THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 8 2018

TỔ CHỨC HRW HÃY CHẤM DỨT XUYÊN TẠC, CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  28.8.18

Đắc Chí

Tổ chức theo dõi nhân quyền - Human Rights Watch (HRW) có trụ sở tại Hoa Kỳ là một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu và cổ vũ cho nhân quyền... Thế nhưng nhiều năm qua, họ thường xuyên có những việc làm đi ngược lại chức năng, đặc biệt với Việt Nam. Mới đây, thông qua một vài trang mạng ở nước ngoài, họ lại phát đi thông báo đưa ra những lời kêu gọi vô lý, thể hiện rõ “chiêu trò” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.
Ngày 27/8/2018, HRW đã ra thông cáo “kêu gọi chính phủ Úc cần gây sức ép để chính phủ Việt Nam phóng thích các tù nhân chính trị, chấm dứt đàn áp quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, và áp dụng các biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng công an bạo hành” tại cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 15 giữa Canberra và Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 28/8.
Trong một tuyên bố, bà Elaine Pearson, Giám đốc phụ trách nước Úc của HRW nói: “Trong năm vừa qua, chúng tôi nhận thấy có sự tăng vọt về số lượng các án tù nặng nề đối với những người ôn hòa kêu gọi dân chủ và chấm dứt chế độ độc đảng ở Việt Nam. Thông qua các biện pháp cụ thể, Australia cần gây sức ép để Việt Nam cải thiện hồ sơ nhân quyền yếu kém của mình.”
Vẫn theo HRW, trong tám tháng đầu năm 2018, “Việt Nam đã kết án ít nhất là 28 nhà hoạt động và blogger, cao hơn con số 24 của cả năm 2017”?!
Tự nhận mình là một tổ chức phi chính phủ, trung lập, khách quan và luôn tuân thủ luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, HRW đã lờ đi rằng trong Hiến chương của Liên Hợp Quốc đã quy định các quốc gia cần tôn trọng nguyên tắc bình đẳng chủ quyền cũng như công việc nội bộ của tất cả các quốc gia thành viên. Nguyên tắc này không cho phép bất kỳ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ, dù giàu hay nghèo, dù văn minh hay lạc hậu được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình.
Bởi vậy, Úc hoàn toàn không nên và cũng không có quyền sử dụng áp lực ngoại giao lên Việt Nam để can thiệp vào những vụ án đã bị xét xử theo pháp luật Việt Nam. Bởi những “nhà đấu tranh ôn hòa” mà HRW đã dẫn ra đều hoạt động chống phá hòng lật đổ chính quyền hiện hành và bị xử lý với tội danh “chống nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Về việc HRW đòi trả tự do cho những người bị giam giữ chỉ vì “thể hiện quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp”, thì một lần nữa phải khẳng định rằng: Tại Việt Nam, mọi công dân đều có quyền bày tỏ chính kiến của mình, song quyền này phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật, không xâm phạm đến lợi ích của người khác và lợi ích quốc gia, dân tộc. Ở Việt Nam không ai bị bắt vì lý do “bất đồng chính kiến”, “bày tỏ chính kiến ôn hòa”... Chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam mà thôi. Ở Việt Nam hoàn toàn không có cái gọi là “đàn áp những người bất đồng chính kiến” như cách mà HRW cố tình suy diễn.
Mang danh tổ chức “quan sát”, “bảo vệ” nhân quyền nhưng đây không phải là lần đầu tiên với mục đích xấu và cái nhìn thiếu thiện chí, HRW tìm mọi cách bóp méo, xuyên tạc, phủ nhận những thành tựu nhân quyền của Việt Nam; đưa ra những thông tin sai lệch để vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, từ đó nêu ra những đòi hỏi, khuyến nghị đòi Việt Nam thực hiện. Những giọng điệu và đòi hỏi vô lý ấy của HRW thực chất là hành động hậu thuẫn, dung túng cho những đối tượng cực đoan gia tăng các hoạt động chống phá Việt Nam. Mặt khác, với hành động đó, HRW đã trắng trợn áp đặt và can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

8 nhận xét:

 1. Việt Nam là một đất nước độc lập, có chủ quyền, không lệ thuộc vào bất kì vào cá nhân hay tổ chức nào. Việt Nam có quyền được tự quyết định mọi việc của quốc gia mình, và không có bất kì ai hay tổ chức nào được can thiệp

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng một ai có thể can thiệp vào nội bộ của nước ta cả! Cho dù đám dân chủ có xuyên tạc như thế nào đi chăng nữa cũng không làm thay đổi được điều gì đâu!!!

  Trả lờiXóa
 3. HRW đã lờ đi rằng trong Hiến chương của Liên Hợp Quốc đã quy định các quốc gia cần tôn trọng nguyên tắc bình đẳng chủ quyền cũng như công việc nội bộ của tất cả các quốc gia thành viên

  Trả lờiXóa
 4. Luôn tự nhận mình là trung lập nhưng lại rất thích can thiệp vào công việc nội bộ các nước dựa trên quan điểm của mỹ, phải chăng hrw đang muốn thể hiện một điều gì đó cho giới chức mỹ thấy

  Trả lờiXóa
 5. Úc thì nó cũng là một nước chịu sự ảnh hưởng của mỹ nên việc nó có nghe theo hrw đi nữa cũng không phải là lạ, ghét chính là cái thằng lúc nào cũng muốn chĩa mũi giáo vào nước mình bằng mọi thủ đoạn

  Trả lờiXóa
 6. một tổ chức phi chính phủ, lại đi áp đặt, cổ vũ cho cái xấu, cổ vũ cho sự phá hoại đất nước người khác thì không thể chấp nhận được, cái tổ chức này nên dẹp đi thì hơn. HRW chẳng có tư cách gì đi xen vào chuyện của nước khác cả

  Trả lờiXóa
 7. CHuyện nhà cầm quyền việt nam kết án bao nhiêu nhà hoạt động hay blogger không quan trọng quan trọng chỉ cần họ phạm pháp thì 100 hay 200 người cũng phải xử lý, chứ không có ai quy định rằng chỉ được xử lý bao nhiêu người cả, không lẽ nó vi phạm hình sự mình không được xử nó sao, việc lên tiếng về con số của hrw chỉ là hành động làm trò cười cho thiên hạ mà thôi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.