoạt trên mạng Internet không thuộc trường hợp bị cấm bởi pháp luật Việt Nam. Từ cách lập luận ấy, họ cho rằng Lê Đình Lượng không có tội và đòi Việt Nam trả tự do cho người này.
Đưa ra lập luận và đòi hỏi vô lý trên cho thấy Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chẳng hiểu gì về bản chất vụ án, về luật pháp Việt Nam, về Tuyên ngôn toàn thế giới về nhân quyền và các Công ước quốc tế có liên quan.
Hành vi của Lê Đình Lượng không phải là đấu tranh để bảo vệ dân chủ, nhân quyền mà thực chất đó là hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Do đó việc các cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố, điều tra, đưa ra xét xử Lê Đình Lượng và các bị cáo theo quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự năm 1999 là hoàn toàn chính xác. Nhà nước Việt Nam không cho phép bất cứ ai được bao che, dung túng, cổ xúy cho những kẻ vi phạm pháp luật.
Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ các quyền cơ bản của công dân, trong đó có quyền tự do hội họp, lập hội; nhưng đó là sự tự do trong khuôn khổ, chứ không phải là thứ tự do vô chính phủ. Cũng như mọi quốc gia trên thế giới, pháp luật Việt Nam không cho phép bất cứ ai được lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Không chỉ trái pháp luật Việt Nam, giọng điệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ còn cho thấy họ chẳng hiểu gì về Công ước quốc tế. Khoản 2 Điều 29, Tuyên ngôn toàn thế giới về Nhân quyền của Liên hợp quốc công bố năm 1948, quy định rõ: “Khi thực hiện các quyền và tự do của mình, mọi người chỉ chịu những hạn chế do luật định, nhằm mục đích duy nhất là bảo đảm sự công nhận và tôn trọng thích đáng đối với các quyền và tự do của người khác cũng như đáp ứng những yêu cầu chính đáng về đạo đức, trật tự xã hội và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ”.
Rõ ràng, về phương diện pháp luật, khi thực hiện các quyền, trong đó có quyền tự do hội họp, lập hội công dân phải tuân theo khuôn khổ pháp luật của quốc gia.
Hơn thế nữa, Nghị quyết Liên hợp quốc về nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ” được thông qua năm 1965 và được ghi nhận, thể hiện trong nhiều văn bản pháp lý quốc tế quan trọng khác đó là: “Tuyên bố cấm can thiệp vào công việc nội bộ, bảo vệ độc lập và chủ quyền của các quốc gia”. Chẳng lẽ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại không hiểu về nguyên tắc này. Hay họ đang cố tình không hiểu vì những động cơ và mục đích đen tối?./.

49 nhận xét:

 1. Hoa Kì không bao giờ có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam! Hãy tỏ ra là một nước lớn chứ đừng hành động như những đứa trẻ như vậy!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không chỉ việt nam đâu, mà bất kì một quốc gia nào cũng thế thôi, nếu có bất kì một kẻ nào coi thường pháp luật, có những hành vi phạm pháp thì chắc chắn sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật của nước đó mà thôi, đó là một lẽ đương nhiên mà

   Xóa
  2. Tội chống đối, lật đổ nhà nước bên Hoa kỳ chắc nó bắn cho nát người chứ tù như VN có gì khắc nghiệt!? Cái bọn chuyên nuôi chó rồi xua nó đi cắn phá nhà người khác mới là lũ khốn nạn!

   Xóa
  3. Những hành động của Mỹ đang cho thấy chúng đang quá nhúng tay vào công việc nội bộ của đất nước chúng ta rồi đấy, chúng hãy xem xét lại đi nhá.

   Xóa
  4. Hoa Kì mang tiếng là chống khủng bố mà lại đi bênh vực cho một thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân cơ đấy , chống đối như thế mà nói là hoạt động ôn hòa

   Xóa
  5. Mỹ chuyên bảo kê cho mấy tổ chức phản động mà

   Xóa
 2. Mong rằng Mỹ hãy tôn trọng Việt Nam và tôn trọng luật pháp quốc tế và không được phép can thiệp vào công việc nội bộ của các nước!!!

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ đã vi phạm công ước của Liên Hợp Quốc về việc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác! Mỹ nên xem xét lại vấn đề này bởi vì đây không phải là lần đầu!!!

  Trả lờiXóa
 4. Đề nghị Mỹ hãy coi trọng các công ước quốc tế và dừng ngay việc can thiệp vào các quốc gia khác trong đó có Việt Nam!!!

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ không có quyền gì mà đòi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam cả. Hãy thể hiện là một nước lớn và tôn trọng luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 6. Tôn trọng nhân quyền không có nghĩa nhân quyền cao hơn chủ quyền và an ninh đất nước, Việt Nam, một nước độc lập có chủ quyền, không can thiệp vào nội bộ của Hoa kỳ thì Hoa kỳ không có có bất cứ lý do gì can thiệp vào công việc nội bộ của người VN? Người dân VN yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ hiểu rõ vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 7. Tội của Lê Đình Lượng đã được sử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Hoa Kì đâu có quyền can thiệp vào công việc nội bộ nước ta chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cứ cho bọn phản động này xuất khẩu hết sang Mỹ cho Mỹ nó chứa, Mỹ thích nhận số này về mà

   Xóa
  2. có câu, quốc có quốc pháp, gia có gia quy, bất kì những ai sinh sống và làm việc trên lãnh thổ việt nam đều phải chấp hành nghiêm luật pháp việt nam, và khi có sai phạm thì sẽ không bỏ qua cho một ai

   Xóa
  3. Nhân quyền hay chủ quyền thì đều là những con bài của Mỹ, tùy thời điểm và tùy từng quốc gia để áp dụng nhằm đạt lợi ích cao nhất của Mỹ

   Xóa
  4. hơn nữa òn là tội phạm khủng bố- thứ tội phạm mà Mỹ cho là nguy hiểm nhất và là nguyên cớ phát đọng cuộc chiến chống khủng bố ở khắp nơi trên thế giới. Mỹ dám ho he thì cũng lạ

   Xóa
  5. trên đời này lại có những kẻ kì lạ đến mức đi bênh vực cho kẻ xấu, ủng hộ việc làm xấu xa của những tên phạm tội, làm người sống tốt không muốn lại đâm đâu vào chỗ chết làm gì không biết

   Xóa
 8. Là một cường quốc luôn rao giảng về nhân quyền, tự do, dân chủ song Mỹ vẫn là nước chưa phê chuẩn hoặc tham gia vào một loạt các quy ước cốt lõi của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền

  Trả lờiXóa
 9. Từ trước đến nay, Mỹ luôn tự coi mình là “thẩm phán nhân quyền thế giới”, tự cho mình có cái quyền đi xem xét, đánh giá về tình hình dân chủ, nhân quyền của các nước.

  Trả lờiXóa
 10. phía Mỹ nên giải quyết vấn đề dân chủ nhân quyền trong nước trước khi phán xét nước khác

  Trả lờiXóa
 11. từ lâu Hoa Kỳ vẫn âm mưu hậu thuẫn cho phản động nhằm phá hoại và lật đổ chế độ CS ở VN

  Trả lờiXóa
 12. Mẽo đã ra khỏi hội đồng nhơn quèn thế giới rồi. và giữa VN . Mỹ đã ký kết hiệp định 2017. tư cách mẹ ji mà alo vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 13. Tội chống đối, lật đổ nhà nước bên Hoa kỳ chắc nó bắn cho nát người chứ tù như VN có gì khắc nghiệt!? Cái bọn chuyên nuôi chó rồi xua nó đi cắn phá nhà người khác mới là lũ khốn nạn!

  Trả lờiXóa
 14. Phản động, chống chính quyền rành rành ra đó rồi chứ bỏ tù khác ngiệt cái nỗi gì, ở việt nam là còn hiền đấy. ngoan là còn giảm án cho chứ nhiều nước là nó bắn bỏ cmnl chứ không có bàn với chả luận gì đâu

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam ta có quyền tự chủ việc nội bộ của ta, xử Lê Đình Lượng vừa đúng luật vừa hợp lý, chả có lý do gì mà Mỹ lại bàn ra tán vào cả

  Trả lờiXóa
 16. Đây chỉ là một kẻ phạm tội có vỏ bọc giáo dân, hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với các giá trị dân chủ nhân quyền của Mỹ

  Trả lờiXóa
 17. Nếu một kẻ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Mỹ thì các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ có tha không?

  Trả lờiXóa
 18. Mấy đứa chống đối chính trị vặt vãnh này có là gì so với lợi ích của quan hệ Việt- Mỹ

  Trả lờiXóa
 19. Nếu một kẻ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Mỹ thì các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ có tha không?

  Trả lờiXóa
 20. bất kì quốc gia nào đều có luật pháp riêng của quốc gia đó, làm sai thì phải xử phạt chuyện thường tình thì có gì đâu mà can dự vào, thật sự Mỹ đang đi quá xa rồi đó

  Trả lờiXóa
 21. ối làng nước ơi ra đây mà xem cái lũ bán nước đòi thả thằng cha lê đình lượng ,một kẻ chuyên tuyên truyền nhằm lật đổ nhà nước ta ,hắn bị tù coi như là trung thân mẹ nó r ! chúng nó thấy xót quá nên gào ầm lên kìa

  Trả lờiXóa
 22. không biết ở đâu ,từ bao giờ mỹ lại có cái quyền tự cho mình can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác coi dân chủ nhân quyền nước mỹ cao hơn cả chủ quyền quốc gia nước khác

  Trả lờiXóa
 23. Hoa Kỳ lên tiếng chắc chắn ko phải vì yêu thương lo lắng cho quyền lợi của nhân dân VN mà chỉ để lợi dụng vu cáo VN vi phạm dân chủ nhân quyền để can thiệp vào nội bộ VN thôi nhưng âm mưu ấy ai cũng đã rõ và rất khó thành.

  Trả lờiXóa
 24. Mọi người thử nghĩ kỹ xem nếu công dân Mỹ phạm những tội tày trời như vậy Mỹ có đưa ra xét xử hay ko, có mà còn xử nặng hơn ở VN ý, vậy thì tại sao khi VN xét xử Mỹ đều lên tiềng phản đối chứ.

  Trả lờiXóa
 25. Một đất nước luôn mồm hô hào chống khủng bố như Mỹ lại đi lên tiếng bênh vực cho một kẻ Khủng bố như Lê Đình Lượng

  Trả lờiXóa
 26. Mức án dành cho Lê Đình Lượng là hoàn toàn chính xác, phù hợp với hành vi mà đối tượng này đã thực hiện, bị cáo này có thể kháng cáo với bản án sơ thẩm để thực hiện thủ tục xét xử phúc thẩm.

  Trả lờiXóa
 27. Với tài liệu, chứng cứ rõ ràng như vậy thì kháng cáo cũng không có tác dụng, đã phạm tội vẫn phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Việc trông chờ vào sự can thiệp từ bên ngoài đều vô ích khi tính nghiêm minh của pháp luật nước ta luôn được bảo đảm.

  Trả lờiXóa
 28. Bất kỳ quốc gia nào đều bảo vệ sự minh bạch, công tâm của Tòa án và bảo đảm hiệu lực thi hành của bản án, bất kỳ hành vi nào can thiệp vào hoạt động xét xử của Tòa án đều bị nghiêm trị. Vậy mà chính những quốc gia nổi tiếng đó lại thích can thiệp vào vấn đề tư pháp ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 29. Nếu không có gì thay đổi thì cái tên Lê Đình Lượng sẽ nằm trong trại giam đến cuối đời và không còn cơ hội chống phá đất nước tichsKhi mà sự thật đã bị phơi bày thì mọi sự can thiệp sẽ là vô ích, Lê Đình Lượng sẽ phải trả giá về những hành động trái pháp luật do mình gây ra.

  Trả lờiXóa
 30. Đám rân chủ hãy cứ nhìn đây mà làm gương mà tự tưởng tượng số phận tương tự của mình trong tương lai nếu còn tiếp tục hành động chống đối và sáng suốt lựa chọn những con đường những bước đi tiếp theo cho đúng.

  Trả lờiXóa
 31. Đây là hành động không nên có của một cường quốc thế giới, chính các nhà lập pháp của Hoa Kỳ cũng không ủng hộ hành động chính phủ can thiệp vào sự công minh, đùng đắn của Tòa án khi tiến hành xét xử.

  Trả lờiXóa
 32. Chiêu bài diễn biến hòa bình vẫn là chiến lược phá hoại mà các thế lực tư bản thù địch sử dụng để chống phá Việt Nam. Các tổ chức tư bản núp bóng danh nghĩa phi chính phủ như Tổ chức Ân Xá Quốc Tế- Amnesty International và Human Rights Watch lại ra thông cáo cho rằng mọi hoạt động của Lê Đình Lượng không có gì sai trái và cần phải trả tự do ngay cho ông Lê Đình Lượng.

  Trả lờiXóa
 33. Điều đáng nói ở đây là sự trơ trẽn, coi thường pháp luật Việt Nam của một số quốc gia tư bản, các tổ chức tư bản phi chính phủ và đám cơ hội chính trị trong nước. Bất kỳ quốc gia nào đều bảo vệ sự minh bạch, công tâm của Tòa án và bảo đảm hiệu lực thi hành của bản án, bất kỳ hành vi nào can thiệp vào hoạt động xét xử của Tòa án đều bị nghiêm trị.

  Trả lờiXóa
 34. Quá tuyệt vời cho những gì Lê ĐÌnh Lượng phải nhận. Đây là một điều mà rất nhiều người dân của dân tộc Việt Nam mừng khi nhìn thấy những kẻ bán nước phải trả giá cho những gì chúng làm. Hy vọng sẽ có một giá thật đắt cho Lê Đình Lượng.

  Trả lờiXóa
 35. Anh chị em rận chủ mở to mắt ra mà nhìn đi nhé, tất cả những kẻ vi phạm, ngông cuồng đều sẽ phải trả giá cho hành động của mình đấy. thế nên hãy an phận của mình đi, đừng có mà phá hoại

  Trả lờiXóa
 36. Mỹ bây giờ nó cũng phản ứng nhưng mà nhẹ nhàng đi nhiều rồi chỉ đưa ra một phát biểu rồi im lặng thôi, bản thân trump nó cũng không mặn mà với cách cách mà mấy đời tổng thống đã từng sử dụng chúng ta cũng dễ thấy ở việc mỹ rút khỏi hội đồng nhân quyền lhq, thậm chí tương lai nó cũng sẽ bỏ luôn nếu nhiệm kỳ mình được kéo dài.

  Trả lờiXóa
 37. giọng điệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ còn cho thấy họ chẳng hiểu gì về Công ước quốc tế. Khoản 2 Điều 29, Tuyên ngôn toàn thế giới về Nhân quyền của Liên hợp quốc công bố năm 1948

  Trả lờiXóa
 38. Hoa Kỳ nói như vậy là đang xen vào chuyện của nước ta một cách quá đáng, điều này là vi phạm luật pháp quốc tế chứ chẳng chơi, đường đường là 1 nước lớn mà lại phải lên tiếng bảo vệ cho mấy đứa rận chủ, phản động, đúng là Mỹ dỗi hơi thật

  Trả lờiXóa
 39. Thực sự là mỹ nó cũng chỉ phát biểu thế thôi, chứ nếu quan tâm thực sự thì nó đã gây áp lực với việt nam bằng mọi giá để trả tự do cho lượng rồi, kiểu động viên cho qua chuyện này chúng ta đâu có lạ nữa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.