THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 8 2018

VỀ BÀ TRIỆU LỆ KHÁNH

by An Chiến  |  at  1.8.18

Bức ảnh trên đây lưu truyền đã lâu nhưng mấy hôm nay lại được nhắc lại và đăng lại. Đương nhiên mục đích chính thì không quá khó để nhận ra, và chuyện Dự luật đặc khu trong mối tương quan với Trung Quốc là nguồn cơn của điều này; nó là một cách để làm mới sự việc và kích động làn sóng phản đối trước thông tin, Quốc hội sẽ tiếp tục đưa dự thảo luật đặc khu này ra xem xét, thảo luận và dự kiến thông qua ở kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khoá XIV tới đây.

Nhưng xin nói luôn, đấy suy cho cùng cũng chỉ là trò hề dựng lại. Mạt hạng, ngu dốt và hết sức ấu trĩ! 

Trong bức ảnh được chụp ở trên, bà Triệu Lệ Khánh, hiện là uỷ viên đảng đoàn, Phó chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh có quê quán là Quảng Đông, Trung Quốc. Và đây cũng chính là vấn đề mà nhiều kẻ đăng lại tin này hướng và chú ý đến. Song, thật nực cười khi kiến thức chính trị - xã hội của chúng cũng chỉ dừng đến đó. 

Trong 54 dân tộc chung sống trên dải đất hình chữ S thân thương của chúng ta thì ngoài những dân tộc chủ đạo, chiếm đa số như Kinh, Mường, Thái... thì có một dân tộc du nhập từ Trung Quốc, đó là người Hoa. 

Và xin thưa, không phải người Hoa chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam chúng ta. Nói về lịch sử xuất hiện của người Hoa tại Việt Nam thì Wikipedia cho hay: "Người Trung Quốc bắt đầu di cư vào Việt Nam kể từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên, từ đầu thời kỳ Bắc thuộc. Trong 2 thiên niên kỷ kể từ đó, nhiều làn sóng người Trung Quốc, gồm lính, quan, dân, tội phạm... đã đến định cư tại Việt Nam. Nhiều thế hệ người Trung Quốc định cư tại Việt Nam đã có quan hệ hợp hôn với người Việt bản xứ và con cháu họ dần đồng hóa với sắc dân Việt bản xứ.

Vào thế kỷ XVII tại Trung Quốc, sự sụp đổ của nhà Minh dẫn đến làn sóng người Hoa trung thành với nhà Minh và không thần phục nhà Thanh bỏ quê hương di dân sang vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Năm 1671, Mạc Cửu và gia đình đến vùng đất Mang Khảm (nay là Hà Tiên), khi đó vẫn thuộc quyền kiểm soát của vương quốc Chân Lạp. Mạc Cửu đã mở rộng quyền kiểm soát ra các vùng lân cận, và sau đó quy thuận chúa Nguyễn". 

Mặc dù đây chưa và không bao giờ là nguồn chính thống nhưng nó ít nhiều cho thấy thực tế, người Hoa đã xuất hiện lâu đời tại Việt Nam. Và cùng với chiều dài của lịch sử dân tộc thì họ đã hoà quyện và trở thành một bộ phận của dân tộc Việt Nam. Cùng với chính sách đại đoàn kết dân tộc thì việc người Hoa hay một dân tộc có nguồn gốc bên ngoài khác (như dân tộc Mông du nhập vào Việt Nam từ TQ) đều được trọng dụng và cất nhắc vào các cương vị trong bộ máy từ đảng, nhà nước đến các tổ chức chính trị xã hội. Đó là lẽ bình thường. 

Chú ý tới năm sinh của trường hợp được nói đến sẽ thấy, bà Triệu Lệ Khánh, sinh năm 1977. Như thế có một điều chắc chắn là bà này được sinh ra tại Việt Nam và là thế hệ thứ n chứ không phải là đầu tiên của gia đình người Hoa. Và đương nhiên, chính bởi điều này nên việc bà này có quốc tịch Việt Nam và là công dân Việt Nam không có gì là điều đáng bàn và được nói ra ở đây. 

Việc bà này vẫn khai nguyên quán của mình ở Quảng Đông, TQ có thể là để nhớ về nguồn cội của chính mình, gốc gác tổ tiên của mình là ở TQ. 

Nhân đây, cũng xin nói luôn, lâu nay chính sự ghét đối với chính sách bành trướng của TQ trên Biển Đông mà vô hình chúng ta có sự kỳ thị, không mấy thiện cảm với người TQ. Trào lưu tẩy chay TQ và các giá trị TQ cho thấy rất rõ điều đó, tuy nhiên nên chăng trong lối nghĩ và hành xử chúng ta cần nhất quán và phân biệt rõ đối tượng của sự ghét của mình. 

Có thể nhà nước TQ xứng đáng bị trăm lần ghét, khinh mạt từ chúng ta. Họ cũng đáng bị lên án. Nhưng điều đó không có nghĩa người TQ nói chung cũng như thế. Họ cũng yêu chuộng hoà bình, thích yên ổn thay vì đi gây chiến khắp nơi. 

Tương tự thế, mặc dù có gốc gác của người TQ nhưng những người như bà Triệu Lệ Khánh là công dân Việt Nam; bà ta cũng có nhiều mối quan hệ gia đình, bạn bè ràng buộc và hơn cả với những thế hệ như bà Khánh thì VN chứ không phải là TQ mới là quê hương của họ. 

Do đó, đừng vội quy kết và quy chụp những con người như thế. Và xin thưa, tại nhiều quốc gia trên thế giới không quan tâm bạn đến từ đâu miễn là công dân và có tài thì sẽ được trọng dụng. Và đương nhiên, với những người mà có nhân thân đặc biệt thì với cơ chế tự bảo vệ của mình, nhà nước VN luôn có sẵn cơ chế giám sát. Đó là lí do mà nên chăng chúng ta nên yên tâm với trường hợp bà Triệu Lệ Khánh. 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. lâu nay chính sự ghét đối với chính sách bành trướng của TQ trên Biển Đông mà vô hình chúng ta có sự kỳ thị, không mấy thiện cảm với người TQ. Trào lưu tẩy chay TQ và các giá trị TQ cho thấy rất rõ điều đó, tuy nhiên nên chăng trong lối nghĩ và hành xử chúng ta cần nhất quán và phân biệt rõ đối tượng của sự ghét của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay có rất nhiều kẻ phản động vì những đồng tiền dơ bẩn đã xuyên tạc và chống phá đất nước; chúng ta phải vạch trần và đấu tranh loại bỏ thủ đoạn của chúng

   Xóa
 3. Hiện tượng đánh đồng, quy chụp, lấy cái bộ phận mà đánh giá toàn bộ, lấy một số cá nhân mà đánh giá cả một tập thể hiện nay khá phổ biến trong nước, do vậy mới hình thành những luồng tư tưởng như thân Mỹ, thân Trung Quốc, hay kì thì Trung Quốc,...Mỗi người nên có những cái nhìn khách quan, tránh có những tư tưởng quá đà, lệch lạc trong tư tưởng.

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc cũng có người xấu, người tốt, đừng để những kẻ cố chấp, hẹp hòi kích động suy nghĩ mà có những hành vi làm ảnh hưởng đến lợi ích của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. Trước khi phán xét bất cứ điều gì, nên có một cái nhìn khách quan và toàn diện trước sự việc. Những hành vi quá khích tẩy chay Trung Quốc chính là việc làm ngu ngốc khiến cho những kẻ có âm mưu xấu lợi dụng, chia rẽ, kích động.

  Trả lờiXóa
 6. Hiện tượng đánh đồng, không hiểu biết rõ, không nhìn vào sự khách quan, toàn diện đã dẫn đến những hành vi như tẩy chay Trung Quốc, đập phá các công ty của nước ngoài, kì thị người Trung Quốc đã làm ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ đến tài sản, lợi ích của quốc gia.

  Trả lờiXóa
 7. Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, đừng vì suy nghĩ tẩy chay Trung Quốc mà làm quốc gia mất đi những người tài cống hiến cho đất nước. Lợi ích của dân tộc là trên hết.

  Trả lờiXóa
 8. Bà Triệu Lệ Khánh mang quốc tịch Việt Nam, là công dân Việt Nam, có tài có đức, phục vụ, cống hiến cho đất nước. Những kẻ bô bô cái mồm kia có làm được gì nào?

  Trả lờiXóa
 9. bà Triệu Lệ Khánh, sinh năm 1977. Như thế có một điều chắc chắn là bà này được sinh ra tại Việt Nam và là thế hệ thứ n chứ không phải là đầu tiên của gia đình người Hoa. Và đương nhiên, chính bởi điều này nên việc bà này có quốc tịch Việt Nam và là công dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. Thời đại nào mà còn cái tư tương dùng người nhà không dùng người tài vậy, đám dân chủ cuội chậm tiến hóa đến mức đấy à, quê ở trung quốc thì sao, sống ở đây cả chục nam rồi thì cái quê chỉ là điền cho đủ thông tin chứ liên quan gì nữa

  Trả lờiXóa
 11. Đám ba que này bây giờ cái gì liên quan đến trung quốc là chúng cũng nói được nhỉ, họ sống dầy từ nhỏ rồi, máu trung quốc chắc cũng bốc hơi hết rồi chứ còn tí gì nữa đâu mà cứ lôi nguồn gốc của họ ra mà bình với bàn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.