THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 10 2018

"GIEO NHÂN NÀO GẶT QUẢ ẤY"

by Đắc Chí  |  at  12.10.18

Đắc Chí

Nhân quả ở đời vốn rất chính xác và rõ ràng, gieo nhân nào thì gặt quả ấy.
RFA dẫn tin từ Phòng thông tin Phật giáo Quốc tế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (GHPGVNTN) - một tổ chức tôn giáo vô thừa nhận ở Việt Nam, cho hay: Hoà Thượng Thích Quảng Độ, đức Tăng thống của Giáo hội “GHPGVNTN” đã bị trục xuất khỏi Thanh Minh Thiền Viện ở TPHCM vào ngày 15/9 vừa qua, nơi ông này đã tá túc hàng chục năm qua sau khi ra tù vào năm 1998.
Trả lời phỏng vấn RFA hôm 7/10, Võ Văn Ái, người phát ngôn của “GHPGVNTN” cho biết: “Vào ngày 15/9 vừa qua như chúng tôi viết trong thông cáo báo chí là Hoà thượng Thanh Minh mời ngài ra khỏi Thanh Minh thiền viện nhưng vì lịch sự mà chúng tôi nói vậy nhưng kỳ thực đó là đuổi ra khỏi Thanh Minh thiền viện và ngài không có một nơi nào để có thể tá túc được do áp lực chính trị. Do vậy ngài đã phải rày đây mai đó và tới ngày 5/10 ngài quyết định lấy tàu suốt về quê tổ của mình là ở Thái Bình”.
Đáng chú ý, cho tới ngày hôm nay (sau 3 tuần), tin Thích Quảng Độ bị trục xuất khỏi Thanh Minh Thiền Viện chỉ có RFA và cơ quan ngôn luận của “GHPGVNTN” loan báo một cách dè dặt. Trong khi đó, Mỹ và phương Tây lại im bặt, bất chấp việc Thích Quảng Độ trong quá khứ được coi như là “ngọn cờ đầu” dưới chiêu bài tôn giáo để chống phá Việt Nam.
Như vậy, không ngoài dự đoán, khi hết giá trị lợi dụng Thích Quảng Độ đã bị những “ông chủ” của mình vứt bỏ một cách không thương tiếc.
Thích Quảng Độ tên thật là Đặng Phúc Tuệ, sinh năm 1927 tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Mặc dù xuất gia từ nhỏ, nhưng nhà tu hành cá biệt này lại chọn cho mình con đường đi ngược với lợi ích dân tộc, ngoan cố, chống đối Nhà nước đến cùng.
Trong thời gian từ năm 1977- 1978, Thích Quảng Độ đã có thái độ bất mãn, chống đối chính quyền nhân dân, dọa tự thiêu và lợi dụng việc tổ chức “Đại giới đàn” để thuyết giảng, vu cáo chính quyền đàn áp Phật giáo.
Thích Quảng Độ cùng một số đối tượng chống đối trong cái gọi là “GHPGVNTN” tiến hành nhiều hoạt động nhằm cản trở việc chuẩn bị cho đại hội thống nhất Phật giáo toàn quốc, tiếp tục duy trì các hoạt động mang danh nghĩa “GHPGVNTN”. Vì lẽ đó, UBND TPHCM đã phải ra quyết định cấm y cư trú trên địa bàn; UBND tỉnh Thái Bình cũng đồng thời ra quyết định buộc Quảng Độ cư trú tại chùa Đông Xoài, tỉnh Thái Bình.
Tuy nhiên, từ năm 1992 đến nay, Thích Quảng Độ tự ý vào cư trú tại TPHCM và liên tục tiến hành các hoạt động chống đối, viết và phát tán nhiều tài liệu xuyên tạc tình hình trong nước.
Liên tiếp từ sau năm 1993, Quảng Độ nhân danh cái gọi là “Viện trưởng Viện Hóa đạo - GHPGVNTN” ký, phát tán rộng rãi trong và ngoài nước hàng chục loại tài liệu có nội dung đả kích, chống đối chế độ, yêu sách với Nhà nước đòi phục hồi “GHPGVNTN”... Trực tiếp chỉ đạo Không Tánh, Đồng Ngọc, Nhật Thường... lợi dụng một số đoàn khách nước ngoài đến Việt Nam tổ chức tiếp cận đưa các văn thư, kiến nghị... nhờ những người này chuyển cho Liên Hiệp Quốc và các cá nhân, tổ chức nhân quyền quốc tế can thiệp, gây sức ép với Nhà nước ta cho phép “GHPGVNTN” tái phục hoạt động như trước năm 1975.
Tháng 10/1994, Quảng Độ, Đức Nhuận chỉ đạo Thích Không Tánh, Nhật Ban, Hồng Ngọc, Nguyên Lý... thành lập cái gọi là “Tăng đoàn bảo vệ chánh pháp” và “Ban Công tác Từ thiện xã hội - GHPGVNTN” để tiến hành các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, kích động tăng ni, Phật tử chống lại đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Do Thích Quảng Độ liên tiếp có những hành vi chống đối, ngang nhiên lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để vi phạm pháp luật, nên tháng 1/1995, Công an TPHCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Quảng Độ. Tháng 8/1995, TAND TPHCM đã xét xử, tuyên phạt Quảng Độ cùng nhóm của y (Không Tánh, Đồng Ngọc, Nhật Thường, Trí Lực) 5 năm tù giam và thời hạn quản chế 5 năm về tội phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước.
Tháng 9/1998, Thích Quảng Độ được Nhà nước đặc xá, tha tù trước thời hạn và trả về nơi cư trú cũ của y tại Thanh Minh Thiền Viện. Nhưng “ngựa quen đường cũ”, ngay sau khi về TPHCM, Quảng Độ lại cùng Huyền Quang, Đức Nhuận được sự hậu thuẫn của số chống đối cực đoan trong Phật giáo người Việt lưu vong hải ngoại như Võ Văn Ái, Hộ Giác và Viên Lý... lộ rõ bản chất chính trị phản động, đã công khai thách thức chống chính quyền và pháp luật, kêu gọi phục hồi “GHPGVNTN” từ đó đến nay./.

6 nhận xét:

 1. Đã là nhà sư rồi thì phải tu tâm dưỡng tính để truyền cho mọi người chứ lại còn có thí độ như này nữa sao.

  Trả lờiXóa
 2. Gieo nhân nào thì ắt sẽ gặp quả ấy thôi mà, đời là như vậy mà, nếu như chúng ta sống tốt thì không bao giờ làm sao cả.

  Trả lờiXóa
 3. "Trong khi đó, Mỹ và phương Tây lại im bặt, bất chấp việc Thích Quảng Độ trong quá khứ được coi như là “ngọn cờ đầu” dưới chiêu bài tôn giáo để chống phá Việt Nam." thôi thì nói làm gì nữa cho bẽ cái mặt của mình ra chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Ở vị trí đấy mà bị trục xuất khỏi thiền viện thì nhục để đâu cho hết nữa, cửa phật cũng không thể dung túng cho con người này rồi, lầm đường lạc đạo thì chẳng còn cách nà có thể cứu chữa được nữa

  Trả lờiXóa
 5. Đấy giờ trục xuất khỏi thiền viện rồi thích làm gì thì làm nhé, cẩn thận không lại bị bắt như mấy cháu dân chủ thì mệt lắm, ở hàng ngũ đấy rồi mà tra tay vào còng thì kiếm cái lỗ mà chui đi là vừa

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.